Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ

Bạn đang xem: Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Phân tích bài Câu cá mùa thu là yêu cầu mà các em có thể gặp khi làm bài kiểm tra trong phần Tập làm văn trong chương trình Ngữ văn lớp 11 học kì 1. Yêu cầu này không khó nhưng cũng cần các em chăm học. Học sinh có kiến ​​thức cơ bản về cả nội dung và nghệ thuật. Khi làm được bài phân tích cũng đồng nghĩa với việc các em trau dồi được cả kiến ​​thức và kĩ năng để đáp ứng yêu cầu làm văn ở mức độ cao và phức tạp hơn. Hãy theo dõi bài phân tích của Kien Guru để tham khảo khi làm dạng bài này nhé các bạn!

I. Vài nét về tác giả và tác phẩm khi phân tích bài Câu cá mùa thu

1. Tác giả

Trước khi vào phần Phân tích Câu cá mùa thu, như các bạn đã biết, chúng ta cần có một cái nhìn khái quát về một số nét chính về tác giả Nguyễn Khuyến. Sau đây có thể giới thiệu về Nguyễn Khuyến. Tác giả Nguyễn Khuyến (1835-1909) quê ở Nam Định, nhưng ông lớn lên và gắn bó với xã Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Mặc dù gia đình nhà Nho phải sống cuộc sống vất vả nhưng Nguyễn Khuyến đã vượt qua khó khăn và với tư chất sẵn có, ông đã xuất sắc vượt qua các kỳ thi khoa: cả ba kỳ thi đều đỗ đầu (từ 1864 đến 1871). Chính vì thế người ta thường gọi ông là Tam Nguyên Yên Đổ. Tuy nổi tiếng nhưng Nguyễn Khuyến chọn cuộc sống giản dị, chân chất ở quê nhà với nghề dạy học chứ không chọn làm quan suốt đời. Đó là con người tài cao và phẩm chất cao quý. Ở ông có những biểu hiện rất đặc sắc về lòng yêu nước sâu sắc nên suốt cuộc đời thể hiện thái độ kiên quyết bất hợp tác với thực dân Pháp.

Đóng góp nổi bật nhất của Nguyễn Khuyến cho nền văn học nước nhà là ở lĩnh vực thơ Nôm, mặc dù ông cũng viết các tác phẩm bằng chữ Hán. Dù nhà thơ thể hiện ở hình thức nào trong tác phẩm của Nguyễn Khuyến thì biểu hiện rõ nét nhất, nhất quán nhất vẫn là tình cảm của ông đối với nhân dân, đất nước.

2. Bài thơ Câu cá mùa thu

Một bước không thể thiếu trong bài Phân tích Câu cá mùa thu là phần giới thiệu sơ lược về tác phẩm. Câu cá mùa thu là bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú, nằm trong chùm ba bài thơ về mùa thu. Cũng nằm trong hệ thống các tác phẩm thể hiện lòng yêu nước của Nguyễn Khuyến và cụ thể hơn là Câu cá mùa thu được tác giả thể hiện qua chủ đề bộc lộ tình yêu thiên nhiên, đất nước và tâm trạng của tác giả trước đó. thơi gian.

Bạn muốn được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội vào thẳng hơn 30+ trường Đại học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng thầy Kiên hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Tổng quát 8.0. Đạt mốc C1 Châu Âu. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 50% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Hướng dẫn phân tích bài học câu cá mùa thu

1. Hai câu chủ đề:

Câu cá mùa thu sẽ được phân tích qua từng cặp câu. Hai câu thơ đầu mở ra khung cảnh quen thuộc của một làng quê Việt Nam:

Hồ thu lạnh nước trong vắt Một chiếc thuyền đánh cá bé nhỏ

Bài thơ lấy hình ảnh “ao thu” làm điểm nhìn mở đầu. Tuy không gian mở đầu tác phẩm chỉ giới hạn trong khuôn viên của ao thu nhưng không gian quen thuộc ấy lại được tiếp nối bởi “chiếc thuyền câu bé nhỏ” – một hình ảnh không xa lạ nhưng gợi tả sự năng động của mùa thu. Có thể thấy, cách Nguyễn Khuyến dẫn dắt người đọc vào bài thơ của mình rất đặc biệt. Không cần phải có những tấm ảnh rộng lớn, hoành tráng mà chỉ cần một không gian ao hồ thu nhỏ xinh xắn, một chiếc thuyền câu nho nhỏ cũng như muốn chụp vào khung cảnh cũng đủ thấy hình ảnh thôn quê bình dị, gần gũi. hương đắm say mùa thu.

Tuy nhiên, Nguyễn Khuyến không chỉ đơn thuần tả cảnh, ẩn chứa trong cảnh ấy còn là tình người. Các tính từ “lạnh lùng”, “trong trẻo”, “nhỏ bé” tuy được dùng để miêu tả đặc điểm của cảnh vật nhưng cũng phần nào nói lên tâm tư con người. Trong không gian chật hẹp ấy, một con người hiện ra và đôi khi anh ta cũng nhận ra sự “lạnh lùng”, “sự nhỏ bé” của chính mình trước sự trống vắng, cô tịch của cảnh vật, nhưng đồng thời cũng cảm nhận được điều đó. mình như “rõ ràng” trong cùng một cảnh.

2. Hai câu thực:

Hai câu thơ tiếp theo là những nét chấm phá làm cho bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến thêm có hồn:

Sóng xanh theo những chiếc lá vàng gợn nhẹ trong gió khẽ đung đưa

phan-tich-cau-ca-mua-thu

Cặp câu đối có sự sóng đôi của hình ảnh “sóng xanh” và “lá vàng”, hơn nữa sự kết hợp giữa màu “xanh” và “vàng” tạo nên sự hài hòa của bức tranh ngày thu dịu mát. nhẹ nhàng nhưng không nhạt nhẽo. Bức tranh thu qua nét vẽ của đôi bàn tay tài hoa của Nguyễn Khuyến trở nên sinh động hơn bởi sự vận động của những sự vật khá gần gũi trong đời sống con người, nhưng sự vận động đó lại có những mặt trái bởi dưới đây. Mặt ao, sóng nước tùy theo hơi nước mà “gợn sóng” nhưng phía trên không gian là trạng thái “hơi đung đưa” của những chiếc lá vàng trước gió. Chữ “vo” trong câu thơ được dùng rất đắt, dường như đây là một trong số ít những câu thơ làm hài lòng cụ Tam Nguyên Yên Đổ.

3. Hai bài luận:

Cặp câu tiếp giúp bức tranh mở rộng về không gian và nhất là có bóng dáng con người:

Tầng mây đang bồng bềnh trên bầu trời xanh. Ngõ tre quanh co vắng người

son-van-cau-cau-mua-thu

Nếu như câu thơ trước tác giả khiến người đọc hướng mắt từ mặt ao vào không gian thì bây giờ không gian đã mở ra rộng hơn bởi trời cao và xa hơn bởi ngõ tre uốn lượn. Ở câu thơ thứ năm, nhà thơ khiến người đọc đặc biệt chú ý đến màu “xanh biếc” của những đám mây đang bồng bềnh êm đềm. Nhìn từ trên cao xuống đất và phóng tầm mắt ra xa thấy con ngõ làng uốn lượn với những hàng tre, tuy bây giờ con ngõ ấy “vắng” nhưng chắc chắn đã từng có người qua lại. Có thể ở đây, tác phẩm của Nguyễn Khuyến tạo cho người đọc cảm giác cô đơn, tĩnh lặng, nhưng tất nhiên đó không phải là sự cô tịch, tĩnh lặng của nỗi buồn, sự u uất.

4. Hai câu kết:

Bài phân tích Câu cá mùa thu sẽ khép lại bằng việc cảm nhận hình tượng nhân vật trữ tình qua hai câu thơ cuối:

Tựa gối buông cần chẳng được bao lâu. Con cá không thể di chuyển dưới chân vịt

Trong bài thơ, nhân vật trữ tình hiện diện trong tư thế “ngả gối”. Nếu áp dụng nhân vật trữ tình vào cuộc sống của nhà thơ thì đây là lúc nhà thơ đã từ bỏ địa vị công danh để chọn cuộc sống bình dị, nhàn nhã nơi thôn dã thôn dã. Tiếng “cá không nhúc nhích” mà tác giả nghe gợi một điều gì xa xăm, không rõ ràng nhưng cũng bừng tỉnh. Điều đó không khó hình dung bởi Nguyễn Khuyến là một nhà nho tài cao nhưng lại có tấm lòng yêu nước, thương dân. Vì vậy, ông không chấp nhận cuộc sống làm bù nhìn, cúi đầu trước bọn thực dân tàn ác và đầy mưu mô. Và cuối cùng, Nguyễn Khuyến đã chọn cho mình cuộc sống ẩn dật nhưng trong sáng. Tưởng chừng với ông đó là cuộc sống an nhàn, nhưng thực ra, có lúc nhà thơ chỉ nhàn nhã chứ không nhàn nhã bởi sâu thẳm trong lòng ông vẫn lo cho dân cho nước. Chính vì vậy mới có cảm giác đau nhói mỗi khi ngoại cảnh bị xáo trộn như tiếng cá đớp mồi dưới chân bèo.

Đến đây, có lẽ việc phân tích bài Câu cá mùa thu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với các em phải không nào? Trường THPT Nguyễn Quán Nho – Home mong muốn được đồng hành cùng bạn trên mỗi bước đường chinh phục tri thức. Vì vậy, bất cứ khi nào gặp khó khăn với bất kỳ câu hỏi, bài tập hay yêu cầu nào, hãy chia sẻ về cùng trang để nhận được sự hỗ trợ nhé!

Bạn thấy bài viết Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ
Xem thêm bài viết hay:  5 Sai lầm trong dạy con mà phụ huynh dễ mắc phải

Viết một bình luận