Phân tích nhân vật quan phụ mẫu trong Sống chết mặc bay hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Phân tích nhân vật quan và mẹ trong Sống chết mặc bay hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật quan và người mẹ trong Sống chết của Phạm Duy Tốn.

Bài giảng Sống chết mặc bay – Cô Trương San (giáo viên )

Sống chết mặc bay là truyện ngắn nổi tiếng nhất của nhà văn Phạm Duy Tốn. Không chỉ thành công trong việc đổi mới cách viết, tác giả còn cho người đọc thấy được chân dung của những người cha, người mẹ vô trách nhiệm, mất nhân tính – đại diện cho giai cấp thống trị lúc bấy giờ.

Tên bố vợ là người được cử đi hộ đê ở thôn X, phủ X. Lúc đó trời mưa tầm tã, đê đã bị thẩm lậu nhiều đoạn, nguy cơ vỡ rất cao. cao, mọi người đều lo lắng và sợ hãi. , cái cuốc và cái thuổng hỗ trợ rất nhiều. Tưởng chừng người lãnh đạo, người vẫn được coi là cha mẹ của nhân dân sẽ giúp đỡ mọi người vượt qua cơn nguy khốn này, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Cha mẹ ở nơi cao ráo, sạch sẽ, dù đê vỡ cũng không ảnh hưởng đến con. Khung cảnh nơi ba mẹ con ở rất ấm cúng, sạch sẽ, “đèn đuốc sáng trưng; Nhà lê, binh mã tấp nập” nơi các quan ngồi uy nghi, oai nghiêm. Bên cạnh ông với bao hương vị núi rừng: bát yến hấp đường phèn, trầu vàng, cau đậu, củ tía… kẻ hầu người trực, kẻ ngoáy chân, kẻ phe phẩy quạt. Thật nhàn nhã và vui tươi biết bao. Bạn không biết ngoài kia người ta khốn khổ và khốn khổ như thế nào đâu. Xung quanh chiếc sập ông ngồi còn có các thầy, đội nhất, đội nhì đang ngồi giúp ông đánh tam cúc. Khung cảnh vô cùng trang nghiêm, tĩnh mịch, chỉ nghe thấy tiếng cha mẹ, tiếng dạ vâng của những người hầu cận. Cả một hệ thống quan lại hưởng thụ, ăn chơi trong khi người dân oằn mình chống chọi với thiên nhiên hung dữ. Hai cảnh đối lập này càng làm rõ bộ mặt độc ác của người cha, người mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu nhân vật Mị Châu trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Nhưng sự tàn ác đó càng được tác giả khắc họa sâu sắc hơn và càng được đẩy cao hơn trong hai lần đối thoại của ông với binh lính và dân thường. Lần thứ nhất, khi quan đang “ngồi vuốt râu, rung đùi, mắt chăm chú nhìn món độc dược” thì có tiếng kêu inh ỏi từ xa khiến ai nấy giật mình, nhưng quan vẫn bình tĩnh vì đã sẽ ồn ào. Có người thì thào: “Bam, dễ vỡ đê”, ông bố, bà mẹ buông một câu rất vô trách nhiệm: “Mặc kệ nó” và tiếp tục cuộc chơi của mình. Lần thứ hai, lần này bộ mặt tàn ác, bất nhân của hắn lộ rõ ​​hơn. “Đập to…đê vỡ”, lúc đó ai nấy đều sợ hãi lo lắng, còn quan phủ la lớn: “Đê vỡ rồi!… Đê vỡ rồi, thời của ông đã xa cổ các ông từ bao giờ? Nó bỏ tù mày! Mày có biết không? Lính đánh nhau hả? Sao mày dám để nó chạy vào đây như thế.” Tưởng rằng anh ta sẽ sợ hãi khi nhìn thấy chuyện gì đang xảy ra, nhưng anh ta vẫn tiếp tục trò chơi của mình. Khi trò chơi của ông lớn tiếng cũng là lúc nước tràn lan khắp nơi, kẻ sống không có nơi ở, kẻ chết không có chỗ chôn, tình cảnh vô cùng thương tâm.

Bằng nghệ thuật tương phản, tác giả đã vạch trần bộ mặt độc ác, bất nhân của người cha, người mẹ. Hắn chỉ lo ăn chơi, hưởng thụ và bóc lột con người chứ tuyệt nhiên không quan tâm đến số phận, cuộc đời của họ. Ngôn ngữ nhân vật giản dị, thể hiện tính cách độc ác, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị miêu tả và biểu cảm của Chiến thắng Mtao Mxây - Ngữ văn lớp 10

Với sự sắp xếp chi tiết hợp lý, ngôn ngữ riêng cho từng nhân vật, tác giả đã khắc họa thành công bức chân dung tên quan lại tàn ác, mất nhân tính, hắn cũng là đại diện cho giai cấp thống trị. quyền tại thời điểm đó. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với số phận của những con người bất hạnh, tội nghiệp.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

song-chet-mac-bay.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận