Phân tích hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Phân tích hình ảnh so sánh trong truyện ngắn “Tôi đi học” hay nhất

Đề bài: Phân tích hình ảnh so sánh trong truyện ngắn “Tôi đi học” của Thanh Tịnh.

Bài giảng: Tôi đi học – Cô Trường San (Giáo viên )

Lập dàn ý Phân tích các hình ảnh so sánh trong truyện ngắn hay nhất Tôi đi học

A. Giới thiệu:

– Về tác giả, tác phẩm: “Tôi đi học” là một tác phẩm khá thành công của nhà văn Thanh Tịnh, đặc biệt là ở nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn.

– Nêu vấn đề: Sử dụng vô cùng thành công nghệ thuật so sánh vừa quen thuộc vừa trong sáng, nhẹ nhàng thể hiện rất ấn tượng sự thay đổi tâm trạng của nhân vật chính là một trong những thành công. về nghệ thuật của truyện ngắn “Tôi đi học”.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Phân tích hình ảnh so sánh

* Hình ảnh so sánh trong hồi tưởng

“…Những tình cảm trong sáng ấy bừng nở trong lòng tôi như hoa tươi cười giữa trời trong”: Hình ảnh “hoa tươi cười giữa trời trong gợi cho người đọc một cảm giác thật trong sáng. Nhẹ mà đẹp.

* Hình ảnh so sánh trong kỉ niệm trên đường đến trường

– “Ý nghĩ ấy thoáng qua trong đầu tôi nhẹ nhàng như mây lướt qua núi” : Hình ảnh “mây lướt qua núi” gợi cảm giác bay bổng, nhẹ nhàng, thoáng chốc, có chút mộng mơ, hồn nhiên. So sánh một khái niệm vô hình (ý nghĩ) với một vật thể hữu hình (đám mây) đã cho thấy sự hồn nhiên, trí tưởng tượng phong phú của tâm hồn trẻ thơ.

* Hình ảnh so sánh trong đoạn nhân vật tôi tập trung ở sân trường:

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9

– “…Trường Mỹ Lý trông vừa đẹp vừa uy nghi như ngôi đình làng Hòa Ấp”: So sánh ngôi trường với một nơi linh thiêng, trang trọng như một ngôi đình cổ vừa thể hiện niềm tự hào, thành kính, vừa nghiêm trang. Pha một chút hài hước và hồn nhiên của một cậu bé với mái trường thân yêu.

– “Họ như những con chim đứng bên bờ tổ nhìn trời rộng muốn bay mà lòng ngập ngừng sợ hãi…”: Hình ảnh so sánh thật tinh tế. Nó vừa diễn tả chính xác tâm trạng nhân vật, vừa gợi cho người đọc về một tuổi thơ đứng giữa mái trường thân yêu. Mái trường xinh như tổ ấm, mỗi học sinh hồn nhiên, ngây thơ như cánh chim đầy khát vọng, xao xuyến nhìn bầu trời rộng, nghĩ về những chân trời học vấn bao la…

Luận điểm 2: Hiệu quả của hình ảnh so sánh tạo nên thành công trong nghệ thuật khắc hoạ tâm lí nhân vật

– Sử dụng nghệ thuật so sánh với những hình ảnh so sánh vừa quen thuộc vừa lãng mạn, nhẹ nhàng thể hiện rất ấn tượng diễn biến tâm trạng hồn nhiên, dễ thương của học sinh và những suy nghĩ của em về thế giới xung quanh.

C. Kết bài: Khẳng định lại hiệu quả nghệ thuật của biện pháp so sánh: Tạo nên thành công nghệ thuật, hấp dẫn người đọc, góp phần thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Phân tích hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất – văn mẫu 1

Tôi đi học là một trong những sáng tác đặc sắc của Thanh Tịnh. Với giọng văn trong sáng, nhẹ nhàng kết hợp với những hình ảnh so sánh độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho tác phẩm này.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi tới người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

Hình ảnh so sánh thứ nhất là hình ảnh: “Tôi quên sao được những tình cảm trong sáng ấy nở trong lòng tôi như đóa hoa tươi cười giữa trời trong”. Biện pháp bằng nhau nhấn mạnh những rung cảm tinh tế của nhân vật tôi khi nhớ lại ngày đầu tiên đi học. Hình ảnh so sánh độc đáo “hoa tươi cười giữa trời trong” kết hợp với nghệ thuật nhân hóa vừa thể hiện tình cảm hồn nhiên, vừa thể hiện sự rạo rực, háo hức của một trái tim. tâm hồn trẻ thơ khi nghĩ về ngày đầu tiên đi học.

Hình ảnh so sánh độc đáo thứ hai là hình ảnh: “Ý nghĩ ấy thoáng qua trong đầu tôi nhẹ nhàng như một đám mây lướt qua trên đỉnh núi”. Khi nhớ lại cảm xúc ngày đầu tiên đi học, cái cảm giác muốn cầm cặp của nhân vật, tôi không khỏi xúc động, có những suy nghĩ vô cùng ngây thơ và non nớt mà chỉ có người lớn mới cầm được sách vở, và suy nghĩ ấy trôi qua thật nhanh. như đám mây bồng bềnh. Ý nghĩ đó chỉ thoáng qua nhưng nó thể hiện sự trưởng thành và độc lập đã xuất hiện trong tính cách của tôi.

Bước đến sân trường và cảm nhận khung cảnh nơi đây, tâm hồn tinh tế ấy đã có những cảm nhận rất sâu sắc về ngôi trường: “Trước mắt em, ngôi trường Mỹ Lý vừa đẹp vừa uy nghi như ngôi đình làng Hoa Thôn”. hình ảnh ngôi đình làng Hòa Ấp đối chiếu với ngôi trường cho thấy cảm nhận rõ nét của nhân vật tôi về vẻ trang nghiêm, tráng lệ của ngôi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Và hình ảnh so sánh cuối cùng đã nói lên những ước mơ, khát khao của nhân vật tôi: “Họ như những chú chim nhỏ đứng bên bờ tổ, nhìn bầu trời rộng muốn được bay cao nhưng còn ngập ngừng sợ hãi. Họ thèm vụng về và thầm ước được hãy như những học trò cũ, biết lớp, biết thầy để không còn bỡ ngỡ trước những hoàn cảnh xa lạ, những cô cậu cậu bé mới vào trường như những chú chim non ngập ngừng, sợ hãi trước cuộc sống mới nhưng cũng đầy chông gai. niềm phấn khởi và tự tin, khao khát được lớn lên và trưởng thành.Tuy chỉ là một hình ảnh so sánh hết sức bình dị nhưng đã nói lên được suy nghĩ của biết bao thế hệ học sinh.

Với tác phẩm này, Thanh Tịnh không sử dụng quá nhiều hình ảnh so sánh, nhưng mỗi hình ảnh đều tạo nên dấu ấn riêng, rất độc đáo và phù hợp. Làm cho câu văn mềm mại, uyển chuyển, tăng sức hấp dẫn của cách diễn đạt, tăng chất trữ tình cho tác phẩm. Không chỉ vậy, những hình ảnh này còn thể hiện tâm hồn tinh tế, nhạy cảm của một đứa trẻ trong ngày đầu tiên đến trường.

Bài giảng: Tôi đi học – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

i-di-hoc.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Viết một bình luận