Phân Tích Bài Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc Nhất

Bạn đang xem: Phân Tích Bài Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc Nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trường THPT Nguyễn Quán Nho gửi đến các bạn tham khảo bài phân tích Vợ chồng A Phủ để hiểu cụ thể hơn nội dung của tác phẩm. Bài hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ rõ sức sống tiềm tàng của Mị và phân tích nhân vật A Phủ một cách rõ nét nhất cũng như những tư tưởng, giá trị nội dung mà tác giả muốn gửi gắm. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong quá trình học tập và rèn luyện.

I. Tìm hiểu chung để phân tích bài Vợ chồng A Phủ

1. Tác giả

– Tô Hoài (1920-2014) sinh ra ở Hà Đông, nay là Hà Nội.

Tác giả Tô Hoài (1920-2014)

– Ông là nhà văn có lối viết hóm hỉnh, có sở trường viết hồi ký, phong tục.– Ông đã được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Tài liệu tham khảo: Tác giả Tô Hoài

2. Tác phẩm

– Vợ chồng A Phủ được in trong tập Truyện kí Tây Bắc.– Tác phẩm là bức tranh phản ánh rõ nét nỗi thống khổ của người dân Tây Bắc dưới ách đô hộ của thực dân Pháp và ca ngợi vẻ đẹp của con người nơi đây.

II. Phân tích chi tiết bài viết Vợ chồng A Phủ

1. Xuất thân của Mị và A Phủ

– Tôi đến từ người dân tộc Mông, duyên dáng, xinh đẹp và tài năng, có đời sống nội tâm phong phú, khát vọng tự do lớn lao và sức sống đáng khâm phục. Vì xuất thân nghèo khó nên Mị phải tủi hổ về làm dâu để trừ nợ cho nhà Thống Lý Pá Tra.– A Phủ cũng là người dân tộc Mông, anh có nhiều phẩm chất cao đẹp của một người lao động, thể hiện nhân cách của anh. dũng cảm, gan dạ, đồng thời cũng mang trong mình khát vọng tự do mãnh liệt.

2. Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống tiềm tàng của em

– Trước khi về làm dâu để trừ nợ:+ Tôi là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, ngây thơ và thổi sáo rất hay.

+ Tôi cũng đã từng yêu và luôn muốn sống với gia vị của tình yêu.

+ Em cũng rất hiếu thảo, cần cù, chăm chỉ, ý thức được tầm quan trọng của cuộc sống tự do nên em sẵn sàng làm lụng vất vả trên nương ngô để cố gắng trả nợ thay cho cha.– Từ khi em trở thành trở thành con dâu nợ nần chồng chất:

+ Nguyên nhân: xuất phát từ món nợ truyền thống do tục cướp vợ của người Mông đem về làm đồ cúng ma. Công nhân bị kìm kẹp và áp bức bởi cả chính quyền mạnh mẽ và thần quyền.

+ Tôi phải chịu đựng những cực hình, đau khổ về thể xác: phải làm việc không còn biết ngày đêm, không gian, thời gian; từ sáng đến tối tất cả công việc “không bằng trâu ngựa”; Dù đã làm nhiều nhưng anh vẫn bị đánh đập dã man: trói, đạp vào mặt,…

+ Em dần quen với những tủi nhục, đau khổ đó và trở nên nhẫn tâm: từ một cô gái vui vẻ, hồn nhiên, giờ luôn là “mặt buồn”, cuộc sống tù túng quanh bốn bức tường, qua khung cửa sổ chỉ thấy một vầng trăng trắng, em không biết là sương hay là nắng, sống “như con rùa chui rúc trong xó”, chuỗi ngày cứ lặp đi lặp lại nên “ở khổ lâu quen khổ rồi”.

+ Trong đêm hội mùa xuân, tôi khao khát được là chính mình, được sống đúng với tuổi xuân của mình và sức sống bắt đầu trỗi dậy:• Âm thanh náo nhiệt của thế giới bên ngoài (tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bầy). người bạn đời,…) tất cả đã đánh thức tâm hồn tôi, bồi hồi nhớ về những kỉ niệm đã qua. • Tôi bỗng khác hẳn, “lại thấy tự do”, “mình còn trẻ…”, vỡ òa. Thấm nhuần trong tôi khát vọng tự do mãnh liệt, thắp sáng căn phòng tối mỗi ngày, tôi muốn được “đi chơi Tết” như bao người cùng trang lứa và chấm dứt cảnh tù đày khốn khổ này. Bị trói không cho ra ngoài, lòng vẫn bồng bềnh, bay bổng theo tiếng sáo ngoài kia, câu hát giao duyên đôi bên. Nhưng rồi khi tỉnh giấc, cô chợt bừng tỉnh và trở về với thực tại.=> Trong Mị tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt, sức sống ấy vẫn còn đó và luôn âm ỉ trong trái tim người con gái Tây Bắc mạnh mẽ ấy, chỉ chờ cơ hội bùng nổ mạnh mẽ.

+ Hành động cởi trói cho A Phủ: • Lúc đầu Mị xuất hiện với thái độ dửng dưng vì sau đêm tình mùa xuân Mị trở về như một cái xác không hồn.

phan-tich-bai-vo-chong-a-phu2 (1)

Mị cởi trói cho A Phủ

• Nhưng khi nhìn thấy dòng nước mắt của A Phủ, ta chạnh lòng, thương cảm và chợt nhớ đến hoàn cảnh của chính mình ngày ấy năm xưa. như A Phủ “chẳng lẽ ngày mai người kia chết, chết đau đớn,… phải chết”. • Không thể làm ngơ trước tội ác man rợ của thống lí, Mị cắt dây đay cởi trói cho A Phủ. Sau hành động táo bạo và dứt khoát ấy, tôi sợ chết, sợ nhà thống lí nên không thể ở đây lâu hơn nữa, Mị quyết định chạy theo A Phủ để tìm lối thoát, tìm lẽ sống cho đời. Em là một cô gái mạnh mẽ, có ý chí và sống tình cảm, những việc làm của em đã lật đổ ách cường quyền, thần quyền đáng nguyền rủa của bọn thống trị miền sơn cước.

3. A Phủ đại diện cho một số phận đau thương nhưng giàu sức sống, giàu tình cảm và khát vọng

– Hoàn cảnh:+ Mồ côi cả cha lẫn mẹ, không người thân thích bên cạnh.+ Lớn lên, ông đi làm thuê rồi trở thành ở nhờ để trừ nợ cho nhà thống lí Pá Tra.

phan-tich-bai-vo-chong-a-phu3Hình tượng nhân vật A Phủ

– Khi trở thành người đòi nợ cho nhà thống lý:+ Nguyên nhân: A Phủ đánh con, thua một vụ kiện kỳ ​​lạ trong một xã hội bất công, A Phủ phải trả giá cho tội gian dối. nợ nần.+ A Phủ phải chịu sự dày vò về thể xác: • Phải làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm: “đốt rừng, cày ruộng, săn bò tót,…” • Bị hành hạ, ngược đãi không bằng một người. bò, một lần anh ta mất con bò và bị trói cho đến chết. + Tính cách: • Lúc nhỏ sống mạnh mẽ, phóng túng: khi bị bán xuống ruộng thấp, trốn lên núi cao. mọi công việc.• Là người luôn đấu tranh cho lẽ phải (đánh A Sử), khao khát tự do (nén đau bỏ chạy khi bị đứt dây trói).=> Qua phân tích nhân vật A Phủ, ta thấy anh là một anh chàng điển hình. cho chân dung trai núi Tây Bắc cường tráng, khỏe khoắn; tuy có số phận đau thương dưới ách áp bức nhưng giàu sức sống, giàu tình cảm và khát vọng.

Xem thêm:

Soạn bài Vợ chồng A Phủ

Soạn bài Rừng xà nu

Phân tích hình tượng Rừng Mãng Xà

III. Tóm tắt bài văn Phân tích vợ chồng A Phủ

1. Giá trị nội dung

– Tác phẩm chứa đựng nhiều giá trị nhân đạo sâu sắc: sự đồng cảm của tác giả với những số phận đau khổ, cơ cực của những con người phải chịu sự áp bức, lên án, tố cáo của bọn thống trị, bọn thực dân. man rợ đồng thời ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sức sống mãnh liệt, tiềm ẩn trong mỗi con người Tây Bắc.

2. Giá trị nghệ thuật

– Tình huống truyện được xây dựng hấp dẫn, độc đáo, ly kỳ.– Hình tượng nhân vật được khắc họa sinh động, có cá tính riêng.– Nghệ thuật trần thuật với giọng trầm lắng, truyền cảm.– Ngôn ngữ chọn lọc, sáng tạo, giàu chất tạo hình. Với những hướng dẫn chi tiết về cách làm và cách phân tích bài Vợ Chồng A Phủ như trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về nội dung tác phẩm và nắm được. nắm được các ý chính của bài viết. Hi vọng Kien Guru sẽ là tài liệu tham khảo quen thuộc và đáng tin cậy của bạn không chỉ cho bài phân tích này mà còn cho nhiều công trình khác trong chương trình học của bạn.

Bạn thấy bài viết Phân Tích Bài Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Bài Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc Nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Bài Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc Nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Bài Vợ Chồng A Phủ Đặc Sắc Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy sự điện li khoa học và dễ hiểu, xem ngay!

Viết một bình luận