Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết

Bạn đang xem: Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Văn miêu tả trong văn tự sự đã được Trường THPT Nguyễn Quán Nho tổng hợp và trình bày chi tiết trong bài viết này. Học sinh muốn hệ thống nội dung bài học đầy đủ, ngắn gọn thì nên đọc ngay. Đồng thời, đây cũng trở thành tài liệu hữu ích giúp quý thầy cô giảng dạy tốt hơn.

1. Hệ thống kiến ​​thức Ngữ văn 9 miêu tả trong văn bản tự sự

Miêu tả trong văn bản tự sự có tác dụng làm cho câu chuyện có sức gợi. Qua đó ta cũng thấy được sức hấp dẫn của tác phẩm mang lại nhiều giá trị về mặt nội dung.

Mặc dù yếu tố miêu tả được sử dụng để làm cho đoạn văn hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta không nên sa đà vào điều này vì nó dễ khiến tác phẩm mất đi sự sống động vốn có.

>> Các bạn có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan tại đây ==>> Văn tự sự, miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

2. Gợi ý soạn văn 9 Miêu tả trong văn bản tự sự

Để hiểu hơn về miêu tả trong văn bản tự sự, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung chi tiết của các câu hỏi. Qua đây chúng em sẽ củng cố nội dung bài học cũng như khám phá thêm kiến ​​thức mới.

2.1. Câu 1 trang 91 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Yêu cầu các em đọc ngay đoạn trích sau:

2.2. Câu 2 trang 91 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Sau khi đọc đoạn văn trên, hãy suy nghĩ và lần lượt trả lời các câu hỏi sau:

 1. Đoạn trích trên nói về trận đánh nào? Trong trận chiến đó, vua Quang Trung đã làm gì và xuất hiện như thế nào?
 2. Chỉ rõ những chi tiết miêu tả trong đoạn trích. Đồng thời, những miêu tả này thể hiện những đối tượng nào?
 3. Nếu chỉ kể lại sự việc xảy ra như vậy, liệu vua Quang Trung có thực sự đứng ngoài cuộc? Ngoài ra, bạn có thấy sự sống động không, và tại sao? So sánh các sự việc chính đã nêu và rút ra nhận xét?

Câu trả lời:

 1. Đoạn trích nói về trận Ngọc Hồi của vua Quang Trung. Theo đó, nhà vua cưỡi voi ra trận và chỉ huy dưới làn khói mờ.
 2. Đọc đoạn trích, ta thấy được các chi tiết miêu tả trong văn bản tự sự như sau:
 • Vì có gió Bắc nên quân Thanh nhanh chóng dùng tẩu thổi khói lửa, khói tỏa ngút trời, trong gang tấc không nhìn thấy gì khiến quân Nam hoang mang.
 • Quân Thanh chịu không nổi nên chạy tán loạn, giẫm đạp lên nhau mà chết.
 • Quân Tây Sơn thừa thắng xông lên, chém giết dã man, xác đầy ruộng, máu chảy thành sông, quân Thanh đại bại.
 • Chi tiết miêu tả trên là để nói về quân Nam và quân Thanh trên chiến trường.
 1. Nếu chúng ta chỉ kể lại những gì đã xảy ra trong cuốn sách, câu chuyện sẽ mất đi sức sống. Bởi tất cả chỉ đơn giản là nói về các sự kiện.

Ngoài ra, đoạn trích có yếu tố miêu tả tái hiện sinh động cuộc chiến đấu của bọn chấy. Nhờ đó mà biết được sự việc diễn ra như thế nào, làm nổi bật hình ảnh vị vua Quang Trung tài ba, dũng mãnh.

3. Thực hành

Nội dung miêu tả trong văn bản tự sự cũng được đề cập trong phần luyện tập. Dưới đây là tổng hợp yêu cầu cũng như đáp án chi tiết để các bạn tham khảo.

3.1. Câu 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Viết 9 bài văn miêu tả trong văn bản tự sự, yêu cầu tìm các yếu tố miêu tả người và cảnh trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều và Cảnh ngày xuân. Đồng thời, phân tích giá trị của các yếu tố miêu tả đó. .

Câu trả lời:

Ta xét đoạn trích Chị em Thúy Kiều để thấy yếu tố tả người:

Khi miêu tả Thúy Vân, ta có thể thấy rõ cô gái có khuôn mặt tròn trịa, đôi lông mày rậm. Ngoài ra, cô còn có nụ cười đẹp, mái tóc dài và làn da trắng.

Bên cạnh đó, khi miêu tả Thúy Kiều, ta càng say đắm vẻ đẹp “Thu thu, thủy tú, xuân sơn”. Đặc biệt, cô còn có ngoại hình khiến “Hoa ghen thua, liễu kém xanh”.

 • Từ những yếu tố miêu tả trên ta thấy vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều nổi bật hơn cả.

Ta xét đoạn trích Cảnh ngày xuân thấy yếu tố tả cảnh, tả người:

 • Khung cảnh một ngày xuân được khắc họa rõ nét qua cánh én, ngọn cỏ non, cành lê. Ngoài ra, người đọc còn cảm nhận sâu sắc hình ảnh những đống tiền chất thành đống, những cọc vàng vương vãi, những đống tro tàn tiền giấy bay tứ tung. Không những thế, bóng chiều còn nghiêng về hướng Tây, cảnh sắc trong trẻo, nước chảy, nhịp cầu.
 • Tả một người có câu “gần xa có bằng tổ anh” hoặc tán tỉnh tài tử giai nhân, ngựa áo, chị em lang thang.
 • Các yếu tố miêu tả trên cho ta thấy vẻ đẹp của mùa xuân. Bên cạnh đó, không khí lễ hội cũng rộn ràng, vui tươi hơn bao giờ hết.

3.2. Câu 2 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Văn 9 miêu tả trong văn bản tự sự câu 2 trang 92, yêu cầu viết đoạn văn kể về việc chị em Thúy Kiều đi chơi trong ngày tiết Thanh minh. Trong đó, bạn nên vận dụng các yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự.

Câu trả lời:

Mới đây thôi, con én đưa đón một ngày xuân, mà nay đã sang tháng ba. Hơn hết, đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội đạp nước và lễ tảo mộ. Nhân một ngày có cỏ non xanh tươi, cành lê trắng điểm hoa tươi, chị em Thúy Kiều sắm sửa quần áo đi tảo mộ.

Trên đường đi, dòng người náo nức với cảnh ngựa xe như nước. Không khí lúc này gợi lên một cảm giác vui tươi đến lạ.

Tuy nhiên, khi nói đến ngôi mộ, hình ảnh của những gò đất và gò đất lại hoàn toàn khác. Đồng thời, những thỏi vàng rải rác và tro bay của tiền giấy càng trở nên buồn hơn. Khi bóng chiều ngả về tây, trời đã xế chiều, hai chị em ra về.

Nỗi buồn khiến cả hai lang thang ra đi với vòng tay rộng mở. Dọc đường, họ ngắm nhìn dòng nước uốn lượn và nhịp cầu nhỏ cuối ghềnh. Tất cả gợi lên khung cảnh thanh bình nhưng cũng phảng phất nỗi sầu.

3.3. Câu 3 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Em hãy nói về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều qua câu chuyện của mình ngay trước lớp.

Câu trả lời:

Khi giới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều cần nhắc đến vẻ đẹp của mỗi người. Đặc biệt, tôi phải dùng từ ngữ của chính mình để diễn tả. Đồng thời sử dụng các biện pháp nghệ thuật khác để bài văn thêm sinh động.

Nhắc đến Thúy Kiều, Thúy Vân cũng là lúc chúng ta gọi tên hai đại mỹ nhân. Hơn hết, khi so sánh chỉ có thể nói “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”.

Dù cùng cha sinh mẹ đẻ nhưng mỗi người đều có nét đẹp riêng không lẫn vào đâu được. Đối với Thụy Vân, người ta sẽ ấn tượng với vẻ đẹp đầy đặn và nhân hậu của cô. Chẳng hạn, đoạn tả khuôn mặt trăng, nét ngài, cách nàng cười, tả làn da, mái tóc của nàng.

Bên cạnh đó, Thúy Kiều được miêu tả với vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà. Điều này được thể hiện rõ qua “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. Vẻ ngoài của cô khiến cả thế giới phải ghen tị, vì vậy “người đẹp phải xin một tài vẽ hai”.

Phần kết luận

Như vậy, nội dung của miêu tả trong văn bản tự sự đã được trình bày chi tiết ở trên. Hi vọng quý thầy cô và các bạn đã có những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi Trường THPT Nguyễn Quán Nho để không bỏ lỡ thiện tri thức nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp sẽ có các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Trọn Bộ Công Thức Toán 11 – Phần Đại Số Giải Tích – Đầy Đủ Dễ Học Nhất

Viết một bình luận