Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Với Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12, Trường THPT Nguyễn Quán Nho hi vọng sẽ giúp bạn đọc nắm bắt, ghi nhớ các kiến ​​thức tổng quát và dễ dàng ôn tập những nội dung cơ bản nhất của phần Di truyền học – nội dung sẽ có trong bài học. kiểm tra, kỳ thi sắp tới. Hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Phần 1 – Xác định nội dung chính của sơ đồ tư duy

Để có thể vẽ sơ đồ tư duy bài 23 sinh học 12 một cách logic và có hệ thống nhất, trước hết các em hãy cùng tìm hiểu cách xác định nội dung chính của sơ đồ tư duy nhé!

Khái quát chung về sơ đồ tư duy:

Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi chép tóm tắt một cách ngắn gọn, thể hiện khả năng nghe, nhìn và hệ thống kiến ​​thức một cách logic.

Được biểu thị bằng mũi tên, sử dụng màu sắc phong phú, sơ đồ tư duy hỗ trợ việc học lý thuyết hiệu quả hơn so với kiến ​​thức tài liệu thông thường.

Cách xác định nội dung chính của sơ đồ tư duy Sinh học 12:

Trước khi tiến hành vẽ sơ đồ tư duy, trước hết chúng ta cần nhớ lại và hệ thống hóa những nội dung chính sẽ trình bày trên sơ đồ đó.

Tiếp theo, chúng ta cần xác định chủ đề (từ khóa) mà sơ đồ tư duy sẽ xoay quanh. Đây sẽ là khởi đầu cho những ý tưởng nhỏ sẽ được thực hiện sau này. Thông thường, ý chính này sẽ nằm ở trung tâm của sơ đồ (đóng vai trò là gốc). Từ khóa này sẽ phát triển thành các nhánh vừa và nhỏ để cụ thể hóa chủ đề này.

Từ từ khóa chính ở giữa, hãy sắp xếp, lựa chọn các từ khóa phụ trong chương trình Sinh học 12 bài 23 có mối tương quan với từ khóa chính để chuẩn bị cho bước xác định nội dung phụ cho sơ đồ. Suy nghĩ.

Phần 2 – Xác định các tiểu nội dung của sơ đồ tư duy:

Sau khi lên ý tưởng, xác định từ khóa chính và một số chủ đề xung quanh, chúng ta tiến hành vẽ các nhánh chính trong sơ đồ tư duy Sinh học 12 bài 23. Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm đến các nhánh chính. Từ khóa chính có liên quan đến chủ đề chính. Các nhánh chính này được ưu tiên sử dụng nét đậm, nét dày để làm nổi bật từ khóa bởi độ đậm, nét nhạt là một phương pháp để xếp hạng từ khóa.

Vì số nhánh trong sơ đồ tư duy là không giới hạn nên bạn có thể sử dụng các nhánh sao cho cụ thể, logic và thuận tiện để hệ thống kiến ​​thức nhất.

Với mỗi nhánh trong sơ đồ tư duy, bạn có thể sử dụng các hình khối hoặc ký hiệu, đường cong khác nhau sao cho đẹp mắt về mặt thẩm mỹ và tránh sự nhàm chán, khô khan của nó. Bên cạnh việc sử dụng các nhánh cong, bạn có thể sử dụng các hình dạng, biểu tượng và màu sắc khác nhau ở các cấp độ khác nhau. Chính vì điều này giúp kích thích thị giác và tư duy sáng tạo cho não bộ.

Khi xác định được nội dung phụ, các điểm phụ sẽ xuất hiện trong sơ đồ tư duy, từ đó đi sâu vào khai thác kiến ​​thức chi tiết của chủ đề chính và các ý chính. Đây là phần quan trọng nhất của sơ đồ tư duy vì nó cung cấp cho chúng ta nhiều kiến ​​thức liên quan đến nội dung có trong Sinh học 12 bài 23.

Những lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12: Nên sử dụng mũi tên khi vẽ sơ đồ tư duy để kết nối các ý liên quan. Việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn khi các chữ cái được liên kết với nhau bằng hình ảnh.

Phần 3: Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12:

Sau khi tìm hiểu những nội dung cần thiết trong sơ đồ tư duy, bạn đọc có thể lên ý tưởng và hoàn thiện sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 để phục vụ quá trình hệ thống hóa kiến ​​thức lý thuyết cho mình. Tôi.

Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 phần di truyền học:

Bản đồ tư duy di truyền học phân tử:

  • Cấu trúc ở cấp độ phân tử: Gene, RNA (mRNA. tRNA, rRNA) và protein.
  • Gen là một đoạn ADN mang thông tin mã hóa một sản phẩm cụ thể (chuỗi polipeptit hoặc phân tử ARN).
  • Gen cấu trúc bao gồm ba phần: vùng điều hòa (nằm ở đầu 3′ của mạch mẹ), vùng mã hóa (nằm ở giữa) và vùng kết thúc (nằm ở đầu 5′ của mạch mẹ).
  • Dưới cấp độ phân tử, có bốn cơ chế hoạt động di truyền cơ bản: tự sao chép DNA, dịch mã, phiên mã và điều hòa gen.

Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12 – Di truyền ở cấp độ phân tử.

Ngoài di truyền dưới phân tử, còn có di truyền ở cấp độ tế bào/sinh vật và quần thể.

Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 biến thể:

Sơ đồ tư duy của Gen. đột biến

  • Khái niệm đột biến gen: Đột biến gen là sự biến đổi trong cấu trúc của gen, thường liên quan đến một cặp nuclêôtit (gọi là đột biến điểm) hoặc một số cặp nuclêôtit xảy ra trên một điểm nhất định của ADN.
  • Vận dụng: Đột biến gen là nguồn nguyên liệu sơ cấp của quá trình tiến hóa và chọn giống.

Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 - Đột biến genSơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 – Đột biến gen

Sơ đồ tư duy Giáo án 23 Sinh học lớp 12 phần đột biến nhiễm sắc thể:

  • Đột biến nhiễm sắc thể là những biến đổi số lượng hoặc bên trong cấu trúc của nhiễm sắc thể. Tương ứng với đó, có 2 dạng đột biến nhiễm sắc thể thường gặp là đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể (gồm: nhân đôi, đảo đoạn và chuyển đoạn) và đột biến số lượng nhiễm sắc thể gồm thể dị bội và đa bội. . Tuy nhiên, dạng đột biến Nhiễm sắc thể này lại ảnh hưởng đến sức sống và sự sinh sản của sinh vật.

Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học lớp 12 - Đột biến nhiễm sắc thểSơ đồ tư duy bài 23 sinh học lớp 12 – Đột biến nhiễm sắc thể

Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 ứng dụng Di truyền học

Có thể nói di truyền học được ứng dụng rất phổ biến trong chọn lọc sinh vật. Chính di truyền học là nguồn nguyên liệu cũng như phương pháp chọn giống. Điều này được trình bày chi tiết trong bảng sau:

Sự vật Nguồn nguyên liệu phương pháp chăn nuôi
vi sinh vật đột biến Gây đột biến nhân tạo
Thực vật Đột biến, biến dị tổ hợp Đột biến, lai tạo
Động vật Biến thể tổ hợp (hầu hết) lai tạo

Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 - Ứng dụng của di truyền trong chọn giống.Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 – Ứng dụng của di truyền trong chọn giống.

Các nội dung lý thuyết liên quan khác

Phần 5: Di truyền học

Chương 1: Cơ chế di truyền và biến dị

Bài 1: Gen, mã di truyền và nhân đôi ADN

Bài 2: Phiên mã và dịch mã

Bài 3: Điều hòa hoạt động gen

Bài 4: Đột biến gen

Bài 5: Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể

Bài 6: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Chương 4: Di truyền học ứng dụng

Bài 18: Chọn giống vật nuôi, cây trồng dựa vào nguồn biến dị tổ hợp

Bài 19: Tạo giống bằng gây đột biến và công nghệ tế bào

Bài 20: Tạo giống bằng công nghệ gen

Kết luận

Kiến thức Sinh học 12 sẽ chiếm 80% trong tổng số kiến ​​thức sẽ xuất hiện trong đề thi Tốt nghiệp THPT môn Sinh học sắp tới. Hy vọng Sơ đồ tư duy bài 23 Sinh học 12 mà Ant vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn ghi nhớ sâu nội dung bài học này, từ đó đạt được mục tiêu điểm số của mình một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo các chủ đề liên quan của chúng tôi tại đây.

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Bài 23 Sinh học 12
Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu yếu tố biểu cảm trong văn nghị luận – Chi tiết và dễ hiểu

Viết một bình luận