Soạn bài Đi bộ ngao du – trích – Soạn văn 8

Bạn đang xem: Soạn bài Đi bộ ngao du – trích – Soạn văn 8 tại thptnguyenquannho.edu.vn

ĐI DẠO

(Trích từ Emin hoặc On Rus’ Education)

I. TÁC GIẢ – THẨM QUYỀN

1. Tác giả

Russo (1712 – 1778) là nhà văn, nhà triết học, nhà hoạt động xã hội người Pháp. Ông là tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng: Julie hay The New Heloise, Emin hay On Education.

2. Tác phẩm

Emin hay về giáo dục là tác phẩm của nhà văn Pháp G.-G. Russ, một sê-ri “tiểu thuyết luận án” đề cập đến việc giáo dục trẻ em từ sơ sinh đến khi trưởng thành. Tác phẩm được chia thành năm tập tương ứng với năm giai đoạn nối tiếp nhau của quá trình giáo dục. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ khi đứa trẻ được sinh ra cho đến khoảng hai hoặc ba tuổi. Nhiệm vụ chính của giáo dục là làm cho cơ thể trẻ em phát triển tự nhiên. Theo tác giả, thường không có gì giống như nuôi dạy con cái, nhưng để thuận tiện, ông cho rằng cậu bé mồ côi Emin đã được giao cho một gia sư hướng dẫn nuôi dạy ngay từ đầu, và chính xác là ông tạm thời cho rằng vai trò quan trọng. Emin lớn lên ở vùng nông thôn với không khí trong lành, cách xa thành phố. Không nên quấn tã quá chặt và tập cho bé quen với việc tắm nước lạnh, thậm chí là đóng băng. Đừng để mình vướng vào một thói quen nào, nó chỉ có tác hại tạo ra những nhu cầu giả tạo ngoài bản chất mà thôi. Tôi cần được giúp đỡ nhanh chóng nếu tôi khóc vì cảm thấy khó chịu trong lòng. Nhưng nếu khóc để người lớn dỗ thì sao? Tôi cứ khóc (Quyển I).

Giai đoạn từ bốn, năm đến mười hai tuổi là giai đoạn giáo dục Emin với một số nhận thức ban đầu, nhưng giáo dục một cách thoải mái, không gò bó, không lý thuyết suông, không ngại lãng phí thời gian. “Nguyên tắc lớn nhất, quan trọng nhất và hữu ích nhất… không phải là giành thời gian mà là đánh mất nó.” Emin đang ở độ tuổi vui vẻ, vô tư; Chúng ta không nên hy sinh hiện tại cho một kênh tương lai, hãy để tôi rút kinh nghiệm dần dần. Đừng nhắc nhở Emin nếu cô ấy tinh nghịch làm vỡ cửa sổ. Hãy để ngày mai gió lạnh tràn vào phòng, bạn sẽ hiểu mình đã làm sai điều gì. Emin sẽ học đọc và viết khi thấy cần thiết, nhưng chỉ cần biết đọc và viết là đủ. Muốn dạy ngoại ngữ, địa lý, lịch sử cho trẻ em là vi phạm pháp luật. Ngay cả truyện ngụ ngôn của La Fontaine cũng chỉ có thể gây hại. Đây cũng là thời kỳ Emin tiếp tục rèn luyện thân thể, rèn luyện các giác quan, làm quen với gian khổ để tâm hồn vững vàng (Quyển II). Từ 12 đến 15 tuổi, Emin đã được trang bị một số kiến ​​thức khoa học. Công việc cần phải làm gấp vì ở lứa tuổi này đam mê mới bắt đầu xuất hiện, và “khi gõ cửa, học trò mới chú ý đến chúng”. Tuy nhiên, Emin chỉ học những gì hữu ích; hơn nữa, không phải trong những cuốn sách trừu tượng, mà trong thực tế sinh động của thế giới và thiên nhiên. Chẳng hạn, hai thầy trò lạc vào rừng bàn phương hướng tìm lối ra là một tiết học địa lý thực sự; Emin đi hội chợ xem anh chàng điều khiển con vịt sáp đuổi bắt mồi trong chậu nước và hiểu thế nào là nam châm… Robinson Crusoe là cuốn sách đầu tiên Emin đọc và trong một thời gian dài là cuốn duy nhất cuốn sách trên giá sách của tôi. Để ngăn chặn bất kỳ sự kiện không lường trước nào trên thế giới, Emin sẽ học một nghề lao động chân tay; Gia sư đã hướng dẫn tôi chọn nghề thợ mộc. Thông qua những kiến ​​thức thu nhận được, khả năng suy luận và lập luận của tôi sẽ dần phát triển (Quyển III). Từ 16 đến 20 tuổi là giai đoạn giáo dục luân lý, lễ giáo. Tuổi này có nhiều đam mê. Những đam mê ấy không nên bị bóp nghẹt mà phải hướng đến những tình cảm tự nhiên, tốt đẹp, yêu thương người nghèo, xót thương trước những đau khổ của đồng loại. Mãi đến năm 18 tuổi, Emin mới tiếp xúc với các vấn đề tôn giáo. Tôi không bị bắt buộc phải theo một tôn giáo nào, mà cô giáo chỉ giải thích cho tôi về sự hiện diện của Chúa qua bức tranh thiên nhiên hài hòa tuyệt vời. Tác giả trình bày quan niệm về tôn giáo tự nhiên trong phần Phát biểu tôn giáo của một linh mục xavan (Quyển IV). Cuối cùng, Rusus đã sắp xếp để Emin “vô tình” gặp Sophie, một cô gái ngây thơ được nuôi dạy theo nguyên tắc giống như Emin từ khi còn nhỏ. Hai người yêu nhau. Trước khi kết hôn, Emin đã đi du lịch hai năm để kiểm tra đạo đức và nghị lực của mình, đồng thời cũng để tìm hiểu thêm về cách thức tổ chức chính trị ở một số nước châu Âu. Khi hai vợ chồng có con, đó cũng là lúc người môn đăng hộ đối đã xong nhiệm vụ (Quyển V).

Theo quan niệm của Russ, con người vốn dĩ tốt đẹp khi bước ra từ bàn tay của tạo hóa, nhưng xã hội lại khiến con người trở nên tha hóa. Tâm hồn trẻ thơ ngây thơ như một trang giấy trắng. Nhiệm vụ của người thầy không phải là nhồi nhét cho học trò thật nhiều kiến ​​thức, mà là giữ cho tâm hồn các em thanh tịnh như thuở ban đầu, không bị lôi kéo vào đống rác rưởi của thế gian. Phương pháp giáo dục “tiêu cực” của Rus rõ ràng mang bản chất phong kiến. Khái niệm giáo dục của Russo cũng thấm nhuần ý thức dân chủ và tự do. Nhà văn chủ trương giáo dục trẻ em “theo phương châm tự do, vì tự do”, không bắt các em phải lệ thuộc vào ai nhưng cũng không để các em phải lệ thuộc vào ai. Người phê phán tình trạng “con người sinh ra, khi sống và khi chết đều ở trong vòng nô lệ: khi sinh ra thì quấn tã, khi chết thì nhốt trong quan tài, khi chết thì bị xiềng xích bởi các thiết chế xã hội”. .Ông cho rằng mục đích của giáo dục không phải là đào tạo những người quyền cao chức trọng mà là đào tạo những con người biết sống và biết sống.Mặc dù quan niệm giáo dục của Liên Xô có nhiều nét cực đoan và ảo tưởng, nhưng những khía cạnh tiến bộ như lý thuyết kết hợp với thực tiễn, học tập văn hóa kết hợp với rèn luyện lao động… nhằm đào tạo con người có ích cho xã hội vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. nếu không muốn nói tác phẩm này là một thể loại tiểu thuyết của Pháp thế kỷ 18 bên cạnh Những lá thư Ba Tư, Cháu Ra-Mô hay Jack, người theo thuyết định mệnh… Van Ruso nhẹ nhàng, giàu hình ảnh, hấp dẫn người đọc.

Phùng Văn Tửu

(Từ điển văn học, tập một, Nxb Khoa học xã hội, tập I, 1983)

Nội dung của bài học được lấy từ cuốn V – cuốn sách cuối cùng của Emin hay Về giáo dục (1762), trong đó nhà văn bàn về giáo dục.

3. Tóm tắt

Từ kinh nghiệm thực tế của mình, tác giả thảo luận về sự thú vị và lợi ích của việc đi du lịch bằng cách đi bộ.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Ba luận cứ tương ứng với 3 đoạn của văn bản:

– Mọi người sẽ cảm nhận được ý nghĩa của sự tự do, không bị ràng buộc khi dạo phố. (đoạn 1: từ “Ta chỉ hoài niệm..” đến “để cho chơn nghỉ ngơi.”).

– Bằng cách đi bộ, mọi người có thể tự do lựa chọn và thu thập những kiến ​​thức mà họ quan tâm. (Đoạn 2: “Đi bộ giống như đi” đến mức “không thể làm tốt hơn.”).

– Đi bộ là cách tạo điều kiện để con người khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất. (Đoạn 3: từ “hừng hực khí thế” đến hết).

2. Thứ tự các luận điểm ở đây được sắp xếp hợp lí. Tính hợp lí trong việc thể hiện tư tưởng của tác giả: khát vọng tự do. Suốt cuộc đời, Russo theo quan điểm đấu tranh cho tự do. Vì vậy, chủ đề tự do được đặt lên hàng đầu. Thuở nhỏ, Russo không được học hành đến nơi đến chốn, trong tình yêu tự do cũng bao hàm cả ham học hỏi, tham khảo tri thức. Vì vậy, chủ đề thu thập, trau dồi hiểu biết, kiến ​​thức về cuộc sống được ông đề cập sau chủ đề tự do.

3. Nhà văn dùng đại từ nhân xưng “ta” khi đưa ra những nhận định khái quát, khái quát, dùng “tôi” khi bày tỏ những trải nghiệm sinh động của bản thân. Những nhận định khái quát, khái quát được bổ sung kinh nghiệm cá nhân của người viết làm cho chất lập luận của bài viết không bị khô cứng. Đôi khi nhà văn mượn vai Emin để thể hiện, thực chất đó là sự hóa thân từ cái “tôi” của tác giả để trình bày vấn đề sinh động hơn, hấp dẫn hơn, thuyết phục hơn.

Qua bài viết, ta thấy một Ruso giản dị, gần gũi với thiên nhiên, yêu tự do và luôn theo đuổi, khám phá những chân trời tri thức mới.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Soạn bài Đi bộ ngao du – trích – Soạn văn 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Đi bộ ngao du – trích – Soạn văn 8 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Đi bộ ngao du – trích – Soạn văn 8 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả cây ổi trong vườn nhà em - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận