Phân Tích Những Đứa Con Trong Gia Đình Hay Nhất

Bạn đang xem: Phân Tích Những Đứa Con Trong Gia Đình Hay Nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hướng dẫn phân tích bài Những đứa con trong gia đình dưới đây sẽ rất hữu ích để các em tham khảo và có hướng làm bài tốt nhất, tránh lạc đề. Kiến thức Trường THPT Nguyễn Quán Nho chia sẻ bám sát nội dung bài học giúp các bạn dễ dàng nắm bắt bài ở nhà và không sợ lan man khi làm bài thi. Hy vọng những phân tích dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

I. Mở bài Phân tích Những đứa con trong gia đình

1. Tác giả

Nguyễn Thi (1928-1968) quê ở Nam Định, là nhà văn nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam – gắn liền với người dân Nam Bộ.

Tác giả Nguyễn Thi

– Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.

– Các tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Thi như: Đôi bạn, Trăng sáng, Hương đồng nội,…

2. Tác phẩm

– Công trình được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966 – đây là thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra căng thẳng và ác liệt.

– Đứng trước những mất mát to lớn trong những năm kháng chiến mà nhân dân miền Nam phải chịu đựng đã thôi thúc tinh thần nhân dân đứng lên đấu tranh mãnh liệt hơn bao giờ hết.

– Với tình cảm đặc biệt dành cho người dân Nam Bộ trong hoàn cảnh đó đã thôi thúc Nguyễn Thi viết Những đứa con trong gia đình.

Xem thêm:

Phân tích đàn ghita Lorca đầy đủ nhất

Phân tích bài thơ Đất nước

Phân tích bài thơ Việt Bắc theo giáo án

II. Thân bài Phân tích Những đứa con trong gia đình

1. Vẻ đẹp của dòng sông truyền thống gia đình

– Có thể thấy đây là một gia đình kiên cường, bất khuất chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh: ông nội bị giặc giết, cha bị giặc chặt đầu, mẹ bị đạn giết, và dì Năm cũng bị giặc giết. địch bắn chết. Chính nỗi đau mất mát đã tạo nên trong tâm hồn mỗi thành viên trong gia đình lòng căm thù giặc sâu sắc và quyết tâm trả thù.

a, Vẻ đẹp của dòng sông trước

– Bố Việt và Chiến là cán bộ Việt Minh, luôn trung thành với cách mạng rồi bị giết.

– Má là người phụ nữ có tinh thần thép, vô cùng dũng cảm và mạnh mẽ: dám trực tiếp đối mặt với giặc Mỹ để đòi lại đầu cho chồng, mẹ đã nén nỗi đau và biến nó thành lòng căm thù cháy bỏng. lên và không còn biết sợ hãi là gì nữa. Trong gia đình, người phụ nữ yêu thương chồng con, quán xuyến mọi việc nhà.

– Chú Năm là người gìn giữ mọi truyền thống gia đình, mang trong mình tâm hồn nghệ sĩ và luôn đoàn kết theo chí hướng cách mạng.

phan-tich-bai-nhung-dua-con-trong-gia-dinh2

Cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt

=> Đây là dòng sông thượng nguồn ngọt ngào nhất, mang vẻ đẹp của sự kiên cường, bất khuất, dũng cảm, giàu lòng yêu nước, một lòng đánh giặc. Họ là những tấm gương sáng trong gia đình để các thế hệ sông sau noi theo và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó. Và với mối thù truyền kiếp, chắc chắn thế hệ sau sẽ thay họ bảo vệ và giữ gìn đất nước.

b, Vẻ đẹp của dòng sông sau

*Nhân Vật Chiến Tranh Ở Những Đứa Con Trong Gia Đình:

– Chiến có nét thừa hưởng từ mẹ: “hai bắp tay tròn trịa… chắc nịch”, giống mẹ đến cả cách ăn nằm với em út, Chiến cũng biết lo toan trước sau như một.

– Một mình mẹ quán xuyến mọi việc trong nhà nên Chiến rất chững chạc, biết nhường nhịn em, biết tháo vát trong công việc nhưng đôi khi cũng là một đứa trẻ đáng yêu, dịu dàng khi không quên điều đó. mang theo một chiếc gương nhỏ vào chiến trường.

-Cô gái dõng dạc tuyên bố “giặc còn sống thì tôi chết”: Một cô gái còn quá trẻ nhưng tinh thần đánh giặc trả thù nhà thật cao cả và sục sôi, không ai có thể tưởng tượng được.

*Nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình:

– Cậu nhóc còn rất hiếu động, ngây ngô và trẻ con.

+ Dù làm bất cứ việc gì, các chị luôn cùng chị đấu tranh nhiều hơn: từ việc cùng chị bắt ếch đến giết giặc và cả việc đi lính,…

+ Cậu bé cũng thích những trò chơi hiếu động mà cậu bé nào cũng mê: bắn chim, câu cá,…

+ Đêm trước ngày nhập ngũ, Việt vẫn rất vô tư, hồn nhiên như lứa tuổi của mình, “cười lăn cười bò”, “lấy con đom đóm úp ngược vào lòng bàn tay”, rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. những người không biết.

phan-tich-bai-nhung-dua-con-trong-gia-dinh3

Thanh niên tham gia kháng chiến chống Mỹ

+ Có tính cách và suy nghĩ hơi trẻ con nhưng lại rất yêu cô: “Giấu cô như thể cô là của mình” khi các thành viên trong nhóm trêu chọc cô.

+ Khi bị thương trên chiến trường, Việt không sợ quân thù, thậm chí không nghĩ đến cái chết mà chỉ sợ con ma cụt đầu. Anh dù bị thương nặng ngoài chiến trường vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu không sợ hãi “Anh sẽ đợi em… em là người chạy” => Một người dễ thương, trẻ con nhưng rất gan dạ, dũng cảm.

+ Gặp lại anh tôi “khóc rồi cười” như một đứa trẻ.

=> Phân tích Những người con trong gia đình ta thấy Việt và Chiến là dòng sông nối tiếp nhau, kế thừa và nhận thức những truyền thống tốt đẹp của gia đình để phát huy, tiếp nối thế hệ trước để nối dài non sông. sau đó.

2. Hình ảnh hai chị em khiêng bàn thờ bố mẹ sang nhà chú Năm

– Một chi tiết đắt giá ở cuối tác phẩm thể hiện nhiều ý nghĩa:

Thể hiện lòng kính trọng, hiếu thảo với cha mẹ.

+ Chính giây phút thiêng liêng ấy, Việt cảm thấy mình như trưởng thành hơn rất nhiều: thương em gái và cảm nhận được sức nặng của mối thù đè nặng trên vai.

+ Hơi buồn nhưng cũng cho thấy chị em đã mạnh mẽ và trưởng thành như thế nào khi tự mình thu xếp mọi việc, quán xuyến mọi việc quan trọng trong nhà.

Xem thêm:

Soạn Bài Thơ Ngắn Việt Bắc

Soạn bài thơ Tây Tiến

III. Kết bài phân tích Những đứa con trong gia đình

1. Giá trị nội dung

– Tác phẩm đề cao vẻ đẹp tâm hồn, khí phách của người dân Nam Bộ, ca ngợi truyền thống gia đình, dân tộc, tình cảm gia đình gắn bó với lòng yêu nước thiêng liêng, sức mạnh đại thắng quân thù. .

2. Giá trị nghệ thuật

– Ngôn ngữ độc đáo của người Nam Bộ.

– Tình huống truyện độc đáo, mạch hồi tưởng đứt đoạn, giọng kể sử thi.

– Miêu tả tâm lí, tính cách sắc sảo.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích những đứa con trong gia đình. Với những giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc, tác phẩm xứng đáng là một trong những bài tiêu biểu trong Nam Bộ kháng chiến và để lại cho người đọc nhiều bài học về gia đình, đất nước. Hãy tải ngay ứng dụng học tập Kien Guru để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong những công việc tuyệt vời như thế này.

Bạn thấy bài viết Phân Tích Những Đứa Con Trong Gia Đình Hay Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Những Đứa Con Trong Gia Đình Hay Nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Những Đứa Con Trong Gia Đình Hay Nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Những Đứa Con Trong Gia Đình Hay Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp bài tập sách SGK Toán 7 và cách giải đầy đủ nhất

Viết một bình luận