Mẹo Ghi Nhớ Bảng Tuần Hoàn Hóa Học 10

Bạn đang xem: Mẹo Ghi Nhớ Bảng Tuần Hoàn Hóa Học 10 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Bảng tuần hoàn hóa học 10 không còn quá xa lạ với các bạn học hóa học cấp 2, cấp 3 nữa. Tuy nhiên, để học tốt và nhớ lâu, bạn cần có một phương pháp học tốt. Trường THPT Nguyễn Quán Nho giới thiệu đến các em một số mẹo ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học 10.

I. Bảng tuần hoàn 10 – Bảng tuần hoàn của Mendeleev

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học do nhà hóa học người Nga Dimitri Mendeleev phát minh vào năm 1869. Ông đã phát minh ra bảng sắp xếp chu kỳ của các nguyên tố hóa học, dễ nhận biết và có quy luật dễ học hơn. Bố cục của bảng tuần hoàn đã được tinh chỉnh và mở rộng theo thời gian khi các nguyên tố được phát hiện. Tuy nhiên, các hình thức hiển thị cơ bản vẫn khá giống với thiết kế ban đầu của Mendeleev.

Bang-tuan-vui-hoa-hoc-10-02

Giá trị cốt lõi của bảng tuần hoàn là khả năng tính toán tính chất hóa học của một nguyên tố dựa trên vị trí của nó trên bảng. Bảng tuần hoàn hóa học được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học và nó là một phần trong quá trình phát triển và tiến hóa của loài người.

II. Làm thế nào để xem 10 . Bảng tuần hoàn hóa học

Để sử dụng bảng tuần hoàn hóa học 10 dễ dàng, dễ nhớ các em cần chú ý những thành phần sau:

– Số hiệu nguyên tử: Còn gọi là số proton của một nguyên tố hóa học là số proton có trong hạt nhân của nguyên tử. Là số điện tích của hạt nhân. Số nguyên tử giúp xác định duy nhất một nguyên tố hóa học. Số hiệu nguyên tử cũng bằng số electron trong nguyên tử trung hòa về điện.

– Khối lượng nguyên tử trung bình: Gần như tất cả các nguyên tố hóa học đều là hỗn hợp của nhiều đồng vị với một tỷ lệ phần trăm nguyên tử xác định. Do đó, nguyên tử khối của các nguyên tố có nhiều đồng vị là nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp các đồng vị đó tính đến thành phần phần trăm của số nguyên tử tương ứng.

Độ âm điện: Độ âm điện của nguyên tử là khả năng nguyên tử đó hút electron khi hình thành liên kết hóa học. Quy luật: Độ âm điện của nguyên tử nguyên tố càng lớn thì tính phi kim càng mạnh và ngược lại.

– Cấu hình electron: Cấu hình electron của một nguyên tử cho thấy sự phân bố của các electron trong vỏ nguyên tử ở các trạng thái năng lượng khác nhau hoặc trong các vùng mà chúng có mặt.

Số oxi hóa: Số áp suất của một nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử. Nhờ số oxi hóa mà ta biết được số electron trao đổi khi một chất bị oxi hóa hay bị khử trong một phản ứng.

– Tên nguyên tố: Là chất tinh khiết hóa học, gồm một loại nguyên tử, được phân biệt bằng số hiệu nguyên tử, là số proton có trong mỗi hạt nhân.

Bang-tuan-vui-hoa-hoc-Tháng-10-03– Kí hiệu hóa học: Trong hóa học, kí hiệu là cách viết tắt của nguyên tố hoá học đó. Ký hiệu cho các nguyên tố hóa học thường bao gồm 1 hoặc 2 chữ cái trong bảng chữ cái Latinh và được viết hoa chữ cái đầu tiên. Các ký hiệu trước đó cho các nguyên tố hóa học bắt nguồn từ từ vựng cổ điển Latinh và Hy Lạp.

III. Làm thế nào để ghi nhớ 10 . bảng tuần hoàn

Trên đây là 2 cách giúp học sinh học thuộc bảng tuần hoàn hóa học 10.

1. Học bài 10 . bảng tuần hoàn hóa học

Xác định bản chất của các thành phần khác nhau của mỗi nguyên tố hóa học. Trong bảng tuần hoàn hóa học 10, mỗi ô sẽ chứa một nguyên tố kèm theo tính chất và thành phần cấu tạo của nguyên tố đó. Vì vậy, để học bảng tuần hoàn, bạn cần biết tên nguyên tố, ký hiệu hóa học, số hiệu nguyên tử, v.v. Tất cả những thông tin này đều có trong ô nguyên tố.

Ghi nhớ và nắm vững 10 phần tử đầu tiên trong bảng, bạn sẽ tìm ra quy luật cho các giá trị phần tử tiếp theo. Sau đó, bạn sử dụng phương pháp so sánh với giá trị đã học. Cứ như vậy, bạn sẽ học được hơn 120 nguyên tố trong bảng tuần hoàn của Mendeleev.

2. In bảng tuần hoàn hóa học 10 ra một miếng dán màu để giữ trong cặp

Bạn có thể in hoặc mua một bảng tuần hoàn hóa học, bạn có thể mang đi bất cứ đâu và học bất cứ khi nào thuận tiện. In càng nhiều bản sao càng tốt và dán chúng vào nơi cần thiết trong không gian học tập. Ghim một ghi chú trên nhãn dán nhiều lần để bạn ghi nhớ. Hoặc bạn có thể chụp ảnh bản gốc và để ở nơi dễ nhìn thấy. Mở nó thường xuyên để nhớ nó lâu hơn. Có thể chia thành nhiều phần nhỏ để học thay vì nhồi nhét quá nhiều yếu tố.

3. Sử dụng phương pháp học thuộc lòng 10 . bảng tuần hoàn

Sử dụng phương pháp ghi nhớ là viết ra một vài cụm từ, một vài câu giúp bạn nhớ nhanh các nguyên tố hóa học hơn. Phương pháp nhớ lâu và nhanh nhất là thường xuyên làm bài tập hóa học và tra bảng tuần hoàn hóa học.

Cách dễ nhất để nhớ dãy kim loại: K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au – Khi cần may áo giáp sắt nhớ ra đường hỏi tiệm áo phi.

Trường THPT Nguyễn Quán Nho gửi đến bạn một số phương pháp giúp bạn ghi nhớ lâu bảng tuần hoàn hóa học. và xem các nguyên tố hóa học. Thực hiện các phương pháp cân bằng điều hòa cần thiết.

Chúc các bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Mẹo Ghi Nhớ Bảng Tuần Hoàn Hóa Học 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mẹo Ghi Nhớ Bảng Tuần Hoàn Hóa Học 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẹo Ghi Nhớ Bảng Tuần Hoàn Hóa Học 10 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Mẹo Ghi Nhớ Bảng Tuần Hoàn Hóa Học 10
Xem thêm bài viết hay:  Giải bài Tập Và Tóm Tắt Lý Thuyết Vật Lý Đại Cương 2

Viết một bình luận