Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Sơ đồ tư duy bài Đánh nhau với cối xay gió dễ nhớ, ngắn gọn

Nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy Đánh nhau với cối xay gió ngắn gọn, dễ nhớ. đầy đủ các nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng qua Sơ đồ tư duy bài Đánh nhau với cối xay gió sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung cơ bản của bài Đánh nhau với cối xay gió.

I. Tác giả:

– Servantet (1547-1616) tên đầy đủ là Miguel de Cervantes Saavedra.

– Quê quán: Nhà văn Tây Ban Nha.

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Ông sinh ra trong một gia đình tiểu quý tộc sa sút.

Năm 22 tuổi, ông đến Ý, ngay giữa thời kỳ Phục hưng, và làm người hầu cho một vị hồng y – đây là cơ hội để ông đọc và nghiên cứu.

+ Ông bị giam ở Ăng ghen từ 1575 đến 1580 và sống trong cảnh nghèo khổ.

II. Công việc

1. Thể loại:

Cuốn tiểu thuyết.

2. Nguồn gốc.

– Tác phẩm Cuộc chiến với cối xay gió nằm ở chương VIII, trích từ tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê.

3. Bố cục:

– Bố cục: 3 phần

– Phần 1: (từ đầu đến “khổng lồ”): Ngắm và nhận xét về cối xay gió

– Phần 2: Tiếp theo, “Rocinante vai cũng gãy”: Thái độ và hành động của mỗi người.

– Phần 3: Phần còn lại: Quan niệm và lịch sử của mỗi người khi bị đau, xung quanh việc ăn uống; truyện ngủ

4. Tóm tắt

Don Quixote là một nhà quý tộc nghèo, vì quá say mê tinh thần hiệp sĩ nên muốn trở thành một hiệp sĩ gypsy, cùng với thủ môn Sanchopanza của anh ta. Một lần, hai thầy trò đang đi dạo trên cánh đồng. Don Quixote nhìn thấy ba mươi hay bốn mươi chiếc cối xay gió và nghĩ rằng chúng là ba mươi hay bốn mươi người khổng lồ. Rocinante chạy về phía trước, không thèm để ý đến tên lính canh Sanchopanza đang hét lên với anh ta rằng đừng lao vào trận chiến với cối xay gió. Gió thổi mạnh đến nỗi cánh quạt quay, kéo con ngựa và ông lão đi mất. Sanchopanza giục lừa giúp Don Quixote. Tuy nhiên, dù đau đớn đến đâu, anh cũng không rên rỉ, không ăn không uống, đêm đêm thao thức nghĩ về tình yêu của mình. Còn Xan-chô-pan-xa thì hơi đau và rên rỉ, vừa đi vừa uống cũng ăn ngon lành, đêm ngủ liền một mạch cho đến sáng.

5. Giá trị nội dung:

– Qua lời văn tác giả chế giễu những tàn tích của lí tưởng hào hiệp phong kiến ​​cổ hủ, qua tính cách của hai nhân vật được bộc lộ qua khuôn mặt cối xay gió. Sự tương phản giữa Don Quixote và Sancho Panza đã tạo nên một cặp nhân vật bất tử. Qua đó tác giả cũng muốn báo trước sự xuất hiện của thời đại phục hưng với những con người mới. bản lĩnh mới, khí thế mới và chủ nghĩa nhân văn sáng ngời.

6. Giá trị nghệ thuật

– Thành công khi xây dựng cặp nhân vật tương phản.

– Có giọng điệu hài hước, phê phán.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

  1. Hiệp sĩ Don Quixote

một. Nguồn gốc và sự xuất hiện:

– Don Quixote là một nhà quý tộc nghèo, vì quá say mê hiệp sĩ nên muốn trở thành một hiệp sĩ giang hồ.

– Ngoại hình: gầy, cao, cưỡi trên lưng con ngựa gầy Rosinante.

Xem thêm bài viết hay:  Top 15 bài Văn chứng minh Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 hay nhất - Văn mẫu lớp 7

b. Phẩm chất, nhân cách

* Lòng dũng cảm của một hiệp sĩ giang hồ trừ gian diệt ác cứu người lương thiện

Khi gặp những chiếc cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng chúng như những tên khổng lồ độc ác. Vì vậy, anh quyết định một mình lao vào “chiến đấu và tiêu diệt tất cả” và “quét sạch giống ác quỷ này khỏi mặt đất”.

– Trong cuộc phiêu lưu của mình, Don Quixote luôn chọn những con đường có nhiều nguy hiểm, trên những con đường đó chàng có thể “gặp nhiều cuộc phiêu lưu khác nhau”.

– Sau khi thua trận với cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê đã dùng một cành cây khô có mũi sắt làm thành một cây giáo, sẵn sàng chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo.

⇒ Lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn dù những điều đó chỉ là tưởng tượng của Don Quixote.

* Coi thường những thứ tầm thường, thực dụng của con người.

– Dù bị thương sau trận chiến nhưng Don Quixote vẫn không khóc lóc, rên rỉ và bơi theo chàng, chàng hiệp sĩ giang hồ sẽ không mấy đau đớn về thể xác, cho dù có “đổ cả ruột gan ra ngoài”. Đây có lẽ là điều mà anh đã học được từ các hiệp sĩ gypsy trong những câu chuyện phiêu lưu mà anh đã đọc.

– Đặc biệt, Don Quixote không thích ăn uống, chè chén say sưa. Vì đó chỉ là những nhu cầu của những người bình thường, thực dụng.

⇒ Don Quixote coi thường những nhu cầu tầm thường của con người.

* Tình yêu nồng nàn và trái tim thủy chung.

Don Quixote phải lòng một phụ nữ nông dân và thậm chí còn đặt cho cô ấy cái tên là Công chúa Dusinnea.

Trong trận chiến với cối xay gió, trong lòng Don Quixote vẫn nghĩ đến người phụ nữ và cầu mong nàng cứu mình thoát khỏi hiểm nguy. Ngay cả trong lúc nguy kịch nhất, Don Quixote vẫn nghĩ đến người yêu và lấy đó làm động lực để chiến đấu mạnh mẽ hơn.

“Cả đêm không ngủ, nghĩ về Düsseldorf của anh.

– Không cần ăn uống vì chỉ cần nghĩ đến người yêu thôi là đã thấy no rồi.

⇒ Dù chỉ là tưởng tượng của bản thân từ một câu chuyện hiệp sĩ, nhưng có thể thấy Don Quixote là một người tình say đắm, thủy chung.

c, Trong chiến đấu:

– Đôn Ki-hô-tê cho rằng cối xay gió là kẻ thù và là kẻ khổng lồ cần phải tiêu diệt.

– Không nghe Sancho giải thích mà cứ thế xông vào cối xay gió, buông lời đe dọa như hiệp sĩ => Bảo thủ đến cực điểm.

=> Dù mắc chứng hoang tưởng nặng nhưng ta cũng thấy được tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm và sự tự tin của Don Quixote, chắc hẳn chàng đã có một giấc mơ đẹp về việc biểu diễn công ích. bằng.

d. Sau khi thua trận:

– Don Quixote đã phải lãnh hậu quả vô cùng đau đớn: “giáo gãy, kéo theo cả ngựa lẫn người đi”. => Don Quixote cũng đáng thương, tội nghiệp.

– Cú ngã khiến ông không thể di chuyển, nhưng khi nghe Sancho Panza than thở và trách móc, ông lập tức phản bác lại bằng lý lẽ của một hiệp sĩ rằng “chiến đấu là chuyện thường tình”. thay đổi khó lường, không giống những thứ khác”.

=> Điều đó chứng tỏ Đôn Ki-hô-tê vẫn chưa tỉnh ngộ, vẫn còn đắm chìm trong những ảo tưởng và lối suy nghĩ kỳ lạ, không lối thoát.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác hay nhất (dàn ý - 3 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

=> Don Quixote là một người có suy nghĩ hoang tưởng, hoang đường dẫn đến những hành động điên rồ, còn anh nông dân Sancho Panza là một người có nhận thức thực tế và tỉnh táo.

đ. Trên đường tiếp tục cuộc phiêu lưu:

– Những sự việc nhỏ nhặt diễn ra trong cuộc sống hàng ngày khiến ta hiểu rõ hơn về tính cách của từng nhân vật, cũng như sự đối lập của cả hai.

– Don Quixote có lý tưởng và khát vọng, luôn trên con đường thực hiện hoài bão của mình, dũng cảm và ngang tàng, còn Sancho thì ngược lại, thích cuộc sống thầm lặng, bình thường, hèn nhát nhưng lại thành đạt. cái thực tế.

2. Giám thị Sanchopanxa

– Xuất thân: Có xuất thân nông dân.

– Ngoại hình: Người lùn mập, lùn lùn trên lưng lừa.

– Mục đích: Nhận làm chiến mã vì mong được làm thống đốc một số đảo.

– Nghề nghiệp:

+ Luôn mang theo một chai rượu và một chiếc túi hai ngăn đựng đầy thức ăn.

⇒ Là một người nông dân thích hư danh.

+ Xanchopanza can ngăn Đôn Kihôtê khi chàng chuẩn bị đánh nhau với cối xay gió.

– Nhân cách:

+ Đau mấy cũng rên.

+ Cực kỳ quan tâm đến nhu cầu thể chất hàng ngày như ăn ngủ.

+ Phẩm chất tốt: luôn tỉnh táo, thực tế.

+ Tính xấu: sợ hãi, hèn nhát và thực dụng.

IV. Bài viết phân tích.

Servante là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất trong văn học Tây Ban Nha. Một trong những tác phẩm tiêu biểu và nổi tiếng của nhà văn đó là cuốn tiểu thuyết mang tên Don Quixote. Tuy ra đời đã lâu nhưng những giá trị mà nó để lại vẫn được lưu giữ cho đến tận bây giờ, được đông đảo độc giả yêu thích. Một trong những cảnh ấn tượng và đáng nhớ nhất của tác phẩm phải kể đến cảnh Don Quixote, cũng là nhân vật chính của tiểu thuyết, đánh nhau với cối xay gió.

Khi lần đầu tiên nhìn thấy ba mươi hoặc bốn mươi chiếc cối xay gió, Don Quixote nghĩ ngay rằng “có ba bốn mươi người khổng lồ khủng khiếp” và anh quyết định chiến đấu với chúng. để giành chiến lợi phẩm và trở nên giàu có. Don Quixote cũng tưởng tượng rằng cánh cối xay gió là “cánh tay dài”. Trong tâm trí “hiệp sĩ” ấy, những chiếc cối xay gió chính là kẻ thù của anh.

Nghĩ vậy, Đôn Ki-hô-tê lập tức lấy khí thế của một dũng sĩ thúc ngựa xông vào cối xay gió, mặc kệ những lời can ngăn của Sancho Panza. Mặc dù những lời bác bỏ và thực tế của Sancho Panza rất có lý, nhưng trong mắt Don Quixote, đó là những lời thiển cận của kẻ dưới, ông nói: “Ông có vẻ không rành về phiêu lưu”. Như vậy, có thể thấy ở nhân vật này một tính cách cực kỳ bảo thủ, thêm vào đó là thói nghiện tiểu thuyết huyền ảo, sống phóng đãng, nực cười.

Trở lại trận chiến, Don Quixote đã có những lời đe dọa: “Đừng chạy trốn, bọn hèn nhát, vì chỉ có một hiệp sĩ sẽ tấn công các ngươi”, tuy giọng điệu chắc nịch, rõ ràng và mạch lạc, rất hào hiệp, nhưng điều buồn cười là ở chỗ Don Quixote hoàn toàn đắm chìm trong mộng tưởng và ảo giác của trí tưởng tượng của chính mình, không cần biết đâu là thật đâu là giả. Ngay từ khi chuẩn bị chiến tranh, chàng đã bắt đầu nghĩ đến nàng thơ trong mộng của mình, Dunsinea, không khác gì những hiệp sĩ trong tiểu thuyết, phải nói rằng Don Quix-Hô-te có một ảo tưởng rất thực tế và chàng cũng đóng vai của mình. rất tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Top 30 Phân tích truyện Sọ Dừa (hay nhất)

Dù mắc chứng hoang tưởng nặng nhưng ta cũng có thể thấy được tinh thần chiến đấu, lòng quả cảm, sự tự tin của Don Quixote, chắc hẳn chàng đã có một giấc mơ đẹp về việc thực thi công lý, chính nghĩa như những hiệp sĩ, nhưng rất tiếc đó chỉ là giấc mơ của chàng mà thôi. Và tất nhiên, ảo tưởng không thể thành hiện thực, và Don Quixote cũng không thành hiện thực với sự điên rồ. sự điên rồ của hắn, nhưng ngược lại hắn phải lãnh hậu quả vô cùng đau đớn: “giáo gãy, kéo theo cả ngựa lẫn người”. Đọc đến đây ta thấy tuy làm một hành động điên rồ nhưng Don Quixote cũng thật đáng thương, đáng thương vì ước mơ được đánh trận, bị đòn đau mà vẫn tự lừa dối mình cho đến phút cuối cùng. Cú ngã khiến anh ta không thể di chuyển, nhưng khi nghe Sancho Panza than thở và khiển trách, anh ta lập tức phản bác lại bằng lập luận của một hiệp sĩ rằng “những câu chuyện chiến đấu thường xuyên thay đổi và trở nên khó lường, không giống như những thứ khác”. Điều đó chứng tỏ Don Quixote vẫn chưa tỉnh ngộ, vẫn còn đắm chìm trong những ảo tưởng và lối suy nghĩ kỳ lạ của mình, không lối thoát. Qua sự việc trên, có thể nhận thấy Don Quixote là một người có suy nghĩ hoang tưởng, hoang đường dẫn đến những hành động điên rồ, còn anh nông dân Sancho Panza là một người đã được công nhận. thực tế và tỉnh táo.

Sau trận chiến, hai nhân vật tiếp tục lên đường phiêu lưu, những sự kiện nhỏ diễn ra trong cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta hiểu rõ hơn về tính cách của từng nhân vật, cũng như sự đối lập của cả hai. Chẳng hạn Don Quixote không quan tâm đến đồ ăn thức uống thông thường, trong khi Sancho Panza thường nghĩ đến ăn uống, còn anh nông dân thì ngủ say, còn Don Quixote – thức để cầu tình và mơ mộng, đúng chất của một hiệp sĩ, lãng mạn. Sâu xa hơn, chúng ta còn biết rằng sự đối lập xuất phát từ xuất thân, một người là quý tộc, một người là nông dân, cuộc sống khác nhau dẫn đến những quan niệm sống khác nhau. Don Quixote có lý tưởng và khát vọng, luôn trên con đường thực hiện hoài bão của mình, anh dũng cảm và ngang tàng, còn Sancho thì ngược lại, thích cuộc sống bình lặng, tầm thường, hèn nhát nhưng đã đạt được điều gì đó. thực tế.

Hai nhân vật trong truyện được tạo nên từ những hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau, công kích lẫn nhau, Don Quixote ảo tưởng và điên rồ nhưng có những phẩm chất đáng quý, còn Sancho dù tỉnh táo nhưng vẫn tỉnh táo. tếu táo, tốt bụng nhưng hướng về những thứ tầm thường, không có hoài bão hay ước mơ. Đó là những mặt tích cực và tiêu cực của mỗi người, được Servante chia thành hai nhân vật khá thú vị, dễ khiến người đọc suy ngẫm và ghi nhớ, đồng thời cũng rút ra được nhiều bài học. học trong thực tế cuộc sống.

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 8 hay, chi tiết:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Viết một bình luận