Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5453

Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Vu Lan

Bạn đang xem: Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Vu Lan tại thptnguyenquannho.edu.vn

Lễ Vu Lan báo hiếu là một dịp đặc biệt quan trọng trong văn hoá của Việt Nam hàng năm. Đó là lúc để các bậc làm con bày tỏ lòng thành và tri ân tới cha mẹ của mình vì đã bỏ công ra nuôi nấng chúng ta nên người. Cùng xem ngày Vu Lan 2023 là ngày nào và nguồn gốc, ý nghĩa cụ thể ở ngay bên dưới đây.

Mục lục

1. Lễ Vu Lan Báo Hiếu là gì?

Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày trọng đại đối với Phật Giáo và truyền thống văn hóa Việt Nam. Ngày này là dịp cho những người con thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những công đức đã được cha mẹ chúng ta ban cho từ thuở chào đời và được nuôi dưỡng. Vào ngày này, người ta cũng thường làm những điều tốt như: phóng sanh, thăm viếng chùa cũng như làm các hoạt động thiện nguyện để gia tăng công đức cho cha mẹ.

Hoạt động thả đèn

2. Ngày Vu Lan báo hiếu 2023 là ngày mấy Dương lịch? Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày Vu Lan?

Lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch. Vì thế, ngày lễ Vu Lan năm 2023 lần này sẽ trùng với ngày thứ tư 30/8 Dương lịch. Hiện tại, còn khoảng 12 ngày nữa là tới Vu Lan báo hiếu 2023. Cùng đếm ngược ở ngay dưới đây nhé.

3. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ câu chuyện kỳ diệu về Đức Mục Kiền Liên – người đã cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ trong địa ngục. Mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề, từng sống một cuộc sống xa hoa, tham lam và độc ác, không có lòng tin vào Tam Bảo.

Hàng ngày, bà nấu nhiều món ăn và làm chúng rơi vãi, phung phí khắp mọi nơi trên trái đất. Trong khi đó, Mục Kiền Liên là 1 cậu bé hiền lành và chịu khó, hoàn toàn khác biệt với người mẹ của mình.

Cậu bé luôn cẩn thận nhặt những hạt cơm bị rơi xuống đất, rửa sạch lại chúng và ăn. Vì thế, mọi người xung quanh và những người quen biết đều yêu mến và ngợi khen cậu.

vu lan báo hiếuĐèn trôi trên sông

Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên quyết định xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Nhờ năng lực siêu nhiên, Mục Kiền Liên có thể nhìn thấy mẹ mình ở bất cứ nơi nào trên trời đất và thật buồn là cậu lại thấy mẹ mình ở địa ngục.

Mục Kiền Liên còn thấy được người mẹ đang tóc tai rối bời, thân hình gầy gò, đói khát và không thể ngẩng đầu được. Cảm động và xót xa trước tình cảnh đó, Mục Kiền Liên ôm mẹ và khóc rồi đem một bát cơm đưa cho mẹ để xua tan đi cơn đói.

Tuy nhiên, bà Thanh Đề vẫn bị cuốn vào tham vọng quá mức đến nỗi khi bữa cơm đến trước miệng thì đột nhiên biến thành ánh lửa hừng hực và không thể ăn nổi. Mục Kiền Liên trở nên tuyệt vọng khi chứng kiến cảnh tượng này và lòng đau xót khi không thể cứu vớt mẹ mình và phải tìm đến sự giúp đỡ từ Đức Phật.

vu lan báo hiếuTruyện Mục Kiền Liên cứu mẹ

Đức Phật đã nói rằng để cứu mẹ thoát khỏi đau khổ và tái sinh vào cõi an lạc thì vào ngày mùng 15 tháng 7 Âm lịch tức ngày tự tứ của các nhà tu hành hãy mời toàn bộ nhà sư tới và tổ chức một buổi lễ cúng dường Tam Bảo để nhận phước và cứu mẹ mình.

Ông đã tuân theo lời Phật dạy và cứu được mẹ mình thành công. Ngoài ra, Phật cũng dạy rằng tất cả chúng sinh muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ cũng có thể thực hiện nghi thức “Vu lan bồn” như vậy. Kể từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu đã ra đời và trở thành dịp để tri ân và bày tỏ lòng biết ơn trong đạo Phật.

Theo văn hoá Việt Nam – một dân tộc đề cao truyền thống tôn kính cha mẹ, lễ Vu Lan báo hiếu rất được coi trọng. Đó chính là dịp để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ và tổ tiên nói chung cũng như để nhắc nhở mỗi người chúng ta phải trân trọng những ngày còn được sống bên cạnh cha mẹ.

4. Những điều con cái nên làm cho cho mẹ trong Đại Lễ Vu Lan báo hiếu

Để tỏ lòng thành và sự biết ơn tới đấng sinh thành, những người làm con nên thực hiện một số điều sau đây vào ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cho cha mẹ.

4.1. Đi chùa cầu an cho bậc sinh thành

Như mọi người đã biết ngày Đại Lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm ra đời từ câu chuyện của Mục Kiền Liên đã cố gắng cứu mẹ của mình. Do đó, ngày này là dịp để mọi người tới chùa cầu siêu, cầu an, cúng dường, tụng kinh và làm công quả để mọi điều tốt đẹp luôn đến với gia đình của mình.

vu lan báo hiếuĐi chùa lễ Phật

4.2. Ăn chay tích đức

Một phong tục hiện tại đang được người dân Việt Nam thực hiện tốt đó là ăn chay. Đây là một phong tục giúp chúng ta thể hiện lòng từ bi, bớt sát sanh. Vì thế, dịp lễ Vu Lan báo hiếu này mà bạn ăn chay thì sẽ vừa thể hiện được lòng thành tâm mà lại còn tốt cho sức khoẻ nữa đấy. Bạn có thể tự tay mình vào bếp để làm một bữa cơm chay thanh tịnh đơn giản nhưng lại khiến cho cha mẹ phải phát mê.

vu lan báo hiếuĂn chay

4.3. Chuẩn bị mâm cúng tổ tiên chỉn chu, kỹ càng

Việc chuẩn bị một bữa cơm để cúng ông bà và tổ tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong những truyền thống lâu đời của người Việt, đặc biệt là vào ngày Đại lễ Vu Lan báo hiếu. Tùy thuộc vào từng gia đình, truyền thống thì mọi người có thể cúng chay hoặc mặn đều được. Bữa cơm cúng này thể hiện sự thành kính và lời cầu nguyện chân thành để mong rằng tổ tiên sẽ được an nghỉ vĩnh hằng và thanh thản ở nơi chín suối.

vu lan báo hiếuCúng tổ tiên đầy đủ

4.4. Ăn bữa cơm gia đình với mẹ cha

Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường phải đối mặt với áp lực và bận rộn, khiến cho những khoảnh khắc thư giãn và chia sẻ bên gia đình dường như là điều xa xỉ. Do đó, một bữa cơm đơn giản nhưng có đầy đủ thành viên trong nhà cùng thưởng thức thì sẽ càng làm chúng ta cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Đặc biệt, trong ngày Vu Lan báo hiếu, điều tuyệt vời nhất là được quây quần bên mâm cơm với con cái phải làm ăn xa.

vu lan báo hiếuQuây quần bên mâm cơm gia đình

Bữa cơm không chỉ đơn thuần là quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là cách thể hiện tình cảm và quan tâm của con cái dành cho cha mẹ. Vì vậy, trong các dịp đặc biệt, nhất là Vu Lan báo hiếu, chúng ta nên dành thời gian để quay về và cùng cha mẹ thưởng thức bữa cơm, chia sẻ niềm vui, nhớ về quá khứ và bày tỏ lòng biết ơn với họ.

Dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, mọi người cũng nên dành thời gian cho những người thân yêu vì đó thực sự là một cách tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm đẹp và ngập tràn ý nghĩa mà không đâu có thể có được.

4.5. Tặng các món quà ý nghĩa

Ngoài việc cần dành thời gian cho cha mẹ nhiều hơn bên mâm cơm, việc tặng quà vào ngày Vu Lan báo hiếu cũng sẽ giúp cho họ vui hơn bội phần. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh lớn tuổi cũng rất cần một chiếc điện thoại để liên lạc, giải trí nhưng họ lại không nói ra. Do đó, nếu nhận được một phần quà ý nghĩa như thế thì đương nhiên là họ sẽ cảm nhận tình cảm con cái dành cho mình là to lớn tới nhường nào.

vu lan báo hiếuTặng quà cho mẹ

5. Tổng hợp lời chúc hay ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cho cha mẹ

Bên dưới là các lời chúc cực kỳ ý nghĩa và hay nhất được chọn lọc dành cho bạn để gửi tới cha mẹ của mình trong dịp Đại lễ Vu Lan báo hiếu:

  • Hôm nay, con muốn gửi tới ba mẹ những lời yêu thương chân thành nhất mà từ lâu con chưa có cơ hội được nói ra. Ba mẹ đã hy sinh nhiều thứ để nuôi dưỡng và dạy dỗ con cho con biết được nhiều điều trên đời. Con xin chúc cha mẹ được vui vẻ, hạnh phúc bên cả gia đình vào ngày Vu Lan.
  • Mẹ luôn là người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời của con. Mẹ đã luôn vượt qua các thách thức, khó khăn để từng ngày nuôi dưỡng con nên người. Con không biết làm sao để trả hết công lao to lớn này. Vào dịp Vu Lan bao hiếu, con muốn chúc mẹ luôn khoẻ mạnh, vui vẻ và con còn có một món quà này dành cho mẹ.
  • Những thành công mà con có được như hôm nay đều là nhờ những tháng ngày mẹ tảo tần thức khuya dậy sớm để chăm lo cho con. Con vô cùng biết ơn vì điều đó. Con xin chúc mẹ Vu Lan năm nay sẽ luôn vui vẻ, sức khoẻ dồi dào và thật hạnh phúc.

6. Giải đáp những thắc mắc thường gặp về Lễ Vu Lan báo hiếu

Khi đã biết nhiều thứ ở trên về Đại lễ Vu Lan báo hiếu, chắc hẳn nhiều bạn cũng có 1 số điều thắc mắc. Nếu là thế thì hãy cùng mình giải đáp tất tần tật mọi điều sau đây nhé.

6.1. Tại sao lễ Vu Lan báo hiếu lại cài bông hồng trên áo?

Nghi thức cài bông hồng trên áo này có nguồn gốc từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chuyện kể rằng trước năm 1962, trong một lần Thiền sư đến một cửa hàng sách ở Nhật Bản vào Ngày của Mẹ (Mother’s Day – ngày lễ truyền thống ở nhiều nước Âu, Mỹ), Thiền sư đãđược một cô gái cài một bông hoa trắng lên trang phục mà không rõ lí do. Sau khi hỏi, Thiền sư được biết rằng trong ngày này, những người có mẹ còn sống sẽ đeo bông hoa đỏ còn người nào mất mẹ thì cài bông trắng.Năm 1962, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết cuốn sách mang tên “Bông hồng cài áo”. Chính câu chuyện trên của Thiền sư đã làm nên nghi thức cài hoa hồng trên áo trong mùa Vu Lan báo hiếu và trở thành đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật sau này. Chẳng hạn như bài hát “Bông hồng cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ viết vào năm 1967.Vào ngày Vu Lan, khi bạn tới chùa, đừng quên chậm lại 1 chút để gắn một bông hồng trên ngực áo của mình. Bông hồng được xem là biểu tượng của lòng yêu thương và sự cao quý. Do đó, việc đính bông hồng lên ngực áo chính là biểu hiện tình cảm tuyệt đẹp nhất là cách con cái thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ của mìnhKhi cài bông hồng lên sao, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống như chậm lại giữa bộn bề hối hả, yêu thương nhiều hơn và trân trọng hơn cũng như được đền đáp công sức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

6.2. Lễ Vu Lan nên kiêng kỵ điều gì?

Vào ngày Đại Lễ Vu Lan báo hiếu, chúng ta cần kiêng 1 vài điều này để gặp may mắn và không bị xui xẻo: khai trương làm ăn, tổ chức tiệc cưới hỏi, làm điều xấu hay sát sanh,…

7. Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết Đại Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 là ngày mấy? Ý nghĩa, nguồn gốc ở trên cũng đã giúp cho mọi người biết thêm được nhiều thứ bổ ích về ngày đặc biệt này. Chúc các bạn có một mùa Vu lan thật vui vẻ và hạnh phúc bên cha mẹ mình nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi các nội dung trên kênh Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Trường THPT Nguyễn Quán Nho để liên tục cập nhật những gì mới nhất về công nghệ nhé. Mình xin cám ơn các bạn rất nhiều vì đã bỏ chút thời gian đọc bài viết này.

Sứ mệnh của Trường THPT Nguyễn Quán Nho là “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” đến khách hàng thông qua sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo. Với phương châm “còn hơn cả chính hãng – chính hãng chính thống”, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, cửa hàng luôn đặt sự tử tế và chuyên nghiệp lên hàng đầu để bạn cảm nhận được sự khác biệt và tin tưởng vào lựa chọn của mình.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Vu Lan có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Vu Lan bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Vu Lan của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày mấy năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Vu Lan
Xem thêm bài viết hay:  Top 6 phim Netflix tháng 2/2023 đổ bộ, cực hot, cực chill

Viết một bình luận