Nam Cao là ai? Tiểu sử của tác giả ‘Lão Hạc’

Bạn đang xem: Nam Cao là ai? Tiểu sử của tác giả ‘Lão Hạc’ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nam Cao từng là nhà văn nổi tiếng trong kho tàng văn học Việt Nam nhờ những tác phẩm văn học gần gũi, phản ánh chân thực cuộc sống đời thường. Vậy tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của ông như thế nào? Hãy cùng thptnguyenquannho.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nam Cao là ai?

Về nhà văn Nam Cao, trước hết ông là cây viết truyện ngắn phản ánh chân thực về xã hội thời đại 1945. Ngòi bút của ông không khoa trương mà sắc sảo, giản dị. rất gần gũi và thân mật. Chính vì vậy, các tác phẩm của ông được nhiều người trong xã hội lúc bấy giờ đón nhận và hoan nghênh. Những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của nhà văn như Lão Hạc, Chí Phèo, Di sản, v.v.

Tiểu sử Nam Cao

Tên thật Trần Hữu Trí
bút danh Nam Cao, Thụy Ru, Xuân Du, Nguyệt
Quê hương Làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam
Năm sinh Ngày 29 tháng 10 năm 1917
năm mất 30 tháng 11, 1951 (36 tuổi)

Nam Cao tên thật là gì? Nam Cao gọi là gì?

Được biết đến với bút danh Nam Cao, nhưng tên thật của ông là Trần Hữu Tri, Trí trong trí tuệ, tri thức. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông nổi tiếng là nhà văn của nông dân và trí thức tiểu tư sản nghèo. Không chỉ vậy, Nam Cao còn được coi là cây bút xuất sắc của văn xuôi Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954).

Bút danh của Nam Cao là gì?

Để thuận lợi cho sự nghiệp văn chương của mình, nhà văn Trần Hữu Tri đã lấy bút hiệu là Nam Cao. Và chính cái tên này đã để lại nhiều dấu ấn trong văn học Việt Nam. Ngoài ra ông còn có các bút danh khác như Thụy Ru, Xuân Du, Nguyệt.

Quê hương của Nam Cao ở đâu?

Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Anh là đứa con duy nhất trong gia đình được ăn học đầy đủ. Với niềm đam mê văn chương mãnh liệt, học hết cấp 3, anh vào TP.HCM làm công nhân bán hàng cho một thợ may và bắt đầu sáng tác văn học. Ít lâu sau, ông trở thành nhà giáo và bắt đầu hành trình viết văn tại Hà Nội.

Nam Cao sinh năm nào? Nam Cao mất năm nào?

Nam Cao tuy có tài viết lách, trí tuệ nhưng lại có tuổi đời khá ngắn ngủi. Ông sinh ngày 29 tháng 10 năm 1915 tại tỉnh Hà Nam và mất ngày 30 tháng 11 năm 1951 ở tuổi 36 trong một chuyến công tác tại tỉnh Ninh Bình.

Nam Cao là người như thế nào?

Ấn tượng đầu tiên về Nam Cao là nhà văn có vẻ ngoài lạnh lùng, ít nói nhưng sâu bên trong lại có một trái tim ấm áp. Nhà văn có trái tim nhân hậu, giàu lòng nhân ái và có tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, làng xóm và những người nông dân nghèo bị áp bức, khinh miệt trong xã hội đương thời.

Không chỉ vậy, anh còn là người có đời sống nội tâm phong phú. Anh luôn nghiêm khắc với bản thân, đấu tranh để thoát khỏi sự tầm thường nhỏ mọn, vươn tới một cuộc sống cao thượng xứng đáng với danh hiệu con người.

Tiểu sử Nam Cao

Sự nghiệp văn học của Nam Cao

Dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp của ông là những áng văn bất hủ tạo thành kho tàng đồ sộ cho nền văn học Việt Nam. Một trong số đó phải kể đến những tác phẩm gắn liền với tên tuổi nhà văn Nam Cao và các tác phẩm Lão Hạc, Đôi mắt Nam Cao, Chí Phèo, Di sản,…

Nam Cao viết theo thể loại văn học nào?

Nam Cao thường được nhắc đến là một trong những cây bút chuyên viết truyện ngắn của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, anh còn lấn sân sang lĩnh vực Tiểu thuyết nhưng không thực sự gặt hái được nhiều thành công.

Những tác phẩm hay nhất của Nam Cao

Trước Cách mạng tháng Tám, các tác phẩm của nhà văn Nam Cao chủ yếu xoay quanh hai đề tài chính: cuộc sống của những người trí thức trung nông nghèo và cuộc sống cơ cực của người nông dân ở nông thôn trong chiến tranh. . Các tác phẩm tốt nhất bao gồm:

 • Chí Phèo.
 • Con hạc già.
 • Trẻ con không được ăn thịt chó.
 • Đám cưới.
 • Nhìn.
 • Ánh sáng.
 • Sống lâu.
 • Đời thừa.
 • Giờ học quét nhà.
 • Ba người bạn.
 • Cái mặt không chơi.

Sự nghiệp văn học của Nam Cao

Quan điểm nghệ thuật của Nam Cao

Nhà văn Nam Cao là bậc thầy về truyện ngắn với quan điểm nghệ thuật sâu sắc. Qua mỗi giai đoạn của cuộc đời, quan niệm ấy càng được bộc lộ rõ ​​nét.

Trước Cách mạng tháng Tám, quan điểm nghệ thuật của Nam Cao chủ yếu được thể hiện trong hai tác phẩm Giăng Sáng và Đoàn Đời. Các nhà văn cho rằng văn chương phải là “con người”, nhà văn phải viết để nói lên những gì có thật trong cuộc sống và trong xã hội mà họ đang sống. Tức là văn học phải chân thực, phải phản ánh đúng bản chất cuộc sống. Anh quan niệm.

Đến với tác phẩm Đời thường Nam Cao cũng có những quan điểm rõ ràng. Với anh, khi đã chọn văn học nghệ thuật là sự nghiệp của mình thì phải dành hết tâm huyết cho nó, sống với nó thì mới tốt lên được.

Không chỉ vậy, văn chương đối với anh đòi hỏi sự sáng tạo. Tức là văn học phản ánh hiện thực cuộc sống nhưng không được sao chép hiện thực cuộc sống mà cần có sự sáng tạo. Từ đó, ông đã tổng kết một số quan điểm nghệ thuật nổi bật như:

“Chểnh mảng trong bất kỳ ngành nghề nào cũng đáng khinh, nhưng cẩu thả trong văn chương là điều đáng khinh.”

“Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối và không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ thoát ra từ những mảnh đời bất hạnh”.

Sự nghiệp văn học của Nam Cao

Phong cách sáng tác của Nam Cao

Ông có sở trường khắc họa tính cách và phân tích tâm lý nhân vật. Chính nhờ phong cách trần thuật đã tạo nên sự thành công trong việc chuyển hóa nhân vật, thể hiện trọn vẹn tâm lý đa dạng, phức tạp của nhân vật, tạo nên những hình tượng văn học mang tính đạo đức, nhân văn sâu sắc. sắc.

Trong văn của ông, cốt truyện luôn mang tính triết lý sâu sắc. Ngoài ra, lối viết của ông sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, chân thực, tinh tế, giàu chất trữ tình, đằm thắm. Quan trọng nhất, Nam Cao đã thành công trong việc xây dựng những đoạn đối thoại, độc thoại nội tâm, đưa người đọc cùng thở với tác phẩm, sống cùng tác phẩm.

Giải thưởng kiệt xuất trong sự nghiệp của Nam Cao

Trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình, anh đã đạt được những thành công tiêu biểu như:

 • Năm 1996, nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.
 • Tên ông được đặt cho nhiều đường phố ở Việt Nam như: Quận Ba Đình – Thủ đô Hà Nội, Quận 9 – Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai,…
 • Ngoài ra, tên của ông hiện đang được đặt cho nhiều trường học khác nhau ở Việt Nam và được dự định đặt cho tên của một khu đại học ở Hà Nam.

Sự nghiệp văn học của Nam Cao

Cuộc đời nhà văn Nam Cao

Tuy thành công trên lĩnh vực văn chương nhưng cuộc đời nhà văn có nhiều nốt trầm buồn, hãy cùng tìm hiểu cụ thể.

Ai là cha mẹ / vợ / con của nhà văn Nam Cao?

Sau đây là danh tính những người thân của nhà văn Nam Cao:

Cha Trần Hữu Huệ
Mẹ Trần Thị Minh
Vợ cập nhật
Trẻ em gồm 5 người con trong đó bà Trần Thị Hồng là con cả.

Nam Cao xuất thân trong một gia đình nghèo

Ông xuất thân từ một gia đình Công giáo trung lưu. Cha làm thợ mộc và thầy lang trong làng. Mẹ là một bà nội trợ, làm vườn, trồng trọt và dệt vải. Gia đình anh không mấy khá giả trong làng.

Thuở nhỏ, nhà văn học trường làng. Đến cấp 1 và cấp 2, gia đình gửi anh về Nam Định học Trường Cửa Bắc rồi Trường Thành Chung (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Nam Cao tham gia hoạt động cách mạng và hy sinh như thế nào?

Năm 1951, ông cùng Nguyễn Huy Tưởng dự Hội nghị văn nghệ liên khu lần thứ 3, sau đó hai nhà văn cùng hoạt động ở Khu 4. Nam Cao về tham gia đoàn thuế nông nghiệp, vào vùng địch hậu sau khu 3. Trên đường đi công tác, không may gặp nạn. , ông bị quân Pháp phục kích và bắn chết ngày 28-11-1951 (nhằm ngày 30-11 Âm lịch), tại đồn Hoàng Đan, thôn Vũ Đại, xã Gia Xuân, Gia Viễn (Ninh Bình).

Tuy mất sớm nhưng ảnh hưởng của ông đối với nền văn học Việt Nam là vĩnh cửu. Hình tượng Nam Cao sẽ còn mãi âm vang với thế hệ hôm nay và mai sau.

Cuộc đời nhà văn Nam Cao

Trên đây là những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Nam Cao. Đừng quên ủng hộ thptnguyenquannho.edu.vn bằng cách nhấn Like & Share bài viết. Nếu còn thắc mắc nào khác về nhân vật, hãy để lại bình luận bên dưới phần bình luận để được giải đáp chi tiết nhất.

Bạn thấy bài viết Nam Cao là ai? Tiểu sử của tác giả ‘Lão Hạc’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nam Cao là ai? Tiểu sử của tác giả ‘Lão Hạc’ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nam Cao là ai? Tiểu sử của tác giả ‘Lão Hạc’ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Là Ai?

Xem thêm chi tiết về Nam Cao là ai? Tiểu sử của tác giả ‘Lão Hạc’
Xem thêm bài viết hay:  Sư cô Tâm Tâm là ai? Tiểu sử và những bài giảng hay nhất

Viết một bình luận