Mạch khuếch đại là gì? Chức năng của mạch khuếch đại là gì?

Bạn đang xem: Mạch khuếch đại là gì? Chức năng của mạch khuếch đại là gì? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Chức năng của mạch khuếch đại là gì?

A. Khuếch đại tín hiệu điện về điện áp

B. Khuếch đại tín hiệu điện dưới dạng dòng điện

C. Khuếch đại tín hiệu điện về mặt công suất

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng D. Cả 3 đáp án trên

Chức năng của mạch khuếch đại là cả 3 đáp án trên bao gồm khuếch đại tín hiệu điện về mặt điện áp, khuếch đại tín hiệu điện về mặt dòng điện, khuếch đại tín hiệu điện về mặt công suất.

dạy, cho thấy, minh họa:

Mạch khuếch đại có các chức năng khuếch đại tín hiệu điện về mặt điện áp, khuếch đại tín hiệu điện về mặt dòng điện, khuếch đại tín hiệu điện về mặt công suất.

Một trong những thành phần cơ bản nhất của mạch khuếch đại là bóng bán dẫn. các thành phần được sử dụng cho bộ khuếch đại phải có khả năng dẫn dòng điện theo một cách khác. Đó là lý do tại sao bóng bán dẫn thường được sử dụng. Chúng ta biết rằng chất bán dẫn loại N mang điện tử và chất bán dẫn loại P mang lỗ trống. Trong một bóng bán dẫn NPN, chất bán dẫn loại P sẽ được giữ ở giữa hai chất bán dẫn loại N.

Quá trình khuếch đại tương tự như cách con người cảm nhận âm thanh từ xung quanh chúng ta. Khi một giọng nói được tạo ra, nó bắt đầu làm rung các hạt trong bầu khí quyển, chúng va chạm với nhau để tạo ra sóng âm thanh. Khi chúng đến tai chúng ta, chúng sẽ được tiếp nhận dưới dạng áp suất không khí và sẽ được não của chúng ta chuyển đổi thành tín hiệu thích hợp. Chúng ta có thể khái niệm hóa hoạt động của ampli theo nghĩa tương tự như trên.

Sóng âm thanh sẽ được gửi qua micrô. Màng loa của micrô chuyển đổi nó thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện dao động này thể hiện áp suất và độ loãng của âm thanh gốc.

Tín hiệu điện sẽ được đầu ghi mã hóa và lưu trữ trong băng, đĩa CD, v.v.

Một máy phát được ghi sẽ giải mã tín hiệu điện và xuất nó ra loa. Sự thay đổi áp suất tương tự sẽ được loa tái tạo như lúc ban đầu.

Mạch khuếch đại là mạch được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử như mạch khuếch đại âm tần trong Cassete, Âm ly, Khuếch đại tín hiệu hình ảnh trong Tivi màu v.v… Còn trong Laptop, mạch khuếch đại được dùng để khuếch đại âm thanh. thanh.. Có 3 loại mạch khuếch đại chính: Mạch khuếch đại trên điện áp: Là mạch khi ta đưa một tín hiệu có biên độ nhỏ vào thì đầu ra ta sẽ thu được tín hiệu có biên độ lớn hơn rất nhiều.

Chức năng của mạch khuếch đại là gì?

Mạch khuếch đại là gì?

Mạch khuếch đại có thể hiểu đơn giản là một mạch điện tử dùng để khuếch đại tín hiệu. Chức năng của ampli là nhận tín hiệu đầu vào có mức công suất nhỏ, khuếch đại để tạo ra công suất lớn.

Loại mạch này được sử dụng trong hầu hết các thiết bị như âm ly, thiết bị âm thanh, đài, tivi,… các loại âm ly không nhất thiết phải giống nhau mà sẽ có sự khác biệt tùy theo cấu trúc mạch.

Đặc điểm chung của bộ khuếch đại:

Cấu tạo và kích thước của các bộ khuếch đại có thể khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ có những đặc điểm chung sau:

 • Độ khuếch đại của mạch sẽ được xác định bởi: Tỷ số giữa công suất đầu ra với công suất tín hiệu đưa vào mạch.
 • Dải động đầu ra: Dải biên độ rộng biểu thị khoảng cách giữa tín hiệu lớn nhất và tín hiệu nhỏ nhất được phản ánh bởi đầu ra.
 • Băng thông và thời gian đáp ứng: Băng thông của mạch được xác định bởi tần số cực đại và cực đại, tại điểm mà độ lợi giảm đi một nửa. Tham số này còn được gọi là -3dB. băng thông
 • Thời gian trả về và lỗi: Thời gian để đầu ra trả về một tín hiệu hoàn chỉnh.
 • Tốc độ đáp ứng: Tốc độ thay đổi của tín hiệu ở đầu ra, đơn vị đo là V/s.
 • Tiếng ồn: Tín hiệu ổn định hoặc nhiễu được đo và ghi lại trong quá trình khuếch đại. Tiếng ồn sẽ được đo bằng thang dB.
 • Hiệu suất: Cho biết bao nhiêu phần trăm điện năng tiêu thụ đã được chuyển hóa thành năng lượng hữu ích ở đầu ra của mạch. Trong đó, mạch khuếch đại class A dao động 10-20% lên đến 25%, mạch class B từ 30-35% theo lý thuyết lên đến 78,5%, mạch class D có thể đạt hiệu suất 97%. . Hiệu quả của bộ khuếch đại sẽ giới hạn công suất ở đầu ra.
 • Tính tuyến tính: Trên thực tế, mạch tuyến tính ở một mức độ nhất định, không hoàn toàn lý tưởng với kết quả tuyến tính thuần túy.
 • Tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm: Được xác định bằng tỷ lệ giữa “Tín hiệu hữu ích/nhiễu”.

Mạch khuếch đại hoạt động như thế nào?

Mạch khuếch đại sẽ bao gồm các dây dẫn để nhận và phát tín hiệu, các bóng bán dẫn. Trong đó, bóng bán dẫn là linh kiện cơ bản nhất của mạch, số lượng bóng bán dẫn phụ thuộc vào thiết kế. Trong đó, tranzito là chất bán dẫn NPN có đầu N mang điện tử và đầu P chứa lỗ trống. Sự dịch chuyển của các êlectron trong chất bán dẫn sinh ra dòng điện.

Khi bộ khuếch đại được cấp nguồn, dòng điện sẽ bắt đầu chạy trong các bóng bán dẫn để thay đổi tín hiệu đầu ra. Bộ tạo tín hiệu sẽ giải mã tín hiệu và xuất ra các thiết bị ngoại vi như loa, mạch điện tử, thiết bị điện, v.v.

Transistor được đấu nối theo nhiều kiểu chung E, chung C, chung B, biến áp nối tầng quang, nối tầng trực tiếp….

1Mạch khuếch đại là gì? Chức năng và nguyên lý làm việc của mạch

vai trò mạch khuếch đại

Quá trình khuếch đại tương tự như cách con người cảm nhận âm thanh từ xung quanh chúng ta. Khi một giọng nói được tạo ra, nó bắt đầu làm rung các hạt trong bầu khí quyển, chúng va chạm với nhau để tạo ra sóng âm thanh. Khi chúng đến tai chúng ta, chúng sẽ được tiếp nhận dưới dạng áp suất không khí và sẽ được não của chúng ta chuyển đổi thành tín hiệu thích hợp. Chúng ta có thể khái niệm hóa hoạt động của ampli theo nghĩa tương tự như trên.

Sóng âm thanh sẽ được gửi qua micrô. Màng loa của micrô chuyển đổi nó thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện dao động này thể hiện áp suất và độ loãng của âm thanh gốc.

Tín hiệu điện sẽ được đầu ghi mã hóa và lưu trữ trong băng, đĩa CD, v.v.

Một máy phát được ghi sẽ giải mã tín hiệu điện và xuất nó ra loa. Sự thay đổi áp suất tương tự sẽ được loa tái tạo như lúc ban đầu. Sơ đồ khối cơ bản của bộ khuếch đại được đưa ra dưới đây.

Phân loại mạch khuếch đại

Các thiết kế ampli khác nhau sẽ tạo ra những chức năng và đặc điểm riêng. Phân loại mạch khuếch đại thành 3 nhóm chính:

 • Mạch khuếch đại điện áp: Mạch khuếch đại điện áp và dòng điện, đưa dòng điện vào có biên độ nhỏ và trả về tín hiệu có điện áp lớn hơn ở đầu ra. Ứng dụng trong máy biến áp, ổn áp.
 • Khuếch đại dòng điện: Mạch đưa vào dòng điện yếu thì đầu ra sẽ cho cường độ cao hơn rất nhiều.
 • Khuếch đại công suất: Mạch hoạt động khi đưa tín hiệu yếu vào sẽ trả về tín hiệu ra có công suất mạnh hơn rất nhiều. Mạch khuếch đại công suất là sự kết hợp của mạch điện áp và dòng điện.

chế độ hoạt động của mạch khuếch đại

Các chế độ hoạt động của mạch khuếch đại đều phụ thuộc vào chế độ phân cực cho Transistor, tùy theo mục đích sử dụng mà mạch khuếch đại được phân cực cho KĐ ở mode A, mode B, mode AB hay mode . CŨ

Mạch khuếch đại A. cách thức

Đây là những mạch khuếch đại cần lấy tín hiệu giống như tín hiệu đầu vào.

* Để Transistor hoạt động ở chế độ A ta phải đặt phân cực cho điện áp UCE ~ 60% ÷ 70% Vcc.

* Mạch khuếch đại chế độ A được sử dụng trong các mạch trung gian như khuếch đại cao tần, khuếch đại trung tần, tiền khuếch đại v.v.

Mạch khuếch đại ở chế độ BEL

Mạch khuếch đại chế độ B là mạch chỉ khuếch đại nửa chu kỳ của tín hiệu, nếu khuếch đại nửa chu kỳ dương ta dùng tranzito NPN, nếu khuếch đại nửa chu kỳ âm ta dùng tranzito PNP thì mạch khuếch đại ở chế độ B. độ B không có thiên vị.

Mạch khuếch đại mode B thường dùng trong các mạch khuếch đại công suất kéo đẩy như xuất âm tần, công suất màn TV, trong các mạch công suất kéo đẩy người ta dùng hai loại đèn NPN và PNP đắt tiền. nối tiếp, mỗi đèn sẽ

Để khuếch đại được nửa chu kỳ của tín hiệu thì hai đèn trong mạch khuếch đại kéo đẩy phải có cùng thông số kỹ thuật:

Mạch khuếch đại công suất kết hợp cả A và B . chế độ

Mạch khuếch đại chế độ AB là mạch tương tự khuếch đại ở chế độ B, nhưng được thiết kế sao cho điện áp UBE xấp xỉ 0,6 V, mạch chỉ khuếch đại được nửa chu kỳ tín hiệu và khắc phục được hiện tượng khuếch đại tín hiệu. biến dạng giao điểm của mạch khuếch đại chế độ B, cũng được sử dụng trong các mạch công suất đẩy-kéo.

Mạch khuếch đại trong C . cách thức

Là mạch khuếch đại có điện áp UBE được phân cực ngược với mục đích chỉ lấy tín hiệu ra là một phần đỉnh của tín hiệu vào nên mạch này thường được sử dụng trong các mạch tách tín hiệu: Ví dụ mạch tách xung đồng bộ trong máy thu hình màu.

*********************

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Mạch khuếch đại là gì? Chức năng của mạch khuếch đại là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mạch khuếch đại là gì? Chức năng của mạch khuếch đại là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Mạch khuếch đại là gì? Chức năng của mạch khuếch đại là gì? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận