Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – trích – Soạn văn 9

Bạn đang xem: Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – trích – Soạn văn 9 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Tìm bố cục của truyện.

Có thể hình dung bố cục của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương thành ba phần.

– Phần một (từ đầu đến “tính như cha mẹ ruột”): kể về cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh, cảnh chia ly và nhân phẩm của Vũ Nương khi chồng ra trận. .

– Phần hai (từ “Năm sau giặc ngoan cố” đến “nhưng trót lọt rồi!”): kể về nỗi oan và cái chết bi thảm của Vũ Nương.

– Đoạn cuối (từ “Cùng làng với nàng” đến hết): kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa Phan Lang và Vũ Nương trong động của Linh Phi vợ vua biển, Vũ Nương bị oan xóa.

Câu 2: Nhân vật Vũ Nương được thể hiện trong những tình huống nào? Ở mỗi hoàn cảnh, Vũ Nương đã thể hiện phẩm chất gì?

Vũ Nương là nhân vật trung tâm của truyện. Để khắc họa vẻ đẹp tâm hồn của Vũ Nương, tác giả đã đặt nhân vật này vào những tình huống khác nhau để thể hiện.

– Trước hết, tác giả đặt nhân vật vào mối quan hệ vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày: “Trương Sinh đa nghi, ngăn cản vợ làm việc quá sức.”; Trước tình hình đó, Vũ Nương đã “giữ gìn chuẩn mực, chưa một lần vợ chồng phải xích mích”.

– Tiếp theo, tác giả đặt Vũ Nương vào hoàn cảnh chia ly để nhân vật này bày tỏ tình cảm sâu nặng với chồng: “Chàng đi chuyến này, ta chẳng dám mong đeo ấn, mặc áo gấm mà về. .Nếu về lại quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo hai chữ bình yên, thế là đủ. […] Nhìn trăng soi phố cũ, chuẩn bị áo lạnh, tiễn người đi xa, nhìn rặng liễu nơi hoang vu, lại thổn thức, thương người đất khách thương người! Cho dù có hàng ngàn bức thư, e rằng cũng không có cánh hồng nào tung bay.”

– Tình huống thứ ba: bỏ chồng, nuôi con nhỏ, phụng dưỡng mẹ già; Trong hoàn cảnh đó, Vũ Nương là người vợ thủy chung, yêu chồng tha thiết: “Ngày qua ngày, đã nửa năm trôi qua, mỗi khi thấy bướm bay lượn ngoài vườn, mây che núi, buồn đứt cả chân trời mà không được. mẹ chồng hiền lành, đoan trang, ân cần, nhiệt tình chăm sóc mẹ chồng khi bà ốm đau: “Bà đã hết lòng lễ Phật, dùng lời ngọt ngào khôn ngoan để khuyên nhủ. cô ấy.” , yêu thương, lo lắng: khi mẹ chồng mất, “Bà là người nhân hậu, mỗi việc tang lễ, cúng tế đều tính toán như đối với cha mẹ mình”.

– Một tình tiết quan trọng nữa là tình huống Vũ Nương bị chồng nghi oan. Trong hoàn cảnh này, khí chất và đức hạnh của Vũ Nương được bộc lộ rõ ​​nét. Hãy chú ý tìm hiểu những lời thoại của Vũ Nương với chồng và lời trăn trối trước khi tự vẫn để thấy được phẩm chất tốt đẹp của nhân vật này. Qua những lời than thân trách phận, những lời thuyết phục chồng, những lời than thở đau đớn trước những điều sai trái, Vũ Nương đã thể hiện khát vọng tình yêu và hạnh phúc gia đình như thế nào? Vì sao Vũ Nương thắt cổ tự tử? Hành động này thể hiện lòng tự trọng, ý thức về danh dự, sự trong trắng ở người phụ nữ này như thế nào?

Tóm lại, bằng cách đặt nhân vật vào những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, tác giả đã khắc họa đậm nét một nhân vật Vũ Nương hiền hậu, thủy chung, hết mực yêu thương chồng con, con thảo. Nàng dâu là người hiếu thảo, nhiệt thành với cha mẹ và gia đình, đồng thời cũng là người phụ nữ coi trọng danh dự và nhân phẩm, quyết bảo vệ sự trong sạch của mình.

Câu 3: Vì sao Vũ Nương phải chịu nỗi oan? Từ đó em có cảm nhận gì về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến?

Tác giả đã xây dựng nhân vật Trương Sinh với tính cách rõ ràng: “đa nghi, phòng bị vợ nhiều quá”, nghe con nói mà không cần suy nghĩ đúng sai: “Nó ghen, nghe con nói thế, tưởng là vợ. là người vợ tệ bạc, mối nghi ngờ ngày càng sâu, không gì gỡ được.”, hỗn láo, hống hách, coi thường lời bào chữa của vợ, đối xử tệ bạc, thô bạo với Vũ Nương: “Chỉ lấy chuyện này nọ, mắng nhiếc, sai khiến cô ấy đi.” Chính Trương Sinh đã đẩy Vũ Nương đến tình thế bi đát, không lối thoát và phải chọn cái chết để giải thoát cho mình. Qua đây ta cũng thấy được thân phận nhỏ bé, bồng bột của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, họ không làm chủ được cuộc đời mình, luôn là người bị động, chịu nhiều bất công, cay đắng.

Câu 4: Em hãy nhận xét về cách dẫn chuyện, các ngôi kể và lời đối thoại trong truyện.

Trên cơ sở cốt truyện có sẵn trong kho tàng truyện cổ tích (Vợ chàng Trương), tác giả đã sáng tạo lại, sắp xếp, bổ sung những yếu tố mới làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn, đầy bất ngờ, giàu ý nghĩa. nghĩa mới sâu sắc. Tác giả đã dẫn dắt truyện có mở đầu, diễn biến, cao trào, thắt nút, cởi nút, kết thúc, phối hợp với nghệ thuật xây dựng lời thoại nhân vật sinh động, kịch tính và cách kể diễn cảm. bị cảm lạnh. Trong đó, những lời đối thoại, độc thoại của nhân vật đóng vai trò hết sức quan trọng, chứng tỏ nghệ thuật dựng truyện đặc sắc của tác giả. Chú ý các dòng:

– Lời Vũ Nương nói với Trương Sinh khi từ biệt.

– Lời mẹ Trương Sinh nói với Vũ Nương.

– Cuộc đối thoại giữa cha con Trương Sinh.

– Ba dòng tâm sự của Vũ Nương khi bị hàm oan.

tìm hiểu lời thoại để thấy tác dụng của chúng trong việc thể hiện tính cách nhân vật, diễn biến tâm lí nhân vật, tạo kịch tính cho câu chuyện.

Câu 5: Tìm những yếu tố thần kì trong truyện. Đưa yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, tác giả muốn thể hiện điều gì?

Truyền thuyết được hiểu là những điều kỳ lạ còn được lưu truyền. Yếu tố kì ảo trong truyền thuyết có vai trò vô cùng quan trọng. Nó làm cho câu chuyện được kể trở nên lung linh, hư ảo. Ví dụ: chuyện Phan Lang nằm mơ, chuyện Phan Lang và Vũ Nương dưới hang rùa của Linh Phi, v.v…, chuyện lập đàn giải oan, Vũ Nương hiện lên ngồi trên kiệu hoa, Cờ rủ, võng lọng rực rỡ đầy sông lúc này. lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng em mờ dần rồi khuất dạng”. Đó là đặc điểm chung của thể loại trung đại. Hơn nữa, Nguyễn Du đã sử dụng cách đưa yếu tố truyền thuyết vào truyện kết hợp với yếu tố hiện thực để tạo hiệu quả nghệ thuật về tính chân thực của truyện (yếu tố hiện thực: địa danh, thời điểm lịch sử, sự kiện lịch sử, cách thể hiện chân dung nhân vật, cảnh vật , vân vân.). Ngoài ra, sự có mặt của yếu tố kì ảo đã tạo nên ước mơ toàn cầu, khát vọng công lí và khước từ tình yêu của con người.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – trích – Soạn văn 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – trích – Soạn văn 9 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – trích – Soạn văn 9 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài cảm nghĩ, kể chuyện Con hổ có nghĩa hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận