Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Đề bài: Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng một tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về cuộc đời. Hãy làm rõ điều đó.

Dàn ý Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

một. Khai mạc:

Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Minh Châu thời hậu chiến. Anh đi sâu khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn trong cuộc sống với một sự đồng cảm lớn. Nét nghệ thuật của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa trước hết là ở nghệ thuật xây dựng tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về cuộc sống.

b. Thân bài:

Tình huống câu chuyện: Nghệ sĩ Phùng ra một vùng biển miền Trung để chụp ảnh cho bộ lịch năm sau. Anh nhìn thấy con thuyền xa xa, trong sương sớm, đẹp như tranh vẽ. Phụng nhanh tay bấm máy, ghi lại một hình ảnh không dễ bắt gặp ở đời.

Khi thuyền vào bờ, Phùng thấy một vài ngư dân bước xuống. Anh chứng kiến ​​cảnh chồng đánh vợ, con can ngăn bố. Nhiều ngày sau, cảnh đó vẫn tiếp diễn. Phùng không ngờ rằng sau cảnh đẹp ấy lại ẩn chứa biết bao mâu thuẫn, nghịch lý của cuộc sống đời thường.

Từ đó, người nghệ sĩ đã có sự thay đổi trong cách nhìn về cuộc sống. Anh thấy rõ những mâu thuẫn trong gia đình thuyền chài để hiểu sâu sắc hơn về người đàn bà và chị em Phác, hiểu thêm về người đồng đội của mình (Đẩu) và hiểu thêm về chính mình.

Qua tình huống, tính cách nhân vật được bộc lộ. Tình huống truyện được tạo nên bởi sự đối nghịch giữa vẻ đẹp của con thuyền ngoài xa và cái gần gũi đó là mâu thuẫn trong gia đình người dân làng chài. Từ tình huống trên, các nhân vật bộc lộ phẩm chất, tính cách, tạo nên những bước ngoặt trong suy nghĩ, tình cảm của họ.

Nhân vật người chồng: Ngoại hình thô kệch lộ nét hung dữ: “tổ quạ”, “đi trên chiếc bát”, “hai mắt đầy hung ác”… Hành động dã man: “Vỗ thắt lưng xông vào lưng người phụ nữ, hắn vừa đánh vừa thở hổn hển, nghiến răng.” Ngôn ngữ thô lỗ: Anh ta nói với vợ mình: “Ở yên tại chỗ. Di chuyển đi, tôi cũng sẽ giết bạn. “Bạn chết vì anh ấy. Tất cả chúng ta chết cho anh ta, xin vui lòng!”

Người đàn ông là nạn nhân của đói nghèo, lam lũ nên trở thành kẻ độc ác, ngược đãi, bạo hành vợ con để giải tỏa tâm lý và những đau khổ hàng ngày. Nhân vật này đã trở thành tấm gương bạo lực gia đình cần lên án. Qua đó tác giả thể hiện quan điểm sống: cái nghèo góp phần làm tha hóa nhân cách con người.

Nhân vật người vợ: Không có tên riêng, tác giả thản nhiên gọi “người đàn bà”. Nhà văn cố ý làm mờ tên nàng để làm nổi bật một số phận. Số phận bất hạnh của chị: Ngoài 40, xù xì, rỗ, xuất hiện với “gương mặt mệt mỏi”, âm thầm chịu mọi nỗi đau khi bị chồng đánh không một tiếng, không đánh, không bỏ chạy. Tác giả đã khắc họa chân dung một người phụ nữ đã sống một cuộc đời vất vả, lam lũ, nhiều cay đắng.

Xem thêm bài viết hay:  4 Đề đọc hiểu Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử có đáp án chi tiết

Vẻ đẹp tâm hồn: Rất mực yêu thương các con: Bà không muốn các con chứng kiến ​​cảnh mình bị chồng đánh vì sợ làm tổn thương tình cảm của các con. Không muốn ly hôn, chấp nhận bị đánh đập, hành hạ để nuôi con khôn lớn: “Trời sinh ra người phụ nữ để sinh con, rồi nuôi con cho đến khi trưởng thành nên phải chịu nhiều khổ cực. Phụ nữ trên thuyền chúng tôi đã đành”. sống vì con chứ không sống vì mình như ở trần gian!”

Thông qua nhân vật người vợ, tác giả đã khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Dù trong đói nghèo, lạc hậu, người ta vẫn khao khát hạnh phúc giản dị, nhân hậu, giàu nghĩa khí. thứ lỗi.

Nhân vật chánh án Đẩu: Là người nhân hậu nhưng suy nghĩ giản dị. Anh khuyên người phụ nữ bỏ chồng nhưng anh không biết rằng cô ấy cần một chỗ dựa để kiếm sống nuôi con.

Nhân vật nghệ sĩ Phùng: Phùng như nhìn thấy con thuyền nghệ thuật ở đằng xa, nhưng sự thật cuộc đời lại ở rất gần. Câu chuyện về người đàn bà ở tòa án huyện đã giúp anh hiểu rõ hơn đâu là lẽ phải trong cái gia đình thuyền chài tưởng chừng như nghịch lý ấy. Anh hiểu hơn về tính cách của Dậu và hiểu thêm về chính mình.

c. Chấm dứt:

Tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về chân lý cuộc sống, một tình huống nhận thức. Tình huống truyện này đã tô đậm thêm mối quan hệ khăng khít giữa nghệ thuật và cuộc sống, khẳng định cái nhìn đa diện, đa chiều về cuộc sống, đồng thời mở ra những vấn đề mới cho sáng tạo nghệ thuật.

Được coi là một trong những “người mở đường ưu tú và tài hoa” (Nguyên Ngọc) của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, Nguyễn Minh Châu luôn khao khát khám phá những khía cạnh phức tạp và bí ẩn của cuộc sống. cuộc sống của con người. Sau 1975, sáng tác của Nguyễn Minh Châu thể hiện nỗi trăn trở khôn nguôi của nhà văn trước những hiện thực đen tối của cuộc sống thời hậu chiến. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những tác phẩm như vậy. Trong truyện ngắn, nhà văn viết “Có cái gì đó vừa đập vào đầu Bao Công phố biển, lúc này Đậu trông rất nghiêm túc và trầm ngâm”. Câu văn đã làm nổi bật ý nghĩa của tình huống truyện. Hãy nhận biết cách xây dựng của nhà văn trong truyện ngắn này.

Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa viết năm 1983 thể hiện những khám phá quan trọng của nhà văn về cuộc sống và nghệ thuật trong thời đại mới. Thành công nổi bật về nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có thể kể đến ở việc xây dựng tình huống truyện hết sức độc đáo.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Tình huống truyện là một sự kiện đặc biệt của cuộc đời được nhà văn miêu tả trong tác phẩm của mình, ở sự kiện đó nhà văn đã làm sống lại một tình huống bất thường éo le bất ngờ trong mối quan hệ giữa các nhân vật, cũng qua sự kiện đó mà tính cách nhân vật được bộc lộ rõ ​​nét. ý tưởng của nhà văn cũng được thể hiện đầy đủ.

Tình huống truyện chia làm nhiều loại, trong đó Chiếc thuyền ngoài xa là tình huống truyện về sự cảm nhận nhân sinh quan và nghệ thuật của nhà văn thông qua sự thể hiện cảm nhận của nhân vật trong tác phẩm về vấn đề này.

Sau bao ngày tìm kiếm, Phùng đã khám phá ra một cảnh sắc tuyệt vời để nhận ra cái đẹp tự nó cũng là một giá trị đạo đức và để thấy được những giây phút lắng đọng của tâm hồn “Trong phút bối rối, tôi ngỡ như mình vừa khám phá ra chân lý của sự hoàn hảo, khám phá ra khoảnh khắc tâm hồn thanh khiết” và Phùng bấm máy liên tục để thu hết vẻ đẹp siêu phàm của cảnh vật vào ống kính của mình. tôi.

Tuy nhiên, Phụng đã phát hiện ra một sự việc vô cùng tàn nhẫn ngoài đời thực – đó là việc người đàn ông làng chài đánh đập, chửi mắng vợ một cách dã man ngay trên bãi cát – nơi Phụng say khướt. với cảm hứng nghệ thuật. Sự việc này khiến Phùng bất ngờ và đau đớn nhận ra những điều phi lý, những sự thật trần trụi vẫn tồn tại trong cuộc sống hỗn độn xung quanh anh. Phùng đã từng trải qua các cuộc chiến tranh, đã từng cầm súng bảo vệ hòa bình và hạnh phúc cho con người nên không thể chấp nhận được hành vi dã man, tàn ác của lão già đó. Chính vì vậy, Phụng không chỉ bàng hoàng, tức giận mà còn có hành động bộc phát: Anh ném máy ảnh xuống đất, xông vào ngăn cản hành động vũ phu của người đàn ông để bênh vực người phụ nữ bất hạnh. , Yếu. Phản ứng xúc động và hành động của Phùng lúc đó cho thấy ông không chỉ là một nghệ sĩ say mê cái đẹp mà còn là một con người có tấm lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm. Chính tấm lòng và trách nhiệm ấy đã khiến anh dù đã hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên nhưng vẫn quyết định ở lại biển thêm vài ngày để cùng chị Dậu giải quyết.

Rồi câu chuyện ở tòa án huyện: Cả Phùng và Dậu đều phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về người phụ nữ – nạn nhân của bạo lực gia đình. Mang tâm lý của một người coi mình là ân nhân, ra tay giúp đỡ, che chở, bênh vực người phụ nữ bất hạnh giúp chị thoát khỏi những bi kịch trong cuộc đời, Phùng và Đẩu vô cùng bất ngờ khi người phụ nữ không nghe lời khuyên can, từ chối sự giúp đỡ và nhất quyết không chịu bỏ chồng. Sự việc xảy ra quá đột ngột khiến Phùng vừa bất ngờ, vừa bối rối, vừa bàng hoàng vì căn phòng lộng gió, gió biển khiến anh như bị hút hết không khí đến ngạt thở. Những cảm xúc sâu sắc nhất, mãnh liệt nhất mà Phùng cảm nhận được từ câu chuyện này đến từ khám phá mới của anh về tính cách người phụ nữ – đó là những phẩm chất thực sự ẩn sau bề ngoài. kiên nhẫn cam chịu và có phần mê đắm. Hóa ra, người phụ nữ ấy hoàn toàn khác với những gì Phùng và Đẩu nhìn thấy: Đằng sau vẻ ngoài cam chịu, nhẫn nhịn là sự thấu hiểu, tha thứ và yêu thương sâu sắc – những đức tính chỉ có ở một người. có nhiều kinh nghiệm sống và hiểu được ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Mẹ nhẫn nhịn vì thương con, mẹ đau khổ vì tấm lòng bao dung, thứ tha, vì hiểu nguyên nhân dẫn đến hành động tàn nhẫn, bạo lực của chồng và hơn hết là vì mẹ có lòng hy sinh vô bờ bến. Tất cả những điều này khiến cả Phùng và Đẩu không thể tiếp tục nhìn cô bằng ánh mắt thương hại.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng 1 đoạn thơ trong bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Và rồi “Có cái gì đó vừa vỡ ra trong đầu Bao Công của phố huyện ven biển, giờ đây Đậu trông rất nghiêm trang và đầy suy tư”. Khát vọng, nhu cầu của con người và thực tế cuộc sống mà con người phải đối mặt: Người phụ nữ trong truyện chỉ mong có cuộc sống bình yên, yên ổn, muốn nhìn thấy các con được ăn no, muốn được ngắm cảnh. Các cặp đôi quây quần bên nhau để có những giây phút hạnh phúc.

Chính những điều bất ngờ, nghịch lý mà Phùng chứng kiến ​​đã khiến anh không thể tiếp tục nhìn đời bằng cái nhìn đơn giản. Nó buộc anh phải suy nghĩ để nhận ra tất cả. Cuộc sống vốn nhiều phức tạp, bỗng chốc con người ta muốn hiểu thì cần phải đi sâu và nhìn mọi thứ đa chiều hơn.

Qua tình huống truyện của Nguyễn Minh Châu giúp ta nhận ra sự phức tạp trong đời sống con người với những hiện tượng không dễ đánh giá và những mối quan hệ không dễ lý giải. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Châu đã chọn người kể truyện ngắn này là người nghệ sĩ bởi chính sự nhạy cảm trong cái nhìn sâu sắc bộc lộ và tinh thần trách nhiệm với cuộc đời của người nghệ sĩ Phùng đã giúp ông. Nguyễn Minh Châu gửi gắm một quan niệm, một yêu cầu đối với nghệ thuật: Nghệ thuật phải hướng tới cái đẹp, nhưng nghệ thuật không thể chỉ là con thuyền ngoài xa. Nghệ thuật chỉ có ý nghĩa khi nó xuất phát từ cuộc sống, tiếng nói của cuộc sống trở thành một phần của cuộc sống này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận