Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo

Bạn đang xem: Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo tại thptnguyenquannho.edu.vn

Kien Guru sẽ hướng dẫn các em soạn bài Vội vàng trong Ngữ văn 11 để làm rõ quan điểm sống độc đáo, mới mẻ của nhà thơ Xuân Diệu.

Phong trào thơ mới xuất hiện và phát triển mạnh mẽ từ đầu những năm 1930, từ đó xuất hiện những tác giả thơ mới với những cá tính sáng tạo độc đáo. Khuynh hướng lãng mạn, những lý tưởng thẩm mỹ của cái “tôi” tác giả là khuynh hướng chung của giai đoạn này. Xuân Diệu và bài thơ Vội vàng là tác giả – tác phẩm tiêu biểu của phong trào thơ mới.

Mục lục

I. Nhanh tay Soạn bài Ngữ văn 11: Những tìm hiểu chung về Tác giả – Tác phẩm

1. Tác giả Xuân Diệu

một. Câu chuyện

Nhà thơ Xuân Diệu (1916-1985) tên khai sinh là Ngô Xuân Diệu. Ông là hội viên Tự lực văn đoàn, tham gia Mặt trận Việt Minh trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Cả cuộc đời ông gắn bó với nền văn học nước nhà.

Xuân Diệu được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình”, “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Ông đã đem đến cho thơ đương đại một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới, thể hiện một quan niệm sống mới cùng với những cách tân nghệ thuật đầy sáng tạo.

Xuân Diệu xứng đáng với danh hiệu nhà thơ lớn, nghệ sĩ lớn, nhà văn hóa lớn.

b. sự nghiệp thơ ca

Nhà thơ Xuân Diệu đã để lại một sự nghiệp văn chương đồ sộ, tiêu biểu là các tập thơ: Thơ chung, Riêng chung, Gửi hương vào gió… Các tập văn xuôi: Những bước đi của tôi, Thi nhân cổ điển Việt Nam…

2. Tác phẩm Vội vàng

In vội trong tập Thơ thơ, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Xuân Diệu trước Cách mạng tháng Tám.

Đoạn thơ vội vàng thể hiện ý thức cá nhân của cái “tôi” thơ mới, đồng thời mang đậm bản sắc riêng của hồn thơ Xuân Diệu.

Nội dung chính của bài thơ Vội vàng là khát vọng sống mãnh liệt, sống hết mình và trân trọng từng phút giây vì tuổi trẻ là hữu hạn. Đằng sau đó là quan niệm nhân sinh mới lạ, rất hiếm gặp trong thơ ca truyền thống.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Đó – Tố Hữu ngắn gọn nhất

Hướng dẫn Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ-Phân tích chi tiết từng khổ thơ

Soạn giả Tràng Giang – Huy Cận: Nỗi Buồn Trước Thiên Nhiên Bao La

II. Hướng dẫn soạn bài Vội vàng 11 – Phân tích hồn thơ lãng mạn của Xuân Diệu

Câu 1: Bố cục của tác phẩm Vội vàng

Bài thơ vội chia làm 3 phần:

– Đoạn 1 (13 câu thơ đầu): bày tỏ tình yêu tha thiết với cuộc sống trần gian.

– Đoạn 2 (từ câu 14 đến câu 29): bày tỏ niềm trăn trở về sự ngắn ngủi của kiếp người, trước sự trôi nhanh của thời gian.

– Đoạn 3 (đoạn còn lại): niềm thôi thúc khẩn thiết được tận hưởng những phút giây tuổi trẻ của mình trong mùa xuân của cuộc đời và của vũ trụ.

Câu 2: Phân tích 13 câu thơ đầu

Với Xuân Diệu, thời gian là thứ một đi không trở lại. Vũ trụ vận động không ngừng, thời gian trôi đi, từng giây từng phút trôi qua là mất đi mãi mãi. Khái niệm này xuất phát từ một quan điểm năng động, rất biện chứng về vũ trụ và thời gian:

Mùa xuân đang đến có nghĩa là mùa xuân đang đi qua

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già.

Rất nhạy cảm với sự trôi nhanh của thời gian, các nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới đã lấy thời gian hữu hạn của đời người, ngay cả thời gian quý giá nhất của mỗi cá nhân là tuổi trẻ để đo đếm thời gian.

Nhưng khi xuân tàn em cũng sẽ mất Lòng em rộng mà lượng trời chật Không cho tuổi trẻ trên cõi đời được dài. Làm sao nói xuân vẫn tuần hoàn Nếu tuổi trẻ hai lần không trở lại, Đất trời mà không còn ta, Thì tiếc ơi là tiếc. trái đất và bầu trời

– Do cảm nhận sâu sắc về sự chóng qua, khi đã ra đi, nhà thơ vội vàng. Qua nhãn quan độc đáo của Xuân Diệu, mỗi giây phút trôi qua là một mất mát, một sự chia ly

Mùi tháng năm đượm mùi chia ly, Khắp sông núi vẫn âm thầm tiễn biệt….

Vạn vật trong vũ trụ đang từng giây, từng phút ngậm ngùi tiễn biệt một phần đời của mình:

Ngọn gió đẹp thì thầm trong lá xanh Có phải buồn vì phải bay xa Con chim rộn ràng chợt ngừng kêu Có sợ ngày tàn sắp tàn

Thời gian trôi nhanh không sao níu lại được. Thế thì chỉ còn một cách: Vội vàng lên, “vội vàng” lên để tận hưởng những phút giây của tuổi trẻ, tận hưởng những gì cuộc sống ban tặng. Đó chính là tuổi trẻ, khát vọng sống mãnh liệt

Câu 3: Phân tích 16 câu thơ giữa

Xuân Diệu đã phát hiện ra rằng có một thiên đường ngay trên trái đất này, không xa lạ mà rất quen thuộc, ngay trong tầm tay. Những hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống quen thuộc hiện lên qua con mắt và cảm nhận độc đáo của nhà thơ:

+ Hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống được Xuân Diệu gợi lên vừa gần gũi, thân quen, vừa quyến rũ, chan chứa yêu thương. Nhà thơ đã phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên và thổi vào đó một tình yêu nồng nàn, say đắm, tức tưởi:

Của ong bướm Đây của đồng xanh hoa lá Đây của cành lá rung rinh Của tổ chim đây câu hát tình Còn đây ánh đèn nhấp nháy mỗi sáng, thần vui gõ cửa Tháng giêng ngon lành như một đôi môi

+ Hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống qua cảm nhận của Xuân Diệu vẫn nhuốm màu chia ly, mất mát:

Mùi tháng năm nồng nàn hương phôi thai

….

Có phải vì sự mờ dần sắp xảy ra không?

=> Đây là hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống được nhìn nhận qua lăng kính thời gian, thời gian trôi nhanh, đi là không bao giờ trở lại.

vội vàng sáng tác

Qua đó, nhà thơ thể hiện một quan niệm mới về cuộc sống, tuổi trẻ và hạnh phúc. Đối với Xuân Diệu, thế gian này đẹp đẽ và mê hoặc nhất vì có con người giữa tuổi trẻ và tình yêu. Thời gian quý giá nhất của con người là tuổi trẻ, và hạnh phúc lớn nhất của tuổi trẻ chính là tình yêu. Hãy tận hưởng những gì cuộc đời ban tặng, sống mãnh liệt, sống hết mình, nhất là những năm tháng tuổi trẻ, đó là một quan niệm nhân văn mới, tích cực và thấm nhuần.

Câu 4: Phân tích câu thơ cuối bài thơ “Vội vàng”

voi-vang-xuan-dieu

– Đặc điểm về hình ảnh, ngôn từ, nhịp điệu khổ thơ cuối:

Những hình ảnh trong câu thơ cuối gần gũi, thân quen mà tươi mới, đầy sức quyến rũ, yêu thương. Đó là những hình ảnh rất táo bạo và giàu cảm xúc.

+ Ngôn ngữ thơ gần với lời nói đời thường nhưng được nâng cao thành nghệ thuật. Cách dùng từ của Xuân Diệu thật táo bạo. Cảm xúc dồi dào, mãnh liệt đã tạo nên những làn sóng ngôn từ vừa đan xen, vừa cộng hưởng với nhau theo chiều tăng dần. Tác giả sử dụng nhiều động từ mạnh, tăng tiến để chỉ sự say mê, nhiều danh từ chỉ vẻ đẹp thanh xuân, nhiều tính từ chỉ sắc xuân, đồng thời sử dụng nhiều cách nói ám chỉ, ám chỉ.

+ Nhịp thơ nhanh, hào hứng, rộn ràng, thiết tha.

III. Phần kết luận

Khuynh hướng lãng mạn, là lý tưởng thẩm mỹ về cái “tôi” của tác giả, thẩm mỹ hóa cuộc sống nhơ nhuốc, rách nát của một xã hội nửa thuộc địa, nửa phong kiến ​​và là tâm trạng buồn, sầu, vui. giữa vòng đời.

Trên đây là những hướng dẫn soạn bài Vội vàng Ngữ văn 11 của nhà thơ Xuân Diệu. Hi vọng với những thông tin này của Ứng dụng Học Kiến Sư, các em đã có những cảm nhận sâu sắc và rõ nét hơn về tác giả cũng như tác phẩm này.

Xin cảm ơn, các em có thể tham khảo thêm các hướng dẫn soạn văn, phân tích tác phẩm khác

Bạn thấy bài viết Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo
Xem thêm bài viết hay:  Hệ thống lý thuyết đường tròn lớp 9

Viết một bình luận