Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Mách bạn nên tỉa chân nhang (hương) vào ngày nào thì tốt nhất?

Bạn đang xem: Mách bạn nên tỉa chân nhang (hương) vào ngày nào thì tốt nhất? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Khai thác chân hương vào ngày nào tốt là câu hỏi được đa số gia chủ quan tâm. Bởi theo quan niệm tâm linh, bát hương tượng trưng cho sự linh thiêng và mang lại tài lộc. Vì vậy, những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp bàn thờ, bát hương để đón Tết Nguyên Đán chào đón một năm mới mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ ngày đẹp – giờ đẹp để tiến hành cắt tỉa chân hương giúp gia chủ yên tâm làm ăn.

Mục lục

1. Tại sao phải tỉa chân hương?

Hàng năm, mỗi khi Tết đến xuân về, các ngày lễ, giỗ mọi người đều chuẩn bị cho việc thờ cúng. Đồng thời tiến hành lau dọn bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể thuận tiện thắp nén nhang tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh. Và đây cũng là cách để giải trừ những điều xui xẻo, xui xẻo của năm cũ để chào đón một năm mới, một tháng mới bình an, hòa thuận, ông bà, cha mẹ, con cháu sum họp, sum họp…

Tại sao bạn cần tỉa lông chân?

Qua những tuần lễ thưa, bắn giỗ, lễ hội bát hương cũng đầy ắp. Do đó ảnh hưởng đến việc thắp hương xin lộc và gây khó khăn cho việc lau dọn bàn thờ.

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi hội tụ linh khí của đất trời, mọi sự việc, hiện tượng đều có liên quan đến linh khí này. Vì vậy, việc để bát hương đầy sẽ cản trở quá trình chuyên khí lưu chuyển, ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy, theo quan niệm của người Việt, bát hương là vật bất khả xâm phạm, bất di bất dịch. Nếu không may bị động sẽ ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp và cuộc sống gia đình. Vì vậy, ít người dám động vào bát hương mà chỉ rút, tỉa chân hoặc lau chùi hai bên xung quanh bát hương.

Nhìn ở góc độ thực tế, bát hương quá đầy, tàn nhang sẽ rơi xuống, có thể gây cháy nổ. Que hương không thể rơi khỏi bát hương nên mất linh ứng khi thắp hương khấn vái. Vì vậy, việc làm sạch và cắt tỉa chân nhang là điều cần thiết.

2. Mục đích của nghi lễ cắt chân nhang

Bạn biết đấy, bàn thờ là không gian tâm linh quan trọng, mang ý nghĩa là “cầu nối tâm linh” mà chúng ta hướng về Thần linh, Tổ tiên để tỏ lòng thành kính, tôn kính và biết ơn. Nó gắn liền với quan niệm cha ông ta để lại là “âm phù, dương trợ”.

Vào các ngày Tết, Giỗ Tổ, Giỗ Sóc, Giỗ Tổ, Tuần Giỗ… trong thời gian dài và liên tục, lượng nhang nhanh chóng được lấp đầy và vương vãi xung quanh bát hương. Vì vậy, việc cắt tỉa chân nhang là điều cần thiết.

Đồng thời, việc cắt bớt bát hương trên bàn thờ gia tiên không chỉ mang đến sự thuận tiện khi thờ cúng mà còn thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, tổ tiên của gia chủ.

*** Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách thắp hương trên bàn thờ gia tiên cực hiệu quả

3. Có phải xén chân hương vào ngày tốt không?

Thế nào là ngày tốt để tỉa chân hương?

Thế nào là ngày tốt để tỉa chân hương?

Lý giải câu hỏi: “Trốn chân hương ngày nào tốt nhất?” chúng ta hãy nhìn vào lý thuyết và văn hóa dân gian.

– Thứ nhất, theo quan niệm Âm Dương truyền thống, bàn thờ là nơi thờ cúng (thuộc âm) nên không gian luôn cần sự yên tĩnh, tĩnh lặng. Hết sức cẩn thận không để ánh sáng chiếu quá chói hoặc yếu tố “động” lấn át (ánh sáng quá mức và “động” thuộc về yếu tố Dương, và tương phản với Âm).

Điều tối kỵ nhất khi dọn dẹp bàn thờ là bát hương “bị động” bị xê dịch hay thậm chí là cập chân đế. Với tác động của con người, làm bát hương rất xấu. Vì vậy, việc cắt tỉa chân hương và bao che bàn thờ không thể tùy tiện, cần chọn ngày lành tháng tốt cho thuận lợi.

Việc thực hiện thắp hương đúng nghi thức, bài bản giúp nâng cao tính thẩm mỹ tâm linh và thể hiện lòng thành kính đối với các bậc danh nhân.

Thứ hai, theo tín ngưỡng dân gian, ông cha ta sẽ chọn ngày 23 âm lịch, ngày vía ông Công ông Táo để tỉa chân. Tại sao? vì là ngày cuối năm, cả nhà làm lễ cúng cá vàng đốt mã cho ông Công ông Táo để cúng trời báo cáo mọi việc làm của con người trong một năm, để Thiên Đình phân định công, thưởng. và hình phạt cho toàn thể nhân loại.

4. Nên rút chân hương trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo?

Theo quan niệm của người xưa: Lễ hầu đồng được thực hiện trước lễ cúng ông Công ông Táo. Nghi thức làm sạch bát hương và chỉ để lại 3 cây nhang trong bát. Lễ Thanh minh mỗi năm chỉ có một lần, đó là vào ngày 23 tháng Chạp nên không phải lúc nào cũng làm được. Sau khi làm lễ Quan soái, gia đình bắt đầu chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo.

Thế nào là ngày tốt để tỉa chân hương?

Thế nào là ngày tốt để tỉa chân hương?

=> Lễ thắp hương được thực hiện trước lễ cúng ông Công ông Táo.

Tuy nhiên, tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà lễ cắt chân nhang và dọn bàn thờ cũng vào những thời điểm khác nhau. Ngày xưa, người xưa thường làm lễ rút, tỉa bát hương trong ngày ông Công ông Táo. Nhưng ngày nay, khi cuộc sống trăm bề bộn bề, hầu hết mọi người đều thực hiện nghi lễ sau giờ cúng ông Công ông Táo hoặc có thể thực hiện vào ngày 24 – 30 tháng Chạp.

=> Việc chọn giờ sẽ tùy theo phong tục vùng miền, không thể xem đúng sai và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể.

*** Tìm hiểu thêm: Chén vỡ trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

5. Chọn ngày đẹp giờ đẹp để tỉa chân hương

Trước khi cúng phải xin phép họ để dọn dẹp, lau chùi bàn thờ. Lễ cúng đã hoàn thành, đợi khoảng 30 phút thì gia chủ có thể hóa vàng mã và tiến hành phủ bàn thờ.

Ngoài ngày 23 là ngày tốt để tỉa chân hương, gia chủ có thể tham khảo thêm một số ngày đẹp như: 13, 15, 20, 21, 22, 25, 27 tháng Chạp. Những ngày này đều là ngày tốt để tiến hành thắp hương.

Nếu gia chủ có ý định lên bàn thờ, tỉa chân hương ngay sau khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ có thể cúng từ tối 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, sau khi ông Táo lên chầu trời, lần này ông đã dọn dẹp bàn thờ để không làm phật lòng thần thánh. Vì vậy thường sẽ chọn thời điểm sau khi cúng xong để dọn dẹp.

6. Cách bốc bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng?

Người thực hiện nghi lễ bốc hương phải có đôi tay sạch sẽ và thực hiện nghi lễ với một sự thành tâm nhất định. Phải thắp 1 nén nhang để xin phép rút nén nhang trên bàn thờ. Lúc này sẽ rút lần lượt 1 nén cho đến khi còn lại số lẻ của 3, 5, 7, 9 nén.

Sau đây, để gia chủ biết cách thực hiện rút bát hương chuẩn nhất, hãy ghi nhớ các bước tránh gặp đại kỵ:

Bước 1: Dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ cúng. Gia chủ lấy một củ gừng giã nhỏ, ngâm khăn với rượu khoảng 30 phút rồi dùng khăn đó lau bàn thờ sạch sẽ, nước lau có mùi thơm dễ chịu.

Bước 2: Gia chủ thắp hương khấn tổ tiên, thần linh phù hộ cho việc dọn dẹp, bốc bát hương. Nếu bạn không xin phép, bạn sẽ làm phiền các vị thần và nữ thần.

Bước 3: Hạ mâm cúng lên bàn thờ, bắt đầu lau chùi, vệ sinh bằng nước gừng sạch. Các đồ vật trên bàn thờ nên đặt sang một bên và đặt ngay ngắn tránh sứt mẻ.

Bước 4: Đắp và rút chân hương, đầu tiên cần rửa tay thật sạch với rượu gừng. Một tay bưng bát hương, một tay rút từng chân hương cho đến khi còn số lẻ. Thông thường sẽ để trái nén 3,5,7,9.

Bước 5: Đặt lễ vật lại chỗ cũ và thay hoa mới. Thắp một ngọn nến để báo cáo với thần linh rằng công việc của tổ tiên đã hoàn thành, xin mời quý vị … bốc bát hương để con cháu tiếp tục thành tâm chiêm bái.

Những lưu ý với nghi thức tỉa chân hương cần biết!

Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, những việc liên quan đến thần thánh cần phải được chú ý, nhằm hạn chế những sai sót, xui xẻo xảy ra một cách không đáng có. Vì vậy trước và sau quá trình thực hiện nghi lễ thắp hương chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Rửa tay thật sạch trước khi lau bàn thờ và tỉa chân hương.
 • Dọn dẹp theo thứ tự tẩy trên bàn thờ: Nếu bàn thờ có bài vị thì nên lau trước, sau đó lau bát hương và cuối cùng là các bàn thờ khác.
 • Dùng khăn và chổi mới để lau, tránh dùng chung đồ bẩn. Nếu nhà có khăn hoặc chổi cũ, hãy thay cái mới.
 • Luôn dùng nước tinh khiết để thanh tẩy bàn thờ. Dùng rượu gừng để thanh tẩy bàn thờ.
 • Nếu chân hương và nhà trọ quá đầy, có thể bỏ bớt một phần hương và tro. Tro tàn được coi là của cải của chủ nhân, vì vậy chủ nhân nên tránh vứt đi quá nhiều.
 • Trong quá trình thực hiện việc cúng bàn thờ, nên tỉa bớt chân hương để tránh kẹp đồ cúng ở đũng quần, chân hoặc bẹn. Bộ ngũ sự hay các đồ thờ cúng khác cần đặt cẩn thận tránh đổ vỡ.
 • Chú ý cẩn thận để tránh bát hương bị kênh, xê dịch.
 • Nếu tượng đồng thờ cúng không nên rửa bằng cồn, cồn, hóa chất để tránh bị oxi hóa, hoen rỉ, hoen ố.
 • Đại kỵ làm vỡ đồ thờ, theo quan niệm dân gian, việc làm vỡ là điều rất kiêng kỵ – tượng trưng cho sự bình an và lòng thành kính của gia chủ đối với Tổ tiên.
 • Không nên cho cát vào bát hương, nên sử dụng tro sạch được đốt bằng gạo nếp hoặc rơm rạ sạch, loại bỏ tạp chất để đảm bảo trang nghiêm và thanh tịnh.
 • Tự ý di chuyển bát hương sẽ không tốt cho việc làm ăn cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình

*** Tìm hiểu thêm: Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Hướng nhà nào tốt?

Hi vọng với những chia sẻ trên của nguyentandich.com, bạn không chỉ luận giải được ngày nào tốt nhất để tỉa lông chân mà còn chọn được thời điểm phù hợp, giữ gìn sự linh thiêng, tâm linh trong truyền thống văn hóa. văn hóa của dân tộc.

Để hiểu rõ hơn về các vật phẩm thờ cúng, vật phẩm phong thủy, hóa khí khác quý khách vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ theo Hotline: 0376.566.755 để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc của quý khách. một cách nghiêm túc nhất.

Bạn thấy bài viết Mách bạn nên tỉa chân nhang (hương) vào ngày nào thì tốt nhất? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mách bạn nên tỉa chân nhang (hương) vào ngày nào thì tốt nhất? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Mách bạn nên tỉa chân nhang (hương) vào ngày nào thì tốt nhất? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Mách bạn nên tỉa chân nhang (hương) vào ngày nào thì tốt nhất?
Xem thêm bài viết hay:  Bói bài Tarot tháng 10/2023: Sự nghiệp, tình duyên, vận may của bạn sẽ như thế nào?

Viết một bình luận