Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Chi Tiết

Bạn đang xem: Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Chi Tiết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ là một chi tiết đắt giá thể hiện rất nhiều dụng ý của tác giả. Một hình ảnh vừa có thực vừa có ý nghĩa tượng trưng đáng để người đọc suy ngẫm. Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ cùng bạn phân tích những ý nghĩa, giá trị mà tác giả muốn gửi gắm qua hình ảnh đoàn tàu.

Mục lục

I. Tìm hiểu chung để phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Tác giả

– Thạch Lam (1910-1942) sinh ra trong một gia đình nề nếp, có truyền thống văn chương.

Tác giả Thạch Lam (1910-1942)

– Tác phẩm của ông chủ yếu là truyện ngắn có nội dung sâu sắc về con người và cuộc đời, chứa đựng giá trị nhân đạo cao cả.

– Tác phẩm nổi tiếng của Thạch Lam: Nắng trong vườn, Ngày mới, Gió lạnh đầu mùa, Sợi tóc,…

2. Tác phẩm

– Phân tích Hai đứa trẻ ta sẽ cảm nhận được vì sao đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách viết của Thạch Lam, viết về cuộc sống khó khăn, tăm tối ở một phố huyện nghèo với những số phận, mảnh đời éo le. cơ cực nhưng luôn có ước mơ và hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

hinh-huyet-trong-hai-con

Tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

– Khái quát hình ảnh đoàn tàu đêm khuya: Hình ảnh đoàn tàu là một chi tiết đắt giá, giàu ý nghĩa đã góp phần làm nên thành công của truyện, một hình ảnh để lại dấu ấn khó phai khiến người đọc phải băn khoăn, suy nghĩ nhiều. ..

Bạn muốn được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội vào thẳng hơn 30+ trường Đại học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng thầy Kiên hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Tổng quát 8.0. Đạt mốc C1 Châu Âu. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 50% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Phân tích chi tiết hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Tổng quan về tác phẩm

– Hoàn cảnh sáng tác: Tác phẩm Hai đứa trẻ được gợi lên từ những số phận, cảnh đời cá nhân ở huyện nghèo Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, quê ngoại của nhà văn với những kỉ niệm xưa cũ của một thời thơ ấu.

– Tóm tắt:

Liên và An là hai nhân vật chính được tác giả tập trung khai thác nhiều nhất, đặc biệt xoay quanh hình ảnh đoàn tàu, cả hai chị em đều đã có cuộc sống đủ đầy, sung túc ở Hà Nội. Do biến cố gia đình, hai đứa trẻ phải chuyển đến một thị trấn nghèo – cuộc sống đầy vất vả, đơn điệu và buồn tẻ. Vào một buổi chiều buồn như thường lệ, Liên càng buồn hơn khi nhìn thấy lũ trẻ con phố huyện phải đi nhặt nhạnh những đồ thừa từ buổi chợ chiều còn sót lại. Xung quanh chị em Liên là cuộc đời không mấy tươi sáng của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm… Nhưng dẫu vậy, những con người sống trong bóng tối vẫn luôn hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng, tốt đẹp hơn trên đời. Tương lai phía trước. Mong ước đó được thể hiện bằng việc thức trắng chờ chuyến tàu khuya chạy qua phố huyện. Chuyến tàu đêm mang theo hơi thở hào hùng từ Hà Nội trở về, lăn bánh qua phố huyện tăm tối rồi khuất dạng, im lìm giữa trời đêm thăm thẳm. Khi ấy, những người buôn bán phố huyện vừa trở về nhà sau một buổi tối mịt mù. Hai bé Liên và An dần chìm vào giấc ngủ êm đềm.

2. Hình ảnh đoàn tàu đi theo thứ tự được tác giả miêu tả

– Trước khi đoàn tàu đến: Hình ảnh đoàn tàu được báo trước với các yếu tố sau:

+ Đèn xanh.

+ Tiếng còi tàu.

+ Tiếng xe rú ga mạnh.

+ Một làn khói trắng bay lên phía xa.

+ Tiếng hành khách ồn ào, lặng lẽ.

hinh-huyet-trong-hai-con

Hai chị em chờ chuyến tàu đêm

– Khi tàu đến:

+ Chuyến tàu đến phố huyện trong tâm trạng chờ đợi khắc khoải của Liên và An: phân tích hai đứa trẻ ta sẽ thấy tâm trạng thay đổi thất thường rõ rệt của các em. Dù hai đứa con đã ngái ngủ, mắt nhắm nghiền nhưng hai chị em vẫn cố thức để chờ chuyến tàu đêm.

+ Hai chị em nhìn đoàn tàu chạy qua: toa sáng choang, cửa kính lấp lánh, đồng, niken lấp lánh…

+ Chuyến tàu hôm nay không đông, vắng người và kém sáng hơn -> Sự quan sát tỉ mỉ, cẩn thận và nhạy bén của hai đứa trẻ dù chỉ là những thay đổi nhỏ nhất.

-> Chuyến tàu đi qua thật nhanh nhưng cũng mang đến cho nơi đây thứ ánh sáng lấp lánh, lan tỏa khắp phố huyện nghèo tăm tối.

– Khi tàu chạy:

+ Những vệt than đỏ bay trên đường tàu.

+ Dấu chấm nhỏ trên đèn xanh treo ở toa cuối cùng.

+ Xa xa rồi khuất sau rặng tre.

-> Chuyến tàu biến mất để lại sự nuối tiếc, hụt hẫng trong tâm trí hai chị em.

3. Ý nghĩa chuyến tàu đêm.

– Chuyến tàu xuất hiện thoáng qua rồi khuất hẳn trong sự chờ đợi, chờ đợi của người dân phố huyện, mang đến đây một không gian hoàn toàn khác, khác xa với sự yên ắng, buồn tẻ và đầy bóng tối nơi phố huyện. nghèo nàn.

– Chuyến tàu là tia sáng gợi lại trong hai chị em những tháng ngày vui vẻ, ấm no, hạnh phúc ngày xưa.

– Chuyến tàu mang hơi thở của một thế giới giàu sang, sung túc và một cuộc sống nhộn nhịp, sung túc, khác hoàn toàn với cuộc sống nghèo khổ, mệt mỏi, tối tăm quẩn quanh nơi phố huyện nghèo.

– Đó là chuyến tàu chở khát vọng, chuyến tàu của những ước mơ tương lai muốn thoát khỏi cuộc sống tẻ nhạt, tẻ nhạt hiện tại và thay đổi bằng một thế giới mới tươi đẹp hơn, nhẹ nhàng hơn.

– Cho thấy giá trị nhân văn sâu sắc và tấm lòng nhân ái của Thạch Lam đối với những mảnh đời nghèo khổ trong xã hội.

III. Tổng hợp phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Giá trị nội dung

– Thể hiện tấm lòng nhân ái và tinh thần nhân đạo sâu sắc của tác giả đối với những người nghèo khổ trong xã hội.

– Thái độ tôn trọng những ước mơ và hy vọng của người dân trong huyện về một tương lai tốt đẹp hơn.

2. Giá trị nghệ thuật

– Hình ảnh đoàn tàu mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc.

– Kết hợp yếu tố hiện thực và lãng mạn một cách tinh tế.

Với hướng dẫn phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ như trên, hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc và hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong các kì thi. Để chọn đọc những bài văn phân tích hay về những chi tiết có giá trị trong nhiều tác phẩm văn học trong chương trình ngữ văn, bạn vui lòng tải ứng dụng học kiến ​​thức Kien Guru để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Chi Tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Chi Tiết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Chi Tiết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Chi Tiết
Xem thêm bài viết hay:  Hệ thống các công thức vật lý 10 học kì 1 cần nhớ

Viết một bình luận