Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất

Bạn đang xem: Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Soạn bài Tuyên ngôn độc lập để hiểu rõ hơn về bài văn chính luận mẫu mực và có ý nghĩa to lớn của Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam. Hướng dẫn soạn bài Tuyên ngôn Độc lập dưới đây sẽ giúp các em nắm được giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc của kiệt tác muôn đời của Người.

nguồn internet

I.Tóm tắt những nội dung chính khi soạn Tuyên ngôn độc lập

1.Tác giả

một cuộc sống

– Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 02/09/1969) tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước ở Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An.

– Chính sự nuôi dưỡng tinh thần yêu nước dân tộc từ thuở thiếu thời mà cả cuộc đời Bác Hồ đã cống hiến cho nước, cho dân. Người là nhà cách mạng lỗi lạc của Việt Nam, người đã khai sáng đất nước khỏi nghìn năm nô lệ, mở ra thời kỳ độc lập, tự do cho dân tộc.

– Ngày 5/6/1911 Bác ra đi tìm đường cứu nước từ bến Nhà Rồng. Ông đã đi nhiều nước trên thế giới, làm việc trong nhiều ngành nghề và thông thạo nhiều thứ tiếng.

– Ngày 3-2-1930, Người thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Ngày 28-1-1941 về nước.

– 2/9/2945 Người viết và đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

– Nhân dân Việt Nam và thế giới thương tiếc Bác Hồ và đã đặt tượng đài Bác Hồ ở nhiều nơi để tưởng nhớ Người. Dù Bác ở xa nhưng chúng ta vẫn được vào Lăng viếng Bác ở Ba Đình, Hà Nội.

b, Phong cách sáng tác

– Bác không chỉ là nhà văn chính luận sâu sắc, nhà thơ sâu sắc mà Bác còn viết truyện, ký đầy cảm xúc và sáng tạo.

– Phong cách sáng tác đa dạng, góc nhìn đa chiều và tinh thần dân tộc cao cả được Bác thể hiện trong từng sáng tác của mình. Các tác phẩm thể hiện rõ tinh thần chiến đấu, tính chân thực trong văn chương và tinh thần trách nhiệm của người viết.

– Các tác phẩm nổi tiếng của Bác: Tuyên ngôn độc lập, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Ký Vừa đi vừa kể chuyện, truyện tiếu lâm Varen và Phan Bội Châu, Nhật ký trong tù, v.v.

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh ra đời

– Thời điểm Tuyên ngôn Độc lập được phát ra là lúc phát xít Nhật đầu hàng đồng minh và chúng ta giành lại quyền lực trên mặt trận dân tộc.

– Ngày 26/4/1945, Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập tại số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội.

– Ngày 2/9/1945, trước toàn thể đồng bào, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

soan-bai-tuyen-ngon-doc-lap-2

nguồn internet

b, Nội dung giá trị

– Khẳng định với thế giới một nước Việt Nam hoàn toàn, độc lập và tự do; Nhân dân ta đã thoát khỏi ách đô hộ, chấm dứt ách nô lệ.

Tác phẩm cũng lên án, tố cáo tội ác của thực dân Pháp và ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn xâm lược của chúng đối với nhân dân Việt Nam.

– Lòng yêu nước mãnh liệt, thương dân vô bờ bến ở vị cha già kính yêu của dân tộc được thể hiện rõ nét qua từng câu chữ trong tác phẩm.

c, Giá trị nghệ thuật

– Ngôn ngữ chặt chẽ, sắc bén, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng xác thực.

Sử dụng hình ảnh giàu sắc thái biểu cảm.

II. Soạn một bản Tuyên ngôn độc lập ngắn gọn

Câu 1: Chia bố cục của tác phẩm

– Phần 1 (Từ đầu => không ai có thể phủ nhận): Cơ sở lí luận của Tuyên ngôn Độc lập.

– Phần 2 (Tiếp => phải giành độc lập): Tố cáo tội ác của giặc và khẳng định cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

– Phần 3 (đoạn còn lại); Tuyên ngôn độc lập và ý chí bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Câu 2: Ý nghĩa của việc trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Mĩ (1776) và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp (1793)?

– Với phần mở đầu đầy ý nghĩa, thể hiện tầm vóc của Bác Hồ là một nhà lãnh đạo xuất sắc, tài ba.

– Bác lấy Tuyên bố Pháp và Mỹ là những kẻ xâm lược Việt Nam để lập luận sắc bén nhằm chứng minh rằng:

Các dân tộc đều có quyền và tự do bình đẳng. Đề cao nhân nghĩa, công lý và tư tưởng tiến bộ.

+ Tăng tính thuyết phục và sự quyết liệt khi đối mặt với kẻ thù.

=> Phân tích Tuyên ngôn độc lập, chúng ta sẽ thấy từ cơ sở pháp lý tuyên bố về quyền độc lập, tự do của dân tộc phải mở rộng ra để nói về quyền tự do của các dân tộc bị xâm lược và bị áp bức trên thế giới. Bác đã khéo léo sử dụng nghệ thuật “gậy ông đập lưng ông” khi dùng chính lý lẽ của bọn xâm lược để đáp trả yêu sách xảo quyệt của chúng.

Câu 3: Hồ Chí Minh đã vạch trần bộ mặt xảo quyệt, tàn bạo mà thực dân Pháp áp bức đối với nhân dân ta bằng những dẫn chứng, luận cứ không thể chối cãi, bẻ gãy những luận điệu xảo quyệt của chúng.

soan-bai-tuyen-ngon-doc-lap-3

nguồn internet

– Khi thực dân Pháp đem quân sang nước ta, chúng làm nghĩa cử cao đẹp “khai hóa” nhưng thực chất là “cướp nước, hà hiếp đồng bào”:

+ Dẫn chứng cụ thể về thực trạng đất nước “tồi tàn”, “chia cắt”, nhân dân “nghèo nàn”, “tước đoạt”.

+ Từ “chúng” được lặp lại nhiều lần để liệt kê ra hàng loạt tội ác căm phẫn mà bọn thực dân đã gây ra cho nước ta => thể hiện sự căm phẫn tột độ.

-Thực dân Pháp luôn rêu rao là “bảo hộ” nhưng thực chất là “hai lần bán nước ta cho Nhật”:

+ Năm 1940, Nhật xâm lược Đông Dương, chính Pháp lúc này đã “quỳ gối, đầu hàng, mở cửa nước ta đón Nhật”.

+ Pháp còn “trực tiếp khủng bố Việt Minh”, “giết tù chính trị không thương tiếc”.

– Người Pháp cho rằng Đông Dương là thuộc địa của chúng, thì Bác Hồ một lần nữa khẳng định Đông Dương là thuộc địa của Nhật.

=> Tuyên ngôn Độc lập là lời khẳng định hùng hồn về quyền độc lập của dân tộc trước cuộc đấu tranh của nhân dân đồng thời tố cáo âm mưu xảo quyệt, tàn bạo của thực dân Pháp.

Câu 4: Lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn là phong cách nghệ thuật quen thuộc trong các tác phẩm chính luận của Bác:

– Giọng văn sắc sảo, ngôn từ chắt lọc, ngắn gọn, súc tích, ngôn từ dễ hiểu, dễ đi vào lòng người, ghi nhớ sâu sắc.

– Luận điểm, luận cứ rất thuyết phục, hùng hồn.

Tuyên ngôn Độc lập là áng thiên cổ hùng văn vĩnh hằng được lưu giữ muôn đời có giá trị lịch sử to lớn đối với dân tộc.

Với những hướng dẫn soạn bài Tuyên ngôn độc lập ngắn gọn trên, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn nắm được tư tưởng chính của tác phẩm có giá trị lịch sử to lớn mà Bác Hồ đã dày công viết lại. Hãy tải ứng dụng học Kien Guru để hiểu và soạn nhiều tác phẩm ngoài Tuyên ngôn độc lập 12 một cách chi tiết và dễ dàng nhất.

Bạn thấy bài viết Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Soạn ngữ văn 8 bài tôi đi học – Ngắn gọn xúc tích

Viết một bình luận