Phân tích truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích truyện cổ tích ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

Bài giảng Ông lão đánh cá và con cá vàng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Ông lão đánh cá và con cá vàng của nhà văn Pushkin là tác phẩm được kể dựa trên truyện dân gian Nga và Đức. Ngoài những yếu tố được giữ giống với nguyên tác, tác giả đã có nhiều sáng tạo nghệ thuật để câu chuyện trở nên hấp dẫn, ẩn chứa nhiều bài học triết lý trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về đôi vợ chồng nghèo sống với nhau bên bờ biển, trong một túp lều lụp xụp. Hai vợ chồng mưu sinh bằng nghề chài lưới. Một ngày nọ, ông lão bắt được một con cá vàng và sau đó hàng loạt biến cố xảy đến với gia đình ông, từ đó bộc lộ phẩm chất, tính cách của hai nhân vật chính.

Ông lão trong một lần đi câu bắt được một con cá vàng, nghe thấy tiếng cá cầu xin tha mạng, ông đồng ý thả nó ra và nói: “Trời phù hộ cho ông! Ông hãy trở về với biển cả và vùng vẫy. Tôi không đòi hỏi gì cả, tôi không không cần gì cả.” Nếu là người khác, bọn họ sẽ không bỏ qua cơ hội hiếm có này để xin tiền, nhà cao cửa rộng, lão gia tuyệt đối không cần gì cả. Anh ấy giúp đỡ người khác bằng tấm lòng lương thiện, không quan tâm đến tiền bạc, điều đó càng thực tế hơn. Qua hành động và lời nói cho thấy ông lão là người hiền lành, thật thà và nhân hậu.

Vì là người lương thiện nên ông lão kể chuyện này cho vợ nghe. Trái ngược hoàn toàn với anh chồng, người vợ liền mắng: “Đồ ngốc! Tại sao không bắt một con cá cho một cái gì đó? Xin cái máng cho lợn ăn được không? Máng xối hỏng gần hết rồi.” Yêu cầu của bà lão không phải vô lý mà rất thiết thực với nhu cầu của gia đình nên đàn cá vui vẻ nhận lời.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về Chế Lan Viên và bài thơ Con cò

Nhưng sự việc chưa dừng lại ở đó, khi yêu cầu về cái máng được đáp ứng, cô hiểu rằng con cá vàng có sức mạnh phi thường, có thể đáp ứng những yêu cầu cao hơn của cô, lòng tham của cô trỗi dậy. Cô lại gọi điện cho chồng, chửi bới và bắt anh ta phải đòi một ngôi nhà rộng cho con cá vàng. Yêu cầu của bà lão đã tăng lên một bậc về vật chất, nếu cái máng lợn có giá trị nhỏ thì ngôi nhà rộng có giá trị lớn hơn nhiều, lòng tham của bà đã tăng lên một tầm cao mới. Trước yêu cầu của vợ, ông lão không hỏi lại một lời mà ra biển lớn cầu cứu cá vàng. Đứng trước biển lớn sóng vỗ, một chú cá vàng xuất hiện và ân cần khuyên ông lão: “Lão gia! Đừng quá lo lắng. Thôi, về nhà thôi. Con xin Chúa phù hộ cho con, con sẽ có một ngôi nhà rộng và đẹp.

Có lẽ người vợ hài lòng với những gì con cá vàng mang lại và ông lão sẽ sống một cuộc đời bình yên. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, khi nhìn thấy ông lão hư, hắn đã tát mắng ông lão và yêu cầu ông lão xuống biển xin một con cá vàng cho hắn làm đệ nhất phu nhân – một địa vị sang trọng, quý phái, mang danh vọng lớn khiến bao người ngưỡng mộ. Cô tiếp tục nhận cá vàng để đạt yêu cầu. Nhưng lòng tham của nàng không ngừng lần này nàng nổi giận mắng: “Ta không muốn làm đệ nhất tiểu thư nữa, ta muốn làm hoàng hậu”. Những lời nói của cô ấy với chồng thật thô lỗ và thiếu tôn trọng. Đối với người đã chung sống với mình bao nhiêu năm nhưng cô ấy coi như kẻ hầu người hạ, tự xưng là em, không chút nể nang chồng. Không chỉ vậy, ta thấy ở sự đòi hỏi này không chỉ là tiền tài danh vọng mà còn là sự đòi hỏi quyền lực, quả thực lòng tham của mụ ta là vô đáy, không gì có thể thỏa mãn được mụ ta. . Trước yêu cầu của vợ, anh hoảng sợ van xin nhưng bị vợ tát vào mặt khiến anh buộc phải ra biển. Lúc này biển đục ngầu, nghe yêu cầu của ông lão cá vàng tiếp tục đáp ứng. Cho đến lần cuối nàng muốn làm Long Vương để thống trị biển xanh, nhưng yêu cầu này vượt quá sức chịu đựng của cá vàng nên nó không nói gì mà vẫy đuôi. Về đến nhà, ông lão chỉ thấy túp lều lụp xụp với người vợ ngồi cạnh chiếc máng lợn cũ kỹ đã móp méo.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Kiều Phương trong Bức tranh của em gái tôi (4 mẫu)

Lòng tham vô đáy của người vợ đã bị trừng trị thích đáng. Cô ấy không chỉ là một người tham lam mà còn là một kẻ lừa dối. Lừa tình với chồng – người đã cho cô tất cả tiền tài, của cải, danh vọng, quyền lực, hơn nữa lại là chồng cô, người đã ở bên cô bao nhiêu năm. Khi được hưởng vinh hoa phú quý, nàng liền quên mất tình nghĩa vợ chồng, sẵn sàng đánh đập mắng mỏ. Không chỉ vậy, cô còn lừa dối lòng tốt của cá vàng, với mọi yêu cầu của cô, cá vàng không bao giờ thất bại trong việc đáp ứng, nhưng cô đã bị lòng tham làm mờ mắt và đưa ra những yêu cầu thái quá hơn. Chính vì vậy mà con cá vàng đã trừng phạt nàng, từ có tất cả đến mất tất cả: mất hết tình cảm, tiền bạc, danh vọng và quyền lực, hình phạt này là vừa phải.

Ông lão là một người hiền lành, tốt bụng, không tham danh lợi nhưng lại là một người chồng nhu nhược, nhu nhược. Trước mọi yêu cầu của vợ, anh không phản ứng, cãi lại, chỉ một lần van xin vợ, đừng thuyết phục chị, anh ngoan ngoãn tuân lệnh. Cái dáng người nhỏ thó, tiều tụy khi ông lão “ẩn mình” “cuỗm” ra biển trông vô cùng đáng thương, đáng thương nhưng cũng rất đáng giận. Ngoài ra, xây dựng nhân vật ông lão, nhà văn Pushkin còn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh người dân Nga, nếu mãi nhún nhường, im lặng thì suốt đời sẽ bị áp bức, bóc lột.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu lớp 6 kì 2 | Văn biểu cảm, văn kể chuyện, văn miêu tả lớp 6 kì 2 hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Trong tác phẩm, Pu-skin có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố hiện thực và yếu tố kì ảo. Sắp xếp các tình tiết theo thứ tự tăng dần (lòng tham của người vợ) và phần kết thúc ở cuối tương ứng. Không chỉ vậy, ông còn tạo ra hai nhân vật tương phản (ông lão đại diện cho những người hiền lành lương thiện; người vợ đại diện cho kẻ bội bạc, tham lam, ác độc). Sự kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố trên đã làm nổi bật giá trị của tác phẩm.

Ông lão đánh cá và con cá vàng là một câu chuyện đặc sắc của nhà thơ vĩ đại người Nga Pushkin. Tác phẩm có nghệ thuật tăng tiến, tương phản, kết thúc tương ứng có hồi kết đã làm nổi bật giá trị nội dung, tư tưởng của tác phẩm. Truyện ca ngợi lòng biết ơn của những người nhân nghĩa và dạy những bài học thích đáng cho những kẻ bội bạc, tham lam, bội bạc.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận