Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Dễ Hiểu

Bạn đang xem: Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Dễ Hiểu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nếu em cũng yêu thiên nhiên quê hương mình thì sau khi soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông em sẽ càng cảm thấy yêu hơn những cảnh vật thân quen, gần gũi đã gắn bó và đi qua cuộc đời mình. Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ giúp các em có những cảm nhận rõ ràng và thú vị nhất qua bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông lớp 12.

I. Tìm hiểu chung Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Tác giả

– Hoàng Phủ Ngọc Tường (SN 1937) sinh ra tại Huế.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

– Ông là người học rộng, hiểu sâu, tinh thông nhiều lĩnh vực khác nhau.– Các tác phẩm tiêu biểu của ông là: Ai đã đặt tên cho dòng sông, Những đốm lửa, Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu,…

Tài liệu tham khảo: Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

2. Tác phẩm

– Tác phẩm thuộc thể loại này được ông viết tại Huế năm 1981 và in trong sách cùng tên.

II. Tìm hiểu chi tiết lời bài hát Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Câu hỏi 1:

a, Vẻ đẹp của tầng lớp thượng lưu

– Tầng lớp thượng lưu mang trong mình sức sống mạnh mẽ, mãnh liệt, có chút hoang dã, ẩn chứa sự bí ẩn, đôi khi lại giống một thiếu nữ dịu dàng, nồng nàn.

soan-bai-ai-da-dat-ten-cho-dong-song2 (1)

Dòng sông Hương êm đềm thơ mộng

– Sự dữ dội, man dại của dòng sông được thể hiện độc đáo qua phép so sánh: bản hùng ca về rừng già đầy dữ dội thể hiện qua thác ghềnh, cuộn sóng như cơn lốc.– Mang vẻ đẹp dịu dàng, say lòng. Dòng sông được nhân cách hóa, sông Hương như một cô gái giang hồ phóng khoáng, phóng khoáng, một cô gái có tâm hồn trong sáng, yêu tự do.– Dòng sông như người mẹ phù sa. của vùng văn hóa này.

b, Cái tài từ ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đoạn đầu bài: liên tưởng, hay, xác đáng, từ ngữ gợi cảm… dòng sông có nét thơ thể hiện qua từ ngữ gợi cảm, sự liên tưởng tuyệt vời…

Câu 2:

– Qua việc miêu tả dòng sông Hương chảy về vùng đồng bằng và ngoại ô thành phố cho thấy: + Cách sử dụng ngôn ngữ sáng tạo, khả năng quan sát tinh tế của tác giả. tri thức văn hóa, văn học.– Tất cả kết hợp lại đem lại hiệu quả nghệ thuật ấn tượng cho thấy cái tầm của tác giả, lột tả được cái đẹp của người nghệ sĩ. Đẹp với một chút thanh thoát, cổ điển với tươi mới, hiện đại và độc đáo.

Câu 3:

– Vẻ đẹp độc đáo của sông Hương khi chảy vào thành phố:+ Dòng sông mang dáng vẻ hoang sơ, hiền hòa đầy suy tư.+ Dòng sông cũng mang những sắc thái, tâm trạng khác nhau.+ Điểm hẹn khác nhau giữa sông Hương và thành phố như hòa vào điểm hẹn tình yêu, từ đó dòng sông trở nên vui tươi, đặc biệt khoác lên mình nét dịu dàng, lãng mạn, trữ tình của người yêu.=> Với tình cảm đặc biệt dành cho dòng sông, tác giả đã có những rung động tinh tế, độc đáo và thú vị mô tả.

Câu 4:

Bằng những điểm nhìn đa dạng và cách diễn đạt độc đáo, phong phú, tác giả đã để lại cho dòng sông nét đặc sắc với nhiều nét thơ mộng, dịu dàng, mộng mơ, hoang dại, đa tình. Cổ kính, trang nhã.

soan-bai-ai-da-dat-ten-cho-dong-song3 (1)

Sông Hương cổ kính và đượm tình

+ Sông Hương có cá tính riêng qua góc nhìn truyền thống văn hóa và lịch sử xa xưa. + Qua đó tái hiện những hình ảnh lịch sử rất chân thực, gần gũi, tôn lên những phẩm chất riêng của con người xứ Huế với vẻ đẹp dịu dàng. Dịu dàng, đằm thắm, mang thương hiệu con gái Huế.

Câu 5:

Nét ấn tượng, độc đáo thể hiện trong phong cách viết của tác giả: – Chính tình yêu nồng nàn, dạt dào trong trái tim luôn hướng về quê hương đất nước của tác giả đã làm nên biểu tượng trữ tình mà tác giả nghiên cứu. Những khám phá cũng trở nên lung linh, đa dạng và kỳ diệu như chính con người vậy.– Kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực như địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật cùng những trải nghiệm của bản thân và sự liên tưởng kỳ diệu đã tạo nên những ý tưởng mượt mà và mới lạ không giống ai.– Phong phú, từ ngữ gợi hình, gợi cảm. – Có kĩ năng sử dụng các biện pháp tu từ như: ẩn dụ, so sánh, nhân hoá.– Sự đan xen hài hoà, hợp lí giữa tình cảm và trí tuệ.

Xem thêm:

Phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Phân tích bài Vợ chồng A Phủ

Soạn bài Vợ chồng A Phủ

III. Tóm tắt bố cục bài văn Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Giá trị nội dung

Ai đã đặt tên cho dòng sông là sự kết tinh tất cả những vẻ đẹp tuyệt vời nhất của dòng sông Hương vừa thơ mộng, trữ tình, đằm thắm, kiêu sa, vừa có lúc mãnh liệt, lung linh như hội tụ những phẩm chất đẹp đẽ nhất của người con gái.

2. Giá trị nghệ thuật

– Từ ngữ được sử dụng linh hoạt, sáng tạo, giàu sức gợi, gợi cảm.– Các phép tu từ được sử dụng linh hoạt như: so sánh, ẩn dụ, nhân hóa.– Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cảm xúc nhạy cảm. sự nhạy cảm và trí thông minh.

Sau những hướng dẫn chi tiết cách soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông như trên, hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các bạn có thêm kiến ​​thức trong bài viết mới. Một bút kí đặc sắc mang lại cho ta những cảm xúc đặc biệt nhất định khi tìm hiểu. Có rất nhiều bài hướng dẫn sáng tác những tác phẩm giàu cảm xúc như sáng tác Ai đã đặt tên cho dòng sông trên ứng dụng Trường THPT Nguyễn Quán Nho. Tải xuống ngay bây giờ để có thêm bài học.

Bạn thấy bài viết Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Dễ Hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Dễ Hiểu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Dễ Hiểu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Dễ Hiểu
Xem thêm bài viết hay:  Tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác – Lý thuyết và bài tập

Viết một bình luận