Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Cảnh khuya

Bạn đang xem: Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Cảnh khuya tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

I. Dàn bài Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya (Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu bài thơ, giới thiệu tác giả “Hồ Chí Minh”, nội dung bài thơ “Cảnh khuya”.

2. Cơ thể

Một. Vẻ đẹp của thiên nhiên được tái hiện trong hai câu thơ đầu – “Tiếng suối trong như tiếng hát xa” + Đêm âm u, tiếng suối róc rách chảy, len lỏi trong từng hơi thở của núi rừng. + Hình ảnh so sánh . Tiếng suối, tiếng hát làm cho bức tranh đêm rừng thêm gần gũi, sinh động. + Đánh dấu bước cách tân mới trong thơ ông.

– “Trăng lồng cũ, bóng lồng hoa” + Ánh trăng bao trùm không gian, luồn lách trên từng cành cây, ngọn cỏ + Từ “lồng” được lặp lại hai lần trong đoạn thơ càng nhấn mạnh vẻ đẹp của trăng + cảnh vật thiên nhiên có màu sắc, có âm thanh, có hình khối tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về núi rừng Việt Nam. Thưởng thức vẻ đẹp của phong cảnh trong những thời khắc khốc liệt của chiến tranh

b. Hình ảnh con người được khắc họa qua 2 câu thơ sau– “Cảnh khuya như vẽ ai chưa ngủ” + Cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ làm rung động tâm hồn nhạy cảm của ông, khiến ông trằn trọc không ngủ được.

– “Lo cho nước mà không ngủ”+ Đó chính là lý do thực sự khiến Người thao thức. của người dân. Con người.+ Dù say đắm trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nhưng Người vẫn không quên hướng về nhân dân, hướng về Tổ quốc. + Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp không làm Người tạm quên đi những lo toan thời cuộc mà ngược lại, khơi dậy quyết tâm của anh. tấm lòng cứu nước, cứu dân. → Tâm hồn thi sĩ, tấm lòng người chiến sĩ tạo nên nét đẹp nhân vật mang tên Hồ Chí Minh.

c. Đánh giá cao giá trị nghệ thuật – đã sử dụng thành công nhiều từ ngữ gợi tả, hình ảnh so sánh đặc sắc. – Sử dụng sáng tạo thể thơ bảy chữ – kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, cảm hứng lãng mạn và hiện thực

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ và liên hệ

II. Bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya (Chuẩn)

Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta mà còn là danh nhân văn hóa toàn cầu. Ông không chỉ giúp dân tộc ta giành lại độc lập mà còn để lại cho đời sau nhiều tác phẩm văn học dân tộc có giá trị. Tiêu biểu trong số đó là bài thơ Cảnh khuya sáng tác năm 1947. Bài thơ tả cảnh khuya của chiến khu Việt Bắc, đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên, tâm hồn nhạy cảm và lòng yêu nước thương dân. độ sâu của Chung Ho.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng xưa bóng hoa. Cảnh khuya như tranh vẽ Người chưa ngủ canh lo nỗi nước”.

Mở đầu bài thơ, qua vài nét vẽ giản dị, ông đã tái hiện trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên núi rừng tuyệt đẹp:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa trăng xưa bóng hoa”

Đêm yên tĩnh và im lặng, như thể mọi thứ rơi vào im lặng. Chỉ có những con suối nổi tiếng róc rách chảy, len lỏi trong từng hơi thở tương đối của núi rừng. Tiếng suối ấy trong trẻo, du dương, ngân nga như tiếng ai hát từ xa. Không gian vốn yên tĩnh nay càng yên tĩnh hơn. Tuy nhiên, hình ảnh so sánh âm thanh của thiên nhiên với âm thanh của con người càng làm cho bức tranh đêm rừng thêm gần gũi, sinh động. Hình tượng ấy cũng đã phá vỡ bút pháp ước lệ, tượng trưng trong văn học trung đại, đánh dấu một bước cách tân mới trong thơ ông.

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp không chỉ có âm thanh mà còn có cả hình ảnh và màu sắc. Ánh trăng bao trùm không gian, luồn lách trên từng cành cây, ngọn cỏ. Ánh trăng chiếu vào giọt sương trên lá, lấp lánh. Bóng trăng quyện với bóng cây, lồng vào từng khóm hoa in bóng xuống mặt đất. Từ “lồng” được lặp lại 2 lần trong đoạn thơ càng nhấn mạnh vẻ đẹp của trăng. Trăng dịu dàng vuốt ve, che chở vạn vật như người mẹ hiền.

Khung cảnh thiên nhiên đang đến sớm. Màu sắc hòa quyện với âm thanh, hình khối tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về núi rừng Việt Bắc. Tâm hồn nhạy cảm và tình yêu thiên nhiên tha thiết đã giúp người chiến sĩ cách mạng cảm nhận được vẻ đẹp của cảnh vật vào thời điểm ác liệt của chiến tranh. Tuy nhiên, nó không làm giảm bớt sự lo lắng về thời gian.

“Cảnh khuya như vẽ người trằn trọc chưa ngủ vì lo nước nhà”

Nếu như hai câu thơ trước miêu tả hình ảnh thiên nhiên, gửi gắm tình yêu thiên nhiên, thể hiện tư thế ung dung tự tại. Thì hai câu thơ sau khắc họa hình ảnh con người với những suy tư, tâm trạng. Đêm đã khuya rồi sao anh còn chưa ngủ? Phải chăng vì khung cảnh thiên nhiên quá đẹp? Đẹp như tranh vẽ, lay động tâm hồn nhạy cảm của Người, làm lòng người xao xuyến không ngủ được. Hay còn một nguyên nhân nào khác khó giải thích?

“Chưa ngủ, lo nước đó”. Đó là điều thực sự khiến anh tỉnh táo. Vận mệnh quốc gia còn đè nặng trên vai, nước chưa được độc lập, dân còn lầm than, làm lãnh tụ làm sao ngủ ngon? Trong quá trình hoạt động cách mạng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thời điểm nào, Người cũng luôn canh cánh nỗi lòng lo cho dân, cho nước. Dù say đắm trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nhưng Người vẫn không quên hướng về nhân dân, hướng về Tổ quốc. băn khoăn làm sao để giải phóng dân tộc, trăn trở làm sao để nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp không làm Người tạm quên đi những lo toan thời cuộc mà ngược lại càng khơi dậy trong Người quyết tâm cứu nước, cứu dân. Đất nước tươi đẹp này không thể bị kẻ thù chà đạp. Tình yêu thiên nhiên hòa quyện với tình yêu đất nước tạo nên nguồn cảm hứng lớn trong toàn bài thơ. Tâm hồn nhà thơ hòa quyện với trái tim người chiến sĩ tạo nên một nét đẹp mang tên Hồ Chí Minh.

Có thể nói, chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn nhưng “Cảnh khuya” đã mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc. Trong bài thơ, Chung đã sử dụng thành công nhiều từ gợi tả và những hình ảnh so sánh độc đáo. Đặc biệt, thể thơ thất ngôn tứ tuyệt được vận dụng sáng tạo, hình ảnh thơ vừa cổ điển vừa giản dị, gần gũi. Truyền thống và hiện đại, cảm hứng lãng mạn và hiện thực được dung hòa. Từ đó cho thấy tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, tình yêu thiên nhiên tha thiết, tình yêu nước sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao cả. Đồng thời đưa “Cảnh khuya” trở thành tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh.

Với những giá trị nội dung và nghệ thuật đó, “Cảnh khuya” xứng đáng là một tác phẩm tiêu biểu của văn học thời kì kháng chiến. Đã bao nhiêu năm trôi qua, bài thơ vẫn còn vang vọng trong lòng bao thế hệ bạn đọc, nhắc nhở chúng ta về hương hồn của vị lãnh tụ vĩ đại – Hồ Chí Minh.

——HẾT——-

Cảnh khuya là bài thơ xuất sắc được Hồ Chí Minh viết trong những ngày hoạt động cách mạng ở chiến khu Việt Bắc. Nhằm giúp các em củng cố và mở rộng hiểu biết về tác phẩm, bên cạnh phần trình bày cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, chúng tôi còn giới thiệu đến các em nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Cảnh khuya, Hình ảnh người người cộng sản trong bài thơ Cảnh khuya, tìm hiểu bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh, Cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Cảnh khuya có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Cảnh khuya bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm tưởng về bài thơ Cảnh khuya của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Mã Giám Sinh mua Kiều – Trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Viết một bình luận