Một số áng thơ văn được coi là những tuyên ngôn độc lập của dân tộc

Bạn đang xem: Một số áng thơ văn được coi là những tuyên ngôn độc lập của dân tộc tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Một số bài thơ được coi là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc

Phân công:

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải chịu ách đô hộ và xâm lược của nhiều kẻ thù. Khát vọng của dân tộc cũng là tiếng nói của hàng triệu người dân mong muốn hòa bình, giữ gìn lãnh thổ, bờ cõi tổ tiên để lại và nền độc lập của Tổ quốc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Đó là tư tưởng từ bao đời, được kế thừa và phát huy qua bao thế hệ, vẫn sáng ngời ý thức ấy. Những trang sử chói lọi của dân tộc đã đi vào nền văn học nước nhà, viết nên những vần thơ bất hủ được muôn đời ngợi ca. Nó cũng trở thành bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử.

Bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt được viết vào những ngày xảy ra cuộc đụng độ giữa quân ta với quân Quách Quỳ xâm lược nước ta. Sông Như Nguyệt trở thành bãi chiến trường phơi xác quân thù. Đoạn thơ như một khúc ca hào hùng, khẳng định lòng tự hào và lòng yêu nước chống giặc ngoại xâm – bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta:

“Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Định Thiên Thu”

Tác giả đã khẳng định chủ quyền đất nước, sông núi, lãnh thổ nước Nam là của vua nước Nam. Đó là lẽ tự nhiên, thuận theo ý trời, thuận theo lòng người. Trời là nhân chứng cho sự thật lịch sử đó, sông núi nước Nam bao đời nay là của người Nam, không ai có thể phủ nhận được. Đó là niềm tin bất diệt, là niềm tự hào của dân tộc. Bằng ngôn từ mạnh mẽ, chắc chắn, tác giả đã nêu cao ý chí, quyết tâm giữ vững chủ quyền, độc lập trời Nam, lãnh thổ nước Nam:

“Giặc đến xâm lược sao mà bị đánh tơi bời”

Một hành động bạo ngược, không đếm xỉa đến bất cứ ai, của kẻ thù, ngang nhiên xâm chiếm lãnh thổ của một quốc gia khác. Hành động đó là bất chính, trái với lương tâm và đạo đức, xâm phạm tinh thần hòa bình, xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của quốc gia khác. Đó là hành động đi ngược lòng người, trái với “Sách trời” khiến người đời phẫn nộ. Bằng giọng thơ hùng hồn, tác giả đã bày tỏ lòng căm phẫn trước tội ác của quân xâm lược. Những hành động vô nghĩa không bao giờ có một kết thúc có hậu. Đây cũng là lời khẳng định của tác giả về niềm tin và ý chí của nhân dân vào chính nghĩa và sức mạnh đoàn kết. Quân địch sẽ bị tiêu diệt bằng mọi hành động tàn ác và trắng trợn của chúng.

Đến với áng thiên cổ hùng văn Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, tư tưởng yêu nước ấy vẫn trào dâng mạnh mẽ qua từng nét bút của ông. Bài thơ được Nguyễn Trãi sáng tác theo lệnh của vua Lê Lợi để tuyên bố cuộc kháng chiến chống quân Minh của quân ta đã đi đến thắng lợi rực rỡ. Với tư tưởng yêu nước, tư tưởng nhân dân, tác giả đã thể hiện niềm tự hào mãnh liệt về chiến thắng của quân ta và ý thức, khí phách của nhân dân ta.

“Nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân điếu phạt trước, lo trừ bạo; như nước Đại Việt ta xưa, xưng nền văn hiến đã lâu, núi sông chia cắt, tục lệ phương bắc, phương nam cũng khác, Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời dựng nền độc lập, cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên, mỗi bên mạnh yếu, mạnh yếu có khác nhau, Nhưng thời đại nào cũng có anh hùng.”

Với Người, dân là gốc, việc làm nhân nghĩa ở đời là vì dân, chính là chăm lo cho đời sống của nhân dân được an ninh, ấm no. Người dân là tài sản của một quốc gia. Hành động nhân nghĩa cũng chính là đứng lên đấu tranh chống lại cái ác và bạo chúa. Nhân nghĩa là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, khẳng định các yếu tố của một quốc gia độc lập và hào kiệt, nhân tài của núi sông dân tộc để thấy được sức mạnh toàn dân. dân tộc ta, để kẻ thù biết rằng ta không bao giờ khuất phục một kẻ bất nghĩa.

Đoạn thơ thấm thía trước cảnh chúng bóc lột, đàn áp dã man, là tiếng nói căm phẫn, tiếng khóc nghẹn ngào trước những hy sinh của nhân dân ta: Chế độ thuế má nặng nề, bản chất tham lam vô nhân đạo, khiến đời sống nhân dân điêu tàn, điêu đứng:

“Giặc Minh nhân cơ hội làm hại Kẻ ác bán nước cầu vinh Nướng dân lành trong lửa dữ Vùi con hồng trần trong hố tai họa Dối trời lừa dân muôn phương . Gây thù chuốc oán mấy chục năm . Đánh bại loài người , hủy diệt cả thiên hạ . Thuế nặng , sạch núi không người . Người bị bắt xuống biển mò ngọc , mỏi thay cá mập . Kẻ bị đưa lên núi tìm kiếm vàng bạc, rừng sâu khốn khổ, nước độc, nơi bủa lưới”.

Có áp bức ắt có đấu tranh, từ trong đau khổ nhân dân ta đứng lên chống lại kẻ thù bằng tinh thần đoàn kết, vượt qua gian nan thử thách, bằng tài thao lược, cùng ngọn cờ yêu nước. khởi nghĩa giành độc lập. Vượt qua bao chặng đường gian khổ, nhiều gian khổ với ý thức kiên trì, cuộc chiến tranh của ta đã đi đến thắng lợi vẻ vang, địch bị thất bại nặng nề. Đồng bào từ đây được bình yên, hạnh phúc, hướng tới tương lai tươi sáng cho đất nước, dân tộc:

“Xã hội từ đây vững bền Giang sơn từ đó đổi mới Nhưng rồi lại Nhật nguyệt ăn năn để rồi lộ Nghìn năm sạch nhục. Đời đời thái bình vững bền, nhờ tổ tiên thiêng liêng phù hộ độ trì trời đất;”

Lời văn dữ dội, hùng tráng, ngòi bút sắc sảo của tác giả đã khắc họa rõ nét sự tàn bạo của kẻ thù xâm lược, khắc họa không khí chiến trường sôi nổi, hào hùng của cuộc khởi nghĩa, lời thơ ca ngợi chân lý và lòng nhân đạo. , tự hào ca ngợi tinh thần đấu tranh của dân tộc, là khúc ca hân hoan trong niềm hân hoan chờ đợi một tương lai phồn vinh, thịnh vượng. Bình Ngô Đại Cáo xứng đáng trở thành bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc.

Nếu như hai bản tuyên ngôn trước, đất nước ta còn chịu ách áp bức, sống trong chế độ chuyên quyền hà khắc thì Tuyên ngôn độc lập đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam. Cộng Hòa Dân Chủ Miền Nam. Họ khẳng định thủ tiêu giai cấp phong kiến ​​chuyên quyền, hất cẳng Pháp, cắt bỏ mọi ràng buộc với nước ta, đánh đuổi chủ nghĩa phát xít và nhiều kẻ xâm lược hung ác khác để xây dựng Nhà nước dân chủ. pháp luật. Bằng những lời lẽ hùng hồn, lập luận chặt chẽ, các ông đã vạch trần mọi mặt tội ác của bọn thực dân, chứng tỏ nước Pháp hèn nhát, bạo ngược. Việt Nam đã đứng lên giành lại đất nước từ tay Nhật bằng sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm cao và lòng yêu nước, thương dân cao cả. Nhân dân Việt Nam có quyền quyết định tương lai của mình, quyết định vận mệnh của dân tộc mình. “Pháp chạy, Nhật đầu hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Nhân dân ta đã phá bỏ xiềng xích của chủ nghĩa thực dân gần 100 năm để xây dựng một nước Việt Nam độc lập. Nhân dân ta đã lật đổ chế độ quân chủ tồn tại hàng chục năm và thành lập nền Cộng hòa Dân chủ”.

Kết thúc bản tuyên ngôn, Hồ Chí Minh thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam đưa ra lời tuyên bố thiêng liêng và trang trọng nhất về chủ quyền quốc gia: “Vì vậy, chúng tôi, Chính phủ, trong lúc này, của nước Việt Nam mới, đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam, tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Pháp, xóa bỏ mọi hiệp ước mà Pháp đã ký kết về Việt Nam, xóa bỏ mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam”… “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và trên thực tế đã trở thành một nước tự do, độc lập, toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tâm trí, sức lực, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập đó”.

Và nền độc lập, dân chủ của nước ta bắt đầu từ giờ phút thiêng liêng ấy. Những ý kiến ​​trong Tuyên ngôn Độc lập được viết bằng trái tim luôn trường tồn với thời gian. Mãi mãi là “kim chỉ nam” cho Đảng và nhân dân, các thế hệ mai sau học tập, sống và làm việc theo tư tưởng của Người.

Cả ba bản tuyên ngôn tuy được viết vào những thời điểm lịch sử khác nhau của dân tộc nhưng đều thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên định, lòng tự hào và quyết tâm giữ toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc. sắc tộc. Theo sự phát triển của lịch sử, tư tưởng qua mỗi bản tuyên ngôn ngày càng tiến bộ và giàu giá trị hơn. Sức ảnh hưởng của những tuyên ngôn ấy luôn vang xa và là niềm tự hào trong mỗi chúng ta.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Một số áng thơ văn được coi là những tuyên ngôn độc lập của dân tộc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Một số áng thơ văn được coi là những tuyên ngôn độc lập của dân tộc bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Một số áng thơ văn được coi là những tuyên ngôn độc lập của dân tộc của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể về ngày đầu tiên đi học | Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận