Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian hay nhất (2 mẫu)

Đề bài: Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

– Dẫn vào vấn đề: có người từng nói: “Ai dám lãng phí một giờ đồng hồ nghĩa là chưa khám phá ra giá trị của cuộc sống”. Thời gian là thứ có giá trị không thể đong đếm được.

1. Thảo luận, phân tích

– Thời gian là một thứ trừu tượng, trôi qua từng ngày, chúng ta không cảm nhận thời gian một cách trực quan như nhìn hay sờ, chúng ta cảm nhận dòng chảy của thời gian qua sự thay đổi của vạn vật hiện hữu quanh ta. .

Thời gian là thứ mà tiền bạc không mua được, một khi đã qua đi thì không thể quay lại, một khi đã qua đi thì không thể lấy lại được. Nếu đánh mất thời gian, dù tiếc nuối cũng có thể lấy lại được. (“Nếu một người đàn ông cho bạn thời gian của anh ta, anh ta không thể tặng bạn món quà nào quý giá hơn”)

– Thời gian giúp vạn vật vận động theo quy luật và trật tự của nó (con người, cây cối lớn lên và chết đi, xã hội cũng thay đổi theo thời gian).

– Thời gian giúp con người tích lũy giá trị, không chỉ về vật chất mà quan trọng hơn là về tinh thần, nếu biết tận dụng tốt thì sự tích lũy đó sẽ nâng cao giá trị bản thân (trưởng thành hơn, hiểu biết hơn,…)

– Thời gian giúp thay đổi suy nghĩ, tình cảm của con người: giúp xóa nhòa nỗi đau, sự hận thù, thậm chí làm phai nhạt tình yêu, làm thay đổi tính khí con người.

2. Mở rộng vấn đề

– Quý trọng thời gian không có nghĩa là sống vội vàng, chạy theo thời gian mà là biết trân trọng từng giây, sống hết mình, cống hiến hết mình cho cuộc đời.

– Không chỉ dành thời gian ra để làm việc như một cái máy, mà cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, biết quan tâm yêu thương những người xung quanh, có như thế mới tận dụng hết giá trị đích thực của thời gian.

– Ngày nay, vẫn còn một bộ phận giới trẻ chưa biết trân trọng giá trị của thời gian, để thời gian trôi qua vô nghĩa, không tích lũy giá trị cho bản thân: Chẳng hạn, chỉ biết vui chơi, thay vì tận dụng thời gian. Thời gian đi học lại rơi vào một trang mạng xã hội than thở học hành vất vả,…

3. Liên hệ bản thân

– Cần có thái độ phê phán những người không biết quý trọng thời gian.

– Là học sinh, các em cần ý thức được giá trị quý báu của thời gian để tránh lãng phí thời gian của mình cũng như của những người xung quanh.

– Biết lập kế hoạch, sắp xếp mọi việc sao cho sử dụng hiệu quả nhất thời gian hiện có: biết phân chia hợp lý thời gian học tập và giải trí,…

– Nhưng tránh hấp tấp vì mỗi công việc đều cần đầu tư thời gian nhất định mới có thể thành công, chỉ cần biết làm chủ thời gian, công sức và kiên trì thì sẽ thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh (Giới thiệu) về chợ nổi miền Tây hay nhất - Ngữ văn lớp 9

– Hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc để không hối tiếc khi thời gian trôi qua, để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

– Ai cũng nên trân trọng từng giây phút mình đang sống, bạn có thể trì hoãn nhưng thời gian thì không.

Người ta thường nói “Thời gian là vàng bạc”. Thật vậy, đúng là thời gian với vũ trụ có tính tuần hoàn, nhưng với con người thì nó đi và không trở lại. Vì vậy, nó vô cùng quý giá đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi người đều có một khoảng thời gian như nhau, vậy làm thế nào để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Theo định nghĩa của Wikipedia, thời gian có nghĩa là: “Thời gian là một khái niệm để mô tả trình tự xảy ra của các sự kiện và biến cố và thời gian kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bởi số lượng chuyển động của các đối tượng lặp đi lặp lại và thường có mốc thời gian liên quan đến một sự kiện nhất định.

Thời gian rất quý giá, không gì có thể nói hết giá trị của nó. Mỗi khoảnh khắc chúng ta đang sống và đang hoạt động đều là duy nhất trên thế giới này, những gì đã qua sẽ không bao giờ lấy lại được. Thời gian giúp chúng ta ngày càng trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, sau khi vượt qua những yếu tố trong cuộc sống, con người luôn già dặn và trưởng thành hơn. Thời gian là liều thuốc khiến con người ta trưởng thành.

Thời gian cũng giúp xóa đi những hận thù, xóa đi những ân oán. Thời gian là liều thuốc tốt nhất giúp ta cân bằng cuộc sống sau những đau thương, mất mát.

Không chỉ vậy, thời gian còn mang ý nghĩa khẳng định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc đời này. Bạn có thể chi rất nhiều tiền để trang hoàng cho mình những món đồ sang trọng và đắt tiền, nhưng thời gian trôi qua bạn sẽ bị lãng quên vào dĩ vãng. Không ai nhớ đến bạn. Nhưng đối với con người có ý chí, nghị lực và có những thành tựu to lớn cho nhân loại thì thời gian chính là nhân chứng cho sự tồn tại vĩnh hằng của bạn. Thời gian ở đây là phép thử về sự vĩ đại của bạn đối với nhân loại, mọi người sẽ mãi nhớ đến các nhà khoa học Albert Einstein, Isaac Newton, Galileo Galilei, Charles Robert Darwin v.v.. những nhà khoa học thiên tài, lỗi lạc đã để lại cho nhân loại những kiến ​​thức uyên thâm.

Thời gian cũng đồng thời cướp đi tuổi trẻ và sức khỏe của chúng ta một cách âm thầm và lặng lẽ. Và chúng cũng có thể thay đổi tính cách của một người. Xóa và quên đi mọi thứ trong quá khứ. Thời gian quả thực có sức mạnh phi thường.

Thời gian không có bắt đầu, không có kết thúc, một đi không trở lại, vậy chúng ta cần làm gì để có thể sử dụng thời gian một cách hợp lý. Mỗi người đều có những mốc thời gian riêng cho những công việc nhất định, khi còn trẻ chúng ta cần tiếp thu những kiến ​​thức nền tảng, làm nền tảng cho những bậc học cao hơn. Bước vào đời quen lao động, phấn đấu không ngừng. Như vậy, mỗi giai đoạn của cuộc đời con người luôn có những công việc chính, mục tiêu chính mà chúng ta cần đạt được bên cạnh rất nhiều những công việc ý nghĩa khác. Vì vậy, chúng ta cần tập trung sức lực, tranh thủ từng giờ, từng phút để không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện nhân cách, học hỏi để hoàn thiện bản thân và không lãng phí thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích bài thơ đêm nay Bác không ngủ (hay nhất)

Không những vậy, trong quá trình làm việc phải làm kiên quyết, mạnh mẽ, dứt khoát, không được chậm trễ. Trì hoãn một lần sẽ là cái cớ để bạn trì hoãn lần sau và chắc chắn rằng cánh cửa thất bại đang chờ bạn phía trước.

Để quản lý tốt thời gian, bạn cần có kế hoạch cụ thể với thời gian cụ thể. Trong những khoảng thời gian đó cần có sự phân bố hợp lý về thời gian học tập, vui chơi, giải trí, làm việc,… để luôn có một trạng thái tinh thần tốt nhất.

Bên cạnh những người biết sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả thì cũng có không ít người lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Và đặc biệt là giới trẻ ngày nay lãng phí quá nhiều thời gian vào việc lướt web, xem mạng xã hội,… mà không có mục đích gì. Những điều đó không chỉ lãng phí thời gian, mà còn lãng phí cả thanh xuân, tuổi trẻ và đang dần đánh mất đi tương lai của chính bạn.

Thời gian là thứ không thể nhìn thấy, không thể nắm bắt nhưng lại có giá trị to lớn, tác động sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người. Nhịp sống hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải biết sử dụng thời gian hợp lý. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan là một trong những cách để đạt được thành công.

Brian Tracy từng nói: “Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian.” Thật vậy, thời gian rất quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Theo định nghĩa của Wikipedia, thời gian có nghĩa là: Thời gian là khái niệm để chỉ trình tự xảy ra các sự việc, biến cố và thời gian kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bởi số lượng chuyển động của các đối tượng lặp đi lặp lại (lượng hóa các chuyển động lặp đi lặp lại) và thường có mốc liên quan đến một sự kiện nhất định. (Cần lưu ý rằng nếu quan niệm đơn giản như trên thì không có cơ sở logic để khẳng định rằng thời gian chỉ có một chiều). Nhưng dù vậy, tất cả chúng tôi đều hiểu rằng thời gian vô cùng quý giá đối với chúng tôi.

Thời gian giúp ta lớn lên, trưởng thành trong nhận thức. Khi mới sinh ra, bản chất con người chưa định hình, nhưng theo thời gian, thông qua môi trường xung quanh, nhân cách con người mới dần được hình thành. Rất ít người sinh ra đã cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng họ phải trải qua giông bão và sự rèn giũa của thời gian để trở nên mạnh mẽ và cứng rắn. Thời gian sẽ giúp con người biết kiềm chế, loại bỏ những điểm yếu và phát huy những ưu điểm của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về Mất mát lớn nhất của đời người là đánh mất niềm tin hay nhất

Thời gian là liều thuốc giúp ta chứng tỏ bản thân, vươn tới thành công. Không có ai mới bắt tay vào làm đã thành công cả. Chắc hẳn trên con đường thành công bạn sẽ không ít lần vấp ngã, nhiều lần nản lòng và muốn bỏ cuộc. Nhưng thời gian luôn hào phóng, cho bạn thời gian để chữa lành vết thương, để tiếp tục chiến đấu. Thời gian cho bạn cơ hội để không ngừng phấn đấu, cố gắng và vươn tới thành công.

Thời gian sẽ chữa lành những vết thương lòng, khiến cuộc sống của bạn bình yên và nhẹ nhàng hơn. Trong cuộc đời của chúng ta, sẽ có lúc chúng ta nếm trải nỗi đau mất mát, và không gì có thể xua tan nỗi đau ấy trong chốc lát. Và thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất, giúp vết thương lòng nguôi ngoai, chữa lành vết thương và giúp bản thân bình tĩnh lại.

Vậy làm thế nào bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý? Để sử dụng thời gian sao cho hợp lý là một bài toán không dễ giải, bởi xung quanh chúng ta có vô vàn công việc, vô vàn cám dỗ mà thời gian thì có hạn. Để sử dụng thời gian hợp lý, trước hết chúng ta cần có thời gian biểu và tuyệt đối tuân thủ thời gian biểu đã đặt ra. Cuộc sống của chúng ta không chỉ có công việc, kiếm tiền mà còn có đời sống tinh thần, có những người chúng ta cần quan tâm và yêu thương. Vì vậy, cần phân bổ thời gian để cân bằng giữa công việc và tình yêu. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy thư giãn, nghe một bản nhạc, chạy bộ, đọc sách hay nói chuyện với những người thân yêu. Hãy tận dụng từng phút, từng giây của cuộc sống sao cho thật đáng giá khi chúng ta có mặt trên cõi đời này. Đừng sống như “nếu” cuộc đời ta chỉ có một, thời gian vô thường, không bao giờ có một chữ “nếu” để rồi ân hận. Vì vậy, hãy sống chân thành, làm việc chăm chỉ và yêu lâu dài.

Thời gian như con thoi, là sinh viên chúng ta cần có nề nếp sinh hoạt hợp lý, phân bổ thời gian hợp lý. Hãy chăm chỉ học tập, tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng cũng đừng quên quan tâm và yêu thương những người xung quanh bạn.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận