Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm

Nghị luận xã hội 200 từ suy nghĩ về những sai lầm

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 từ suy nghĩ về sai lầm (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn vào vấn đề cần nghị luận: Những sai lầm trong cuộc sống

2. Cơ thể

– giải thích:+ Sai lầm là những lời nói, hành động ta đã làm nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn mang lại kết quả tiêu cực. + Sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống. Ai cũng sẽ mắc sai lầm trong đời.

– Thảo luận:+ Có thể mắc sai lầm trong lúc nóng nảy, mất trí; Cũng có thể do cả tin, cả tin, đôi khi là ích kỷ, đố kỵ, xuyên tạc. + Một lời nói vô ý, thiếu chuẩn mực không chỉ gây rạn nứt tình cảm mà còn có thể làm tổn thương sâu sắc đến lòng tin, tình cảm của người khác. + sai lầm giống như con dao hai lưỡi, nó không chỉ làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn, đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của người khác mà bản thân chúng ta sẽ cảm thấy tội lỗi và day dứt khi mắc sai lầm. + mắc sai lầm không đáng sợ, điều đáng sợ nhất là nhận thức được sai lầm nhưng không có ý định sửa chữa.

– Bài học:+ Sai lầm là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta hãy dũng cảm nhìn nhận lỗi lầm của bản thân để sửa chữa, rút ​​kinh nghiệm và hoàn thiện mình. + Để không mắc phải sai lầm. phạm sai lầm, chúng ta cần bình tĩnh, suy nghĩ kỹ trước khi hành động.

3. Kết luận

Nêu suy nghĩ của bản thân

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm

1. Nghị luận xã hội 200 từ nghĩ về lỗi lầm, bài mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc sống con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, trong quá trình sống, làm việc và giao tiếp, trước tác động của các yếu tố xung quanh, con người rất khó tránh khỏi những sai sót. Mắc lỗi là điều không ai muốn, nhưng biết trước hậu quả, thiệt hại có thể gây ra cho mọi người xung quanh mà vẫn làm thì thật đáng trách. Sai lầm là những sai lệch trong lời nói và hành vi có thể gây hậu quả xấu. Một lời nói vô ý, thiếu chuẩn mực không chỉ làm rạn nứt mối quan hệ mà còn có thể làm tổn thương sâu sắc đến lòng tin và tình cảm của người khác. Làm sai cũng giống như con dao hai lưỡi, nó không chỉ làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn, làm mất đi sự tin tưởng, tôn trọng của người khác mà bản thân chúng ta sẽ cảm thấy có lỗi, day dứt khi mắc lỗi. . Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận một cách công bằng, không nên quá khó tính trước những lỗi lầm vô tình mắc phải. Bởi lẽ, cuộc sống luôn có những điều bất ngờ mà bản thân chúng ta không thể tránh khỏi những lúc mắc sai lầm. Nếu chúng ta có thể nhìn ra lỗi lầm và có ý thức sửa chữa, thay đổi thì đó là điều đáng quý, bản thân chúng ta sẽ được hoàn thiện hơn mỗi ngày. Mặt khác, nhìn thấy sự nỗ lực thay đổi, hoàn thiện của bản thân, mọi người sẽ ghi nhận và dành cho chúng ta sự yêu mến, tôn trọng. Trên thực tế, có rất nhiều người sau khi phạm sai lầm không biết hối cải sửa sai, cũng có người vì lợi ích của bản thân mà cố ý gây ra những tổn thất, tổn thương cho người khác. Chúng ta cần lên án những con người và hành động đó. Sống trung thực, ngay thẳng và dám nhận lỗi lầm của mình để sửa chữa và hướng tới những điều tốt đẹp.

2. Nghị luận xã hội 200 từ nghĩ về lỗi lầm, mẫu 2 (Chuẩn)

Sai lầm giống như một điều bình thường trong cuộc sống bởi không có con người nào là vĩ đại. Ai trong đời cũng từng mắc phải những sai lầm khiến bản thân phải mặc cảm, tự trách mình. Tuy nhiên, làm sai không đáng sợ, cái đáng sợ nhất là biết sai nhưng không có ý định sửa sai. Sai lầm là lời nói, hành động ta đã làm nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn mang lại kết quả tiêu cực. Chúng ta có thể vô tình hay cố ý phạm sai lầm, đó có thể là kết quả của những hoàn cảnh không may mắn, chúng ta buộc phải làm điều đó vì chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác, cũng có thể là do sự ích kỷ, tham lam và một phút không làm chủ được bản thân. Lời nói dối về bệnh tật của bác sĩ với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, lời nói dối về sự thật nhưng lại mang đến sự lạc quan, vui vẻ cho bệnh nhân. Sự nhầm lẫn và bất đắc dĩ đó hoàn toàn có thể hiểu được, bởi nó xuất phát từ lương tâm và tình thương của người bác sĩ. Sai lầm có thể gây hậu quả đáng tiếc cho người khác, mang mặc cảm tội lỗi cho người mắc lỗi, nhưng cũng sai lầm có thể ảnh hưởng đến sự an nguy, tồn vong của cả một dân tộc. Ngược dòng về quá khứ, vì nhu nhược và quyền lợi giai cấp, triều đình nhà Nguyễn hết lần này đến lần khác bán nước ta cho thực dân Pháp bằng hiệp ước. Sai lầm của các vua quan nhà Nguyễn đã đẩy cả dân tộc, cả nước trước cơn bão táp của lịch sử, thật đáng trách. Sai lầm là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta hãy can đảm nhìn vào lỗi lầm của chính mình để sửa chữa, rút ​​kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. Đừng sợ sai lầm, dám đối mặt và thay đổi là khi bạn thực sự trưởng thành và đủ can đảm để sống.

3. Nghị luận xã hội 200 từ nghĩ về lỗi lầm, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Cuộc sống luôn tạo ra những tình huống bất ngờ khiến con người lúng túng, bị động và phạm sai lầm. Nói một cách đơn giản, lỗi lầm là những lời nói và hành động không chuẩn mực, có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân hoặc những người xung quanh. Có thể mắc sai lầm trong những lúc nóng nảy, mất bình tĩnh; Cũng có thể do cả tin, cả tin và đôi khi là ích kỷ, đố kỵ và xuyên tạc. Tùy theo tính chất, mức độ sai phạm mà hậu quả cũng sẽ khác nhau. Sai lầm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, nó có thể phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp, khiến bản thân mặc cảm, tự trách mình. Nếu sai phạm liên quan đến đạo đức, pháp luật, người ta sẽ phải trả cái giá “đắt” hơn, có thể là cải tạo, cách ly khỏi xã hội, thậm chí là mất cơ hội sống. Những vụ án giết người, cướp của man rợ xảy ra gần đây khiến dư luận sửng sốt, vì những tranh chấp, hám lợi mà con người sẵn sàng gây ra những tội lỗi không thể tha thứ, là những tội lỗi đáng bị lên án và loại trừ khỏi cuộc đời. Sự méo mó trong nhận thức và hành động có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc. Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua để mắc phải những sai lầm không thể sửa chữa. Mỗi chúng ta cần nghiêm túc nhìn lại bản thân để thấy được những sai lầm, hạn chế của mình, từ đó khắc phục và hoàn thiện bản thân. Để hạn chế mắc sai lầm, chúng ta cần bình tĩnh và suy nghĩ kỹ càng trước khi hành động.

——Bản tóm tắt——

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những bài văn hay nhất về lỗi lầm. Để mở rộng hiểu biết và rèn luyện kỹ năng viết, các em có thể luyện tập thêm với các đề bài sau: Nghị luận xã hội bày tỏ suy nghĩ về những hành động nhỏ làm nên anh hùng giữa đời thường , Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi xanh , Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công, Nghị luận xã hội Suy nghĩ về lòng dũng cảm.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hồn Trương Ba, da hàng thịt (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận