Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

Bạn đang xem: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Soạn bài Chữ người tử tù giúp ta hiểu thêm về tác giả, tác phẩm, bố cục và những giá trị nghệ thuật. Các bạn học sinh muốn chủ động hơn trong giờ học sắp tới hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Thông tin chi tiết sẽ được tiết lộ dần dần.

1. Tìm hiểu chung tác phẩm “Lời người tử tù” – làm văn

Soạn bài “Chữ người tử tù” được biết đến là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Tuân. Nội dung này thuộc sách Ngữ văn lớp 11.

1.1. Tác giả

Nhà văn Nguyễn Tuân sinh năm 1910, mất năm 1987. Ông sinh trưởng trong một gia đình Nho học khi đã đỗ Hán học. Quê ông ở làng Mộc, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Thuở nhỏ, anh theo gia đình vào sinh sống ở nhiều tỉnh miền Trung.

Nhà văn Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân học hết cấp Thành Chung ở Nam Định thì về Hà Nội viết văn, làm báo. Từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông đến với cách mạng, tự nguyện dùng ngòi bút của mình để phục vụ kiến ​​quốc kháng chiến.

Từ năm 1948 đến năm 1958, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam. Nguyễn Tuân được thế giới biết đến là một nhà văn lớn, suốt đời đi tìm cái đẹp. Bên cạnh đó, ông còn có những đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam. Điển hình là phát huy cao độ lối viết, lối viết, đem lại sự phong phú cho chữ quốc ngữ.

2.2. Công việc

Tác phẩm Chữ người tử tù được sáng tác lần đầu có tên là “Dòng cuối cùng” và được in năm 1939 trên tạp chí Tao Đàn. Sau đó, tác phẩm này được in thành tập Vang bóng một thời năm 1940 và được đổi tên là Chữ người tử tù.

hình ảnh từ 20630 3

Tác phẩm Chữ người tử tù được in trong tập truyện năm 1940

Tập truyện vang bóng một thời gồm 11 tác phẩm của Nguyễn Tuân trước cách mạng. Hầu hết các nhân vật trong truyện đều là những nhà Nho cuối mùa. Hình ảnh của họ xuất hiện như những người tài năng nhưng bất đắc dĩ.

một. Cách trình bày

Soạn bài Chữ người tử tù chi tiết, ta có thể chia bố cục thành 3 phần. Với mỗi phần sẽ mang một nội dung riêng biệt, cụ thể:

 • Phần 1: Từ đầu đến “hãy xem chuyện gì xảy ra” – Cuộc trò chuyện của người thợ cả và người cai ngục.
 • Phần 2: Tiếp đến “trong lòng người” – Vào tù và cách đối xử đặc biệt của Huấn Cao và thái độ khinh khi của người tử tù.
 • Phần 3: Soạn bài Chữ người tử tù – phần còn lại, kể một cảnh chưa từng thấy – Đưa từ.

b. Tóm lược

Soạn bài Chữ người tử tù, ta thấy tác phẩm nói về Huấn Cao, người lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa thất bại. Theo đó, ông bị triều đình bắt và đưa đến nhà tù ở tỉnh Sơn để chờ thi hành án.

Huấn Cao nổi tiếng là người viết chữ đẹp nên được viên cai ngục hết sức mến mộ. Kể từ khi đến nhà tù, anh luôn được đối xử đặc biệt. Tuy nhiên, tử tù chỉ đáp lại bằng sự khinh thường.

Cho đến khi Huấn Cao nhìn thấy tấm lòng của viên quản ngục, quyết định cho chữ. Diễn ra trong căn phòng tối và hẹp nhưng hình tượng rồng bay phượng múa đã thể hiện ý chí cao cả của con người.

Dứt lời, Huấn Cao khuyên quản ngục nên trốn khỏi chốn này, về quê giữ đạo trong sạch. Người cai ngục cảm động, chắp tay lạy và nói xin nhận.

Bạn muốn được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội vào thẳng hơn 30+ trường Đại học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng thầy Kiên hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Tổng quát 8.0. Đạt mốc C1 Châu Âu. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 50% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

2. Hướng dẫn chi tiết soạn bài “Chữ người tử tù”

Soạn bài Chữ người tử tù ngắn nhất bằng cách trả lời các câu hỏi SGK. Nội dung được trình bày ngắn gọn, súc tích, đủ ý hỗ trợ học viên tốt nhất trong quá trình học.

2.1. Câu 1 trang 114

Yêu cầu nêu hoàn cảnh tác phẩm Chữ người tử tù, tác dụng của nó đối với việc thể hiện tính cách nhân vật.

Câu trả lời:

Tình huống truyện của tác phẩm Chữ người tử tù được xây dựng trên tình huống Huấn Cao gặp quản giáo. Cả hai dường như chẳng có điểm gì chung nhưng lại có tâm hồn trong sáng, cụ thể:

 • Huấn Cao là người tử tù sáng tạo ra cái đẹp.
 • Quản giáo là đại diện cho quyền lực nhưng lại ham mê cái đẹp.

Soạn bài Chữ người tử tù có thể thấy được tình huống truyện góp phần khắc họa tính cách của từng nhân vật. Bên cạnh đó, câu chuyện cũng trở nên kịch tính, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Trong xã hội Huấn Cao và viên quản giáo đối đầu nhau nhưng về mặt nghệ thuật, họ là tri kỷ, tri kỷ.

2.2. Câu 2 trang 114

Yêu cầu phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng Huấn Cao. Qua nhân vật này, em có suy nghĩ gì về quan niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp?

Câu trả lời:

Vẻ đẹp độc đáo của hình tượng Huấn Cao

Qua nhân vật Huấn Cao ta thấy vẻ đẹp của tài năng và khí phách. Mặc dù được đối xử rất tử tế khi ở trong tù nhưng anh ta vẫn tỏ ra khinh thường quản giáo. Chỉ khi hiểu được tấm lòng chân thành của anh, anh mới quyết định trao lời.

Soạn văn Chữ người tử tù, hình ảnh Huấn Cao cũng hiện lên với phẩm chất tài hoa hơn người. Điều này được thể hiện rất rõ qua việc miêu tả khả năng viết rất nhanh, rất đẹp và có tài vượt ngục vượt ngục. Như vậy, ta thấy một người tài giỏi văn võ song toàn.

Ngoài ra, nhân vật Huấn Cao còn có khí phách hào hoa. Anh tự do trong suy nghĩ, thờ ơ khi bị tên lính áp giải đe dọa. Trước mặt anh, quản ngục chỉ là những kẻ nhỏ mọn không đáng quan tâm.

Ẩn sâu trong con người Huấn Cao còn là vẻ đẹp của sự lương thiện, trong sáng. Anh coi thường của cải vật chất, coi trọng tấm lòng của người khác. Đồng thời, nhân vật này cũng rất tốt bụng khuyên quản ngục bỏ trốn.

Quan niệm và thái độ của Nguyễn Tuân

Bài Văn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân ta thấy quan niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp và cái thiện luôn song hành với nhau. Trên tất cả, một nhân cách đẹp bao giờ cũng có sự thống nhất giữa tâm và tài. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện tình cảm, sự kính trọng đối với nhân vật Huấn Cao.

2.3. Câu 3 trang 114

Soạn bài Chữ người tử tù: Người quản ngục có phẩm chất gì khiến Huấn Cao biết ơn và coi đó là “tấm lòng thiên hạ”? Đồng thời, tác giả cũng coi đó là “một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản nhạc hỗn độn?

Câu trả lời:

Quản giáo có tấm lòng coi trọng nhân tài và đối xử tốt với Huấn Cao. Hơn hết, nhân vật này còn có tâm hồn của một nghệ sĩ, biết trân trọng cái đẹp và khao khát có được chữ của Huấn Cao để treo trong nhà. Đặc biệt, ông còn có tấm lòng lương thiện trong sáng và cảm động trước những lời khuyên của Huấn Cao.

2.4. Câu 4 trang 114

Soạn bài Chữ người tử tù: Yêu cầu phân tích đoạn văn Luyện chữ người tử tù. Vì sao Nguyễn Tuân cho rằng đây là cảnh chưa từng có?

Câu trả lời:

 • Cảnh cho chữ trong ngục diễn ra thật tự nhiên nhưng lại là lần cuối cùng của một người tài hoa.
 • Không gian tối om, nền đất ẩm thấp, mùi côn trùng.
 • Người cho chữ là một tử tù nhưng rất uy nghiêm, như đang dành ân huệ cuối cùng cho viên quản ngục. Người xin chữ là người có quyền, nhưng cúi đầu chào.

Sở dĩ tác giả cho rằng đây là cảnh tượng chưa từng có vì:

 • Nghệ thuật sáng tác ở những nơi sạch sẽ, được trang trí.
 • Nghệ sĩ phải ở trạng thái tinh thần thoải mái và thư thái nhất.
 • Quản giáo dù có quyền lực cũng phải cúi đầu trước kẻ sắp bị kết án tử hình.

Như vậy là chúng ta đã cập nhật thông tin chi tiết cũng như viết xong bài Chữ người tử tù. Mong bạn đọc tiếp tục theo dõi trang để không bỏ lỡ những nội dung bổ ích khác như tóm tắt Chữ người tử tù, phân tích Chữ người tử tù,… và kiến ​​thức của các môn học khác nhé!

Trường THPT Nguyễn Quán Nho chúc bạn luôn học giỏi!

Bạn thấy bài viết Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn
Xem thêm bài viết hay:  14 Bài Tập Chương Oxi Lưu Huỳnh Cơ Bản Nhất

Viết một bình luận