Phân tích nhân vật Từ trong truyện Đời thừa

Đề bài: Phân tích nhân vật Tú trong truyện ngắn “Người lãnh đạo” của Nam Cao.

ĐỀ CƯƠNG

Nhân vật Từ.

– Ngoại hình: Nam Cao ít miêu tả ngoại hình của Từ. Kết thúc truyện, chỉ bằng vài dòng tác giả miêu tả Từ một người phụ nữ có số phận: da nhợt nhạt, môi nhợt nhạt, mi hơi tím, mắt quầng, má hơi hóp. Bàn tay đầy xương. Cổ tay mỏng. Làn da gầy, trong xanh, xanh lọc… Đó là hình ảnh một người thiếu nữ còn nhiều lo toan, thiếu thốn về vật chất. Vẻ đẹp của cô gái đã tàn phai.

– Lỡ làng vì có tình nhân. Cảnh Tú ôm con sau khi sinh, nhịn đói, mẹ già mù lòa, hai mẹ con chỉ còn cách khóc cho đến khi thịt tan thành nước mắt, rồi cả hai cùng chết.

Từ là sự hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp của người vợ yêu chồng, người mẹ thương con. Hiền lành, chịu khó, giàu đức hy sinh. Từ hiểu rằng Khổ là vì Tu. Từ cốc nước đến cử chỉ lời nói, cô đều dành cho Hầu rất nhiều tình cảm. Bị Hồ say rượu từ chối và rượt đuổi, Tú vẫn còn yêu chồng và không thể cướp con đi, bởi ngoài tình yêu, Hồ còn là ân nhân của cô. Từ yêu chồng bằng một tình yêu rất gần gũi của một con chó dành cho chủ nhân của nó.

– Kết thúc câu chuyện, Tú ôm cổ chồng nói: “…Không!… Anh chỉ là người khốn khổ… là tại em mà anh khổ…”. Bà ru con qua làn nước mắt… cho thấy cụ Tứ là một người có cuộc đời bất hạnh nhưng bản chất rất hiền lành, giàu đức hi sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác hay nhất (dàn ý - 2 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

– Nam Cao với tấm lòng nhân đạo đã miêu tả sâu sắc tâm hồn nhân hậu của Tú, đồng cảm với nỗi đau của Tú, của bao người phụ nữ cơ cực, lầm than trong xã hội cũ. Lời ru của bà Tư là tiếng thương xót xa về kiếp người éo le của người phụ nữ: sống trong tình yêu ít hạnh phúc!

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

doi-lose.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận