Nguyên tắc Đông bình Tây quả và 2 cách bài trí trên bàn thờ bạn nên biết

Bạn đang xem: Nguyên tắc Đông bình Tây quả và 2 cách bài trí trên bàn thờ bạn nên biết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nguyên lý Đông Tây là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Chúng được sử dụng như thế nào trong việc thờ phượng? Với những nghi ngờ này, chúng tôi sẽ tổng hợp bài viết dưới đây.

Mục lục

Nguyên lý Đông Tây là gì?

Nguyên lý Đông Tây kim cổ được người xưa đúc kết dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Theo từ ngữ, Đông bình có nghĩa là bình hoa đặt ở hướng Đông, Tây quả được hiểu là mâm ngũ quả bằng đồng đặt ở hướng Tây..

Trong đó, mặt trời mọc ở hướng Đông, sau đó mọc dần và lặn ở hướng Tây. Vì vậy, bình hướng Đông, quả hướng Tây là nguyên tắc hợp lý nhất, ngụ ý mặt trời mọc thì sẽ đơm hoa kết trái.

Nguyên tắc của Đông và Tây là những quy tắc và thông lệ như những gì người xưa để lại. Nếu đi ngược lại nguyên tắc đó có thể dẫn đến những điềm xấu, tiêu cực cho bạn.

Nguyên tắc Đông Tây trong bài trí bàn thờ gia tiên

Nguồn gốc nguyên lý Đông Tây

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý này, hãy cùng tìm hiểu xem “Đông hòa, Tây quả” được hình thành như thế nào? Xem bình luận dưới đây:

Lý giải việc chọn hai hướng Đông Tây

Theo tục lệ, tổ tiên đã dạy: Đông là trái, Tây là phải, không phải là vị trí la bàn Đông – Tây – Nam – Bắc, cũng không phải hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn. Trong đó, Đông và Tây ở đây là hướng của bàn thờ gia tiên và hai bên trái phải của Phật, tổ tiên.

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Vì vậy, trái phải ra hoa rồi mới kết trái nên khi bài trí bàn thờ. Và cắm hoa ở phương Đông, trưng quả ở phương Tây là ý trời.

Một cách lý giải khác, ngày xưa các ông hoàng bà chúa đều xây nhà quay về hướng Nam. Vì hướng này rất nhiều gió và gió bão. Vì vậy, hoa phải được đặt ở hướng Đông để gió có thể lan tỏa hương hoa trên bài vị.

Với hoa quả đặt ở hướng Tây và gần đèn để hơi ấm của đèn sẽ làm hoa quả ngọt và thơm. Đó là một vị trí thuận tay phải cho tổ tiên sử dụng. Theo đó, có tục mới làm như vậy, nhưng sau này người ta xây nhà tứ phía nên bạn có thể dựa vào quan niệm trên mà bố trí cho đúng.

Cũng có người giải thích rằng, theo quy ước, dù xây nhà hướng nào thì hướng trước bàn thờ cũng được coi là hướng Nam. Theo đó, được quy định như sau: Phía trước bàn thờ là hướng Nam, phía sau bàn thờ là hướng Bắc. Vì vậy, phía đông là phía bên trái của bàn thờ, và phía tây là phía bên phải của bàn thờ.

Có nhiều cách hiểu về nguyên tắc này, nhưng chung nhất có thể khái quát như sau: Khi đứng trước bàn thờ, bạn nhìn về phía bên trái của bàn thờ (hướng Đông) tương ứng với phía bên tay phải của bạn là nơi đặt lọ lộc bình. nằm. hoa; Bên phải bàn thờ (hướng Tây) tương ứng với bên tay trái là nơi đặt đĩa trái cây.

Nguồn gốc của nguyên lý Đông Tây được hình thành trong quan niệm và phong tục của người xưa

Cũng theo truyền thống Á Đông, phong tục thờ cúng rất được coi trọng và chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người. Qua đó thể hiện lòng biết ơn với người xưa, để thế hệ con cháu mới có cuộc sống như ngày nay.

Vì vậy, khi bạn chọn một bình hoa đẹp để dâng lên bàn thờ thì lễ vật là phần quan trọng nhất và mang lại hương sắc cho bàn thờ Phật, tổ tiên. Đặc biệt vào những ngày cận Tết, mỗi gia đình đều cẩn thận chọn hoa và cắm hoa vào bình.

Hàng ngày, bạn thay nước hàng ngày để hoa tươi lâu hơn và nở rộ và tỏa hương thơm. Điều này thể hiện lòng thành kính với gia tiên và tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Hơn nữa, đối với bạn sự cân đối và hài hòa không thể thiếu mâm ngũ quả bằng đồng được dâng lên bàn thờ. Mâm ngũ quả tùy từng địa phương mà gia chủ chọn loại quả khác nhau. Nhiều địa phương còn trang trí đĩa trái cây hình tháp độc đáo thể hiện sự trang trọng mà không kém phần bắt mắt.

Ngày Tết, mọi người thường chuẩn bị mâm ngũ quả để bày lên bàn thờ. Các loại trái cây thường được chọn là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung… Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn các loại trái cây chưng trên bàn thờ. Nhưng khi kết hợp chúng với ý nghĩa chỉ đủ tiêu cả năm.

***Học nhiều hơn về Mâm ngũ quả trong văn hóa Việt Nam

Như vậy, với sự xuất hiện của nguyên lý Đông Tây, kết quả đã chỉ đường cho mọi người bày biện đồ cúng sao cho đúng. Từ đó mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, công việc và sự nghiệp của gia chủ.

Ý nghĩa nguyên lý Đông Tây

Ý nghĩa nguyên lý Đông Tây

Ý nghĩa nguyên lý Đông Tây

Khi đặt mâm lễ cúng theo nguyên tắc Đông Tây kim cổ nêu trên sẽ mang những ý nghĩa sau:

  • Truyền lại cho đời sống sâu xa hơn dễ hiểu hơn trong việc bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách và phù hợp. Bàn thờ được bố trí, hướng ra cửa chính là hướng Nam, bên tay trái là hướng Đông, bên tay phải là hướng Tây.
  • Nguyên tắc này dễ hiểu và dễ thực hiện nên phù hợp với nhiều người. Từ đó giúp gia chủ bố trí vật phẩm, lễ vật phù hợp, đồng thời tạo sự cân đối, tạo không gian linh thiêng.
  • Mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình cũng như phù hộ độ trì cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Ứng dụng nguyên lý Đông Tây kim cổ trong cuộc sống

Nguyên lý Đông Tây được áp dụng rộng rãi trong thờ cúng ngày nay. Vấn đề này cũng đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên, để bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc này được áp dụng cụ thể như thế nào trong bàn thờ, hãy xem chi tiết nội dung sau:

#đầu tiên. Nguyên tắc Đông Tây được áp dụng trong bài trí mâm bồng bằng đồng

Theo phong tục, người Việt cúng hoa quả trên bàn thờ theo thuyết ngũ hành. Nó được áp dụng rộng rãi trong văn hóa phương Đông với ý nghĩa vạn vật giao hòa với đất trời.

Vì vậy, mâm ngũ quả phải có đủ 5 màu gồm Kim (trắng), Mộc (xanh lam), Thủy (đen), Hỏa (đỏ) và Thổ (vàng). Nhờ vậy mà cách bày biện cũng rất đẹp mắt, giúp mâm cúng thêm xum vầy, đầy đủ.

Theo nguyên lý Đông Tây kim cổ, mâm ngũ quả là nơi đặt mâm ngũ quả hướng Tây. Chúng tượng trưng cho sự no đủ, đủ đầy nên mâm ngũ quả nên có đủ 5 loại quả. Mỗi quả tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ. Đây là những cái tên và màu sắc như Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

***Tìm hiểu thêm: 19+ Bộ đỉnh đồng cao cấp tinh xảo nhất 2023

#2. Nguyên tắc Đông Tây kim ứng dụng trong bài trí bình hoa trên bàn thờ

Nguyên tắc Đông Tây trong bài trí lọ hoa thờ cúng

Nguyên tắc Đông Tây trong bài trí lọ hoa thờ cúng

Theo người xưa, bàn thờ thường đặt ở giữa nhà quay về hướng Nam, lọ hoa đặt bên trái bàn thờ (hướng Đông). Điều này để tránh khi có gió Đông hoặc Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ lan tỏa khắp phòng thờ.

Trường hợp bàn thờ gia tiên có 2 lọ hoa thì gia chủ có thể bố trí 2 bên đối xứng nhau và đặt mâm đồng ở giữa, phía trước là bát hương. Cách sắp đặt này không làm mất đi ý nghĩa tâm linh mà còn tạo sự cân đối, tươi mới cho bàn thờ.

***Tìm hiểu thêm: 15+ Lọ hoa bằng đồng đẹp nhất cho mọi không gian thờ cúng

phần kết

Hi vọng với cách giải thích tâm linh hơn về nguyên lý Đông Tây đã giúp các bạn ôn tập lại kiến ​​thức đã học. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc này và đặt đồ thờ cúng. Đặc biệt là mâm đồng phù hợp mang lại may mắn, bình an cho gia đình.

Bạn thấy bài viết Nguyên tắc Đông bình Tây quả và 2 cách bài trí trên bàn thờ bạn nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguyên tắc Đông bình Tây quả và 2 cách bài trí trên bàn thờ bạn nên biết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên tắc Đông bình Tây quả và 2 cách bài trí trên bàn thờ bạn nên biết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Nguyên tắc Đông bình Tây quả và 2 cách bài trí trên bàn thờ bạn nên biết
Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán tử vi 12 cung hoàng đạo tháng 9/2021: Có gì thú vị nhỉ?

Viết một bình luận