Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này

Bạn đang xem: Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hàng năm, ngày 8/3 là dịp tôn vinh và tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày này đến nay vẫn còn nhiều người chưa biết. Hãy cùng khám phá tất tần tật về ngày đặc biệt dành cho phụ nữ này ngay dưới đây nhé.

Mục lục

1. Ngày 8 tháng 3 là gì?

Ngày 8 tháng 3 hàng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Quyền Phụ nữ và Hòa bình Quốc tế.

Ngày lễ này được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và kỷ niệm hàng năm, trong đó có Việt Nam. Khi ngày này đến, đàn ông sẽ dành cho những người phụ nữ bên cạnh mình những món quà và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Đó có thể là bạn gái, bạn bè, mẹ, vợ, đồng nghiệp, con gái của bạn, v.v.

Ngày tôn vinh phụ nữ

Ngày nay, xã hội ngày càng công bằng và bình đẳng. Vì vậy, phụ nữ trong ngày 8/3 sẽ nhận được nhiều hơn sự tôn trọng, quan tâm từ đàn ông trên thế giới như chia sẻ những khó khăn, mệt mỏi trong gia đình hay gia đình. công việc hàng ngày.

2. Nguồn gốc và lịch sử ngày 8/3

Để có được ngày 8/3 vẻ vang hàng năm như hiện nay, ngày này cũng đã trải qua một giai đoạn lịch sử vẻ vang. Hãy cùng tìm hiểu chính xác về nguồn gốc của ngày 8/3 (Ngày Quốc tế Phụ nữ) tại Việt Nam và các nước trên thế giới ngay sau đây.

2.1. Ở các nước trên thế giới

Ngày 8/3/1857, trước sự bất bình đẳng do bị các ông chủ tư bản trả mức lương quá thấp so với sức lao động và công sức của mình trong công việc, các nữ công nhân đã không khuất phục trước số phận và đứng lên cùng nhau đấu tranh đòi quyền lợi như tăng lương và giảm giờ làm việc.

Mặc dù phong trào khởi nghĩa này đã bị đàn áp mạnh khi mới nổ ra, nhưng nhờ tính kiên trì và đoàn kết, cuộc đấu tranh đó đã mang lại ảnh hưởng lớn cho phong trào đấu tranh đòi quyền lợi. lợi ích trên toàn cầu.

Năm 1907, hai nữ quân nhân Rogia Lucsambua cùng với Clara Zetkin phối hợp với bà Crupskai-a (vợ của Lênin) thành lập Tiểu thư ký. quốc tế phụ nữ cũng như chính thức đưa phong trào phụ nữ đứng lên tổ chức để sau này dễ giành thắng lợi.

8/3Phong trào phụ nữ đứng lên trên toàn thế giới

Ngày 8 tháng 3 năm 1917, tại Petrogad – Đế quốc Nga đã diễn ra cuộc biểu tình Ngày Phụ nữ, đồng thời châm ngòi cho cuộc cách mạng Nga năm 1917. Liên Xô (còn gọi là Liên bang Xô viết) tuyên bố rằng ngày này là ngày lễ quốc gia kể từ năm 1917.

Sau đó, Ngày Quốc tế Phụ nữ được hầu hết các nước trong phong trào Xã hội chủ nghĩa và các nước cộng sản tổ chức kỷ niệm cho đến khi được Liên hợp quốc thông qua vào năm 1977.

Ngày Quốc tế Phụ nữ hiện được coi là ngày lễ chung ở nhiều nước trên thế giới, nhưng cũng có thể là ngày mà nhiều nơi không hưởng ứng. Ở một số quốc gia, đây là ngày biểu tình và đối với những quốc gia khác, đây là dịp để tôn trọng và tôn vinh phụ nữ.

2.2. Ở Việt Nam

Ngày 8-3-1965, Bác và chính phủ đánh giá cao những đóng góp của phụ nữ miền Nam và tặng bức trướng có thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung dũng – Đảm đang”. Đồng thời, Nhà nước cũng tặng thưởng cho Phụ nữ Nam Bộ Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ Việt Nam quyết định phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, đàn ông Việt Nam thường sẽ tặng những bóng hồng bên cạnh mình những bó hoa, món quà, những lời chúc ấm áp hay những bữa tiệc lãng mạn.

8/3Phụ nữ Việt Nam kiên cường chống giặc ngoại xâm

Bên cạnh đó, ngày 8/3 còn là ngày tưởng niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Đây là hai nữ anh hùng đầu tiên của nước ta đã đứng lên đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc giành lại độc lập cho dân tộc. Cuộc khởi nghĩa này là bản hùng ca bất tận đối với bất kỳ người dân Việt Nam nào, khơi dậy niềm tự hào và ý chí quật cường của dân tộc. Hơn nữa, đây còn là tấm gương rất đáng noi theo về sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền đất nước.

3. Ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 8/3 hàng năm đã được nhiều quốc gia trên toàn cầu công nhận và kỷ niệm. Vì vậy, nó mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

3.1. Ý nghĩa ngày 8/3 đối với các nước trên thế giới

Ngày 8/3 là ngày lễ lớn trong năm của các nước trên thế giới nói chung. Khi đến ngày này, các đấng mày râu sẽ dành tặng cho những người phụ nữ mình yêu thương như mẹ, vợ, bạn gái… những món quà, bó hoa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và tấm lòng của mình. tình yêu vĩnh cữu.

8/3Phụ nữ mạnh mẽ và độc lập

Để ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) thêm ý nghĩa, một số quốc gia trên thế giới còn tổ chức nhiều hoạt động nổi bật như tuần hành đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, lễ hội…

3.2. Ý nghĩa ngày 8/3 đối với Việt Nam

Vốn dĩ, ngày 8/3 là ngày lễ nhằm tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của hai nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị đã lãnh đạo nhân dân đứng lên chống quân xâm lược. Từ đó, nền độc lập của quốc gia được giữ vững.

Sau này, phụ nữ còn đóng vai trò nòng cốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nước ta và góp phần làm nên thắng lợi. Đó là hình ảnh những cô gái mở đường, những nữ dân quân hay những bà mẹ tăng gia sản xuất phục vụ kháng chiến và tiêu biểu là những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng. và âm thầm hy sinh…

8/3chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ

Ngày 8/3 ở Việt Nam mang ý nghĩa tôn vinh, đề cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trong xã hội, đồng thời xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ lạc hậu. Nhờ ngày nay và xã hội ngày càng phát triển, tiến bộ nên tâm lý trọng nam khinh nữ ở nước ta cũng phần nào được xóa bỏ. Chính vì vậy, phụ nữ đang dần được trọng dụng trong xã hội, gia đình, công việc và cực giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Ở Việt Nam, vào ngày 8/3, chị em phụ nữ sẽ nhận được những lời chúc hay, ý nghĩa cùng những món quà hấp dẫn từ người yêu, đồng nghiệp, bạn bè, người thân, gia đình, v.v.

4. Những điều thú vị và ý nghĩa nên làm trong ngày 8/3 (Quốc tế Phụ nữ)

Để ngày Quốc tế Phụ nữ thêm ý nghĩa và trọn vẹn, các đấng mày râu hãy làm những điều này với những người phụ nữ mình yêu thương. Hãy xem ngay bên dưới.

4.1. Hãy dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất

Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Mẹ là người luôn dõi theo, quan tâm và chăm sóc tôi trong mọi nẻo đường đời. Vì vậy, dù là nam hay nữ, hãy thể hiện tấm lòng hiếu thảo và lòng biết ơn sâu sắc đến mẹ bằng cách gửi đến mẹ những điều tốt đẹp nhất trong ngày 8/3. Đó có thể là một bữa cơm nhà nấu ngon, một lời chúc hay một món quà hấp dẫn. món quà,… Dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng chắc chắn mẹ sẽ hài lòng và hạnh phúc.

8/3Tặng mẹ những món quà ý nghĩa

4.2. Tặng quà và gửi lời chúc đến người yêu hoặc vợ của bạn

Để hâm nóng tình cảm giữa vợ hay người yêu, các đấng mày râu có thể gửi những lời chúc 8/3 ấm áp và gửi tặng người ấy những món quà ý nghĩa. Dưới đây là một vài món quà ngày Quốc tế Phụ nữ mà bạn có thể tham khảo:

 • Mỹ phẩm: Nước hoa, son môi, sữa rửa mặt,…
 • Quần áo, túi xách…
 • Điện thoại, máy tính xách tay, đồng hồ thông minh, v.v.
 • Nhẫn, vòng tay, lắc tay…

8/3Tặng hoa và quà cho người yêu

4.3. Du lịch và trải nghiệm cùng người ấy

Vào dịp 8/3, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn và người mình yêu thương cùng nhau đi du lịch để có những khoảnh khắc lãng mạn, ngọt ngào. Dưới đây là những địa điểm mà bạn nên chọn để có được trải nghiệm tốt nhất:

 • Vịnh Hạ Long
 • đà lạt
 • Nha Trang
 • Hội An
 • Sa Pa
 • Mũi Né
 • Đồng Tháp
 • Phú Quốc
 • Đà Nẵng
 • Huế

8/3Du lịch và trải nghiệm

4.4. Hẹn hò ngày 8/3 với người yêu thật lãng mạn

Ngày 8/3 sẽ càng thăng hoa và trọn vẹn hơn khi bạn và người ấy cùng nắm tay nhau thưởng thức bữa tiệc lãng mạn tại một nhà hàng sang trọng. Một bữa tối với những món ăn ngon dưới ánh nến lung linh, huyền ảo với những lời chúc, món quà đầy tình cảm sẽ gắn kết hai bạn lại gần nhau hơn. Hơn thế nữa, cô ấy cũng sẽ cảm thấy mình được trân trọng, nâng niu và yêu thương hơn vào thời điểm này.

8/3Thưởng thức bữa tối lãng mạn

4.5. Hãy yêu bản thân và tự tin làm những điều mình yêu thích trong ngày 8/3

Nếu bạn là nữ, tất nhiên hãy yêu thương bản thân nhiều hơn trong ngày 8/3 và nhiều ngày khác trong năm. Ngoài ra, đừng ngần ngại làm điều gì đó bạn yêu thích mà lâu nay bạn không dám làm.

8/3Đọc cuốn sách yêu thích của tôi

Hãy xách ba lô lên và đi du lịch đến những vùng đất mới nếu bạn là người thích khám phá và trải nghiệm. Ngược lại, nếu bạn thích ấm cúng, quây quần bên người thân, bạn bè thì hãy tổ chức tiệc tùng, tụ tập nhỏ,… Ngược lại, nếu bạn là người hướng nội và thích yên tĩnh thì hãy ở nhà xem sao. xem phim thư giãn hoặc đọc cuốn sách yêu thích của bạn…

5. Tóm tắt

Hi vọng bài viết 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 8/3 trên đây cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn mọi điều về ngày đặc biệt này. Chúc bạn có một ngày Quốc tế Phụ nữ thật tuyệt vời bên những người thân yêu.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel từ hệ thống Trường THPT Nguyễn Quán Nho để cập nhật mọi điều mới nhất về công nghệ hiện nay. Xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã dành ít phút để đọc bài viết của tôi. Và nhớ ” MUA ĐIỆN THOẠI VỀ VIỆT MOBILE ” để được hưởng ưu đãi và giá tốt nhất.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này
Xem thêm bài viết hay:  Cẩn thận những loại kem trắng da đang bán rầm rộ ngày Tết

Viết một bình luận