Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức trách nhiệm và thói vô trách nhiệm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức trách nhiệm và thói vô trách nhiệm tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm

Nghị luận xã hội 200 chữ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm

I. Đề cương Nghị luận xã hội 200 chữ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Dẫn nhập vấn đề cần nghị luận: tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm

2. Đoạn thân bài

*dạy, chiếu, minh họa:

– “tinh thần trách nhiệm”: có tinh thần tự giác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc được giao, nghĩa vụ của mình, làm việc có tâm.– “Thói quen có trách nhiệm”: không có ý thức trong hành động, tác phong và công việc của mình, luôn cẩu thả, đùn đẩy trách nhiệm đổ lên người khác.

* Bàn luận:

Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm: trách nhiệm với gia đình, công việc, học tập và trách nhiệm với bản thân.

– Biểu hiện của tính thiếu trách nhiệm: không có ý thức hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao, yếu kém, thiếu sót mà còn ỷ lại, đổ lỗi cho người khác…+ Ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm: giúp con người độc lập, trưởng thành, tạo dựng được lòng tin, uy tín và ấn tượng trong lòng mọi người.+ Tác hại của thói vô trách nhiệm: mất lòng tin của mọi người, nhanh chóng bị đào thải, loại trừ.

– Bài học nhận thức và hành động: rèn luyện tinh thần trách nhiệm trước mọi tình huống, mọi vấn đề.

3. Kết thúc

Khẳng định lại vấn đề

II. Nghị luận xã hội 200 từ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm

1. Nghị luận xã hội 200 từ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Nếu tinh thần trách nhiệm là dòng phù sa làm cho đất đai xã hội thêm màu mỡ, cây cối tươi tốt thì thói vô trách nhiệm là dòng nước mặn làm cho đất nhiễm mặn, cây cối chết khô. Trong xã hội luôn tồn tại những con người có tinh thần trách nhiệm cao, họ ý thức được nghĩa vụ của mình, tự giác làm việc, học tập và chăm sóc bản thân. Nhưng có những thành viên thiếu trách nhiệm, họ luôn thờ ơ, cẩu thả với công việc được giao, làm việc chểnh mảng, đối phó làm ảnh hưởng đến công việc chung. Nếu như người có trách nhiệm luôn chủ động, tự giác và hứng thú với công việc của mình thì người vô trách nhiệm lại làm việc thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm đến thành quả công việc nếu có. sai lầm ở khía cạnh đổ lỗi cho người khác. tinh thần trách nhiệm rất đáng quý và luôn được coi trọng, người có tinh thần trách nhiệm luôn được mọi người tin tưởng và kính trọng. ngược lại, vô trách nhiệm chỉ khiến mọi người ghét bỏ, từ chối và không thể thành công và thăng tiến trong cuộc sống. Theo quan điểm này, bản thân học sinh chúng ta trước hết phải có trách nhiệm với gia đình, làm tròn bổn phận làm con cháu, kính yêu vâng lời cha mẹ. Đồng thời phải biết tự học, tự lập và tự chăm sóc bản thân cũng như định hướng cho tương lai của mình.

2. Nghị luận xã hội 200 từ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Ngày nay, tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm luôn được đưa ra để nhìn nhận và đánh giá một con người cả về nhận thức và đạo đức. “tinh thần trách nhiệm” là sự tận tụy, tâm huyết khi làm một công việc nào đó. Những người có tinh thần trách nhiệm luôn kiên quyết, tự giác và hướng tới những thành tích tốt. Đối lập với tinh thần trách nhiệm là thói vô trách nhiệm, là hành vi và lối sống tiêu cực, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, phớt lờ chức trách, nhiệm vụ được giao. Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm không ở đâu xa, ngay trong cuộc sống hàng ngày, bổn phận của người con là phải quan tâm, chăm sóc và vâng lời cha mẹ, còn của người học sinh là trách nhiệm học tập và rèn luyện. Cũng có thể thấy rằng, thói vô trách nhiệm vẫn còn phổ biến như con cái không nghe lời cha mẹ dạy dỗ, ăn chơi lêu lổng, bỏ học, sa vào các tệ nạn xã hội chứ không chỉ là vô trách nhiệm với con người. gia đình mà còn vô trách nhiệm với bản thân. Mỗi người hãy nhìn lại bản thân mình, nếu đã từng sống thiếu trách nhiệm, hãy biết sửa chữa và củng cố tinh thần trách nhiệm trong con người mình.

3. Nghị luận xã hội 200 từ về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm, văn mẫu 3 (Chuẩn)

tinh thần trách nhiệm và vô trách nhiệm là hai nét tính cách đối lập nhau ở con người. Nếu như tinh thần trách nhiệm là sự tự giác, nỗ lực hoàn thành công việc thuộc trách nhiệm của mình thì tính vô trách nhiệm là thói nông nổi, cẩu thả, không quan tâm đến công việc được giao, đùn đẩy. trách nhiệm đối với người khác. Trong công việc, tinh thần trách nhiệm là khi con người dám đương đầu với khó khăn, thử thách để vươn lên, dám gánh chịu mọi hậu quả do mình gây ra. Ngược lại, vô trách nhiệm là người thờ ơ với mọi bổn phận, nghĩa vụ và công việc của mình. người có tinh thần trách nhiệm chắc chắn sẽ luôn được mọi người tin tưởng, tôn trọng và bản thân họ cũng nhận được nhiều giá trị tốt đẹp, ngược lại người vô trách nhiệm sẽ không tạo ra gánh nặng cho xã hội, trước sau như một nếu chúng ta không tìm cách khắc phục và thay đổi. cũng sẽ bị xã hội loại trừ và tẩy chay.

——Bản tóm tắt——

Dạng bài văn ngắn 200 chữ ngày càng phổ biến và xuất hiện khá phổ biến trong các kỳ thi THPT Quốc gia. Việc ôn tập các đề này sẽ giúp các em nắm vững kiến ​​thức và kĩ năng làm bài văn nghị luận. Mời các bạn tham khảo các bài viết sau: Nghị luận xã hội 200 chữ về bạo lực học đường , Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng khiêm tốn , Nghị luận xã hội 200 chữ về vị trí của mỗi con người trên đời , Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Thất bại là mẹ của sự thành công.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức trách nhiệm và thói vô trách nhiệm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức trách nhiệm và thói vô trách nhiệm bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức trách nhiệm và thói vô trách nhiệm của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích bài thơ Đi đường (hay nhất)

Viết một bình luận