Nghị luận Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường hay nhất (2 mẫu)

Đề bài: Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi: “Tư tưởng là ngọn đèn soi đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng thì không có cuộc sống.” Suy nghĩ về hình mẫu lí tưởng trong đời người

– Dẫn dắt vào vấn đề: Để tồn tại trong cuộc sống phức tạp, biến đổi không ngừng, mỗi người cần phải có cái lý của mình. L. Tôn-xtôi đã từng nói “Tư tưởng là ngọn đèn dẫn đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng thì không có cuộc sống.”

1. Giải thích câu nói

– “Ý tưởng” là mục tiêu cao nhất mà mỗi con người luôn mong muốn đạt được.

– Ý nghĩa câu nói: lí tưởng là nhân tố giúp định hướng cách sống của mỗi người trong cuộc đời. Nếu không có lý tưởng thì sẽ không có lối sống kiên định rõ ràng, không có mục đích sống cụ thể và như vậy cuộc sống không có ý nghĩa.

– Đánh giá tính đúng đắn của nhận định.

2. Vai trò của lý tưởng

– Lý tưởng không chỉ là ngọn đèn soi đường, là nhân tố dẫn đường mà nó còn là đích đến cuối cùng trong cuộc đời mỗi người.

– Khi có lí tưởng thì mỗi người luôn cố gắng hết sức để làm tốt công việc cần làm, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân.

– Khi hoàn thành tốt mọi công việc, ngày càng hoàn thiện thì thành công là tất yếu, là lý tưởng dẫn mỗi người đến thành công,

– Là động lực để con người vượt qua khó khăn, vấp ngã hướng tới tương lai

– Nhờ những lý tưởng cao đẹp của mỗi cá nhân mà xã hội trở nên tốt đẹp hơn vì khi đó sẽ có một tập hợp những lý tưởng tích cực, mỗi người hành động vì lý tưởng của mình.

– Lý tưởng là cốt lõi thể hiện vai trò, giá trị mục đích sống của con người. Sống không có lý tưởng chỉ là một sự tồn tại vô nghĩa. “Tâm hồn con người cần lý tưởng hơn thực tế. Chúng ta tồn tại bằng thực tế, nhưng chúng ta sống vì lý tưởng” (Vích – đến Huy – đi).

3. Phản đề, mở rộng

– Không phải chỉ có khát vọng những điều cao đẹp mới có lí tưởng cao đẹp, lí tưởng cao cả. Lí tưởng cao đẹp còn là những suy nghĩ chân thành, tích cực, hướng con người đến chân thiện mỹ.

– Không có lí tưởng, con người sẽ sống không có mục đích, lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, dễ sa vào những hành động tội lỗi.

– Cần phân biệt giữa những lý tưởng cao đẹp, tích cực với những ước muốn tầm thường, những ước muốn vô nhân đạo ảnh hưởng đến cộng đồng.

4. Tự nhận thức

– Cần có thái độ lên án những người sống không có lí tưởng để họ tự giác ngộ bản thân, tự xác định mục tiêu sống cho mình.

– Mặt khác, cần đánh giá cao những người có lí tưởng sống tích cực, lấy đó làm tấm gương để hoàn thiện bản thân.

– Bạn cần xác định cho mình đâu mới thực sự là lý tưởng sống tích cực, lấy đó làm kim chỉ nam để thực hiện mọi công việc của mình, có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió (dàn ý - 7 mẫu)

– “Tuổi trẻ không có lí tưởng như buổi sáng không có mặt trời” (Bêlin-ski), tức là lí tưởng sống là yếu tố không thể thiếu trong mỗi thanh niên, không có lí tưởng thì sẽ không có cuộc sống. đời thực.

– Nêu những quan điểm chung về vấn đề lí tưởng sống của mỗi người.

– Mỗi người cần xác định cho mình một lý tưởng sống tích cực để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Nhà văn Nga thiên tài LI-I-Xi đã từng nói: “Tư tưởng là ngọn đèn dẫn đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống.” Thật vậy, đúng là trong cuộc đời chúng ta có muôn vàn ngã rẽ, nếu không có lý tưởng làm ngọn đèn dẫn đường thì chắc chắn chúng ta sẽ lạc lối. lạc lối, uổng phí cả cuộc đời.

Lý tưởng có thể hiểu là những điều cao đẹp được hình thành trong mỗi con người, hướng đến và đạt được một mục đích nhất định trong cuộc sống. Ở đây, LI-xti đã dùng hình ảnh ngọn đèn – soi đường, soi đường để làm rõ vai trò của lí tưởng trong cuộc sống của mỗi người. “Không có lý tưởng thì không có phương hướng” tức là muốn khẳng định, nếu mỗi chúng ta không xác định được lý tưởng đúng đắn cho mình thì sẽ không có mục tiêu để phấn đấu. Câu nói của nhà văn LI-xi đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của lí tưởng trong bước đường tương lai của mỗi con người.

Trong cuộc sống, lý tưởng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Khi sống có lý tưởng, chúng ta sẽ xác định mục tiêu sống và phấn đấu cho những gì mình đã đề ra. Người sống có lý tưởng thường kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn trong hành động. Họ không ngại khó khăn, gian khổ, không ngại thử thách, bằng sức trẻ, sự kiên cường, bền bỉ họ sẵn sàng vượt qua để đạt được mục tiêu mà mình hướng tới. Không những thế, lí tưởng còn như ngọn đèn soi đường cho mỗi chúng ta, giúp chúng ta biết điều gì nên làm, điều gì nên làm, điều gì dở, điều gì đáng trách. Ngoài ra, lý tưởng còn là nguồn động lực to lớn, trong hành trình cuộc đời tất yếu cũng có những khó khăn, vấp ngã và lý tưởng chính là người bạn luôn cổ vũ, động viên ta tiếp tục vươn lên và chinh phục. khó khăn và về đích.

Không có lý tưởng nào là cao quý, không có lý tưởng nào là thấp kém. Có những người có lý tưởng chinh phục vũ trụ bao la, huyền bí nhưng cũng có những người có lý tưởng sống cuộc đời bình yên, hạnh phúc, giúp đỡ những người xung quanh. Lý tưởng không phân biệt lớn nhỏ, miễn là đem lại niềm vui cho bản thân, hạnh phúc cho cộng đồng và không ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Trong cuộc đời này có biết bao nhiêu người, đang từng ngày sống và phấn đấu cho những lý tưởng cao đẹp của mình. Bác mang trong mình lý tưởng cao cả là tìm con đường giải phóng dân tộc. Và với ý chí, quyết tâm của mình, sau những năm tháng gian lao, Bác Hồ đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Nếu không có ánh sáng lý tưởng soi đường, chắc chắn Bác không thể tìm ra con đường cứu nước đúng đắn.

Xem thêm bài viết hay:  Từ chỉ hoạt động là gì? Phân biệt với từ chỉ trạng thái cho ví dụ

Vậy tại sao, LI-II nói, không có lý tưởng thì không có cuộc sống. Ngay từ đầu, LI-xi đã khẳng định lí tưởng là ngọn đèn soi đường cho nên nếu không có ngọn đèn đó soi đường thì chắc chắn chúng ta sẽ lạc lối, không có mục tiêu phấn đấu, cố gắng, suốt đời. Nó sẽ là nhàm chán và tẻ nhạt. Không có lý tưởng sống, con người dễ sa vào tệ nạn xã hội, hành động mù quáng, trái với pháp luật và đạo đức. Hơn nữa, người sống không có lý tưởng thường dễ nản lòng khi gặp khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống.

Bên cạnh những người luôn sống có mục tiêu, lý tưởng sống cao đẹp thì vẫn có những người sống tầm thường, không có lý tưởng và mục tiêu phấn đấu. Và cả hai chúng ta cần phân biệt giữa lý tưởng cao đẹp và những ước muốn tầm thường, thấp hèn. Lý tưởng là khi ta biết phấn đấu vì những điều tốt đẹp, vì cộng đồng, vì xã hội, làm cho mối quan hệ giữa người với người ngày càng tươi đẹp, xã hội văn minh, tiến bộ hơn. Còn dục vọng là lối sống ích kỷ, tầm thường, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà quên đi lợi ích chung của cộng đồng, của đất nước. Đây là lối sống xấu, đáng lên án, phê phán.

Là học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần xác định cho mình mục đích, lý tưởng sống đúng đắn, cao cả. Học tập để mai sau lập nghiệp, phấn đấu vì một tương lai tươi sáng không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng, xã hội. Để đạt được lí tưởng đó, các em cần phải chăm chỉ học tập, chuyên cần đến lớp, chăm chỉ về nhà. Không ngại khó khăn, gian khổ, không chùn bước trước thử thách. Khi bạn đã hội tụ đầy đủ những kỹ năng và phẩm chất đó, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công và chạm tới lý tưởng của mình.

Thật vậy, “Mỗi người phải kiên trì con đường mình đã mở, không bị uy quyền đe dọa, không bị dư luận đương thời khống chế, không bị thời thượng cám dỗ”. Trong cuộc đời đầy chông gai, bão tố thì lý tưởng đúng đắn chính là ngọn đèn bất diệt soi đường cho mỗi chúng ta vượt qua khó khăn, không chùn bước và đạt được thành công nhanh hơn, sớm hơn.

Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất đối với mỗi người là lý tưởng, là khát khao, khát khao. Đó là kim chỉ nam, là động lực để con người phấn đấu làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Nhận xét về vấn đề này, nhà văn Nga L. Tônxtôi cho rằng: “Tư tưởng là ngọn đèn dẫn đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng thì không có cuộc sống.”

Lý tưởng là ước mơ, khát vọng mà mỗi người muốn đạt được trong cuộc đời. Sử dụng hình ảnh ẩn dụ ngọn đèn để khẳng định, nếu trong cuộc đời của mỗi chúng ta đều có một lý tưởng, mục đích sống thực sự cao cả thì đó chính là ngọn đèn soi đường cho chúng ta hành động, vươn tới mục tiêu của mình. cho những giấc mơ của riêng bạn. Và đối với những người sống không có lý tưởng, không có ước mơ hoặc làm việc nửa vời, không kiên định chắc chắn sẽ gặp thất bại.

Xem thêm bài viết hay:  Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả

Mỗi chúng ta sẽ có lý tưởng của riêng mình. Nhưng thế nào là một lý tưởng thực sự, một lý tưởng chính xác. Một lý tưởng đúng đắn là khi lý tưởng đó, người con phục vụ gia đình, không làm những điều trái luân thường, đạo lý hay pháp luật; vĩ đại là khi lý tưởng đó được dùng để phục vụ cộng đồng, xã hội.

Chỉ khi mỗi chúng ta đều có một lý tưởng cho riêng mình, xác định được mục đích sống thì tự khắc chúng ta sẽ chọn con đường để thực hiện lý tưởng đó. Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng, để thực hiện lý tưởng, đạt được lý tưởng đó là một quá trình vô cùng gian khổ, đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng kiên trì, nỗ lực. Mỗi khi ta gặp khó khăn, vấp ngã, lạc lối thì ánh sáng lý tưởng sẽ soi đường dẫn lối cho ta trở về con đường chân chính. Mỗi khi ta chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin thì lý tưởng sẽ là ánh sáng thắp lại sức mạnh, củng cố niềm tin để ta vươn tới thành công. Nếu không có lý tưởng dẫn đường, chẳng phải con đường đi đến thành công còn khó khăn và gập ghềnh hơn gấp vạn lần hay sao? Thậm chí, nó khiến chúng ta mãi mãi không bao giờ được nếm mùi vị của thành công. Điều đó cho thấy lý tưởng quan trọng như thế nào đối với sự thành công của mỗi người trong cuộc sống.

Ra đi vì sự nghiệp và lý tưởng trong lịch sử nước nhà quả thực không hiếm. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước vì lý tưởng cao đẹp của mình. Khi người thanh niên đó qua đời trong tay không có tiền, tài sản duy nhất của anh ta là quyết tâm và lý tưởng cao cả. Nhưng chính lý tưởng vì nước vì dân đó đã giúp Người vượt qua bao sóng gió, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến thành công. Hay người anh hùng Võ Thị Sáu đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho đất nước.

Là những người trẻ, thế hệ tiếp bước cha anh, chúng ta cần xác định cho mình lý tưởng cao đẹp là phụng sự cộng đồng, xã hội. Đã có lý tưởng thì phải hành động dứt khoát, không nản chí trước khó khăn gian khổ.

Câu nói của L. Tonstoi tuy ngắn gọn nhưng vô cùng cô đọng, đúc kết kinh nghiệm sống của mỗi người. Chỉ cần có lý tưởng, có ý chí, có niềm tin thì sẽ có con đường dẫn bạn đến thành công.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-1-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận