Ngũ phúc là gì? Ý nghĩa và biểu tượng của Ngũ Phúc [Bạn phải biết]

Bạn đang xem: Ngũ phúc là gì? Ý nghĩa và biểu tượng của Ngũ Phúc [Bạn phải biết] tại thptnguyenquannho.edu.vn

Ngũ Phúc là gì? Những nội dung liên quan đến ngũ phúc sẽ lần lượt được giới thiệu trong bài viết này. Đọc để tìm hiểu thêm về điều này!

1. Ngũ Phúc là gì?

Trong Kim Thư Thiên Hồng Phẩm (một bộ sách của Khổng Tử và các đệ tử của ông), ngũ phúc là một từ nguyên trong đó. Ngũ phúc gồm có: Thọ, Phú, Khang Ninh, Du Hảo Đức (có đức tốt) và kỳ thi cuối cùng. Đó là 5 danh hiệu Phúc như sau:

 • Trường thọ: Không chết yểu, phúc thọ dài lâu
 • Giàu có: Có nhiều tiền và địa vị cao quý.
 • Khang Ninh: Thân khỏe tâm an.
 • Đức tính: Trung thực, tốt bụng và bình tĩnh.
 • Bản án cuối cùng: Trường thọ.

Biểu tượng của năm phước lành

Bên cạnh đó, ngũ phúc trong tiếng Hán, chữ Phúc và con dơi là từ đồng âm. Vì vậy, người ta tin rằng dơi sẽ mang lại thịnh vượng và thành công. Chẳng hạn, vào thời nhà Thanh, dơi là linh vật đứng thứ hai sau rồng.

Vì vậy, nó là biểu tượng may mắn được thêu trên áo rồng, dơi đỏ được thêu nhiều nhất. Nó cũng thường xuất hiện với hình ảnh mây nước trên long bào,… Điều đó cho thấy dơi là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của chữ phúc

Để hiểu khái niệm ngũ phúc là gì? Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu nguồn gốc cũng như ý nghĩa của chữ Phúc. Như sau:

#đầu tiên. Nguồn gốc hình thành chữ Phúc

Theo Giáp Cốt văn, chữ Phúc là hình ảnh một người hai tay cầm ché rượu để dâng lễ vật cho thần linh và cầu mong sự bình an từ thần linh. Nếu bạn đã biết một chút về chữ Hán thì cấu trúc chữ Phúc bao gồm bộ dấu (示) thường đi với bộ chữ Phúc (nhất 一, miệng 口, điền 田).

Bộ Thị (示) nguyên là hình bàn thờ có chữ phúc, sau này người ta chiết ra thành “Nhất Khôi Điện” là hình cái ché rượu. Được hiểu theo nghĩa là trong nhà lúc nào cũng có một chai rượu đầy. Nó thể hiện gia đình đủ đầy, dư dả và đầm ấm. Sau đó, hình ảnh hai bàn tay được thu gọn dần và tạo thành chữ Phúc như ngày nay.

#2. Ý nghĩa chữ Phúc trong chữ Hán

Trong ngũ phúc, chữ Phúc có nghĩa là tốt được gọi là Phúc. Trong Thánh vịnh chia làm 5 mối phúc. Đó chính là phú quý – bình an – trường thọ – phúc đức – trọn đời an vui. Tuy nhiên, cũng có nhiều sách chép rằng vị trí Phúc chính là 5 phúc khí đến nhà như Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây là ước nguyện của con người khi mùa xuân đến.

Chữ phúc được viết bằng chữ Hán

Chữ phúc được viết bằng chữ Hán

Nếu chiết ra chữ Phúc có thể thấy được cả ước mơ cuộc sống đủ đầy. Bên trong:

 • Bên trái là nơi trưng bày những điều ước của con người.
 • Bên phải là 3 bộ chữ gắn với việc có nhà để ở, mới an cư lạc nghiệp.
 • Dưới đây là bộ khẩu hình cả nhà cùng nhau vui vẻ.
 • Dưới cùng là bộ ruộng có nhà, ruộng để canh tác kiếm sống.

Như vậy, chữ Phúc (tiếng Hán: 福) là ước mơ về một cuộc sống bình yên, giản dị và mong muốn gia đình có người, có mái ấm, hiếu thuận, ấm no. đồng thời có ruộng để mưu sinh.

Đây là giấc mơ ngàn năm của những người dân lao động không mơ về sự giàu có và thịnh vượng. Nhưng chỉ ước mơ về một cuộc sống đơn giản và tốt đẹp mãi mãi.

*** Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy tranh tùng hạc treo tường

#3. Ý nghĩa chữ Phúc trong kinh phật

Đức Phật dạy rằng: Cứu người là có công, với ý nghĩa khi cứu được mạng người thì phước báo sẽ đến với mình. Như bạn đã biết, xung quanh cuộc sống có rất nhiều bạn trẻ mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng nhờ phúc của tổ tiên bao đời làm việc thiện nên con cháu khỏi bệnh, khỏe mạnh.

Vì vậy, theo quan điểm của nhà Phật, chữ Phúc trong ngũ phúc không phải là thứ trời đất ban cho, cũng không phải do người khác ban cho. Đó là Phúc mà họ tích lũy được từ nghiệp của chính họ.

Đối với gia chủ, làm việc thiện có thể mang lại hạnh phúc cho bản thân. Ngược lại, nếu bản thân mình làm điều xấu, thì dù có chăm chỉ cầu nguyện, cầu tài cũng không thể đến được hạnh phúc.

Vì vậy. Nếu mỗi người chúng ta biết tự mình trau dồi đức hạnh thì thế giới này sẽ hòa bình, yên vui và hạnh phúc. Lúc này, mỗi người sẽ trở thành mỗi đóa hoa tươi thắm nơi đất trời thanh tịnh, là loài hoa làm nên mùa xuân ý nghĩa, an lành và hạnh phúc.

3. Quan niệm về ngũ phúc của Khổng Tử là gì?

Đối với Khổng Tử, trong Kinh Dịch, ngũ phúc được quan niệm như sau:

Thứ nhất, ngũ phúc gồm Trường thọ – Tài lộc – Bình an – Hiền đức – Nhân lành. Ý nghĩa của ngũ phúc này được giải thích cặn kẽ như sau:

 • Trường Sinh – Mệnh không chết yểu và có thể kéo dài tuổi thọ
 • Tài Lộc – Tiền bạc dồi dào hơn và cũng có địa vị cao sang.
 • Wellness – Sức khỏe dẻo dai và tâm hồn an lạc.
 • Đức tính tốt – Thể hiện lòng tốt và sự tử tế bình tĩnh.
 • Lợi ích chung – Dự đoán ngày chết của một người. Nghĩa là không có tai họa bất ngờ, cơ thể không bệnh tật. Nhất là bên trong không lo âu phiền não, thanh thản rời bỏ nhân gian.

Khi 5 điều này kết hợp với nhau sẽ tạo thành ngũ phúc và tạo thành một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nếu họ tách ra thì không còn ổn nữa. Ví dụ như người trường thọ ngày ngày nghèo khó, người giàu sang phú quý mà thân thể không lành lặn, có người nghèo khó bình thường, có người giàu mà gặp tai họa bất ngờ, v.v.

Trong ngũ phúc, chữ Phúc thứ tư là một đức tính tốt rất quan trọng. Nó cho thấy một trái tim bình tĩnh và tốt bụng. Chỉ có Thiện Đức, con người mới thiện lương, trong sáng và từ đó nuôi dưỡng bốn phước kia, khiến chúng không ngừng lớn mạnh.

4. Ngũ phúc trong quan niệm người Việt là gì?

Khổng Tử là một học giả ở Trung Quốc nên ông có quan điểm khác với quan điểm của người Việt Nam. Chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn, thực tế hơn về 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống. Năm chữ phúc là Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đặc biệt:

 • Phú: Là sự sung túc về tiền bạc, vật chất.
 • Quý: Đài các, sang trọng và phong cách.
 • Thọ: Sống lâu hưởng phúc. Theo quan niệm của người Việt, ngôi thứ ba còn hàm ý trước tiên là phú quý thì phải sống lâu mới được hưởng phú quý.
 • Khang: Mang lại sức khỏe về thể chất và tinh thần.
 • Ninh: Sống thanh thản và bình yên

Tất cả đều là khái niệm của người Việt Nam, một khái niệm phải dễ hiểu và ngắn gọn. Nhưng nó bao hàm trọn vẹn ước mơ hạnh phúc của con người.

5. Đâu là biểu tượng của ngũ phúc?

Như đã nói ở phần khái niệm, chữ phúc trong tiếng Hán đồng âm với con dơi. Vì vậy, người ta tin rằng dơi sẽ mang lại thịnh vượng và thành công. Nó cũng là linh vật biểu tượng của ngũ phúc.

Biểu tượng của năm phước lành

Biểu tượng của năm phước lành

Điều đó được thể hiện qua việc các hoàng đế Mãn Thanh coi dơi chỉ đứng sau rồng. Nó được dùng để trang trí long bào nhằm bảo vệ vương quyền và mang lại may mắn.

Hơn nữa, con dơi trong tiếng Trung gọi là hình và đọc cùng âm [fú] với chữ phúc, phúc với ý nghĩa may mắn, phúc lành. Vì vậy, trên mỗi tác phẩm đều có chạm trổ 5 con dơi, tức là 5 phúc (ngũ phúc) gồm Thọ, Phù, Khang ninh, Du hiếu và Cả đời.

*** Tìm hiểu thêm: Tranh Đồng Mừng Thọ

6. Tranh ngũ phúc được ưa chuộng hiện nay

Với nội dung liên quan đến ngũ phúc nêu trên, lời chúc đầu tiên là chữ Thọ được các nghệ nhân chế tác thành các mẫu tranh đồng mừng thọ. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật có giá trị về tinh thần và vật chất đối với chủ nhân của nó.

Tranh dơi ngũ phúc

Tranh dơi ngũ phúc

Bức tranh đồng này sử dụng phương pháp hoàn toàn thủ công với việc sử dụng nhiều chất liệu đồng khác nhau. Trong đó chất liệu đồng mạ vàng 24k là vật phẩm có giá trị cao hơn so với các chất liệu đồng khác.

Dưới đây là một số mẫu tranh ngũ phúc nói chung, tiêu biểu của trang mừng thọ bao gồm:

 • Tranh mừng thọ Phúc Lộc Thọ
 • bức tranh đêm giao thừa
 • Tranh ngọc đường Phú Quý có thêm đèn LED chiếu sáng

Hy vọng những thông tin trên, bạn đã hiểu ngũ phúc là gì cũng như những quan điểm khác nhau liên quan đến chúng. Qua đó giúp bạn biết trân trọng và sử dụng tranh ngũ phúc, tranh mừng thọ một cách hợp lý.

Bạn thấy bài viết Ngũ phúc là gì? Ý nghĩa và biểu tượng của Ngũ Phúc [Bạn phải biết] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngũ phúc là gì? Ý nghĩa và biểu tượng của Ngũ Phúc [Bạn phải biết] bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngũ phúc là gì? Ý nghĩa và biểu tượng của Ngũ Phúc [Bạn phải biết] của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo thứ Ba ngày 8/3/2022

Viết một bình luận