Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm

Bạn đang xem: Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trong các bài thi viết, có thể các em sẽ bắt gặp dạng câu hỏi cơ bản, đó là Phân tích bài văn Thương vợ. Phân tích nói là một dạng đề cơ bản vì học sinh cần phát triển và làm sáng tỏ bài thơ cả về nội dung và nghệ thuật. Ở mỗi bài viết với yêu cầu trên, Kienguru luôn gợi ý cho các bạn hệ thống các ý lớn nhỏ và cách lập luận để làm sáng tỏ vấn đề. Hôm nay, một lần nữa page sẽ hỗ trợ các bạn phân tích một bài thơ đặc sắc của Tú Xương. Nào chúng ta bắt đầu phân tích bài thơ Thương vợ nhé các bạn!

I. Vài nét về tác giả, tác phẩm khi phân tích bài Thương vợ

1. Tác giả:

Khi phân tích bài Thương vợ, chúng ta nên dành vài dòng đầu để giới thiệu tác giả. Như vậy, bài viết sẽ trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn. Trần Tế Xương là người con của làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định (nay là thành phố Nam Định).

Người đời thường biết đến Tú Xương nhờ tính cách phóng khoáng, tự do, không gò ép mình vào bất kỳ khuôn khổ nào, kể cả khuôn sáo của thi cử. Vì thế mà ông chỉ đỗ tú tài dù học rất giỏi và đi thi nhiều lần. Đây cũng là lý do có cái tên Tú Xương mà người đời vẫn gọi ông.

Tú Xương sáng tác phần lớn bằng chữ Nôm với nhiều thể thơ khác nhau như: Thất ngôn bát cú, Thất ngôn tứ tuyệt, Lục bát, Thất ngôn bát cú. Trong các tác phẩm của mình, Tú Xương đã khéo léo lồng vào tiếng cười với nhiều cung bậc, nhiều cung bậc khác nhau nhưng cùng mục đích là châm biếm những điều xấu xa, tiêu cực một cách mạnh mẽ và sâu sắc.

2. Bài Thơ Thương Vợ:

phan-tich-bai-tho-thuong-vo-1

Một bước nữa không kém phần quan trọng khi phân tích bài Thương vợ là phần giới thiệu tác phẩm. Đây được coi là một trong những tác phẩm hay nhất, xúc động nhất của nhà thơ.

Nội dung bài thơ là sự bày tỏ lòng biết ơn, tình yêu thương của ông Tú đối với người vợ tần tảo, tần tảo, tần tảo tần tảo vun vén cho gia đình ông trong thời gian này. Trong thời gian Trần Tế Xương dùi mài kinh sử, mơ thi đỗ.

Bạn muốn được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội vào thẳng hơn 30+ trường Đại học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng thầy Kiên hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Tổng quát 8.0. Đạt mốc C1 Châu Âu. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 50% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Hướng dẫn phân tích bài Thương vợ

1. Hai câu chủ đề:

Phân tích bài thơ Thương Vợ sẽ được cụ thể hóa qua phần phân tích từng cặp câu thơ. Hai câu đầu:

Quanh năm buôn bán bên mẹ sông, một mình nuôi cả năm người con.

Hai câu thơ này đã khái quát hoàn cảnh khó khăn của bà Tú đồng thời cũng chỉ rõ nguyên nhân đặt bà vào hoàn cảnh đó. Đặc biệt hơn, bà Tú phải gánh vác gánh nặng gia đình cùng với công việc kinh doanh của mình. Bà phải làm việc “quanh năm” không một phút nghỉ ngơi và công việc đó, bà phải làm ở một địa thế rất bấp bênh – “mom sông” – là một mảnh đất nhỏ nhô ra phía sông. Đối với người phụ nữ, đó là một công việc vô cùng vất vả, dù vất vả nhưng thu nhập không ổn định.

Sở dĩ một người phụ nữ như bà Tú phải vất vả như vậy là vì bà phải nuôi cả “năm đứa con” với “một chồng”. Cuộc sống đã đẩy chị vào tình thế khó khăn khi không chỉ phải chăm con mà còn phải lo mọi việc cho chồng và luôn gánh vác trách nhiệm trụ cột trong gia đình. Khi đặt mình lên bàn cân trong thế cân xứng “năm con” – “một chồng”, ông Tú dường như cũng nhận ra chính mình là nhân tố khiến gánh nặng của người vợ thêm oằn xuống.

Bà Tú là hiện thân của trách nhiệm, lo toan cho chồng con, gia đình của mọi người phụ nữ nói chung.

2. Hai câu thực:

Ở hai câu thơ tiếp theo, Tú Xương đã tái hiện lại trước mắt người đọc cảnh lam lũ của bà Tú một cách chân thực.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng, mặt nước chật mùa đông.

Hình ảnh “con cò lặn lội” gợi cho người đọc hình ảnh quen thuộc trong câu ca dao “con cò lặn lội bờ sông”. Chính hình ảnh này đã đúc kết những gian nan, vất vả của những con người cùng thân phận. Thay vì nói thẳng về những vất vả của vợ và thay vì đặt từ hoạt động – “lặn lội” sau từ chỉ chủ thể – “thân cò”, Trần Tế Xương lại sử dụng nghệ thuật ẩn dụ và nghệ thuật đảo ngữ. ngữ, điểm này có tác dụng nhấn mạnh nỗi vất vả của bà Tú.

phan-tich-bai-tho-thuong-vo-2

Cũng sử dụng phép đảo ngữ như câu trước, từ láy eo được đặt ở vị trí đầu câu thứ hai trong cặp câu thực. Bản thân từ láy đã gợi cảnh chen lấn, xô đẩy và khi công việc của bà Tú diễn ra trong “đò đông” lại càng gợi lên sự bấp bênh, vất vả. Như vậy, cả hai câu thơ đã nói lên một thực tế công việc của bà Tú: vừa vất vả vừa bấp bênh. Nhưng qua đó ta mới cảm nhận được tình yêu tha thiết mà Trần Tế Xương dành cho người vợ của mình.

3. Hai bài luận:

Hình ảnh bà Tú qua những câu thơ đầu đã thể hiện vẻ đẹp đáng quý của bà và những phẩm chất tốt đẹp của bà được khẳng định rõ nét ở hai câu thơ tiếp theo.

Một duyên hai nợ phận, Năm nắng mười mưa dám quản công.

Dù vất vả, đảm đang khi không tránh khỏi mệt mỏi nhưng bà Tú chưa bao giờ trách móc chồng điều gì. Cô chỉ cho rằng đó là “duyên” và “nợ” mà thôi. Ở chị còn có sự hy sinh thầm lặng nhưng cao cả. Chị đón nhận những “nắng” và “mưa” của cuộc đời để chồng con có cuộc sống tốt nhất có thể. Hai câu thơ sử dụng thành ngữ một cách sáng tạo đã làm nổi bật những đức tính cao quý của người phụ nữ như bà Tú.

4. Hai câu kết:

Bài phân tích bài thơ Thương vợ xin kết thúc bằng việc làm sáng tỏ ý nghĩa của hai câu thơ cuối:

Cha mẹ quen sống trong bạc, có chồng hờ hững cũng như không.

Ta thấy trong hai câu thơ sự bất mãn của Trần Tế Xương đối với thực tại. Và một điều đặc biệt là sự bất mãn đó được Tú Xương thể hiện bằng tiếng chửi nhằm tố cáo hiện thực phũ phàng của những người phụ nữ bị phụ bạc phải chịu nhiều cay đắng, đắng cay. Quan trọng hơn, Trần Tế Xương ý thức sâu sắc những hạn chế, thậm chí tiêu cực của bản thân. Anh biết sự “hờ hững” của mình cũng là một trong những biểu hiện của thói đời khiến vợ ngày càng khó tính.

xem thêm

Soạn bài Thương Vợ

Bình luận về bài thơ Thương Vợ

Kết lại, để phân tích bài Thương vợ, chúng ta cần xác định cấu trúc của bài sẽ được chia như thế nào và cần có sự phân tích song song cả nội dung và nghệ thuật cho từng phần. Kienguru mong rằng với những gợi ý trên, các bạn không chỉ làm tốt bài Phân tích tác phẩm Techang mà còn có thể làm tốt ở bất kỳ bài nào. Chúc may mắn với phân tích của bạn.

Bạn thấy bài viết Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm
Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài Tập Hóa Học 11 Sách Giáo Khoa Chương Cabon – Silic

Viết một bình luận