Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Phân tích bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích bài thơ “Lốm” của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ “Lốm” của Tố Hữu.

Bài giảng: Thu – Cô Trường San (Giáo viên )

Nhà thơ Tố Hữu là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông thường tập trung miêu tả quần chúng lao động đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi. Và trong tập thể ấy, có biết bao bài thơ là hình ảnh những đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng và dũng cảm, Lượm là một trong những bài thơ như thế.

Bài thơ là một truyện ngắn kể về cậu bé Lượm. Nhận công việc đưa thư, tôi là một đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ nhưng cũng vô cùng dũng cảm, kiên cường. Trong một lần đưa thư, Lượm đã anh dũng hy sinh. Thu là một hình ảnh đẹp để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Tác phẩm mở đầu bằng cuộc gặp gỡ tình cờ giữa anh bộ đội và anh liên lạc: “Tình cờ/gặp Hàng Bè”. Hình ảnh người lính trước mắt hiện lên hồn nhiên, yêu đời từ dáng vẻ đến cử chỉ. Để miêu tả ngoại hình của chú, tác giả đã sử dụng một loạt từ ngữ giàu giá trị hình ảnh: chân ngắn, thoăn thoắt, đầu nghênh ngang, má đỏ, đôi mắt đỏ hoe, đôi mắt híp lại sau nụ cười. rạng rỡ, tươi vui. Trang phục của cậu bé cũng rất đơn giản, chỉ là chiếc “túi xinh” chuyên đựng tài liệu, giấy tờ quan trọng và chiếc “ba lô” tinh nghịch. Sự dễ thương của em còn được thể hiện qua hình ảnh so sánh rất đẹp “Như con chim chích chòe/ Nhảy trên đường vàng”, có lẽ không có hình ảnh nào phù hợp hơn hình ảnh con chim chích chòe để so sánh. Cậu bé hồn nhiên, yêu đời. Một hình ảnh so sánh vừa chính xác vừa tinh tế nhưng đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của tác giả dành cho em. Để nhấn mạnh thêm sự trong sáng của cô, tác giả còn trích dẫn trực tiếp một câu nói rất chân thành và đáng yêu: “Anh sẽ liên lạc với em/ Em rất vui/ Ở đồn Mang Cá/ Em thích ở nhà hơn”. Niềm vui, niềm vui của Lượm là niềm vui khi hoạt động cách mạng, khi được cống hiến cho đất nước, đây cũng là niềm vui chung của thế hệ trẻ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Cuộc gặp gỡ rất ngắn ngủi nhưng Choắt đã cho người đọc thấy được phần nào những đức tính tốt đẹp của Lượm: vừa tinh nghịch, hồn nhiên nhưng cũng rất nhiệt tình với cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm (4 mẫu)

Giây phút hồi tưởng chợt chùng xuống, khi hay tin cháu ngoại đã hi sinh trên đường đi làm nhiệm vụ: Ngày tháng sáu/ Chợt nghe tin quê nhà. Đoạn thơ là một cảm xúc nghẹn ngào, bàng hoàng không nói nên lời của tác giả:

Nhặt nó lên!…

Hình thức của câu thơ rất đặc biệt, ngắt làm đôi, như tiếng nấc nghẹn ngào của tác giả trước tin Lượm đã hy sinh trên đường đi công tác. Đồng thời câu thơ cũng thể hiện sự bàng hoàng, không tin sự hi sinh là sự thật. Sau giây phút nghẹn ngào, tác giả kể về công lao và sự hi sinh anh dũng của cậu bé. Hình ảnh Lượm được miêu tả là một cậu bé gan dạ, kiên cường và dũng cảm. Chàng trai làm nhiệm vụ đưa thư, phải di chuyển qua những nơi vô cùng nguy hiểm và phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào: “Bay khắp mặt trận/ Đạn bay vù vù/ Thư khẩn/ Sợ nguy sao?” . Dù luôn ý thức được mối nguy hiểm rình rập khi “đạn bay” xung quanh nhưng cậu bé không hề sợ hãi mà vẫn “xông qua mặt trận” với tinh thần dũng cảm và đầy trách nhiệm. Cậu bé không bao giờ lùi bước trước khó khăn, nguy hiểm.

Nỗi đau như được nhân đôi khi tác giả tái hiện chân thực sự hy sinh của người đồng chí bé nhỏ: Chợt lóe lên màu đỏ/ Thôi đi Loem ơi! / Đồng chí nhỏ bé / Một dòng máu tươi!”. Trong khổ thơ bốn câu, tác giả sử dụng hai dòng cảm liên tiếp, thể hiện sự bất ngờ và đau đớn tột cùng khi Lượm hy sinh, câu thơ vang lên mới đau xót làm sao: “Không sao đâu Lượm ơi! cố lên!”. Làm sao tôi có thể tin được, đứa trẻ hồn nhiên, tinh nghịch ấy, người đồng chí giàu lòng dũng cảm và trách nhiệm ấy đã hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ. Tác giả không tin đó là sự thật, câu thơ rơi thể hiện nỗi đau đến nghẹn ngào cơ cực.Lượm hi sinh, về với đất mẹ,tay chị vẫn nắm chặt bông lúa,xung quanh là hương lúa và hương quê,dù chị đã mất nhưng tâm hồn và lòng yêu nước của chị vẫn sống mãi với mọi người,với quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tấm lòng yêu nước qua các tác phẩm từ đầu Thế kỉ 20 đến trước Cách mạng tháng Tám 1945

Hai khổ thơ cuối khép lại bài thơ không chút u buồn, bi thương mà thay vào đó là hình ảnh em bé với sự hồn nhiên, tinh nghịch được tái hiện một lần nữa. Dù em đã hy sinh nhưng chí khí anh dũng và sự hồn nhiên đáng yêu của em sẽ mãi được mọi người ghi nhớ, em sẽ sống mãi với non sông, đất nước.

Tác phẩm sử dụng thể thơ bốn chữ, sử dụng linh hoạt các từ ngữ thông tục giàu giá trị tạo hình, giàu nhạc tính, ngôn ngữ gợi tả phù hợp với tính cách, ngoại hình của nhân vật. Không chỉ vậy, việc sử dụng những thể thơ đặc sắc đã giúp tác giả bộc lộ một cách chân thực những cung bậc cảm xúc khác nhau trước nhân vật trữ tình. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đến sự thay đổi của tác giả trong cách xưng hô với các nhân vật trữ tình trong khổ thơ: cậu, cháu, Lượm, đồng chí nhỏ bởi mối quan hệ của họ vừa là chú vừa là cháu. cũng như một người đồng chí. Sau khi Lượm mất, tác giả gọi Lượm là “thằng nhỏ” vì lúc này Lượm với tác giả không chỉ là mối quan hệ riêng giữa hai người mà Lượm đã trở thành cháu chung của nhân dân Việt Nam, của một người đàn ông. những đứa trẻ dũng cảm. Sự thay đổi linh hoạt các đại từ như vậy cho phép Tố Hữu thể hiện được nhiều cung bậc cảm xúc. Tất cả những yếu tố trên cùng với nội dung đã tạo nên thành công của tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Bằng sự kết hợp hài hòa giữa nhịp điệu và ngôn ngữ linh hoạt, Tố Hữu đã xây dựng thành công chân dung một chú bé hồn nhiên, trẻ con nhưng vô cùng kiên cường, anh dũng. Qua đó tác giả bày tỏ tình thương, cũng như sự ngậm ngùi trước sự hy sinh của Lượm.

Bài giảng: Thu – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận