Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài

Bạn đang xem: Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài tại thptnguyenquannho.edu.vn

Phép nhân phân số là kiến ​​thức quan trọng trong chương trình sách giáo khoa lớp 4. Khi đã nắm được phần lý thuyết của dạng toán này, các em sẽ dễ dàng chinh phục các bài toán khó. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em ôn tập lý thuyết và hỗ trợ giải bài tập cụ thể trong SGK.

I. Khái niệm và phương pháp giải bài toán nhân phân số

Phép nhân phân số thực ra không phải là một phép toán khó. Tuy nhiên các bạn cũng cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản để tránh gặp khó khăn hay thắc mắc ở những bài viết sau. Dưới đây là các quy tắc nhân phân số cơ bản mà học sinh cần nắm vững để giải các bài tập được giao một cách nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn:

Quy tắc: Để nhân các phân số, ta nhân tử số với tử số và mẫu số với mẫu số. Các em có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây để nắm rõ hơn kiến ​​thức về phép nhân phân số:

Kiến thức về phép nhân phân số bạn cần biết

Lưu ý: Tuy nhiên khi thực hiện phép nhân phân số các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để không gặp phải những sai sót không đáng có trong quá trình thực hiện.

  • Sau khi thực hiện, phép nhân các phân số sẽ cho một kết quả cụ thể. Nếu bạn vẫn nhận được phân số đến phân số đơn giản nhất, hãy làm nhanh để chinh phục hoàn toàn bài toán.
  • Trong quá trình nhân tử số với tử số, mẫu số với mẫu số, nếu phát hiện ra tử số và mẫu số chia hết cho một số tự nhiên khác 1 thì em thực hiện phép rút gọn. Điều này sẽ giúp học sinh tiết kiệm thời gian làm phép tính nhân rồi rút gọn vốn rất phức tạp.

Ví dụ: Khi bạn làm x 5/18 . phép nhân

x 5/18 = hình ảnh từ 22539 3

= 5/16

hình ảnh từ 22539 4

Ví dụ minh họa kiến ​​thức phép nhân phân số lớp 4

II. Hướng dẫn giải bài tập nhân phân số

Sau khi học xong phần lý thuyết, các em hãy tham gia ngay vào việc giải các bài tập cơ bản trong SGK để củng cố kiến ​​thức về phép nhân phân số. Sau đây là phần hướng dẫn giải 3 bài tập mà các em cần nắm vững để có thể chinh phục các bài toán nâng cao liên quan đến kiến ​​thức phân số.

hình ảnh từ 22539 5

Giải kiến ​​thức phép nhân phân số trang 133 SGK toán 4

1 – Bài 1 trang 133

Bài 1 trang 133 là bài toán ứng dụng cơ bản liên quan đến kiến ​​thức phép nhân phân số. Ở bài toán này các em chỉ cần chú ý tính toán cẩn thận là có thể giải nhanh bài tập này.

Đề 1 trang 133 sgk 4

hình ảnh từ 22539 6

Giải bài 1 trang 133 SGK toán 4

hình ảnh từ 22539 7

2 – Bài 2 trang 133

Bài 2 trang 133 là dạng toán vận dụng nhiều công thức toán giúp các em tăng khả năng linh hoạt. Ngoài việc thực hiện phép nhân 2 phân số khác nhau, các em cũng cần linh hoạt kết hợp với việc rút gọn 2 phân số về phân số đơn giản nhất trước khi chinh phục bài toán.

Đề 1 trang 133 sgk 4

Rút gọn phân số và tính:

hình ảnh từ 22539 8

Giải bài 2 trang 133 SGK toán 4

hình ảnh từ 22539 9

3 – Bài 3 trang 133

Bài 3 trang 133 là phần bài tập có lời giải dành cho học sinh lớp 4 về phép nhân phân số. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, bạn cần kết hợp linh hoạt nhiều mảng kiến ​​thức với nhau. Nếu không nắm vững kiến ​​thức của các phần liên quan, học sinh dễ mắc phải những sai lầm không đáng có dẫn đến sai lệch kết quả.

Giải bài 3 trang 133 sgk toán 4

Một hình chữ nhật có chiều dài 6/7m và chiều rộng ⅗m. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Giải bài 3 trang 133 sgk toán 4

Tóm tắt vấn đề:

Chiều dài hình chữ nhật: 6/7 m

Chiều rộng của hình chữ nhật: m

Diện tích hình chữ nhật:…m2?

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Phân số bằng nhau

Để tìm được kết quả của bài toán một cách nhanh chóng và hiệu quả, các em chỉ cần áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật đã học ở lớp trước:

hình ảnh từ 22539 10

Hi vọng những kiến ​​thức liên quan đến phép nhân phân số và giải bài tập liên quan trên đây đã hữu ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi website để học tốt mỗi ngày với những thông tin về các môn học cực bổ ích nhé!

Đăng ký tại đây =>> Kien Guru<<= để nhận được khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tốt hơn trong học tập

Bạn thấy bài viết Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài
Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết và bài tập về tính giá trị biểu thức lớp 3 – Ngắn gọn và Dễ hiểu

Viết một bình luận