Nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng đuối nước hay nhất

Đề bài: Bài văn nghị luận về hiện tượng đuối nước.

Nghĩ về chết đuối – văn mẫu 1

Trong cuộc sống, tai nạn, đặc biệt là đuối nước luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai bởi nó có thể cướp đi sinh mạng của chúng ta bất cứ lúc nào. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đuối nước được định nghĩa là hiện tượng khí quản của một người bị nước xâm nhập dẫn đến khó thở, gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Hiện tượng đuối nước tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng phức tạp khi hàng năm nước ta ghi nhận hơn 6000 người bị tai nạn đuối nước, đáng buồn hơn trong số đó có hơn 50% là trẻ em và thanh thiếu niên. . Nguyên nhân của hiện tượng này được đánh giá là do sự cẩu thả, chủ quan, bất cẩn, thiếu kỹ năng phòng tránh đuối nước của người dân. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi trẻ em và thanh thiếu niên thường xuyên bơi lội ở sông, ao hồ nhưng chưa được trang bị kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống đuối nước và sơ cấp cứu. Hậu quả của hiện tượng này là thiệt hại về tiền bạc, sức khỏe và tính mạng con người. Chúng ta không khỏi đau lòng trước cảnh cha mẹ, ông bà khóc trong đau đớn trước đám tang của đứa con trai và đứa cháu còn đang cắp sách đến trường nhưng đã ra đi mãi mãi vì một tai nạn đuối nước. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta cần trang bị kiến ​​thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước, tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia các hoạt động dưới nước.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn tả cảnh bầu trời Cô Tô sau trận bão (2 mẫu)

Nghĩ đến chết đuối – mẫu 2

Một trong những vấn đề xã hội nổi cộm trong dịp hè là vấn đề trẻ em đuối nước. Qua các phương tiện truyền thông, báo chí có thể thấy, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước, tai nạn thương tích khá phổ biến, nhất là ở các vùng nông thôn trong thời gian hè. Theo tôi, phòng chống tai nạn thương tích do đuối nước ở trẻ em là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách của toàn xã hội và cộng đồng.

Tình trạng đuối nước ở trẻ em thường xảy ra ở các vùng nông thôn vào mùa hè. Đây là thời điểm các em được nghỉ hè, đi chơi xa và thường không có sự giám sát của cha mẹ. Đồng thời, ở các vùng nông thôn vẫn còn nhiều ao hồ hoặc có bãi tắm tự phát chưa chịu sự kiểm soát, giám sát của lực lượng cứu hộ đuối nước. Xuất phát từ việc vui chơi cùng bạn bè trong dịp hè, trẻ không được học bơi đúng cách có thể dẫn đến đuối nước và những tai nạn vô cùng đau lòng. Có em bị chuột rút, kiệt sức khi tắm sông hoặc có em bị sóng cuốn trôi không cứu được. Có những em may mắn được người lớn cứu hoặc nhận được sự giúp đỡ của các bạn khác. Đau lòng nhất gần đây là sự việc một nam sinh ở Nghệ An đã xả thân cứu 3 nữ sinh suýt chết đuối ở Huế. Sự hy sinh của học sinh Nguyễn Văn Nhã cùng với những câu chuyện khác là những câu chuyện đau lòng và là hồi chuông cảnh báo về sự giám sát của các bậc làm cha, làm mẹ và của cả cộng đồng đối với con em mình. Tôi đi chơi một mình ở những bãi biển, hồ, sông và suối. Trẻ em là măng non của đất nước, các em có quyền được vui chơi an toàn, lành mạnh. Tai nạn thương tích là điều đau lòng không ai mong muốn. Và để ngăn chặn, nhà nước, xã hội và cộng đồng, gia đình đều cần vào cuộc để không cho trẻ tắm ở những địa điểm nguy hiểm như vậy. Các em cần được vui chơi lành mạnh, nên cho các em bơi ở bể bơi, có sự giám sát và cứu hộ của nhân viên cứu hộ khi cần thiết. Sự giám sát của cha mẹ và gia đình sẽ tạo nên sự an toàn trong quá trình vui chơi của trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Tả món quà có ý nghĩa với em (Dàn ý - 13 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Tóm lại, đuối nước là một tai nạn thương tích đau đớn, gây nhiều mất mát cho trẻ em và gia đình. Vì trẻ em xứng đáng được vui chơi an toàn, bổ ích, các bậc cha mẹ, gia đình và toàn xã hội hãy luôn hành động phòng, chống tai nạn đuối nước, tạo bể bơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè. mùa hè này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận