Phân tích bài thơ Tảo giải của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tảo giải” (Giải tảo sớm) của Hồ Chí Minh.

“Giang Trung Nhật Ký” gồm 134 bài thơ bằng chữ Hán, phần lớn viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt. Cuốn nhật ký bằng thơ này ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943, khi lãnh tụ Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam giữ, đày ải vô cớ rồi được trả tự do. đến và đi từ các nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc:

“Quảng Tây đoạt mười ba quận,

Mười tám nhà tù đã qua…”.

“Nhật ký trong tù” là sự thể hiện cảm động vẻ đẹp của một tâm hồn lớn, trí thông minh tuyệt vời và lòng dũng cảm tuyệt vời của người chiến sĩ vĩ đại trong tù.

Bài thơ “Cho đi sớm” (Giải Tao) rút từ “Nhật ký trong tù” ghi lại một chặng đường chuyển mình vô cùng gian khổ mà Bác đã phải trải qua, qua đó ta thấy một hình ảnh đẹp về “ông tiên trong ngục”.

Hai câu thơ đầu nói về thời điểm chuyển giao từ nửa đêm sang sáng:

“Nhất kê môn lan bao tử”.

Gà gáy một hồi, đêm đổi, trời chưa sáng. Tiếng gà trống gáy âm hưởng dân dã quen thuộc ấy đêm nay lại vang lên nơi xứ lạ, gợi lên trong lòng người tù biết bao cảm xúc. Câu thứ hai tả bầu trời một đêm thu phương Bắc:

“Tinh hoa nguyệt nguyệt thu”.

Trăng và sao được nhân cách hóa: Chòm sao nâng trăng lên đỉnh núi mùa thu. Một nét vẽ trong trạng thái động của thiên nhiên, làm cho cảnh trăng sao càng thêm hữu tình. Trong cơn hoạn nạn, “kẻ chinh phục” không cảm thấy cô đơn, vẫn ngước nhìn bầu trời, hướng về “Thủ san” để tận hưởng vẻ đẹp của vũ trụ. Trăng sao như đồng hành cùng Bác trên chặng đường gian khổ. Đây là một nét vẽ rất tinh tế, mang vẻ đẹp cổ điển: điểm xuyết trăng sao, lấy ngoại cảnh để diễn tả tâm trạng của nhân vật trữ tình đó là nhà thơ – con người.

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Phải cần đến một tình yêu cuộc sống nồng nàn, một bản lĩnh phi thường, một hồn thơ tràn đầy tình yêu thiên nhiên, người quản ngục mới làm chủ hoàn cảnh khó khăn, đày ải để cảm nhận được vẻ đẹp của đêm thu. Một nét vẽ, một câu thơ tràn đầy ánh sáng trong một cuộc đời còn nhiều tăm tối và cay đắng. “Kẻ chinh phục” đang tiến về phía ánh sáng;

“Vì lợi ích của Đấng Chinh Phục Điện Hạ,

Chào mừng đến với trận chiến của Chiến tranh Triều Tiên”

(Người đi trên vực thẳm

Đêm bỏng mặt, gió lạnh thổi).

Câu 3, 4 tả cảnh người tha hương – kẻ đi xa bước trên đường xa (chinh chinh). Khi ấy, Bác đã trải qua nhiều ngày lưu đày, trùm chăn giấy, quần áo rách rưới. Thân hình tiều tụy, đôi chân bị xích bằng nạng lê bước về phía trước trước họng súng của những người lính áp giải. Từng trận… từng cơn gió thu phương Bắc lành lạnh thổi vào mặt Bác. Trong hai câu thơ này, một nhà phê bình văn học rất tâm đắc với từ “ngon mặt” vì nó lột tả được tư thế hiên ngang, bất khuất của Bác Hồ trên bước đường gian khổ. Cũng có ý kiến ​​khác chú ý hơn đến hai từ “chinh” – “chỉnh” ở câu thứ ba và hai từ “trận đánh” trong hình ảnh “trận chiến Triều Tiên” ở câu 4. Bốn chữ đó hài hòa với lẫn nhau. tạo âm thanh mạnh mẽ. Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh đã viết: “…Nhịp điệu ấy, âm hưởng ấy làm cho bài thơ không phải khúc ca tha hương mà là hành khúc hùng tráng”.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Tả một loài cây em yêu hay nhất

Phần thứ hai của bài thơ nói về bình minh. Cả đất trời trong phút chốc bừng sáng, bầu trời chuyển từ màu trắng (trắng) sang màu hồng (rõ ràng là màu hồng). Phong bì một màu hồng. Cảnh bình minh hiện lên vô cùng tráng lệ:

“Đông trắng ngả hồng,

U ám nhất tảo tàn dư không!”

Biến đổi ánh sáng: “màu trắng” – “sang màu hồng”; màu đối lập: “hồng”/”đậm”. Một đêm thu se lạnh đã qua. Thơ viết về bình minh đầy màu sắc tươi sáng. Đúng là “thi trung hữu họa”. Sau này, vào mùa thu năm 1949, tại chiến khu Việt Bắc, trong bài thơ “Đi thuyền trên sông Đáy”, Bác cũng viết:

“Thuyền về trời rạng đông,

Bao la nhuốm một màu hồng tươi đẹp”.

Một bên là cảnh bình minh khi bị đày ải, một bên là cảnh bình minh trên chiến khu thời kháng chiến, hoàn cảnh có khác nhau nhưng đều thể hiện một tâm hồn yêu thiên nhiên, một thái độ lạc quan yêu đời của người chiến sĩ. . học giả vĩ đại.

Hai câu cuối toát lên một phong cách thơ rất đẹp và đặc sắc:

“Sự bao la của toàn thể vũ trụ,

Các nhà hảo tâm rất phấn khởi”.

Hơi ấm bao la bao trùm cả vũ trụ lúc bình minh càng làm say đắm tâm hồn thơ mộng của người qua đường. “Người chinh phục” trở thành “hành khách”. Bác như quên hết khổ đau, lòng ấm áp, hân hoan với vạn vật. “Cải thiện” dâng lên trong lòng anh. Bài thơ dạt dào cảm xúc. Bác không nói đến “thép” nhưng vẫn sáng ngời chất thép bởi lời thơ thể hiện rất đẹp phong thái ung dung, tâm hồn thư thái lạc quan, yêu đời của người chiến sĩ vĩ đại trong gian khổ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Mấy ý nghĩ về thơ hay nhất

Đọc “Nhật ký trong tù” ta bắt gặp nhiều cảnh chuyển cảnh trong tù. Có trường hợp bị cuốn đi trong mưa gió: “Năm mươi ba cây số một ngày – Áo mưa, mũ, giày rách”. Một lần nữa bị đày ải: “Ngày nay xiềng xích thay bằng xiềng xích – Mỗi bước đi leng keng tiếng ngọc rung”. Có cảnh “Đang treo chân như đạo đức giả..”. Thật là trăm lần khổ, ngàn điều cay đắng! Tuy nhiên, trong gian khổ cùng cực, phong thái của Bác vẫn luôn rất thoải mái, lạc quan, làm chủ được tình thế: “Vật chất dù gian khổ – Tinh thần kiên định”.

Tóm lại “Giải đi sớm” là một bài thơ đặc sắc. Nhật ký và nội tâm của bài thơ rất rõ ràng. Cảnh đêm thu gió lạnh. Đường tha hương còn xa. Trên núi mùa thu có trăng sao. Có một cảnh bình minh tráng lệ và ấm áp. Và có tâm trạng: “Đào háo hức bắt gặp một gia đình”.

Hình ảnh người chiến sĩ cách mạng bị kẻ thù dẫn đi trong gió lạnh trên con đường dài với một phong thái điềm tĩnh, lạc quan, yêu đời… là một hình ảnh đẹp mà người đọc có thể cảm nhận được qua bài thơ này. Những nét chấm phá về trăng sao, về buổi bình minh đã làm nổi bật sắc thái trữ tình và cổ điển của bài thơ “Tào Giai”.

Bài thơ “Tảo giải” là bài ca lưu đày của người chiến sĩ cách mạng vĩ đại. Tay chân bị cùm nhưng vẫn lạc quan. Nó giúp ta khám phá vẻ đẹp tâm hồn Hồ Chí Minh:

“…Mười bốn vầng trăng xanh xao xiềng xích

Ôi chân yếu mắt mờ tóc bạc

Mà thơ bay.., cánh hạc ung dung!”.

(Tố Hữu)

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận