Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Mạng lan là gì? Những yêu cầu kết nối và công dụng

Bạn đang xem: Mạng lan là gì? Những yêu cầu kết nối và công dụng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Chắc hẳn, hiện nay ai cũng đã từng nghe qua thuật ngữ mạng lan khi sử dụng internet. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng thắc mắc chính xác mạng Lan là gì, những yêu cầu kết nối và công dụng của chúng. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục lục

1. Mạng lan là gì?

Mạng LAN, hay còn được biết đến như mạng cục bộ, là một hệ thống mà các thiết bị có thể kết nối và truyền thông với nhau để chia sẻ thông tin. Sự kết nối này được thực hiện thông qua việc sử dụng cáp LAN hoặc kết nối WiFi trong một vùng địa lý giới hạn như văn phòng, trong nhà, hoặc khuôn viên.

Mạng lan là gì?

Để thiết lập mạng LAN, cần sử dụng cáp Ethernet và thiết bị chuyển mạch ở tầng 2, cùng với các thiết bị có khả năng kết nối và truyền thông qua giao thức Ethernet. Đối với các mạng LAN lớn hơn, thường sẽ bao gồm bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến ở tầng 3 để quản lý lưu lượng thông tin một cách hiệu quả. 

Mạng LAN cung cấp khả năng kết nối người dùng với các máy chủ nội bộ, trang web và các mạng LAN khác thuộc cùng một mạng diện rộng (WAN). Để kích hoạt kết nối LAN, hai phương pháp chính là sử dụng Ethernet và WiFi. Ethernet cho phép các máy tính truyền thông với nhau, trong khi WiFi sử dụng sóng vô tuyến ở các dải tần 2.4Ghz và 5.0GHz để kết nối các máy tính với mạng LAN.

2. Có mấy loại mạng Lan?

Có hai loại mạng Lan chính:

Mạng LAN có dây là một hệ thống sử dụng thiết bị chuyển mạch và cáp Ethernet để kết nối các thiết bị cuối, máy chủ và thiết bị IoT với mạng công ty. Trong các doanh nghiệp nhỏ với số lượng thiết bị hạn chế, mạng LAN có dây có thể sử dụng một bộ chuyển mạch LAN không được quản lý, với đủ cổng Ethernet để kết nối tất cả các thiết bị. 

mạng lan là gìMạng lan là gì? Có mấy loại mạng Lan?

Nếu như bạn cần thực hiện các mạng Lan lớn hơn để kết nối hàng nghìn thiết bị thì cần phải thực hiện các bước cấu hình, phần cứng để có thể hoạt động tối ưu. Đó là lúc mạng LAN ảo (VLAN) ra đời.

Mạng LAN không dây sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật IEEE 802.11 để truyền dữ liệu giữa các thiết bị cuối và mạng thông qua sóng không dây. Trong nhiều trường hợp, mạng LAN không dây được ưu tiên hơn so với mạng LAN có dây, nhờ tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, vì không cần phải triển khai hệ thống cáp trên toàn bộ tòa nhà. 

Giờ đây, các công ty đánh giá mạng WLAN được xem như là một phương tiện kết nối chính. Đặc biệt hơn khi người dùng ngày càng sử dụng nhiều các thiết bị thông minh như: điện thoại, máy tính bảng…

3. Mạng lan hoạt động như thế nào?

Mạng LAN có chức năng kết nối các máy tính với nhau và cung cấp quyền truy cập chia sẻ vào máy in, tệp tin và các dịch vụ khác. Mạng cục bộ có thể được phân loại thành hai loại: mạng ngang hàng (peer-to-peer) và mô hình máy khách-máy chủ (client-server). Trong mạng cục bộ máy khách-máy chủ, nhiều thiết bị máy khách được kết nối với một máy chủ trung tâm, nơi quản lý quyền truy cập ứng dụng, thiết bị, lưu trữ tệp tin và lưu lượng mạng.

mạng lan là gìMạng lan là gì? Mạng Lan hoạt động như thế nào?

Ứng dụng chạy trên máy chủ trong mạng LAN cung cấp các dịch vụ như truy cập vào cơ sở dữ liệu, chia sẻ tài liệu, gửi và nhận email, và in ấn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chia sẻ dữ liệu trực tiếp với nhau nhờ bộ chuyển mạch hoặc cố định mà không cần có máy chủ trung tâm.

Đồng thời, thông qua các đường truyền và dịch vụ thuê riêng, mạng lan có thể kết nối với các mạng Lan khác. Hoặc kết nối thông qua Internet bằng cách sử dụng công nghệ mạng riêng ảo (VPN). Hình thức mạng LAN kết nối như vậy được gọi là mạng LAN không dây (WLAN).

4. Dây mạng Lan có công dụng gì?

Tập trung truy cập vào các ứng dụng: Mạng LAN cho phép truy cập vào các ứng dụng tập trung được lưu trữ trên các máy chủ. Điều này giúp quản lý và điều khiển các ứng dụng một cách hiệu quả từ một điểm trung tâm.

Lưu trữ dữ liệu tập trung: Mạng LAN cho phép tất cả các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp tại một vị trí tập trung. Điều này giúp tăng tính an toàn và dễ dàng quản lý dữ liệu quan trọng.

mạng lan là gìMạng Lan là gì? Dây mạng Lan có công dụng gì?

Bảo vệ thiết bị kết nối mạng: Các công cụ bảo mật mạng được sử dụng để bảo vệ các thiết bị kết nối trong mạng LAN. Điều này đảm bảo rằng mạng LAN được bảo mật và giảm thiểu nguy cơ từ các mối đe dọa bên ngoài.

Chia sẻ tài nguyên: Mạng LAN cho phép chia sẻ tài nguyên như máy in, ứng dụng và các dịch vụ khác. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và tiết kiệm tài nguyên trong doanh nghiệp.

Chia sẻ kết nối internet: Mạng LAN cho phép nhiều thiết bị trong mạng chia sẻ một kết nối internet duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa việc sử dụng internet trong môi trường làm việc.

5. Tổng kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được Mạng lan là gì?, những yêu cầu kết nối và công dụng.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Trường THPT Nguyễn Quán Nho để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Trường THPT Nguyễn Quán Nho, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.

Xem thêm:

Bạn thấy bài viết Mạng lan là gì? Những yêu cầu kết nối và công dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mạng lan là gì? Những yêu cầu kết nối và công dụng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Mạng lan là gì? Những yêu cầu kết nối và công dụng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Mạng lan là gì? Những yêu cầu kết nối và công dụng
Xem thêm bài viết hay:  Thử ngay MY CHIU - Snack khoai tây mỏng, giòn, đậm vị MỚI

Viết một bình luận