Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa đề cập tới những vấn đề gì?

Bạn đang xem: Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa đề cập tới những vấn đề gì? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nghệ thuật Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những kiến ​​thức đặc biệt quan trọng trong Ngữ văn 12. Tác phẩm này xây dựng tình huống truyện, khắc họa nhân vật và giọng điệu như thế nào? Tất cả sẽ được chuyên mục phân tích chuyên sâu, chi tiết ngay sau đây.

Tìm hiểu chung khi phân tích nghệ thuật “Chiếc thuyền ngoài xa”

Trước khi tìm hiểu nghệ thuật đoàn thuyền ngoài xa, các em cần nắm được nội dung về tác giả, tác phẩm. Vì đây là kiến ​​thức quan trọng, là gốc rễ và là lời mời mở đầu cho mọi đề xuất.

1 – Tác giả

Tác giả Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, mất năm 1989. Quê ông ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cuộc đời của ông được tóm tắt qua các giai đoạn sau:

Nhà văn Nguyễn Minh Châu

 • Đầu năm 1950, ông nhập ngũ, theo học Trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn.
 • Từ năm 1952 đến năm 1958, ông công tác tại Sư đoàn 320.
 • Năm 1962, Nguyễn Minh Châu về Cục Văn nghệ Quân đội và sáng tác.
 • Năm 2000, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Bên cạnh đó, tiểu thuyết cũng như truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Minh Châu luôn được đón nhận nồng nhiệt. Các tác phẩm xuất bản trước năm 1975 của ông tiêu biểu cho văn học thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Đặc biệt, Nguyễn Minh Châu còn được coi là người mở đường ưu tú, tài năng. Bởi ông là một trong những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Khi đọc tác phẩm của Nguyễn Minh Châu, chúng ta sẽ thấy sự đổi mới mạnh mẽ trong ý thức nghệ thuật. Điều này cũng gắn liền với việc tìm kiếm trong nhiều tác phẩm của nhà văn. Ngoài ra, ông luôn quan niệm một điều: Văn học và cuộc đời là những vòng tròn đồng tâm với trung tâm là con người.

2 – Tác phẩm

Nghệ thuật chèo thuyền vượt xa nguồn gốc, tiêu đề và bố cục của nó. Với mỗi phần sẽ có những nội dung kiến ​​thức quan trọng các em cần đặc biệt lưu ý:

Gốc

Chiếc thuyền ngoài xa được nhà văn Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1983. Đây là thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã tròn 6 năm đi qua. Trên hết, tất cả lối sống và hoạt động trở lại bình thường.

hình ảnh từ 17041 2

Tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa được nhà văn Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1983

Tuy nhiên, những vấn đề về đời sống văn hóa của con người cho đến lúc đó vẫn chưa được đặt ra. Vì trước đây do hoàn cảnh chiến tranh nên không được chú ý.

Nghệ thuật viết chiếc thuyền nằm trong xu thế chung của văn học thời kỳ đổi mới. Đây là những nét tiêu biểu của tính cách hướng nội, bóc lột vận mệnh cá nhân. Hơn nữa, thân phận con người trong cuộc sống đời thường cũng được đề cập chi tiết.

Chức vụ

Nghệ thuật của chiếc thuyền ngoài hướng tới sự hoàn mỹ, thánh thiện. Điều này khiến ai cũng muốn chiêm ngưỡng, người nghệ sĩ thấy trong tâm hồn mình được thanh lọc.

Theo đó, khi thuyền đến gần sẽ tượng trưng cho cuộc sống vất vả. Ngay cả những hình ảnh gợi lên cũng là những đối lập, xoay vần, nghịch lí. Tác phẩm còn là ẩn dụ về mối quan hệ giữa cuộc sống và nghệ thuật trong chiếc thuyền ngoài xa.

Bố cục của thuyền ngoài xa

Để đánh giá cao nghệ thuật của chiếc thuyền từ xa, bạn cần hiểu cách bố trí. Trên thực tế, tác phẩm được chia thành 3 phần cụ thể như sau:

 • Phần thứ nhất: Bị chia cắt từ đầu đến “vó ngựa biến mất”. Nội dung nói về hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng.
 • Phần hai: Tiếp theo ‘đấu sóng giữa đầm’. Nội dung nói về câu chuyện của người đàn bà hàng chài
 • Phần thứ ba: Phần còn lại, nói về việc chọn đèn trong lịch năm đó.

Phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật của “Chiếc thuyền ngoài xa”

Nội dung của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa gồm 3 phần. Điển hình đó là cách xây dựng tình huống truyện, khắc họa nhân vật và giọng điệu. Bạn có thể hiểu rõ hơn về điều này qua bài phân tích chi tiết dưới đây:

1 – Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện

Nghệ thuật đọc Chiếc thuyền ngoài xa qua tình huống truyện vô cùng đặc sắc. Tác giả đã chỉ ra nghịch lý của con thuyền khi xa, khi gần. Nhờ đó mà nhân vật có thể cảm nhận được hiện thực cũng như mang đến cho người đọc những cảm xúc sâu sắc.

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa

Giá trị nghệ thuật của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa được miêu tả qua mũi thuyền, bầu trời đầy sương trắng như sữa. Ngoài ra, hình ảnh người lớn, trẻ em ngồi yên… cũng gợi lên vẻ đẹp hoàn mỹ.

hình ảnh từ 17041 3

Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa

Bên cạnh đó, mỗi câu còn cho phép người đọc hình dung ra một khung cảnh đơn giản. Nó giống như một bức tranh mực Trung Quốc của một họa sĩ cổ đại. Hơn hết, tất cả đã được nhà văn Nguyễn Minh Châu thu gọn trong tác phẩm.

Hình ảnh con thuyền khi đến gần

Nét nghệ thuật của chiếc thuyền ngoài xa cũng được đánh giá cao khi được miêu tả cận cảnh. Đó là những mảnh đời và số phận trớ trêu cùng nỗi buồn sâu sắc. Điển hình như:

 • Người vợ sẵn sàng chịu đựng những trận đánh của chồng.
 • Người con trai yêu mẹ của mình đến nỗi đã có lúc anh ta định giết cha mình.

Thế nhưng, gia đình ấy chỉ cần “ông” chèo chống lúc sóng gió là đủ. Vì thế, sự cam chịu, hy sinh thầm lặng ấy của người mẹ có lẽ cũng xứng đáng.

Như vậy, tác phẩm đã mở ra hai hình ảnh với hai thế giới khác nhau. Một là chiếc-thuyền-ngoài-xa mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho một bức ảnh. Ngược lại, khi con thuyền đến gần mới vỡ lẽ hiện thực cay đắng, số phận của con người.

2 – Cách khắc họa nhân vật

Nét nghệ thuật của chiếc thuyền còn ở việc miêu tả tâm hồn nhân vật. Trong tác phẩm, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã giới thiệu từng đối tượng như sau:

 • Người đàn bà làng chài: Xuất hiện với dáng vẻ mềm yếu, cam chịu, thường xuyên bị chồng đánh đập. Tuy nhiên, trong những lần bị đánh đập, cô không chống cự mà nhẫn nhục chịu đựng. Cô thậm chí còn khuyên các con mình không nên tự vệ mà chống lại cha của chúng.
 • Anh Phác: Là con trong một gia đình thường xuyên xảy ra bạo hành. Anh trở nên lầm lì khi thấy bố đánh mẹ và chỉ biết phản đối. Anh ấy tràn đầy tình yêu thương và tình cảm với mẹ, nhưng anh ấy vẫn còn là một đứa trẻ và cáu kỉnh, vì vậy anh ấy không hiểu hết hoàn cảnh khó khăn của cha mẹ.
 • Em gái Phác: Cô ấy hiểu chuyện hơn tôi, dịu dàng và kiên nhẫn giống như mẹ vậy.
 • Ông làng chài: Dù hay đánh vợ nhưng chưa hẳn là người tàn nhẫn. Dù đối xử không tốt với người phụ nữ nhưng anh vẫn nhận được những lời “có cánh” từ vợ. Bởi họ hiểu rằng chỉ vì hoàn cảnh xô đẩy, áp lực của miếng cơm manh áo đã khiến anh có tính cách cục cằn, thô lỗ.
 • Nghệ sĩ Phùng: Chứng kiến ​​toàn bộ câu chuyện và phát hiện ra nhiều triết lý nhân sinh.
 • Dau: Xuất hiện như một thẩm phán công bằng và có trách nhiệm. Nhân vật này có tính cách bộc trực, thẳng thắn và sống tình cảm.

3 – Giai điệu

Nghệ thuật của chiếc thuyền còn ở giọng điệu suy tư, suy tư, trăn trở. Những điều này có liên quan đến từng tình huống nhận thức. Hơn hết, nghệ thuật ấy cũng tạo nên nét độc đáo riêng không lẫn vào đâu của Nguyễn Minh Châu.

Kiên tin rằng các em đã hiểu được nghệ thuật của những chiếc thuyền ngoài xa sau khi đọc bài viết. Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào khác, vui lòng kết nối với trang ngay hôm nay.

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa đề cập tới những vấn đề gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa đề cập tới những vấn đề gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa đề cập tới những vấn đề gì? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Nghệ thuật chiếc thuyền ngoài xa đề cập tới những vấn đề gì?
Xem thêm bài viết hay:  Chi tiết lời giải bài tập toán lớp 7 hình học – Đầy đủ và dễ hiểu

Viết một bình luận