Soạn Bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm – Bài Văn Hay Nhất

Bạn đang xem: Soạn Bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm – Bài Văn Hay Nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

“Đất Nước” là bài thơ gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Khoa Điềm. Soạn bài Đất Nước dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu và đi sâu vào chủ đề, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến mọi người.

tiểu luận quê hương

Trước khi đi vào bài soạn Đất nước , chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi chút về tác giả Nguyễn Khoa Điềm và tác phẩm của ông với Kiên nhé!

1 – Tác giả

 1. Vài nét về cuộc đời tác giả:

Soạn bài đất nước có phần tác giảSoạn bài đất nước có phần tác giả

 • Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sinh ngày 15 tháng 4 năm 1943, tại làng Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Anh tiêu biểu cho thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngoài tư cách là một nhà thơ, Nguyễn Khoa Điềm còn giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính trị nước ta lúc bấy giờ.
 • Sau Đại hội Đảng lần thứ X, Nguyễn Khoa Điềm trở lại Huế và tiếp tục sự nghiệp sáng tác thơ văn.
 1. Sự nghiệp sáng tạo:
 • Thơ ông thường sử dụng chất liệu văn học Việt Nam và xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước, con người và tinh thần chiến đấu của người chiến sĩ Việt Nam yêu nước…
 • Thơ Nguyễn Khoa Điềm giàu chất chiêm nghiệm, cảm xúc dồn nén, mang màu sắc chính luận.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu: Đất ngoại ô (1972), Cánh cửa thép (1973) và Mặt đường khát vọng (1974).

2 – Tác phẩm

 1. Hoàn cảnh ra đời:
 • Đất nước được trích từ đầu chương V của thiên anh hùng ca “Mặt đường khát vọng”. Tác phẩm này ra đời tại chiến khu Trị Thiên năm 1971 trong những năm tháng chống thực dân Mỹ ác liệt. “Phố khát vọng” với ý nghĩa đánh thức tuổi trẻ, bồi đắp tình yêu đất nước, con người và ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cuộc kháng chiến chung của đất nước.
 1. Nội dung, tư tưởng của tác phẩm:
 • Bài thơ là những cảm nhận mới của tác giả về đất nước ở những khía cạnh khác nhau. Tư tưởng trung tâm, bao trùm toàn bài thơ là tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

Mời các bạn tham khảo phần Soạn bài Đất Nước ngắn nhất để hiểu rõ hơn về thông điệp mà tác giả Nguyễn Khoa Điềm muốn gửi gắm qua tác phẩm này.

tiếng anh 3

1 – Câu 1 trang 122 SGK:

Có thể chia bài thơ thành hai phần, cụ thể như sau:

 • Phần 1 (Từ đầu… “Làm nên muôn đời đất nước”): Đất nước được khám phá về văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán.
 • Phần 2 (Phần còn lại): Suy nghĩ của nhân dân về đất nước.

2 – Câu 2 trang 122 SGK

Nhà thơ đã cảm nhận về đất nước ở những khía cạnh phong phú sau:

 1. Độ dài lịch sử (quá khứ – hiện tại – tương lai):
 • Từ truyền thuyết Long Quân, Âu Cơ: “Đất là nơi chim về/ Nước là rồng ở”.
 • Nhà thơ nhấn mạnh đến những cuộc sống bình dị, thanh bình làm nên đất nước.
 • Họ là những người bảo vệ đất nước.
 • Họ đóng góp to lớn cho thế giới vật chất và tinh thần tốt đẹp của đất nước.
 1. Chiều rộng không gian địa lý:
 • Đất nước không chỉ giới hạn trong gia đình mà trải dài theo chiều dài đất nước.
 • Đất nước là cội nguồn, là không gian gần gũi, gắn bó với cuộc đời mỗi con người. ا لاين
 • Điền hai từ “đất” và “nước” phù hợp với tình cảm trong mỗi câu thơ.
 • Đất nước còn là nơi bao thế hệ đã sống.
 1. Chiều sâu văn hóa, phong tục, tâm hồn:
 • Tục ăn trầu thể hiện nét đẹp trong đời sống tinh thần, tình cảm của người Việt Nam: “Đất Nước khởi đầu từ miếng trầu, nay bà ăn trầu”.
 • Truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm: “Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre đánh giặc”.
 • Và đất nước còn gắn liền với những truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Các mặt này bổ sung chặt chẽ và thống nhất với nhau trong hình thái đất nước.

3 – Câu 3 trang 122 SGK

Soạn chi tiết Đất nước sẽ phải làm nổi bật được những suy nghĩ về Đất nước của nhân dân trong đoạn trích:

 • Những người làm nên đất nước với lối sống yêu thương, truyền thống hiếu học, tình cảm, suy nghĩ của người dân: (“Vợ nhớ chồng cũng góp cho nước Vọng Phu núi/…/Bà Đen Bà Điểm” ). Từ những người có danh tiếng cho đến những người bình dân vô danh đều có công lao, góp phần dựng nước: “Còn khắp nơi đồng ruộng… đã hóa núi sông ta”.
 • Nhân dân chiến đấu và bảo vệ đất nước: “Có giặc… đàn bà cũng đánh”. Người dân bảo vệ đất nước như một lẽ tất nhiên và thanh thản “Sống chết… làm nên Đất Nước”.
 • Dân tộc ta bao đời nay vẫn gìn giữ, lưu truyền và phát triển đất nước từ cả hai yếu tố vật chất và tinh thần: “truyền lúa ta trồng”, “truyền lửa”, “truyền điệu”, “gánh gánh”. tên xã, tên làng”, “đắp đập đôi bờ”,…
 • Tác giả khẳng định suy tư sâu sắc nhất: “Hãy để Đất nước này là Đất nước của nhân dân/ Đất nước của nhân dân, Đất nước của những câu ca dao thần thoại”. Từ đó, thức tỉnh và thôi thúc thế hệ trẻ đương đại hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ: “Dạy con… không sợ đường dài”. الاقع الاهنات
 • Điểm khác biệt và nổi bật của bài thơ so với các tác phẩm chống Mĩ khác là: Các nhà thơ trước đây thường chỉ nói về đất nước ở khía cạnh địa lý. Có bài khai thác chiều sâu lịch sử, văn hóa truyền thống nhưng chưa có bài nào đề cập đến những con người chất phác, vô danh. thực tế
 • Trong thời kỳ chống Mỹ, nhân dân Việt Nam, nhất là nhân dân miền Nam vùng tạm chiếm đã nghe nói nhiều về tình yêu đất nước, nhưng nhân dân ta lại rất tâm đắc với những dòng thơ này vì tính đại chúng và chất lượng. nhân vật. tính dân tộc cũng như những phát hiện của văn học dân gian trong quan niệm về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

4 – Câu 4 trang 123 SGK

 1. Việc tác giả sử dụng chất liệu văn học dân gian tạo nên sự hấp dẫn, phong phú và sinh động trong cách diễn đạt. Nguyễn Khoa Điềm đã huy động một số lượng lớn ca dao, truyện kể, cổ tích, truyền thuyết và vận dụng, cải biên chúng dưới ngòi bút tài hoa của mình. Ví dụ như sau:
 • Những người vợ nhớ chồng cũng đóng góp cho đất nước núi Vọng Phu (Sự tích núi Vọng Phu).
 • Đôi trai gái yêu nhau góp phần làm nên hòn Trống Mái (The story of hòn Trống Mái).
 • Vó ngựa Thánh Gióng đi qua để lại trăm ao, đầm (Truyện cổ tích Thánh Gióng)
 • Tương tự, có các truyền thuyết Hùng Vương, Núi Bút, Non Nghiên, Vịnh Hạ Long…
 1. Việc vận dụng văn liệu dân gian, phong tục tập quán đã giúp tác giả có đóng góp đáng kể cho thơ ca một cách nhìn, cách đánh giá mới về đất nước.
 2. Chất liệu dân gian trong bài thơ vừa quen vừa mới:

– Quen thuộc vì đây đều là những hình ảnh, chi tiết trong phong tục tập quán văn hóa dân gian rất gần gũi với người Việt Nam.

– Điểm mới lạ của những chất liệu này là bởi trong thơ ca nói riêng và văn học nói chung, chưa ai nói về đất nước bằng cách khai thác chất liệu văn học dân gian này.

Phân tích bài thơ Đất nước

Phân tích dàn ý bài thơ Đất Nước

Soạn bài Tổ quốc chi tiết

Sơ đồ tư duy ngữ văn 12 bài Đất Nước

Trên đây là phần soạn bài Đất nước ngắn gọn, dễ hiểu giúp các em học bài trước ở nhà và tiếp thu bài này trên lớp cùng giáo viên nhanh hơn. Đây là một bài thơ vừa chính luận, vừa trữ tình, vừa mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc nên cần được nhìn nhận, phân tích ở góc độ đa chiều, nhiều khía cạnh hơn.

Ngoài bài thơ Đất nước lớp 12, Trường THPT Nguyễn Quán Nho còn hỗ trợ soạn văn rất nhiều giúp các bạn nắm bài nhanh trên lớp. Hãy theo dõi và ủng hộ chúng tôi!

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Soạn Bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm – Bài Văn Hay Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm – Bài Văn Hay Nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm – Bài Văn Hay Nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn Bài Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm – Bài Văn Hay Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Giải Toán Hình 12 Chủ Đề Hình Nón Tròn Xoay ( Các Dạng Bài Quan Trọng)

Viết một bình luận