Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất (2 mẫu)

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn nạn thực phẩm bẩn

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Một đại biểu Quốc hội phát biểu ở nghị trường: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày ra nghĩa địa lại ngắn như hiện nay”. Đây là lời cảnh báo sâu sắc về tình trạng lương thực.

1. Thực trạng thực phẩm bẩn

– Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay khiến nhiều người hoang mang, vấn nạn này đã kéo dài hơn chục năm và ngày càng nghiêm trọng.

– Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được bày bán, tiêu thụ khắp nơi, nơi nào có thực phẩm là có chất độc hại. Ví dụ: Ở Thạch Thất còn có chợ bán thịt lợn chết hoạt động về đêm, gọi là “chợ âm phủ”.

– Các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để cây mau lớn,… chất tăng trọng, chất bảo quản, chất chống ẩm mốc,… được sử dụng tràn lan, không đúng liều lượng và thời gian quy định.

– Nhiều cơ sở chế biến chưa thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ lò mổ đến cơ sở chế biến thực phẩm, mọi thứ đều có thể bẩn hơn. Ví dụ: Thịt đông lạnh từ những năm 1970 đến nay vẫn được bán trên thị trường.

– Công nghệ chế biến ngày càng tinh vi với nhiều loại sản phẩm phụ gia như phẩm màu, chất làm tươi thực phẩm. Chẳng hạn, có thể làm thịt giả, trứng giả, gạo giả, nội tạng động vật hôi thối được tẩm hóa chất thành thực phẩm tươi sống.

– Người tiêu dùng phải tự đối phó với thực phẩm bẩn bằng cách mua thực phẩm ở quê, trồng cây trong thùng xốp,… Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục lan rộng.

2. Nguyên nhân

– Người sản xuất chỉ quan tâm đến lợi nhuận, coi thường sức khỏe của cộng đồng, chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, không nghĩ đến lợi ích lâu dài. Đó là sự hẹp hòi, ích kỷ, suy thoái đạo đức.

– Chính quyền địa phương làm ngơ trước thực phẩm bẩn

– Một bộ phận người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình, chỉ quan tâm đến những thực phẩm bắt mắt, rẻ tiền.

3. Hậu quả

– Xuất hiện nhiều căn bệnh lạ do thực phẩm bẩn gây ra cho người tiêu dùng và cả người chế biến thực phẩm bẩn do thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại (ngộ độc thực phẩm, ung thư, đột biến gen). gen,…)

Ví dụ: “Theo số liệu điều tra của Hội Ung thư Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2015, mỗi năm cả nước có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư (tăng gấp đôi giai đoạn trước). Dự báo đến năm 2020, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm, là một trong những quốc gia có tốc độ gia tăng bệnh ung thư nhanh nhất.

– Ô nhiễm môi trường do các chất thải độc hại trong quá trình phun, ngâm thực phẩm,… chế biến thực phẩm.

– Thực phẩm bẩn còn làm cho nền kinh tế đất nước chậm phát triển: người người ốm đau phải trả viện phí, công ty sản xuất phải thu hồi sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín thực phẩm của đất nước trên thế giới. thị trường quốc tế,…

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích nhân vật A Phủ (hay nhất)

4. Giải pháp

– Lên án những kẻ chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng.

– Hãy đánh thức lương tâm của mỗi người, phải có lương tâm “sạch” thì mới có thực phẩm sạch.

– Các cơ quan, ngành chức năng địa phương cần có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, siết chặt các khâu kiểm tra chất lượng thực phẩm.

– Cần có biện pháp tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thực phẩm bẩn.

– Người tiêu dùng cũng cần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, biết cách tránh thực phẩm không an toàn.

– Rút ra bài học và suy nghĩ của bản thân về vấn nạn thực phẩm bẩn, đưa ra thông điệp kêu gọi mọi người bài trừ thực phẩm bẩn.

Khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, người ta chỉ cần “ăn no mặc ấm”. Nhưng cuộc sống hiện đại ngày càng được đáp ứng đầy đủ hơn, con người không chỉ ăn no mặc ấm mà phải “ăn ngon, mặc đẹp”. Ăn ngon ở đây không chỉ ở khẩu vị và còn ở chất lượng thực phẩm sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, hiện tượng thực phẩm bẩn đang từng ngày gia tăng đến mức đáng lo ngại.

Thực phẩm bẩn là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh, sử dụng chất kích thích, chất bảo quản độc hại… Khi đưa vào cơ thể có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm. nguy hiểm cho người sử dụng.

Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan đã trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Chỉ cần gõ từ “thực phẩm bẩn” chỉ trong 0,25 giây đã cho ra 15.300.000 kết quả. Một con số thực sự đáng sợ và đáng lo ngại cho tình trạng thực phẩm hiện nay. Người dân đánh bắt hàng tấn nội tạng động vật, chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ, thực phẩm có mùi hôi thối nhưng chỉ cần nhúng qua thùng hóa chất sẽ trở nên tươi ngon. buộc lại. Không khó để chúng ta tìm thấy trên thị trường những loại trái cây tắm hàng tuần, thậm chí hàng tháng mà không hư. Những thực phẩm này côn trùng không động đến nhưng con người lại tiêu thụ chúng hàng ngày, hàng giờ. Thịt bơm chất tạo nạc, rau bơm chất giúp tươi xanh, trái cây bơm chất giúp chống thối… đâu đâu cũng thấy chất độc. Con người với lòng tham vô đáy, và sự tàn ác vô tận đang giết chết chính đồng loại của mình.

Những loại thực phẩm này có dư lượng chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật lớn, chứa nhiều chất độc hại, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Ở mức độ nhẹ nhất, thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng bị ngộ độc, phải rửa ruột. Hồi tháng 5, tại Sơn La, hơn 300 người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới của người dân. Những người này đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đại tiện ra máu… phải điều trị tại trạm y tế hoặc bệnh viện. Nặng hơn thực phẩm bẩn tích trữ lâu ngày sẽ dẫn đến những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và một trong số đó là bệnh ung thư. Bà bầu ăn phải thực phẩm bẩn có thể dẫn đến dị tật, dị tật cho thai nhi. Như vậy, thực phẩm bẩn không chỉ gây hại cho một thế hệ mà còn ảnh hưởng lâu dài đến các thế hệ mai sau.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Vậy đâu là nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn tràn lan như vậy? Trước hết là do lòng tham của những người bán hàng. Thấy đồ rẻ, họ không quan tâm đến chất lượng, miễn là doanh số cao. Họ bất chấp đạo đức, sống thiếu tình thương, mang những thực phẩm đó đi bán cho người tiêu dùng. Thứ hai, do công tác quản lý con cái chưa chặt chẽ, hình phạt quá nhẹ. Chẳng hạn, cả vụ xe chở nội tạng thối bị bắt chỉ phạt vài triệu đồng, số tiền quá nhỏ, không đủ sức răn đe. Chúng ta cần xây dựng pháp luật chặt chẽ và chặt chẽ hơn để những kẻ lưu hành thực phẩm bẩn không thể tái phạm. Thứ ba là ý thức của chính người tiêu dùng, đôi khi chúng ta vẫn tặc lưỡi, ăn một lần, ăn ít cũng không sao. Nhưng bạn đâu biết rằng, từng ấy thời gian nhỏ tích tụ và lớn dần lên chính là nguồn gốc của mọi bệnh tật. Bên cạnh đó, người dân ta vẫn còn tâm lý ham rẻ, thích đồ miễn phí nên những thương lái bất lương lợi dụng điều này vẫn kinh doanh thực phẩm bẩn hàng ngày, hàng giờ.

Với tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan như hiện nay, bản thân mỗi chúng ta phải trở thành người tiêu dùng thông minh và sáng suốt. Chọn những cơ sở uy tín, siêu thị cũng là một lựa chọn tốt, vì luôn được kiểm định trước khi bán ra thị trường. Thứ hai, chính những người kinh doanh, sản xuất cần phải có lương tâm, trách nhiệm với sản phẩm mình bán ra. Đây là điều quan trọng nhất, bởi người tiêu dùng không thể sáng suốt, phân biệt được tất cả các loại nhãn hiệu, mà cần sự lương tâm ở chính người bán hàng. Và cuối cùng là sự can thiệp của các cơ quan chức năng, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn nạn thực phẩm bẩn thực sự là một vấn đề nan giải. Để giải quyết không chỉ cần sự nỗ lực của từng cá nhân mà cần có sự kết hợp của cơ quan quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng thì vấn đề này mới có thể xoay chuyển được. Hãy chung tay, góp sức vì sức khỏe của cộng đồng và của chính chúng ta.

Nuôi dưỡng con người tồn tại và phát triển là các loại rau, củ, quả, thịt,… mà chúng ta quen gọi là lương thực. Nhưng hiện nay, vấn nạn thực phẩm bẩn xuất hiện ngày càng nhiều, ngày càng tinh vi, trở thành vấn nạn khiến toàn xã hội lo lắng, quan ngại.

Thực phẩm bẩn được hiểu là thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh, sử dụng chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Thực phẩm bẩn vào nước ta theo nhiều con đường khác nhau nhưng chủ yếu là nhập lậu qua biên giới Việt – Trung. Những thực phẩm này gồm nhiều loại: nội tạng, gà, lợn… nhưng đều có một đặc điểm chung là đã bốc mùi hôi thối, đang trong quá trình phân hủy. Chúng được chất lên các xe tải trọng lớn, xuyên rừng lẩn trốn cơ quan chức năng rồi đưa vào nước ta tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Hình ảnh người phụ nữ xưa qua 2 bài thơ Bánh trôi nước và Thương vợ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Những thực phẩm này khi xâm nhập thành công vào nước ta sẽ nhờ bàn tay phù phép biến chúng thành những miếng thịt thơm ngon, không hề lộ dấu vết phân hủy. Và chẳng mấy chốc chúng sẽ có mặt trong mỗi bữa ăn gia đình, trên bàn nhậu của bạn. Đây không phải là một dự đoán, mà là một thực tế kinh hoàng đang diễn ra hàng ngày trên đất nước chúng ta.

Chỉ nghĩ đến những miếng thịt bốc mùi chất đống hàng tấn, đổ hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng, khử mùi là chúng ta có thể hình dung ra tác hại khôn lường mà thực phẩm gây ra cho con người.

Đầu tiên là ngộ độc thực phẩm. Cứ sau vài tháng, thậm chí vài tuần, bạn sẽ thấy những tin tức như ngộ độc thực phẩm của một nhà máy nào đó khiến tất cả công nhân phải nhập viện. Hay mới đây, tại một công trường xây dựng ở miền núi phía Bắc, chín học sinh bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan ngoài cổng trường. Ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, ăn thực phẩm bẩn về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư. Theo nghiên cứu, số người chết vì ung thư do ăn phải thực phẩm bẩn còn nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. Đây là một tình huống đáng buồn.

Thực phẩm bẩn bao giờ cũng rẻ nên hấp dẫn người tiêu dùng. Nhưng đây lại là đòn mạnh khiến những người làm ăn chân chính không phát triển được. Thức ăn họ làm ra an toàn, sạch sẽ, trải qua quá trình chăn nuôi đảm bảo nên giá sẽ cao hơn. Thị trường đầu ra sẽ gây khó khăn cho những người làm ăn chân chính.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn diễn ra ngày càng tràn lan? Trước hết là do sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng khiến thực phẩm bẩn dễ dàng tuồn qua biên giới vào nước ta. Thứ hai, do bản tính tham lam của các thương nhân, thấy lợi nhuận cao họ liều lĩnh, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng bán những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân thứ ba và quan trọng nhất là do chính người tiêu dùng. Ham của rẻ nên hễ thấy cái gì rẻ là lao vào mua mà không biết lỗ, không nghĩ tại sao cùng một loại thực phẩm mà chúng lại có giá chênh lệch nhiều như vậy. Chính lòng tham của rẻ này đã làm cho tình trạng bán thực phẩm kém chất lượng càng thêm trầm trọng.

Mỗi chúng ta phải trở thành một bà nội trợ thông thái. Khi mua bất kỳ mặt hàng, thực phẩm nào cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Mua bán tại những nơi có thương hiệu được kiểm định ATVSTP. Lựa chọn cẩn thận và sáng suốt chính là bảo vệ bạn và gia đình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận