So sánh Tnú và Việt – Cụ Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu

Bạn đang xem: So sánh Tnú và Việt – Cụ Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Dựa vào tác phẩm đã học, hãy so sánh nhân vật Tnú với Việt – chú Gặp và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu và Những đứa con trong gia đình

So sánh Tnú và Việt – chú Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu và Những đứa con trong gia đình

Phân công

1. So sánh Việt và Tnú

* Văn học Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975 đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhất là ở mảng tác phẩm thể hiện phẩm chất anh hùng của con người Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chống quân xâm lược. Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. “Rừng rắn” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi là hai tác phẩm thành công trong việc khắc họa những nhân vật tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng cao cả, được lòng nhiều người yêu mến. Lòng yêu nước sâu sắc và thù địch, đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

* Cả hai tác giả Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi đều gắn bó với cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, là những nhà văn máu lửa ở tuyến đầu và tác phẩm của họ phảng phất hơi thở khá nóng bỏng của cuộc đấu tranh bằng hình ảnh. Nhân vật sống động, bước vào văn học từ thực tế đấu tranh.

Hai truyện ngắn “Rừng Sa Nu” (1965), “Những đứa con trong gia đình” (1966) ra đời trong thời kỳ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi đế quốc Mỹ đổ quân vào miền Nam Việt Nam. Tổ quốc ta, dân tộc ta đang đứng trước trận chiến một mất một còn để bảo vệ độc lập, tự do, quyền sống của dân tộc ta. Đó chính là bối cảnh lịch sử mà từ đó hai tác phẩm ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mang đậm chất sử thi nồng nàn.

* Qua hai truyện cổ tích, tác giả đã giúp người đọc khám phá, khâm phục và tự hào về vẻ đẹp anh hùng cách mạng của những con người bình dị, giản dị nhưng dũng cảm, kiên cường và rất trung kiên, trung thành. với định mệnh. Đó là sự thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc, ý thức kiên quyết đấu tranh chống quân xâm lược bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. lòng trung thành với lý tưởng cách mạng được thử thách trong hoàn cảnh ác liệt, qua đó bộc lộ vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng tiêu biểu cho cả dân tộc.

* Những biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở Tnú và Việt:

– Họ đều là những người con được sinh ra từ truyền thống ngoan cường của gia đình, của quê hương, của dân tộc: Tnú là người con của làng Xô Man, nơi mỗi người dân đều hướng về cách mạng, đùm bọc cán bộ “Đảng còn núi sông còn”. của đất nước này sẽ còn tồn tại” – lời bà Met. (Ốc rừng). Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, căm thù giặc: Cha là cán bộ lão thành cách mạng, mẹ là người phụ nữ Nam Bộ kiên cường trong đấu tranh, hai người con đã đi theo lý tưởng của cha mẹ. (Những đứa con trong gia đình).

– Họ đã phải gánh chịu biết bao đau thương mất mát do kẻ thù gây ra, tiêu biểu cho nỗi đau mất mát của cả dân tộc: Tnú chứng kiến ​​cảnh vợ con bị giặc tra tấn đến chết, mười đầu ngón tay bị giặc đốt bản thân anh ấy. tay. Việt chứng kiến ​​cái chết của cha mẹ: cha bị chém đầu, mẹ chết vì đạn giặc.

– Những đau khổ đó đã hun đúc cho nhân dân Việt Nam ý thức đấu tranh và lòng căm thù giặc sâu sắc. Biến đau thương thành sức mạnh chiến đấu cũng là một biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng: Tnu lên đường đi “quân” ​​dù mỗi ngón tay đã cụt một khớp, Việt nhập ngũ, coi như đánh giặc đền nợ nước. Sự thù địch là lý do của cuộc sống. Họ chiến đấu bằng sức mạnh của lòng căm thù giặc, cũng bằng sức mạnh của tình yêu thương, bởi: chỉ có cầm vũ khí lên, chúng ta mới bảo vệ được những gì thiêng liêng nhất, bảo vệ được tình yêu và sự sống. Chân lý đó đã được chứng minh qua số phận và con đường cách mạng của nhân dân Nam Bộ trong hai tác phẩm trên, chân lý đó cũng được rút ra từ thực tế đau thương mất mát nên càng quý, càng cần thiết. ăn sâu vào lòng người.

– Họ đều có phẩm chất anh hùng, kiên cường, là những người Việt Nam kiên trung trong đấu tranh chống ngoại xâm.

+ Từ nhỏ đã dũng cảm, đi liên lạc bị giặc bắt, tra tấn dã man vẫn không khai tội. Lại vượt ngục, là thủ lĩnh của thanh niên làng Xô Man chống giặc, đốt mười đầu ngón tay vẫn không rên một tiếng trước quân thù, Ở Tnu toát lên vẻ đẹp của một anh hùng trong sử thi Tây Nguyên và vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

+ Việt bị thương trong trận và mất đơn vị, vẫn chắc tay súng quyết quét sạch quân thù. Với cô, Việt ngây thơ và bé nhỏ. Trước kẻ thù, Việt bỗng lớn lên, hiên ngang trong tư thế của một người anh hùng.

– Tóm lại, nhân vật của hai truyện ngắn đã vượt qua nỗi đau, bi kịch cá nhân để sống có ích cho dân tộc. Nỗi đau của họ cũng là nỗi đau của dân tộc trong những năm tháng đau thương của chiến tranh. Ý thức dũng cảm, kiên cường của họ cũng là ý thức của cả dân tộc Việt Nam, là biểu hiện cao cả của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

* Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ có mặt trên mọi miền đất nước. Từ nông thôn đến thành phố, từ miền núi đến miền xuôi, từ đồng bằng đến miền núi. Tất cả tạo nên một sức mạnh kinh thiên động địa để “dìm lũ bán nước và thổ phỉ”. Hoàn cảnh và sự hy sinh của các anh hùng dân tộc Việt Nam mãi mãi là bản hùng ca đẹp cho các thế hệ Việt Nam noi theo.

2. So sánh chú Gặp và chú Năm

Một. nhân vật bà

– Già Nhớ là một già làng lang băm, “sáu mươi tuổi rồi mà giọng vẫn sang, vang trong lồng ngực”, râu “đã dài tới ngực mà vẫn đen bóng”, mắt sáng và dựng ngược, để trần, “ngực căng như một chùm lớn”. Cách nói cũng khác (nói như ra lệnh; không bao giờ khen “Tốt! Tốt!” mà khi hài lòng chỉ nói “Được”.

– Anh rất tin tưởng vào đồng bào, quê hương mình. Theo ông, “không cây nào chắc bằng đất ta”, và gạo do tộc người Strá làm ra là loại gạo ngon nhất ở vùng núi rừng này.

– Bác Mết là linh hồn của dân làng Xô Man. Bà là người gìn giữ truyền thống của cộng đồng, dìu dắt các thế hệ nối tiếp sống xứng đáng với truyền thống.

=> Bác Mết là nhân vật tượng trưng cho lịch sử, truyền thống hào hùng, kiên cường và sức sống bền bỉ của dân làng Xô Man. Ông Mết có quan hệ mật thiết với các tù trưởng mạnh mẽ thể hiện khát vọng, hoài bão của cả cộng đồng trong một số sử thi Tây Nguyên. Viết về anh Gặp, tác giả đã phát huy cao độ sức mạnh văn học sử thi với cảm hứng lãng mạn lí tưởng hoá; dù đây là một già làng có thật đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp (có thể so sánh với anh hùng Núp) ở làng Xóp Dơi, tỉnh Kon Tum.

b. Nhân vật chú Năm

Chú Năm thể hiện trọn vẹn bản chất chân chất của người nông dân Nam Bộ hiền lành, chất phác, giàu mơ mộng và nội tâm. Là người từng nếm trải cay đắng của kiếp làm thuê trước cách mạng, để rồi trở thành một người thầm lặng. Nỗi đau sâu sắc trước hoàn cảnh khó khăn và việc chứng kiến ​​tội ác của bọn Tây, Mỹ và bè lũ tay sai khiến gương mặt Bác luôn lộ rõ ​​vẻ đa cảm với đôi mắt luôn mở to mọng nước. Chất Nam Bộ trong con người ông thể hiện qua những câu chuyện ông hay kể cho con cháu nghe, cuối truyện ông cũng hát vài câu.

– Điểm độc đáo của người đàn ông này là anh ta có một cuốn sổ lý lịch gia đình. Cuốn sổ ghi đầy những câu chuyện nhỏ của nhiều thế hệ, như minh chứng cho tấm lòng trong sáng của ông. Có cả những trang ghi lại tội ác của quân thù, chiến công của từng thành viên, như một cuốn biên niên sử. Bản thân ông cũng là một trang sử sống, khi gửi gắm. nhắn hai chị em Chiến, Việt: “Chuyện gia đình mình dài như sông, để chị chia cho mỗi đứa một mẩu mà ghi vào…”. Nhân vật đã thể hiện vẻ đẹp của tấm lòng sắt đá, tinh thần trách nhiệm của thế hệ đi trước.

– Truyện kể về những đứa con của một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc, trung thành với quê hương, với cách mạng. Câu nói của chú Năm: “Chuyện gia đình ta dài như một dòng sông, để chú chia cho mỗi đứa một mẩu để viết vào đó” đã đúc kết một trong những nét cơ bản nhất về chủ đề của truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình”. ”.

=> Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi, qua hai nhân vật Mát và chú Năm đã khái quát, hiểu và lí giải sức mạnh và những chiến công của nhân dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không chỉ trong nhận thức của thuở hồng hoang mà còn là cội nguồn sâu xa của truyền thống gia đình, quê hương. Chính sự hòa quyện giữa gia đình, quê hương và truyền thống yêu nước, gia đình, quê hương, truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh to lớn của dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong kháng chiến. kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

——–HẾT———

Rừng và những đứa con trong gia đình được viết trong những năm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Hình ảnh những người con Việt Nam giàu lòng yêu nước, thiết tha vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước được thể hiện trong tác phẩm, bên cạnh bài viết So sánh Tnú và Việt – Bác Gặp, Bác Năm qua tác phẩm “Rừng” Xà Nu và những đứa trẻ trong gia đình, các em có thể tham khảo: tìm hiểu về phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Người rừng, Sơ đồ tư duy Rừng xà nu, cảm nghĩ về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, Sắc màu của Nam trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết So sánh Tnú và Việt – Cụ Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So sánh Tnú và Việt – Cụ Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: So sánh Tnú và Việt – Cụ Mết và chú Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất

Viết một bình luận