So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

Bạn đang xem: So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Anh/chị hãy so sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

1. So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình, mẫu 1:

Không nằm ngoài nó, cùng viết về đề tài người anh hùng cách mệnh trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai nhà văn Nguyễn Thi và Nguyễn Trung Thành cũng đã góp cho làn gió văn học Việt Nam hai tác phẩm tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mệnh cao đẹp, cho lòng yêu nước và căm thù giặc sâu sắc của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm. Đó chính là hai tác phẩmRừng xà nu và Những đứa con trong gia đình.

trước hết, là Rừng xà nu. Tác phẩm được Nguyễn Trung Thành sáng tác năm 1965 – thời khắc mà của nước sục sôi đánh Mỹ, hoàn thành ở khu căn cứ chiến trường miền Bắc Trung Bộ qua ngòi bút tài hoa của Nguyễn Trung Thành, tác phẩm đựng lên như một bản anh hùng ca tráng lệ, là một biểu tượng cho ý thức quật cường kiên cường của đồng bào Tây Nguyên nói riêng và đồng bào ta nói chung. Thông qua những nhân vật anh hùng, dũng cảm tác giả đã khắc sâu vào trong tâm trí người đọc một Tây Nguyên với thiên nhiên và con người có sức sống bất diệt trong huỷ diệt.

Truyện kể về thế cuộc Tnú, một người con trai lang Xô Man đi lực lượng đã ba năm năy được về phép thăm làng. Lồng trong tác phẩm là câu chuyện nổi dậy của dân làng Xô Man. Làng Xô Man của Tnú nằm trong tầm đại bác bỏ của đồn giặc đã trở thành làng đương đầu. Bé Heng đưa anh về làng, cả làng mừng vui đón anh. Tối hôm đó, cụ Mết đã kể cho cả buôn làng nghe về thế cuộc của Tnú: mồ côi cha mẹ, lớn lên trong tình yêu thương của dân làng, mới bảy, tám tuổi đã cùng Mai đi tiếp tế làm giao liên cho cán bộ Quyết trong rừng. Có lần Tnú bị bắt, bị giam cầm, bị đánh đập tra khảo man di nhưng anh vẫn nhất quyết không khai. Vượt ngục trở về thì anh Quyết đã hi sinh. Nghe lời anh, Tnú đã cùng đám thanh niên cầm giáo mác chuẩn bị vũ khí đương đầu. Bọn giặc ập tới khủng bố, thanh niên trốn hết vào rừng, chúng bắt vợ con Tnú tra khảo cho tới chết, Tnú xông ra cứu nhưng không kịp, anh bị bắt và bị đốt cháy mười đầu ngón tay. Dân làng, dưới sự chỉ huy của cụ Mết cầm giáo mác đứng lên xoá sổ bọn ác ôn cứu Tnú. Sau đó, Tnú tham gia lực lượng vũ trang. Được chỉ huy cho về thăm làng một đêm. Sáng ngày hôm sau, cụ Mết, Dít tiễn Tnú lên đường trước cánh rừng xà nu bát ngát tiếp nối nhau chạy tới tận chân trời.

Tiếp theo là Những đứa con trong gia đình, ra đời vào năm 1966 qua giọng văn của Nguyễn Thi – một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ sĩ giải phòng miền Nam. Với một kết cấu thuật lại qua dòng hồi ức của nhân vật Việt đứt nối sau những lần ngất đi, tỉnh lại càng làm cho truyện giàu xúc cảm, diễn biến linh hoạt, không tuân theo trật tự thời gian. Thêm vào đó, tiếng nói của nhân vật thấm đẫm màu sắc Nam Bộ, sinh động, ấn tượng tạo nên màu sắc địa phương độc đáo của tác phẩm.

Truyện được viết chủ yếu dựa trên dòng hồi ức của nhân vật Việt. Kí ức của nhân vật mở ra trong từng trang của quá khứ, một quá khứ không xa xôi, đó là những ngày sống trong gia đình với ba, má, chị Chiến với bao kỉ niệm tốt đẹp. Truyện kể về đội viên Việt bị thương trong một trận đánh. Việt tiến công xe bọc thép bằng thủ phảo và xoá sổ được nó. Bị ngất đi, lạc đồng đội, nằm giữa một khu rừng xa vắng, Việt tỉnh lại nhiều lần sau cơn ngất. Anh nhớ lại những kỉ niệm về gia đình, về bố mẹ, về chị Chiến, nghĩ tới đồng đội, nghĩ tới sự sống và cái chết. Những suy nghĩ đã góp phần nói lên phẩm chất tốt đẹp của người đội viên phóng thích quân. Lần thứ nhất tỉnh dậy, thấy trời đất tối đen, trận địa thì phẳng lặng, mùa xác chết tanh tưởi, hôi rình của lính Mĩ, rồi hố bom, công sự, Việt lê từng bước với những vết thương rỉ máu. hoàn cảnh trong hiện tại thật bi đát, nhưng người đội viên vẫn vượt lên. Anh vẫn hồi ức về những kỉ niệm đẹp về gia đình, về tình chị em. Lần thứ hai tỉnh dậy, nghe tiếng ếch nhái kêu, Việt nhớ lại những ngày cùng chị Chiến đi bắt ếch, Việt thường dành phần nhiều cho mình. Một lần đi đánh Mĩ trên sông Địch Thuỷ, bắn được một thằng Mĩ, Việt cũng đòi tranh công và chị Chiến lại nhường cho em. Lần thứ ba tỉnh dậy, tiếng súng của quân thù vẫn nổ. Xe bọc thép chạy mỗi lúc một sắp, pháo nổ càng sắp hơn. Bị thương nên Việt rất đớn đau, mắt không nhìn rõ được vât gì, anh nghĩ tới hoàn cảnh nếu như không may bị địch bắt và làm thịt chết. Việt không sợ chết những lại suy nghĩ nhiều nếu như chết mà không được sống chung với anh Tánh và không còn được đi quân nhân thì buồn lắm. Lần thứ tư tỉnh dậy, Việt vẫn nghe tiếng súng từ xa vọng lại. ý nghĩ trở về sâu sắc nhất là ngày đầu tòng ngũ, lúc đó Việt mới mười tám và chị Chiến mười chín. Hai chị em tranh nhau đi quân nhân để trả thù cho má. Những chi tiết cuối cùng rất cảm động, hai chị em cùng đi quân nhân, họ đàm đạo đem bàn thờ má qua gửi nhà chú Năm. Câu chuyện kết thúc khi Việt gặp lại đơn vị và được đưa đi điều trị chu đáo. Việt lại nhớ tới chị Chiến với biết bao những tình xúc cảm động thương nhớ.

Đều ra đời trong giai đoạn khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi đế quốc Mĩ đổ quân vào miền Nam nước ta, dân tộc ta đứng trước trận đại chiến một mất một còn để bảo vệ độc lập tự do, bảo vệ quyền sống. Đó là bối cảnh lịch sử để từ đó hai tác phẩm ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mệnh, với chất sử thi đặm đà.

Chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trước tiên thể hiện ở những nhân vật mang phẩm chất anh hùng, quật cường, từ đau thương trỗi dậy để đương đầu chống lại quân thù xâm lược. Họ đều là những người con được sinh ra từ truyền thống quật cường của gia đình, của quê hương, của dân tộc. Tnú là người con của làng Xô Man, nơi từng người dân đều hướng về cách mệnh, bảo vệ cán bộ. Trong lúc đó Chiến và Việt sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nứơc, căm thù giặc. Cha là cán bộ cách mệnh, má là người phụ nữ Nam bộ kiên cường trong đấu tranh, hai con tiếp nối lí tưởng của cha mẹ. Cùng với đó, những đau thương, mất mát do quân thù gây ra cho họ đều tiêu biểu cho đau thương mất mát của cả dân tộc. Tnú thì chứng kiến cảnh vợ con bị quân thù tra tấn tới chết, bản thân bị giặc đốt mười đầu ngón tay. Chiến và Việt lại chứng kiến cái chết của bố mẹ: ba bị chặt đầu, má chết vì đạn giặc. Những đau thương đó nung đúc ý thức đương đầu, lòng căm thù giặc sâu sắc của con người Việt Nam. Biến đau thương thành sức mạnh đương đầu cũng là một biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh. Tnú lên đường đi lực lượng dù mỗi ngón tay mất đi một đốt, Chiến và Việt cùng vào quân nhân, coi việc đánh giặc trả nợ nước thù nhà là lẽ sống. Họ đương đầu bởi sức mạnh của lòng căm thù giặc, cũng là bởi sức mạnh của tình yêu thương, vì với họ, chỉ có cầm vũ khí đứng lên, ta mới có thể bảo vệ được những gì thiêng liêng nhất, bảo vệ tình yêu và sự sống. Chân lí đó đã được minh chứng qua số phận và tuyến đường cách mệnh của những người dân Nam Bộ trong hai tác phẩm trên, chân lí đó cũng được rút ra từ thực tế đau thương mất mát nên nó càng có trị giá, càng phải khắc sâu vào trong lòng người.

Tuy đi lên từ những đau thương, mất mác nhưng họ đều mang phẩm chất anh hùng, quật cường, là những con người Việt Nam dũng cảm trong cuộc đương đầu chống giặc ngoại xâm. Tnú từ nhỏ đã gan góc, đi liên lạc bị giặc bắt được, tra tấn man di mà vẫn một mực không khai. Anh vượt ngục trở về, lại là người lãnh đạo thanh niên làng Xô Man chống giặc, bị đốt mười ngón tay vẫn không kêu rên trước mặt quân thù. Ở Tnú toát lên vẻ đẹp của người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên và vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh thời đại chống Mĩ. Việt thì bị thương trong trận đánh lại lạc mất đơn vị, vẫn chắc tay súng quyết tâm xoá sổ quân thù. Đối với chị, Việt thơ ngây, nhỏ bé. Còn trước quân thù, Việt vụt lớn lên, chững chàng trong tư thế người anh hùng.

Không ngừng lại tại đó, chủ nghĩa anh hùng cách mệnh còn thể hiện ở sức sống bất diệt của con người Việt Nam trong cuộc đương đầu khốc liệt. Dân làng Xô Man như rừng cây xà nu mặc dù trong rừng hàng vạn cây, không cây nào không bị thương, nhưng vẫn ưỡn tấm ngực lớn của mình ra chở che cho làng, một cây ngã xuống thì bốn năm cây con mọc lên. Mai hi sinh thì Dít vươn lên thay thế, Heng như cây xà nu non hứa hứa hẹn trở thành cây xà nu cường tráng tiếp nối cha anh. Tầng tầng, lớp lớp những người dân Xô Man Tây Nguyên tiếp nối đứng lên kiên cường đương đầu với quân thù để bảo vệ quê hương quốc gia mình. Về phần Việt và Chiến, ông nội bị giặc làm thịt, cha trở thành cán bộ Việt Minh rồi bị làm thịt hại man di, má tiếp tục nuôi con và đương đầu, tới khi má ngã xuống thì anh em Chiến và Việt lại tiếp nối tuyến đường đương đầu, thực hiện lí tưởng của gia đình, và trong dòng sông truyền thống của gia đình, họ là khúc sông sau nên hứa hứa hẹn đi xa hơn cả thế hệ trước. Sự tiếp nối và kế thừa đó đã làm nên chủ nghĩa anh hùng cách mệnh của con người Việt Nam thời chống Mĩ, là sức sống bất diệt giúp họ vượt qua bao đau thương do quân thù gây ra để tiếp tục đương đầu và thắng lợi.

Tóm lại, những nhân vật của hai truyện ngắn đều đã vượt lên nỗi đau và thảm kịch tư nhân để sống có ích cho quốc gia. Những đau thương của họ cũng chính là đau thương của dân tộc trong những năm tháng thương đau của chiến tranh. ý thức quả cảm, kiên cường của họ cũng chính là ý thức của cả dân tộc Việt Nam, là biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh.

Như hai bản anh hùng ca thời đại đánh Mĩ, hai tác phẩm đã khắc sâu được cuộc đương đầu của dân tộc chống lại quân thù xâm lược hết sức khốc liệt và gay go. từ đó tác giả cũng ngợi ca phẩm chất anh hùng của con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ, là những con người tiêu biểu cho cộng đồng về lí tưởng và phẩm chất, nhân danh cộng đồng mà đương đầu hi sinh. Với giọng văn ngợi ca, thấm đẫm cảm hứng lãng mạn cách mệnh, chủ nghĩa anh hùng cách mệnh Việt Nam thời kỳ chống Mĩ, hai tác phẩm đều được tác giả làm hiện diện trên khắp mọi miền của quốc gia. Từ nông thôn tới thành thị, từ miền ngược tới miền xuôi, từ đồng bằng tới miền núi. Tất cả tạo nên một sức mạnh long trời lở đất để nhấn chìm lũ bán nước và quân cướp nước. từ đó cũng thấy rằng, thế cuộc và sự hi sinh của những con người Việt Nam anh hùng mãi mãi là bản anh hùng ca tuyệt đẹp cho những thế hệ Việt Nam noi theo.

 

2. So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình, mẫu 2:

Rừng xà nu được Nguyễn Trung Thành sáng tác năm 1965 – thời khắc mà của nước sục sôi đánh Mỹ. Tác phẩm đựng lên như một bản anh hùng ca về ý thức quật cường kiên cường của đồng bào Tây Nguyên nói riêng.của dân tộc Việt Nam nói chung. Truyện kể về thế cuộc Tnú, một người con trai làng Xô Man đi lực lượng đã ba năm năy được về phép thăm làng. Lồng trong tác phẩm là câu chuyện nổi dậy của dân làng Xô Man. Làng nằm trong tầm đại bác bỏ của giặc. Và cũng như dân làng Xô Man, rừng xà nu đau thương nhưng vẫn kiên cường vươn lên. Nhân dịp Tnú về thăm làng và nghỉ tại nhà cụ Mết, đêm đó, cụ kể cho dân làng nghe về thế cuộc của Tnú : Anh cùng Mai đi nuôi cán bộ. làm liên lạc, bị địch bắt đi tù. Thoát tù, anh trở về cùng dân làng chuẩn bị đương đầu. Được tin này, giặc kéo về làng. Chúng bắt và tra tấn man di vợ con anh. Với đôi bàn tay không Tnú không cứu được vợ con, bản thân anh bị bắt, tẩm dầu xà nu đốt mười đầu ngón tay. Trước cảnh man di này, dân làng đã nhất tề vùng lên làm thịt giặc. Cụ Mết kêu gọi mọi người tự trang bị vũ khí để đương đầu. Cũng trong đêm ấy Tnú kể cho dân làng nghe chuyện anh đã bóp chết tên chỉ huy đồn địch bằg đôi bàn tay tật nguyền của mình. Sáng ngày hôm sau Tnú lại ra đi. Cụ Mết và Dít đưa anh tới cửa rừng xà nu sắp con nước lớn. Ba người đứng ở đó nhìn ra xa tới hút tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những rừng xà nu tiếp nối chạy tớichân trời.

nếu như Nguyên Trung Thành kể về một buôn làng Tây Nguyên, thì Nguyễn Thi với Những đứa con trong gia đình(1966), lại chủ yếu dựa trên dòng hồi ức đứt nối của nhân vật Việt để làm sống dậy truyền thống đánh giặc của một gia đình Nam Bộ.

Tư Việt bị thương phải nằm bệnh viện. Anh viết thư cho chị Chiến. nhớ lại hồi ở nhà cùng chị đánh tàu Mĩ trên sông Định Thủy, nhớ ngày đầu tòng ngũ, nhớ trận đo lê dữ đội trong rừng cao su. Việt sử dụng thủ pháo xoá sổ được một chiếc xe bọc thép, nhưng anh bị thương và ngất đi lạc đồng đội giữa chiến trường. Tỉnh dậy lần thứ nhất, tuy bị thương khắp người, mắt lại không nhìn thấy gì nhưng ãnh vẫn ráng hết sức đi tìm đồng đội. vì vậy anh lại ngất đi. Tỉnh dậy lần hai, trời phất phơ mưa, ếch nhái kêu dậy lên, làm anh nhớ lại chuyện đi bắt ếch, rồi hai chi em tranh nhau, chú Năm phải sang phân xử. Và chị Chiến vào giờ cũng nhường em. Để công bằng, chú Năm ghi công của cả hai chị em vào cuốn sổ của gia đìnhvà cả những thành viên trong nhà tham gia đánh Mĩ. Tiếng trực thăng đưa Việt về thực tiễn với cảm giác đớn đau… Lần thứ ba tỉnh dậy, tiếng súng của quân thù vẫn nổ. Xe bọc thép chạy mỗi lúc một sắp, pháo nổ càng sắp hơn. mắt không nhìn rõ được vât gì, anh nghĩ tới hoàn cảnh nếu như không may bị địch bắt và làm thịt chết. Việt không sợ chết những lại buồn vì không được sống chung với anh Tánh, không còn được đi quân nhân. Lần thứ tư tỉnh dậy, Việt vẫn nghe tiếng súng từ xa vọng lại. ý nghĩ trở về sâu sắc nhất là ngày đầu tòng ngũ, lúc đó Việt mới mười tám và chị Chiến mười chín. Hai chị em tranh nhau đi quân nhân để trả thù cho má., rồi đàm đạo đem bàn thờ má qua gửi nhà chú Năm. Câu chuyện kết thúc khi Việt gặp lại đơn vị và được đưa đi điều trị chu đáo. Việt lại nhớ tới chị Chiến với biết bao những tình xúc cảm động thương nhớ.

Qua nội dung trên, ta thấy được :

– Họ đều là những người con được sinh ra từ truyền thống quật cường của gia đình, của quê hương, của dân tộc. Tnú là người con của làng Xô Man, nơi từng người dân đều hướng về cách mệnh, bảo vệ cán bộ. Trong lúc đó Chiến và Việt sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nứơc, căm thù giặc. Cha là cán bộ cách mệnh, má là người phụ nữ Nam bộ kiên cường trong đấu tranh, hai con tiếp nối lí tưởng của cha mẹ.

– Cùng với đó, những đau thương, mất mát do quân thù gây ra cho họ đều tiêu biểu cho đau thương mất mát của cả dân tộc. Tnú thì chứng kiến cảnh vợ con bị quân thù tra tấn tới chết, bản thân bị giặc đốt mười đầu ngón tay. Chiến và Việt lại chứng kiến cái chết của bố mẹ: ba bị chặt đầu, má chết vì đạn giặc.

– Những đau thương đó nung đúc ý thức đương đầu, lòng căm thù giặc sâu sắc của con người Việt Nam. Biến đau thương thành sức mạnh đương đầu cũng là một biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh.Tnú lên đường đi lực lượng dù mỗi ngón tay mất đi một đốt, Chiến và Việt cùng vào quân nhân, coi việc đánh giặc trả nợ nước thù nhà là lẽ sống.

– Họ đương đầu bởi sức mạnh của lòng căm thù giặc, cũng là bởi sức mạnh của tình yêu thương, vì với họ, chỉ có cầm vũ khí đứng lên, ta mới có thể bảo vệ được những gì thiêng liêng nhất, bảo vệ tình yêu và sự sống. Chân lí đó đã được minh chứng qua số phận và tuyến đường cách mệnh của những người dân Nam Bộ trong hai tác phẩm trên, chân lí đó cũng được rút ra từ thực tế đau thương mất mát nên nó càng có trị giá, càng phải khắc sâu vào trong lòng người.

– Tuy đi lên từ những đau thương, mất mác nhưng họ đều mang phẩm chất anh hùng, quật cường, là những con người Việt Nam dũng cảm trong cuộc đương đầu chống giặc ngoại xâm.Tnú từ nhỏ đã gan góc, đi liên lạc bị giặc bắt được, tra tấn man di mà vẫn một mực không khai. Anh vượt ngục trở về, lại là người lãnh đạo thanh niên làng Xô Man chống giặc, bị đốt mười ngón tay vẫn không kêu rên trước mặt quân thù. Ở Tnú toát lên vẻ đẹp của người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên và vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh thời đại chống Mĩ. Việt thì bị thương trong trận đánh lại lạc mất đơn vị, vẫn chắc tay súng quyết tâm xoá sổ quân thù. Đối với chị, Việt thơ ngây, nhỏ bé. Còn trước quân thù, Việt vụt lớn lên, chững chàng trong tư thế người anh hùng.

Không ngừng lại tại đó, chủ nghĩa anh hùng cách mệnh còn thể hiện ở sức sống bất diệt của con người Việt Nam trong cuộc đương đầu khốc liệt. Dân làng Xô Man như rừng cây xà nu mặc dù trong rừng hàng vạn cây, không cây nào không bị thương, nhưng vẫn ưỡn tấm ngực lớn của mình ra chở che cho làng, một cây ngã xuống thì bốn năm cây con mọc lên. Mai hi sinh thì Dít vươn lên thay thế, Heng như cây xà nu non hứa hứa hẹn trở thành cây xà nu cường tráng tiếp nối cha anh. Tầng tầng, lớp lớp những người dân Xô Man Tây Nguyên tiếp nối đứng lên kiên cường đương đầu với quân thù để bảo vệ quê hương quốc gia mình. Về phần Việt và Chiến, ông nội bị giặc làm thịt, cha trở thành cán bộ Việt Minh rồi bị làm thịt hại man di, má tiếp tục nuôi con và đương đầu, tới khi má ngã xuống thì anh em Chiến và Việt lại tiếp nối tuyến đường đương đầu, thực hiện lí tưởng của gia đình, và trong dòng sông truyền thống của gia đình, họ là khúc sông sau nên hứa hứa hẹn đi xa hơn cả thế hệ trước. Sự tiếp nối và kế thừa đó đã làm nên chủ nghĩa anh hùng cách mệnh của con người Việt Nam thời chống Mĩ, là sức sống bất diệt giúp họ vượt qua bao đau thương do quân thù gây ra để tiếp tục đương đầu và thắng lợi.

————————–HẾT—————————–

tương tự chúng tôi đã gợi ý So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình bài tiếp theo, những em chuẩn bị cho phần Vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu và cùng với phần Ý nghĩa của nhan đề và hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mệnh trong hai tác phẩm Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết mình về đồ dùng học tập, sinh hoạt hay nhất (dàn ý - 8 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận