Nghị luận giải thích câu ca dao: “Thương người như thể thương thân” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Nghị luận giải thích câu ca dao: “Thương người như thể thương thân”.

Từ xưa ông cha ta đã luôn nhắc nhở, khuyên bảo con cháu phải biết yêu thương nhau. Điều đó được ông cha ta gửi gắm qua lời ca, tiếng hát, tục ngữ, ca dao, mà một trong số đó là câu: “Thương người như thể thương thân”.

Thật vậy, tình cảm giữa con người với con người luôn là thứ tình cảm cao quý nhất, cốt lõi nhất mà mỗi người cần có. Câu tục ngữ trên là một bài học vô cùng quý giá về điều đó. Trước hết cần hiểu: Thế nào là “Thương người như thể thương thân”? Nhìn về hình thức, ta thấy câu tục ngữ được tách làm hai vế: Một là “nhân dân” tức là tất cả mọi người, dù là họ hàng hay không có quan hệ huyết thống, “nhân dân” ở đây có thể hiểu là nhân loại; Phần còn lại là “thân” tức là tự ngã của mỗi người. Thậm chí, câu tục ngữ muốn nói rằng nếu chúng ta yêu bản thân mình nhiều như chúng ta cần yêu những người xung quanh. Không chỉ vậy, câu tục ngữ còn muốn đề cao lối sống tình cảm, bác ái của con người. Mỗi người cần mở rộng tấm lòng yêu thương để tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Vậy tại sao chúng ta cần phải sống một cuộc sống coi trọng tình người với người? Vâng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu rằng không ai có thể sống lẻ loi, cô độc cả đời. Trong mỗi mối quan hệ gia đình, nhà trường, đoàn thể hay xã hội,… luôn cần sự hỗ trợ từ người khác. Nếu không yêu thương nhau, đoàn kết giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong đời sống con người thì không thể phát triển toàn diện.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất

Những biểu hiện của tinh thần: “Thương người như thể thương thân” rất phong phú và đa dạng. Trong gia đình, chúng ta sống trong tình yêu thương của cha mẹ, anh chị em… những người có quan hệ huyết thống với nhau. Thế nên không khó hiểu: “Máu chảy máu mềm” hay “Một ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Cạnh nhà là họ hàng, làng xóm, chẳng phải chúng ta luôn sống trong “tình làng nghĩa xóm” hay sao? Trong lúc bấp bênh, không người thân bên cạnh, ông cha ta không phải lúc nào cũng dạy: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Những người không cùng huyết thống luôn sẵn sàng sẻ chia khó khăn khi ta dựng nhà, gây dựng cơ ngơi, khi ta ốm đau. Ngay trong môi trường lớp học, trường học cũng có nhiều tấm gương sáng sống lối sống nhân ái. Có những học sinh không quản ngại khó cõng bạn đến trường trong nhiều năm. Có bạn ốm đau, chúng em sẵn sàng chép bài giúp bạn, hay khó khăn hơn là quyên góp ủng hộ sách vở, quần áo cho bạn… Mỗi hành động nhỏ đều thể hiện tình yêu thương dù là nhỏ nhất. đủ lay động lòng người. Hay rộng hơn nữa là cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới: đồng bào miền cao khó khăn, đồng bào miền xuôi cùng nhau quyên góp tiền của, thực phẩm, quần áo. Ở bất cứ vùng nào trên đất nước ta bị thiên tai lũ lụt, người dân sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo” mong cho họ nhanh chóng ổn định. Ngay cả khi các nước khác trên thế giới bị động đất, sóng thần… và chịu nhiều thiệt hại, Nhà nước và nhân dân ta cũng ủng hộ, quyên góp giúp nước bạn vượt qua giai đoạn khó khăn… Và còn rất nhiều biểu hiện cao đẹp khác của tình yêu mà chúng ta không thể kể hết.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Phân tích bài Lai Tân của Hồ Chí Minh hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Sống một cuộc sống yêu thương có vẻ khó khăn, nhưng không phải vậy. Trong mỗi chúng ta luôn thấm nhuần tư tưởng và cách sống nhân ái đó nhưng chưa có dịp phát huy. Nếu chúng ta yêu cơ thể của mình bao nhiêu thì chúng ta cũng phải yêu những người xung quanh mình như vậy. Giống như cơ thể mà chúng ta yêu quý, ngay cả một cơn đau nhẹ cũng có thể khiến chúng ta lo lắng và sợ hãi. Nếu những người xung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc họ như thương yêu, chăm sóc chính mình. Cha ông ta còn đúc kết lý do yêu đời trong nhiều câu thơ khác như:

Ôi có được bầu bí với nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn

Hoặc:

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người trong nước cùng nhau buôn bán

Tóm lại, câu tục ngữ trên tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng bài học quý giá, ý nghĩa về tình yêu thương giữa con người với nhau. Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta càng cần phải phát huy lối sống tốt đẹp đó bởi đó là cơ sở để xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Viết một bình luận