Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Phân tích truyện Thầy bói xem voi hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích truyện thầy bói xem voi hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi

Bài giảng: Thầy bói xem voi – Cô Trương San (giáo viên )

Mỗi câu chuyện ngụ ngôn luôn ẩn chứa những bài học sâu sắc mà tổ tiên muốn truyền lại cho thế hệ sau. Nếu truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng khuyên chúng ta không nên khoe khoang, phải luôn trau dồi kiến ​​thức thì truyện Thầy bói xem voi lại mang đến cho người đọc bài học bổ ích khác: khi xem xét các sự vật hiện tượng cần phải có cách nhìn toàn diện, tránh đánh giá phiến diện, phiến diện về vấn đề.

Câu chuyện kể về năm thầy bói tự do, vào một ngày bán hàng, đã gom tiền lại để xem con voi trông như thế nào. Cách thầy bói xem voi và bình luận về chúng rất đặc biệt. Vì bị mù nên họ chỉ có thể dựa vào xúc giác để biết con voi trông như thế nào. Năm người sờ vào lục phủ ngũ tạng và mỗi người đưa ra kết luận khác nhau về con voi. Người thứ nhất cho voi sun sun như đỉa khi chạm vào vòi; anh ta để nó ngập ngừng như một cú đánh khi chạm vào ngà; lại nói sờ tai voi phải nhẵn nhụi như cái quạt gạo; Người ta nghe ông lập luận rằng nó phải giống như một cây cột khi chạm vào chân của nó và cuối cùng ông kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình khi nói rằng con voi phải giống như một cái chổi cùn khi chạm vào đuôi. Mỗi người một ý kiến ​​và họ tin chắc rằng nhận xét của mình là đúng, không ai nhường ai nên hỗn chiến đã nổ ra khiến họ mất đầu, chảy máu. Năm thầy bói đã mang đến cho khán giả những trận cười ra nước mắt.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Câu chuyện kết thúc đã để lại cho người đọc nhiều bài học ý nghĩa. Trước hết, truyện chế giễu những thầy bói chỉ sờ vào bộ phận của con vật mà đã nói ra toàn bộ sự việc, đồng thời đây cũng là lời khuyên không nên tin vào những điều mê tín dị đoan, bói toán. Không chỉ vậy, truyện còn mang đến bài học sâu sắc trong cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Khi xem xét bất cứ việc gì cũng cần có cái nhìn tổng thể, toàn diện để đánh giá đúng đối tượng, sự việc. Tránh cách nhìn phiến diện, phiến diện dẫn đến ngộ nhận, lệch hướng như các “thầy xem voi”.

Cũng như các truyện ngụ ngôn khác, sự tích bói voi có lối kể ngắn gọn, câu nào cũng được rút gọn đến mức tối đa. Sử dụng những hình ảnh so sánh độc đáo, rất phù hợp với đặc điểm của bộ môn. Cái kết truyện bất ngờ và hợp lý, vừa tạo tiếng cười sảng khoái cho người đọc, người nghe về một cuộc đấu trí bi hài, vừa đẩy sự bảo thủ của các thầy bói lên cao độ.

Bằng cách xây dựng tình huống độc đáo, truyện thầy bói bước đầu đã đem lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc. Nhưng đằng sau tiếng cười ấy, chúng ta cũng tự rút ra bài học cho mình về cách xem xét các sự việc, hiện tượng trong cuộc sống. Luôn có cái nhìn đa diện, nhiều chiều khi nhìn nhận bất cứ vấn đề gì, tránh cách nhìn một chiều dẫn đến đánh giá sai vấn đề.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Bài giảng: Thầy bói xem voi – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận