Những câu đối thờ cúng tổ tiên hay & Ý nghĩa nhất

Bạn đang xem: Những câu đối thờ cúng tổ tiên hay & Ý nghĩa nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Người Việt Nam thường có truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên và gửi gắm những lời khấn nguyện chân thành qua câu đối trên bàn thờ. Vậy có những lưu ý nào cần nhớ khi bày trí câu đối thờ cúng gia tiên? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết triệt để băn khoăn đó!

1. Câu đối là gì?

Câu đối là một thể loại văn học lâu đời của văn học Việt Nam. Hai thuật ngữ đối với nhau biểu thị cùng một ý nghĩa và cả hai kết hợp với nhau để tạo thành một cặp đối lập.

một trận đấu là gì?

Hai vế đối nhau phải luôn cân đối về số chữ và thanh điệu. Cả hai đều có nghĩa là hỗ trợ lẫn nhau. Chúng kết hợp với nhau để tạo nên một chỉnh thể thống nhất về mặt ý nghĩa và góc nhìn.

Câu đối thường xuất hiện trong những ngày Tết và cả trong văn hóa tâm linh của người Việt. Mỗi câu ghép có một ý nghĩa và hướng đến một chủ thể riêng. Câu đối thể hiện tính tích cực trong mỗi câu.

Câu đối được sử dụng làm đồ thờ cúng trong nhiều gia đình. Nó thường sẽ được làm bằng gỗ và phủ sơn. Câu đối thờ được chú trọng về ngôn từ. Chữ viết có thể là chữ Việt hoặc chữ Hán.

2. Ý nghĩa của câu đối thờ cúng gia tiên trong văn hóa tâm linh?

Câu đối thờ cúng gia tiên hay còn gọi là câu đối. Trong truyền thống dân tộc Việt Nam, câu đối là một nét văn hóa đẹp. Xưa viết bằng chữ Nôm, nay vẫn dùng cả chữ quốc ngữ và chữ Hán. Nhiều câu đối mừng thọ được viết bằng chữ Hán. Giá trị của những câu đối này không chỉ là tài chính mà còn là đời sống tinh thần.

Trong đời sống tinh thần của mỗi người rất đa dạng và phong phú. Đôi câu đối treo ở bàn thờ như một lời nhắc nhở mọi người về đạo đức, cách cư xử chuẩn mực. Đôi câu đối thờ cúng gia tiên nói về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống hiếu thảo của người Việt Nam. Cùng với đó là gắn liền với đường tài lộc và hạnh phúc gia đình.

Câu đối là một vật phẩm phong thủy. Nó giúp kích tài lộc và thu hút may mắn cho gia chủ. Từ những lời chỉ đạo giáo lý đạo đức và ca ngợi công đức của tổ tiên.

*** Tìm hiểu thêm: Đức Lưu Quang nghĩa là gì? Ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang trên Hoành Phi và Đường Thư

3. Câu đối thờ cúng gia tiên ý nghĩa nhất

câu đối bằng đồng

câu đối bằng đồng

Câu đối được sử dụng nhiều trong thờ cúng. Mỗi câu đối đều ẩn chứa một ý nghĩa riêng về hạnh phúc, tiền tài và sức khỏe của mỗi người. Chúng tôi gửi tới quý đối tác ý nghĩa nhất và được nhiều người sử dụng nhất:

 • Tiên tổ vạn đức – Tu hiếu, kính hiền, vạn đại triều.
 • Mừng sinh con, phú quý, gia đình hưng vượng – Lộc tiến vinh hoa, tử tôn hưng vượng.
 • Ân đức tổ tiên ngàn năm quyết tâm – Con cháu ấm no hiếu kính thế gian.
 • Tiên tổ ngàn năm gặp con cháu – Tôn kính hậu tổ
 • Thân tộc lạc quan và hiện đại hóa – Don Lun tổ chức buổi lễ như một phong thủy.
 • Xây dựng ngôi đình kiểu mới – Giữ gìn cốt cách dân tộc hoa tiên.
 • Triệu người sống có ích, hiếu thảo, nề nếp – Đức khắc cốt ghi xương, phúc muôn đời.
 • Chung thủy để giữ gìn gia đình bền vững – Xây dựng lịch sử nhân loại lâu dài.
 • Tổ tiên tích đức ngàn năm hưng thịnh – Con cháu nhớ ơn ngàn xưa
 • Phụng dưỡng Tổ tiên – Nâng con cháu vinh hiển.

Có thể thấy mỗi câu đối mang một ý nghĩa rất riêng nhưng gặp nhau ở sự chân thành

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của 2 câu đối nổi tiếng được sử dụng phổ biến này nhé!

 • “Tổ tiên công đức muôn đời hưng thịnh – Con cháu hiền đức đời đời vinh hiển”. Đôi câu đối vừa có ý nghĩa nhắc nhở công đức của các bậc tiền nhân, vừa nhắc nhở con cháu về cách sống của mình. Kiếp trước thành tâm tích đức sao thịnh. Con cái hiếu thuận sẽ sống một đời vinh hiển.
 • “Tôn sư trọng đạo – Trình tường tập tử”. Đôi câu đối đặt ở bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Tôn kính chính là điều mà một người con phải làm đối với các bậc tiền nhân. Từ đó, các lớp sau nối tiếp nhau học.

4. Một số lưu ý khi treo câu đối thờ cúng gia tiên

Để câu đối thờ cúng gia tiên thực sự phát huy tác dụng, gia chủ phải có cách treo sao cho đúng. Dưới đây là cách treo câu đối đúng theo quan niệm dân gian.

 • Trong nhà thờ họ hay phòng thờ lớn, câu đối được treo cửa võng. Vị trí treo câu đối là trên bảng thời gian. Hướng treo là đối diện với cửa ra vào.
 • Các câu đối phải được treo song song, đối xứng qua mặt bảng. Cùng với đó, nó phải thấp hơn cơ hoành. Vị trí tốt nhất là treo từ mép bàn thờ trở lên.
 • Chiều dài câu đối nên ngắn hơn chiều dài bàn thờ. Bạn nhất định phải quan tâm đến kích thước để đảm bảo sự cân đối. Bạn không được đánh mất tính thẩm mỹ tổng thể.
 • Đôi câu đối phải có ý nghĩa, ghi lại những lời răn dạy giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên hoặc ca ngợi công đức của gia đình. Hay đơn giản là cầu bình an, thịnh vượng.
 • Câu đối nên treo cân xứng với bức hoành phi. Cả hai đều có kích thước màu sắc giống nhau để đạt tính thẩm mỹ tốt nhất. Cùng với đó, nó còn thể hiện lòng thành kính với tổ tiên
 • Bạn có thể treo câu đối phía sau hoặc phía trước bàn thờ.
 • Quá trình treo phải đảm bảo vị trí chắc chắn, đẹp và an toàn.

Hi vọng gia chủ sẽ học được cách treo câu đối thờ cúng gia tiên đúng cách. Từ đó, bàn thờ tổ tiên càng thêm linh thiêng. Chúc gia chủ ngày càng phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, được nhiều sức khỏe, tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Bạn thấy bài viết Những câu đối thờ cúng tổ tiên hay & Ý nghĩa nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những câu đối thờ cúng tổ tiên hay & Ý nghĩa nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Những câu đối thờ cúng tổ tiên hay & Ý nghĩa nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Những câu đối thờ cúng tổ tiên hay & Ý nghĩa nhất
Xem thêm bài viết hay:  Sao Thủy nghịch hành tháng 1/2023: Song Tử, Sư Tử, Ma Kết đầu năm gặp hạn

Viết một bình luận