Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất?

Bạn đang xem: Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình, có được bình yên hay may mắn hay không. Vì vậy, rất nhiều người băn khoăn về vị trí đặt bát hương trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy. Để tìm câu trả lời, hãy tham khảo các mục dưới đây.

Mục lục

1. Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Bát hương là nơi hội tụ tâm thức, sự giác ngộ của con người. Món đồ thờ cúng này như sợi dây kết nối giữa cõi âm và dương khi gia chủ thắp hương khấn vái tổ tiên, thần linh. Ý nghĩa của bát hương không chỉ về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Khi con người ta thắp nén nhang, khoảnh khắc đó họ trở thành con người thuần khiết nhất, chân thật nhất và chân thành nhất.

Bát hương có giá trị truyền thống lâu đời

Dù xa lạ đến đâu thì khi thắp hương cũng có một ý nghĩa quan trọng trong nhận thức. Mỗi người trở nên trong sáng, giác ngộ và hướng thiện hơn. Vì vậy, bát hương thay thế hoàn toàn cho mâm cỗ đầy, vàng thỏi, tiền đồng,… Bát hương không chỉ có giá trị tâm linh mà còn mang ý nghĩa tâm linh to lớn.

Đối với người nghèo, không mâm cao cỗ đầy, tiền bạc dư dả mà chỉ bàn thờ thắp hương cũng đủ bày tỏ lòng thành. Thời phong kiến, bát hương đóng vai trò quan trọng. Đối với tư tưởng Nho giáo còn đè nặng lên xã hội, tâm lý của những gia đình có con trai là phải có người “có danh” để nối dõi tông đường.

Chính vì vậy hai chữ “hương hỏa” có ảnh hưởng rất lớn đối với họ. Ngày nay, bát hương không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất và tinh thần. Mà đây còn là vật mang giá trị truyền thống của ông cha, đời con nối dõi tông cháu. Vạn vật có thể thay đổi nhưng không thể thiếu bát hương.

*** Tìm hiểu thêm: Chia sẻ phong thủy: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

2. Bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng?

Cách đặt bát hương trên bàn thờ là điều rất quan trọng mà gia chủ cần lưu ý. Không phải bát hương nào cũng được đặt trên cùng một bàn thờ. Vì có bàn thờ 1 bát hương và bàn thờ 4 bát hương. Do đó, vị trí của mỗi bát hương trên bàn thờ sẽ khác nhau. Dưới đây là cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên tương ứng với số bát hương mà gia chủ có thể tham khảo.

#đầu tiên. Bàn thờ có 1 bát hương

Đối với bàn thờ có bát hương thường gặp ở những gia đình ít người, ở chung cư, nhà thuê hoặc gia đình có trẻ nhỏ. Bát hương sẽ thờ cùng thần linh, tổ tiên nên chiếm ít diện tích. Việc đặt bát hương này rất đơn giản. Mặt bàn nên đặt bát hương cách mép ngoài của bàn thờ khoảng 15cm thì việc thắp hương sẽ thuận tiện hơn. Nếu bàn thờ có kích thước lớn có thể đặt lùi về phía sau để bố trí các đồ thờ cúng khác.

Bàn thờ 1 bát hương đặt chính giữa

Bàn thờ 1 bát hương đặt chính giữa

#2. Bàn thờ có 2 bát hương

Đối với bàn thờ 2 bát hương cũng được đặt tương tự như bàn thờ 1 bát hương. Điểm khác là 1 bát hương thờ thần linh và 1 bát hương thờ gia tiên. Hai bát hương sẽ được đặt thẳng đứng và cách mép sau của bàn thờ khoảng 15cm. Bát hương thần tài được đặt phía sau bát hương gia tiên. Có thể nâng cao lên khoảng 10cm.

#3. Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ gồm 3 bát hương gồm Ông Mạnh Bà Cô, gia tiên và thần linh. Với bàn thờ có số bát hương như trên thì vị trí của từng bát hương sẽ như sau:

  • Bát hương thờ Thần tài được đặt chính giữa và là bát hương lớn nhất. Kê cao hơn 2 bát hương còn lại.
  • Bát hương nhỏ hơn và Ông Mạnh Bà Cố được đặt ở hai bên. Gia chủ được chiếu về hướng mình đứng thắp hương. Bát hương nên đặt bên tay phải. Bát hương thờ Ông Mạnh Bà Cô bên tay trái.
  • Khoảng cách của 3 bát hương không nên quá gần nhau. Nên chừa khoảng 10-15cm để tránh nhang bay xuống và nhang dễ bén lửa nếu để gần nhau.

Bát hương thần lớn đặt chính giữa ban thờ

Bát hương thần lớn đặt chính giữa ban thờ

#4. Bàn thờ có 4 bát hương

Đối với những gia đình trên bàn thờ có 4 bát hương thường thờ Phật. Vị trí đặt bát hương như sau:

  • Bát hương của bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên cùng và chính giữa, cách mép bàn thờ 15cm.
  • Ba bát hương còn lại được đặt theo chiều ngang hoặc chiều dọc sao cho hợp lý nhất.

Vì vậy, tùy theo diện tích, kích thước bàn thờ trong gia đình mà gia chủ có cách bài trí hợp lý. Bài trí bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy mang lại nhiều tài lộc, bình an và may mắn.

3. Số bát hương đặt trên bàn thờ

Nhiều người băn khoăn không biết nên để bao nhiêu bát hương trên bàn thờ gia tiên. Thông thường theo phong thủy nên đặt số lượng bát hương trên bàn thờ theo số lẻ như 1, 3, 5, 7,… Vì các số lẻ như 1,3,5,7,.. giống như gốc cây có nhiều chi nhánh. Đây là những con số tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của con cháu ngày càng nhiều, ngày càng lớn mạnh. Trong phong thủy, sắp xếp bát hương theo số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Đặt bát hương số lẻ mang ý nghĩa sinh sôi, phát đạt

Đặt bát hương số lẻ mang ý nghĩa sinh sôi, phát đạt

Về mặt thẩm mỹ, số lượng bát hương lẻ giúp bàn thờ cân đối. Tạo điểm nhấn và trung tâm cho bàn thờ. Số lượng bát hương nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền có phong tục thờ cúng khác nhau. Nếu bạn đặt bát hương có số chẵn thì không sao. Chỉ là tính thẩm mỹ khi bố cục không đẹp. Xét về mặt phong thủy nhìn sẽ cô độc hơn. Vì vậy trong các gia đình hiện nay việc đặt 3 bát hương là khá phổ biến.

Con số này dễ bố trí bát hương trên bàn thờ. Trong phong thủy, nó mang ý nghĩa sinh sôi, phát triển. Nếu bày quá nhiều bàn thờ sẽ khiến bàn thờ bị quá tải. Hoặc có thể dùng 1 bát hương thờ cúng gia tiên, thần linh.

*** Tìm hiểu thêm: 6 Bước bốc bát hương chuẩn nhất và cần chuẩn bị những gì

4. Quy trình bốc bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bát hương được coi là sợi dây vô hình nối hai cõi âm dương. Đây là nơi linh cữu của bề trên nương tựa mỗi khi muốn về thăm gia đình, con cháu. Vì vậy, khi bốc bát hương cần lưu ý một số nguyên tắc nhất định để tránh phạm phải tội bất kính với bề trên. Sau đây là quy trình bốc bát hương đúng chuẩn phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo.

#đầu tiên. Chuẩn bị bát hương

Trước khi bốc bát hương, bạn cần mua bát hương mới. Sau đó rửa bằng rượu muối có thêm gừng, nước hoa quả hoặc thả cánh hoa hồng cho thơm. Mục đích là để làm sạch phần có thể nhìn thấy của bát hương. Tiếp theo, sấy khô hoặc hun khói trầm hương. Nước rửa bát hương nên được đổ ra trước sân hoặc rải xung quanh nhà, không được đổ xuống cống.

#2. Chuẩn bị tro cốt

Bát hương có lõi gồm 7 món bảo vật như ngọc, vàng bạc, mã não, san hô… Ít nhất 3 thứ bằng vàng, bạc, ngọc sẽ được bọc trong một tờ giấy kim tuyến và dùng bút đỏ chấm lên. làm phép. Bút, mực và giấy note những thông tin cần thiết. Trong bát hương nên có tiền âm dương, tiền dương màu đỏ có in số 5, xếp thành hình thuyền nhỏ xếp xung quanh khối thất bảo.

Chuẩn bị bát hương đúng cách

Chuẩn bị bát hương phù hợp

#3. quá trình tải

Để tiến hành thắp hương, gia chủ cần rửa tay thật sạch bằng rượu hoặc nước gừng. Trong quá trình bốc bát hương, lần lượt bốc một nắm tro để vào bát hương mới. Nhà chùa thường khuyên gia chủ vừa lấy tro cốt vừa tính theo số “sinh, lão, bệnh, tử”. Cứ làm như vậy cho đến khi đầy bát. Lưu ý, đến nắm cuối cùng nên dừng lại ở số sinh. Khi bốc tro cốt phải nắm từng nắm cho đầy, không ấn lắc, nén chặt. Trước khi bốc bát hương phải khấn nhỏ “Con… xin… bốc bát hương cho chư vị thần/tiên….

#4. Đặt bát hương lên bàn thờ

Sau khi bốc bát hương, gia chủ sẽ đặt lên bàn thờ. Bát hương thần linh đặt ở giữa, bát hương cô mả đặt bên tay trái, bát hương gia tiên đặt bên phải nhìn từ trong ra ngoài. Chúng ta thường nghĩ đến người đứng trên bàn thờ nhiều hơn bàn thờ. Do đó, tính bát hương mà người thím đặt bên tay trái của người mộ đạo.

#5. lễ hội mua sắm

Mâm bốc bát hương nên có hoa quả tươi và nước sạch đặt trên bàn thờ. Cần mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Khi bắt đầu thắp hương nên để 3 nén hương. Những lần sau chỉ cần 1 lần nén là đủ. Nếu có bát hương cũ thì nên cắm vào mỗi bát 5 cây nhang.

#6. Bài trí bát hương

Đặt bát hương trên bàn thờ nên để nguyên vị trí ban đầu, không xê dịch. Bát hương thờ cúng nên đặt phía trước hoặc bên cạnh bát hương. Vì vậy, cần phải lưu ý những điều này để quá trình bốc bát hương diễn ra thành công tốt đẹp.

*** Tìm hiểu thêm: Cách đặt tượng Ông Thần Tài trong nhà giúp phát tài phát lộc nhất

5. Những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Để quá trình đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Trang phục trong lễ ăn hỏi nên mặc quần áo sạch sẽ, trang nghiêm, áo dài tay. Không mặc quần ngắn, áo cộc khi khấn vái hoặc đứng trước bàn thờ tổ tiên.
  • Bát hương không nên có màu vàng. Vì đây là màu của hoàng gia. Thời cổ đại thường dùng cho vua chúa và các vị phật, thần thánh.
  • Không di chuyển nhiều bát hương sẽ báo động cho tổ tiên, thần linh có ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Qua những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời về cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách. Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn trong quá trình đặt bát hương cũng như bốc bát hương.

Bạn thấy bài viết Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Nên đặt vị trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất?
Xem thêm bài viết hay:  Vị thần Hy Lạp nào đại diện cho 12 cung hoàng đạo?

Viết một bình luận