Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn

Bạn đang xem: Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù sẽ tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ những giá trị chính của tác phẩm. Đây được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Tuân trong sự nghiệp văn học đồ sộ của ông. Với cách trình bày sơ đồ dưới đây, Kien Guru hi vọng các em sẽ nắm chắc kiến ​​thức cơ bản của bài học và triển khai các ý thành bài văn xuất sắc.

I. Học tổng hợp lập sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

1. Tác giả

– Nguyễn Tuân (1910-1987) xuất thân trong một gia đình Nho học.

Tác giả Nguyễn Tuân

– Anh tốt nghiệp cấp 3 sau đó viết văn và làm báo với sở trường viết ký.

– Nguyễn Tuân – người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp, cái hoàn mỹ với phong cách uyên bác, tài hoa.

– Tác phẩm tiêu biểu: Ngày xưa, Nghị luận sông Đà, Một chuyến đi, Nhớ quê hương.

2. Tác phẩm

– Tác phẩm có tên là Dòng cuối và in năm 1939 trên tạp chí Tao Đàn. Sau in trong tập Vang bóng một thời.

– Cách trình bày:

+ Phần 1 (Từ đầu đến mai ta sẽ tìm hiểu ý ông): cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ nói về Huấn Cao và tâm trạng của viên quản ngục.

+ Phần 2 (tiếp tục cho đến khi bớt một chút Tôi mất một trái tim trên đời): cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Huấn Cao – cai ngục và sự đối xử đặc biệt của quản giáo đối với Huấn Cao.

+ Phần 3 (còn lại): Cảnh cho chữ chưa từng có.

Bạn muốn được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội vào thẳng hơn 30+ trường Đại học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng thầy Kiên hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Tổng quát 8.0. Đạt mốc C1 Châu Âu. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 50% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Tìm hiểu chi tiết sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

so-do-tu-du-chu-nguoi-tu-tu2

Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

1. Tình huống truyện

– Tình huống truyện đặc sắc, độc đáo khi sắp xếp cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai nhân vật Huấn Cao và Quản Giám, hai nhân vật hoàn toàn đối lập nhau trên bình diện xã hội.

– Một bên là tử tù còn một bên đại diện cho pháp luật và áp bức, nhưng bỗng trở thành bộ ba, tri kỷ.

=> Tác dụng: thể hiện tính cách nhân vật và tình tiết truyện.

2. Hình tượng Huấn Cao

– Có tài viết chữ đẹp, có tài vượt ngục vượt ngục.

– Là một huyền thoại của người dân xứ Sơn.

– Là người anh hùng có khí phách, chính trực, phong thái hào hoa, tinh thần yêu tự do, phóng khoáng.

– Quý trọng người biết yêu quý, biết thưởng thức cái đẹp.

=> Ông có một tài năng đầy văn hóa, nghệ sĩ, một tài năng toát ra từ con người thanh tao hiếm có. Con người có thiên lương trong sáng và thuần khiết như thiên tài được tác giả lý tưởng hóa một cách hoàn hảo nhất.

3. Nhân vật cai ngục

– Mong muốn được “treo đôi câu đối trong nhà”.

– Vì ham muốn, anh sẵn sàng “đặc cách” với HLV Tào Tháo bất chấp nguy hiểm tính mạng.

– Bị Huấn Cao đuổi đi nhưng hắn không mắng mà còn đem đồ ăn vào còn hợm hĩnh hơn trước.

⇒ Vẻ đẹp tâm hồn cao thượng và lòng yêu cái đẹp đã là tiền đề gắn kết hai mặt đối lập lại với nhau và tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ chưa từng thấy chứng tỏ cái đẹp, cái thiện luôn chiến thắng cái xấu, cái ác trong bất cứ hoàn cảnh nào.

4. Cảnh cho chữ

– Thời gian: Cảnh cho chữ diễn ra một cách tự nhiên vào lúc nửa đêm (khác với những nơi cho chữ sáng thông thường) nhưng đó là lần cuối cùng của người tài hoa ấy.

– Không gian: Khung cảnh cho chữ diễn ra linh thiêng trong chốn ngục tối tăm tối. Bối cảnh được miêu tả trên nền đất ẩm ướt, mùi hồ dán, chuột…

– Người cho bây giờ ở vị trí của một tử tù, nhưng uy nghi ở vị trí trao đi ân huệ cuối cùng của đời mình cho người khác. Kẻ xin chữ là kẻ có quyền hơn nhưng lại trở thành kẻ cúi đầu chịu ơn.

so-do-tu-du-chu-nguoi-tu-tu3

Hình ảnh cảnh cho thư trong tù

=> Ca ngợi tấm lòng nhân hậu của hai Huấn Cao và viên quản ngục, ca ngợi chiến thắng của cái đẹp trước cái xấu xa, tàn bạo, đen tối nhất. Một lần nữa khẳng định vẻ đẹp tâm hồn của Huấn Cao và qua đó thể hiện quan niệm thẩm mĩ của tác giả

III. Tổng hợp sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

1. Giá trị nội dung

– Lý tưởng hóa nhân vật Huấn Cao, một nghệ sĩ tài hoa với thiên tư trong sáng, tôn vinh cái đẹp, luôn hướng tới sự hoàn thiện, cái đẹp và cái thiện trong cuộc sống.

2. Giá trị nghệ thuật

– Tình huống truyện độc đáo.

– Biện pháp đối phó đỉnh cao.

– Ngôn ngữ góc cạnh, giàu sức gợi, gợi cảm.

Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù tóm tắt nội dung chính và những giá trị ý nghĩa nhất của tác phẩm để bạn đọc dễ dàng nắm bắt bài viết. Một tác phẩm hay sẽ cho ta cái nhìn toàn vẹn khi bản thân ta có cách học bài khoa học và đúng đắn nhất để hiểu nó. Kien Guru sẽ đồng hành cùng bạn nhiều hơn qua các bài học sơ đồ tư duy trong ứng dụng học tập của Ant.

Bạn thấy bài viết Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn
Xem thêm bài viết hay:  Cách Dạy Con Lớp 2 Học Môn Toán Dễ Dàng

Viết một bình luận