Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài hát Bánh trôi nước hay nhất

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương.

Bài Giảng: Bánh Trôi Nước – Cô Trương San (GV )

Hồ Xuân Hương là một trong số ít nữ sĩ có tác phẩm được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Các tác phẩm của chị chủ yếu tập trung miêu tả, cảm nhận về vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Bánh nước là một tác phẩm như thế.

Đoạn thơ có hai lớp nghĩa chính, lớp nghĩa thực là tả món bánh nước và cách làm món ăn dân dã, giản dị này. Nhưng cái mà Hồ Xuân Hương hướng tới không phải là cái đích ấy, mà là một cái gì đó sâu xa hơn, tiềm ẩn hơn, về vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ.

Trước hết, họ là những người đẹp về thể chất:

Cơ thể tôi trắng và tròn

Về hình thức, chúng mang vẻ đẹp “trắng”, “tròn trịa” gợi lên sự viên mãn, tốt đẹp. Trong quan niệm dân gian xưa, người phụ nữ đẹp là người phụ nữ có khuôn mặt tròn như trăng, nước da trắng hồng, là người giàu có, đây chính là tiêu chuẩn sắc đẹp của người phụ nữ thời xưa. Và tôi có đầy đủ những vẻ đẹp đó. Lời thơ vang lên đầy tự hào, khẳng định giá trị và vẻ đẹp của bản thân. Trắng ở đây không chỉ dùng để nói về làn da trắng hồng, mà trắng còn nói đến phẩm chất trong sáng, thuần khiết của người con gái. Câu thơ kết hợp với quan hệ từ tăng tiến “vừa…vừa” càng nhấn mạnh và làm nổi bật vẻ đẹp của người phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài văn tả mẹ lớp 5 siêu hay ngắn gọn

Trong xã hội cũ ta biết rằng số phận người phụ nữ vô cùng bất hạnh, lênh đênh, họ không thể tự quyết định số phận của mình. Trong bài thơ này, Hồ Xuân Hương cũng phản ánh chân thực số phận bất hạnh đó: “Bảy nổi ba chìm nước non/ Rách nát dù tay người nặn”. Nhưng dù hoàn cảnh có éo le đến đâu, người con gái, người phụ nữ ấy vẫn giữ trong mình tấm lòng son sắt thủy chung:

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng

Bằng ngôn ngữ giản dị, trong sáng, gợi cảm, gần gũi với văn học dân gian, Hồ Xuân Hương đã gửi gắm niềm cảm thông sâu sắc đối với số phận bất hạnh của người phụ nữ. Đồng thời, qua hình ảnh ẩn dụ của chiếc bánh trôi, tác giả cũng khẳng định, ngợi ca, đánh giá cao vẻ đẹp hình thức và phẩm chất của họ.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

banh-troi-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận