Nghị luận về câu nói: Sự thèm muốn vô độ về tiền nong sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói: Sự thèm muốn vô độ về tiền nong sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Tham tiền vô độ sẽ đẩy con người đến sự tha hóa về tinh thần

Bài văn mẫu về câu nói: Lòng tham tiền bạc vô độ sẽ đẩy con người vào sự tha hóa về tinh thần

I. Dàn ý Bình luận câu nói: Tham tiền vô độ sẽ đẩy con người vào sự tha hóa về tinh thần (Chuẩn)

1. Mở bài

– Quan điểm về đồng tiền trong xã hội hiện nay.– Dẫn dắt vào vấn đề: “Tham mê tiền bạc vô độ sẽ đẩy con người vào sự suy sụp tinh thần”.

2. Cơ thể

Một. Khái niệm về tiền:- Tiền là thước đo vật chất trong xã hội loài người, chúng được quy ước và ban hành bởi nhà nước pháp luật quản lý chặt chẽ.- Tiền là sản phẩm tất yếu trong quá trình phát triển. xã hội phát triển, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế.=> Con người ngày càng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của đồng tiền nên ngày càng nỗ lực, phấn đấu tạo ra tài sản, của cải để chứng tỏ năng lực của mình. thế mạnh và thành tựu của bản thân.

b. Bàn luận:

* Phấn đấu, nỗ lực sử dụng tài năng của mình để tạo ra của cải vật chất, để có địa vị trong xã hội là một việc làm đúng đắn, là một việc làm nhường nhịn người khác. Tất cả trẻ em đều hướng tới điều đó.* Nhưng không phải nỗ lực kiếm tiền nào cũng đúng:– Sức cám dỗ của đồng tiền quá lớn, bởi giá trị của nó quá hấp dẫn, những người yếu tim, những trinh nữ vô lương tâm càng dễ đi vào con đường tội lỗi, họ đều bị đồng tiền làm mờ mắt mà bán rẻ lương tâm để làm những việc hại người, mất hết nhân tính. tham nhũng,… làm mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước.– Một bộ phận thanh niên sống ỷ lại, coi tiền là tất cả, tiền quan trọng hơn tình bạn, tình yêu, tình bạn, họ quay cuồng trong việc kiếm tiền và bỏ qua mọi ý thức khác. những giá trị, dần dần con người bỗng trở nên lạnh lùng, vô cảm giống như thứ mà họ theo đuổi – đồng tiền.

* Lời khuyên:- Phấn đấu để cho mình có cuộc sống tốt hơn là đúng, nhưng ít nhất bạn cũng nên giữ cho mình một tâm hồn đẹp, đừng để những tiêu cực của đồng tiền làm bạn trở nên lạnh lùng và hư hỏng. – Thế hệ trẻ như chúng ta hãy sống hết mình với con đường đúng đắn, tiền bạc kiếm được bao nhiêu cũng không bao giờ là ít, quan trọng là bản thân mình cảm thấy đủ và thấy vui vì điều đó. .

3. Kết luận

– Đưa ra suy nghĩ cá nhân.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Tham tiền vô độ sẽ đẩy con người vào sự tha hóa về tinh thần (Chuẩn)

Sống trong một xã hội hiện đại, cùng với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, tiền là một loại hàng hóa đặc biệt mà có thể nói con người luôn tìm mọi cách để có được thật nhiều. Nhiều người vẫn hay đùa rằng: “Cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền” hay “Có tiền chưa chắc đã hạnh phúc, nhưng không có tiền thì nhất định không thể hạnh phúc”. Tuy tương đối phũ phàng và thực tế, nhưng những câu nói đó vẫn đúng, nhất là trong điều kiện xã hội ngày nay, khi nhịp sống ngày càng nhanh, nhu cầu của con người ngày càng cao và được đáp ứng bằng những dịch vụ tốt hơn. nhiều hơn mỗi ngày. Điều đó đã trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy con người phấn đấu làm ra của cải, khẳng định mình, có cuộc sống hạnh phúc hơn, nhưng có một điều mà chúng ta cần suy nghĩ và trăn trở. Câu hỏi đặt ra là: “Lòng tham tiền bạc vô độ sẽ đẩy con người vào sự tha hóa tinh thần”.

Vậy tiền là gì và tại sao mục tiêu sống của bộ phận con người là kiếm tiền? Có thể khái niệm một cách đơn giản rằng tiền là thước đo vật chất trong xã hội loài người, chúng được nhà nước quy định và ban hành những điều luật quản lý vô cùng chặt chẽ để tránh lạm phát, rửa tiền. … Thật ra lâu lắm rồi người ta không dùng tiền mà trao đổi hàng hóa với nhau ngang giá, chẳng hạn nhà A nuôi được đàn dê nhưng mãi mãi không ăn được thịt dê. Còn có gạo, A đem con dê to nhất của mình sang nhà B, nhà B trồng nhiều lúa nhưng thiếu thịt. Hai người đàn ông đổi một con dê lấy nửa cân gạo, thoạt đầu họ rất hài lòng với cuộc trao đổi này. Tuy nhiên, sau một thời gian, A cảm thấy mình thua thiệt, B cũng cảm thấy hố khi cùng một cuộc trao đổi, tranh chấp xảy ra, dẫn đến nghĩa vụ phải có một thứ gì đó làm tiêu chuẩn thanh toán và số tiền đã được thanh toán. sinh ra như vậy. Càng về sau, tiền càng trở nên quan trọng trong cuộc sống, khi đi đâu đó người ta chỉ cần mang theo một ít tiền là có thể tự do mua bán, không cần phải mang theo quá nhiều đồ. Dần dần, dưới sự phát triển của thương mại, tiền trở thành vật ngang giá chung, đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người và toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là sự phân hóa giàu nghèo ngày càng gay gắt, với sự đối xử khác nhau, người có tiền được hưởng những dịch vụ tốt hơn và ngược lại, làm cho mọi người ý thức hơn về tầm quan trọng của đồng tiền. Vì suy cho cùng, nhu cầu thấp nhất của con người là cơm ăn, áo mặc và chỗ ở. Có tiền thì thỏa mãn được chứ chưa nói đến những nhu cầu cao cấp hơn. Ngoài ra, tiền cũng là minh chứng cho thành tích của một người, khiến người ta tự tin và hạnh phúc hơn, một sao nữ Hoa ngữ mới nổi gần đây nhất cho biết: “Tôi thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm, mất tỉnh táo khi nghe những bình luận ác ý từ antifan, nhưng lần nào như thế này, tôi sẽ lấy sổ tiết kiệm của mình ra và nhìn vào số dư trong đó và tôi có thể vui vẻ trở lại ngay lập tức.” Có thể nói, ngoài những lý do chính tôi vừa nêu, còn vô số lý do khác để người ta phải bươn chải kiếm tiền, trước là để phục vụ bản thân, gia đình, sau là phục vụ chính mình. quốc gia, phụng sự xã hội. Đặc biệt trong tình hình chính trị phức tạp hiện nay, dân giàu, nước có tiềm lực kinh tế mạnh vẫn có những ưu thế vượt trội trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quốc gia.

Suy nghĩ tích cực, phấn đấu, nỗ lực hết mình sử dụng tài năng của mình để tạo ra của cải vật chất, có địa vị trong xã hội là một việc làm đúng đắn, một trục quan trọng. con đường nhường nhịn như bao người trẻ đang hướng tới. Chúng ta đang chạy đua với thời gian với sự phát triển không ngừng của một xã hội bao dung như lối sống quá Phật giáo, độc thân sẽ khiến chúng ta khó tồn tại. Ít ra chúng ta cũng phải có một mục tiêu, một lý tưởng để hướng tới, nhưng theo tôi lý tưởng nào cũng quay về phục vụ cuộc sống, mà phục vụ cuộc sống thì cần có tiền bạc và của cải, chính vì vậy Tennessee Williams đã từng nói “Bạn có thể trẻ mà không cần tiền, nhưng bạn không thể già nếu không có nó.” Bạn biết rằng các tổ chức nhân đạo cũng cần tiền để duy trì, số tiền đó có thể được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc được quyên góp bởi các nhà hảo tâm, bạn có hai lựa chọn, một là trở thành nhà tài trợ và hai là trở thành nhà tài trợ. người thụ hưởng của sự đóng góp trong tuổi già. Dù bằng cách nào, cuộc sống của bạn sẽ liên quan đến tiền bạc, vấn đề là bạn chọn tích cực hay tiêu cực.

Và bây giờ đã đến lúc nói về mặt trái của đồng tiền, ông cha ta thường có câu “Con voi đòi tiên” để nói đến lòng tham lam quá mức của con người trước những lợi lộc có được, đặc biệt là của cải. Ở đây, tôi muốn nói đến lòng tham tiền của con người, sự ham tiền vô độ của con người đã làm cho giá trị nhân phẩm của con người bị tụt dốc, thậm chí xuống vô cùng. Tôi nói nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng đó là sự thật, sự cám dỗ của đồng tiền quá lớn, vì giá trị của nó quá hấp dẫn, có tiền chúng ta có cuộc sống tốt hơn, ăn ngon, mặc đẹp, được xa lánh, kính trọng, ủng hộ, v.v. Vì vậy những người yếu tim, thiếu đạo đức càng dễ đi vào con đường tội lỗi, họ bị đồng tiền làm mờ mắt, bán rẻ đồng lương. rắp tâm làm những việc thiên hạ hại người, mất hết nhân tính. Những vụ cướp ăn thịt người man rợ, những vụ lừa đảo bạc tỷ, những vụ tham nhũng lên đến con số nghìn tỷ đều là tiền thuế, mồ hôi nước mắt của nhân dân đã không ít lần khiến dư luận phải dậy sóng. Quả báo của người bị đồng tiền làm mờ mắt không bao giờ là tốt, nếu không vào tù thì sẽ bị tòa án lương tâm phán xét, nếu theo tâm thức tâm linh thì quả báo vẫn đang chờ họ. . Tôi kể trường hợp gần đây nhất về một người thông minh và nhạy bén trên thương trường, nhưng đáng tiếc thay, ham muốn kiếm tiền vô độ đã dẫn anh ta đến con đường lầm lạc, Nguyễn Thái Luyện bắt đầu kinh doanh bất động sản vào năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. đồng cho doanh nghiệp của mình, đến nay vốn điều lệ mà anh ta đăng ký đã lên tới 5600 tỷ đồng khiến nhiều người phải khiếp sợ. Nhưng đâu là sự thật, đó chỉ là một siêu lừa đảo, vì muốn kiếm thật nhiều tiền, hắn đã ngang nhiên rao bán những “dự án ma” không hề tồn tại, để lừa gạt không biết bao nhiêu người. Sự việc vỡ lở khiến Luyện phải hầu tòa, với mức án chưa xác định nhưng có lẽ bản án lương tâm đã có sẵn, sự tha hóa tâm hồn, mặt trái của đồng tiền đã biến một con người nhanh nhạy, thông minh. trở thành một kẻ lừa đảo không hơn không kém tất cả chỉ vì lòng tham.

Đó là một ví dụ, tôi đưa ra một tình huống khác cũng là ham tiền vô độ, nhưng cá nhân hơn, ngày nay một bộ phận thanh niên buông xuôi như thể tiền là tất cả. , tiền quan trọng hơn tình bạn, tình yêu, tình bạn, họ quay cuồng kiếm tiền mà bỏ qua mọi giá trị ý thức khác, dần dần con người ta bỗng trở nên lạnh lùng, vô cảm, như chính thứ mà họ theo đuổi – tiền. Một thiếu nữ xinh đẹp có thể sẵn sàng bỏ người yêu đích thực của mình để lấy một người đàn ông mà mình không yêu chỉ vì anh ta có nhiều tiền, chỉ để thỏa mãn sự phù phiếm của cuộc sống xa hoa mà không lao động. hành động vất vả. Tôi gọi đó là bán tình, có lẽ tâm hồn đó không còn hứng thú với tình cảm thực nữa, tiền mua được tất cả, kể cả tình cảm. Hay một người nông dân sẵn sàng tiêm thuốc trừ sâu độc hại vào nông sản của mình để chúng tươi ngon, hợp mốt để bán cho người khác. Tôi gọi đó là hành vi bán rẻ lương tâm, là giết người một cách thầm lặng, cuộc sống ai cũng khó khăn, bạn kiếm tiền khó khăn, người khác cũng vậy, nhưng họ có thể sẵn sàng làm những điều khó chấp nhận chỉ vì một đồng bốn vốn từ ngữ, tôi cho rằng đây là sự suy thoái nghiêm trọng về tính cách và tâm hồn.

Nhưng tôi nghĩ, phấn đấu để cho mình một cuộc sống tốt hơn là điều đúng đắn, nhưng ít nhất cũng nên giữ cho mình một tâm hồn đẹp, đừng để những tiêu cực của đồng tiền làm cho mình trở nên lạnh lùng và hư hỏng. Hãy nhìn những tỷ phú nổi tiếng, họ có khối tài sản hàng triệu đô la, hàng nghìn tỷ đồng, họ khát khao làm giàu và phát triển tập đoàn mãnh liệt, nhưng họ vẫn giữ một tâm hồn hướng thiện. và đào sâu. Họ bắt đầu hướng tới những mục tiêu cao hơn, lớn hơn, như tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vingroup với sứ mệnh: “Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam”. Còn thế hệ trẻ như chúng ta, hãy hết mình vì đời với những con đường đúng đắn, tiền bạc kiếm được bao nhiêu cũng không bao giờ là ít, quan trọng là bản thân mình cảm thấy đủ và thấy hạnh phúc với những gì mình làm. cái đó. Hãy nhớ rằng: “Tiền là phương tiện của người thông minh, nhưng tiền là mục tiêu của kẻ ngu ngốc.”

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng tiền dường như rất quan trọng, nhưng những giá trị ý thức khác cũng quan trọng không kém, đặc biệt là giá trị nội tại của một người. Vì tiền mà bất chấp tất cả là một hành động dại dột, hãy nhớ rằng: “Tiền là phương tiện của kẻ thông minh, nhưng tiền là mục tiêu của kẻ ngu”.

——HẾT——-

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu bài Nghị luận về câu nói: Tham tiền vô độ sẽ đẩy con người vào sự tha hóa về tinh thần, không chỉ vậy, các bạn có thể tham khảo thêm: Nghị luận về câu nói Mọi chuyện rồi sẽ qua, chỉ còn lại tình người, Nghị luận về câu nói Tổ tiên là bạn hiền, Nghị luận xã hội về vẻ đẹp của cuộc sống qua câu nói: Ôi cuộc sống thật tươi đẹp các bạn ạ, Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận về câu nói: Sự thèm muốn vô độ về tiền nong sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về câu nói: Sự thèm muốn vô độ về tiền nong sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về câu nói: Sự thèm muốn vô độ về tiền nong sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ em vui lòng hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận